Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Thạch Thất tiền hậu bất nhất?!

(PLO) - Tháng 8/2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thạch Thất, Hà Nội có văn bản cho rằng bà Cấn Thị Tuyết Nhung có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đề nghị VKSND huyện Thạch Thất cho biết quan điểm để khởi tố vụ án. Không biết cơ quan kiểm sát có quan điểm thế nào mà chỉ 3 tháng sau, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã “quay ngược 180 độ”, cho rằng  vụ việc chỉ là “quan hệ dân sự"...
Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Thạch Thất tiền hậu bất nhất?! Ảnh minh họa.
Năm 2009, thông qua mối quan hệ xã hội, bà Lưu Thị Phương và bà Bùi Thị Hạnh (cùng trú tại phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) đặt vấn đề mua đất của bà Nhung tại thôn 8, xã Thạch Hòa (Thạch Thất, Hà Nội) với giá 100 triệu đồng/m mặt đường (Đại lộ Thăng Long). 
Đến ngày 18/11/2009, bà Phương và bà Hạnh đã đến nhà bà Nhung giao tiền và ký giấy tờ mua bán. Bà Phương giao 400.140.000 đồng, bà Hạnh giao 430.140.000 đồng (bao gồm tiền mua 4m đất và tiền thuế, chi phí làm giấy tờ). Hai bên cùng ký hợp đồng mua bán đất ở có sự chứng kiến của ông Cấn Văn Hồng (anh trai bà Nhung) và ông Trần Quyết Tiến. 
Theo trình bày của bà Phương thì trước khi ký kết hợp đồng, bà đã được bà Nhung, ông Hồng và Tiến giới thiệu là chủ đất; nguồn gốc đất là do Nông trường quân đội 1A giao cho gia đình bà Nhung, ông Tiến trực tiếp sử dụng. Bà Nhung cam kết đất có nguồn gốc rõ ràng, không tranh chấp, không nằm trong quy hoạch, sẽ làm được sổ đỏ và bên bán có trách nhiệm sẽ làm sổ đỏ cho bên mua. Chính vì có sự cam kết này nên bà Phương, bà Hạnh mới tin tưởng giao tiền, mua đất.
Chờ mãi không thấy bà Nhung giao đất và làm sổ đỏ, bà Phương và bà Hạnh mới cất công đi tìm hiểu thì biết rằng diện tích đất mà mình mua của bà Nhung nằm trong diện tích đất mà UBND tỉnh Hà Tây (nay là TP.Hà Nội) có quyết định thu hồi đất, giao cho Trung tâm Dạy nghề Forward sử dụng từ năm 2007. 
Biết mình bị lừa đảo, bên mua đất nhiều lần đến nhà gặp Nhung đòi tiền nhưng không được nên đã làm đơn tố cáo đến Công an (CA) huyện Thạch Thất.
Qua xác minh, Cơ quan CSĐT CA huyện Thạch Thất cho rằng, bà Cấn Thị Tuyết Nhung đã biết mảnh đất trên nằm trong quy hoạch dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Dạy nghề Forward, không thể làm được sổ đỏ. Giấy giao đất bà Nhung hứa làm cho bà Phương và bà Hạnh là giấy tờ giả nhưng đã đưa ra những thông tin sai sự thật và hứa hẹn làm sổ đỏ để đánh lừa bà Phương, bà Hạnh để bán đất.
Cơ quan CSĐT CA huyện Thạch Thất nhận thấy hành vi nêu trên của bà Nhung có dấu hiệu phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (quy định tại Điều 139 BLHS) nên đã có văn bản đề nghị VKSND huyện Thạch Thất nghiên cứu hồ sơ và có quan điểm để Cơ quan CSĐT khởi tố, điều tra xử lý theo pháp luật.
Không hiểu VKSND huyện Thạch Thất có quan điểm cụ thể như thế nào mà đến ngày 23/10/2013, Cơ quan CSĐT CA huyện Thạch Thất đã có Thông báo với nội dung: “Căn cứ vào tài liệu điều tra, Cơ quan CSĐT CA huyện Thạch Thất tiến hành họp bàn với VKSND huyện Thạch Thất về đường lối giải quyết và đã thống nhất vụ việc trên là quan hệ pháp luật dân sự, không có dấu hiệu tội phạm”.
Đáng nói là, phải hơn 1 năm sau, đến ngày 26/11/2014 thì bà Phương, bà Hạnh mới biết được Thông báo trên và trực tiếp nhận tại Cơ quan CSĐT CA huyện Thạch Thất (cơ quan này  cho biết “đã gửi qua bưu điện”). 
Ngay sau đó, hai “khổ chủ” đã có đơn khiếu nại Thông báo không khởi tố trên và cho rằng CQĐT đã bỏ lọt tội phạm đối với bà Cấn Thị Tuyết Nhung và hai người giúp sức là ông Cấn Văn Hồng, ông Trần Quyết Tiến. Ngoài việc gian dối khi đưa ra cam kết đất hợp pháp thì những người này còn củng cố lòng tin của bị hại bằng cách bịa ra việc phải làm giấy giao đất của Nông trường; phải nộp thuế từ năm 2005 đến năm 2009, rồi giả mạo giấy giao đất của Nông trường… Đến nay, đã gần 8 tháng trôi qua, Cơ quan CSĐT CA huyện Thạch Thất và VKSND huyện Thạch Thất vẫn không có văn bản trả lời giải quyết theo quy định. 

Khó hiểu ở chỗ, tại sao khi thấy có dấu hiệu hình sự, Cơ quan CSĐT CA huyện Thạch Thất không ra quyết định khởi tố vụ án hình sự mà lại phải “xin” quan điểm của Viện kiểm sát? Từ đó có chuyện “tiền hậu bất nhất”, gây nghi ngờ về sự thiếu khách quan trong quá trình giải quyết vụ việc này? Câu hỏi này đang chờ sự lý giải của các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Thạch Thất và TP.Hà Nội./.

P.V
Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.

Đọc thêm

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.
Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 
Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Chuyện luật pháp và uy quyền

Chuyện luật pháp và uy quyền
(PLVN) - Sau vụ việc bạo lực hỗn loạn tại trụ sở tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, Tổng thống đương nhiệm nhưng sắp mãn nhiệm của nước này Donald Trump bị hàng loạt mạng xã hội không cho sử dụng nữa. Twitter, Facebook, Youtube và một số hãng cung ứng dịch vụ cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho những nền tảng truyền thông mà ông Trump có thể sử dụng thay thế như Amazon hay Apple cũng đã cấm cửa những nền tảng truyền thông này. 

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức
(PLVN) -  Bà Daniela De Ridder (đảng SPD) - Phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội, kiêm Phó chủ tịch Ban phòng chống khủng hoảng dân sự, quản lý xung đột và kết nối thương mại Quốc hội Đức - khẳng định, bà sẽ cùng thảo luận với các nghị sỹ để đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang, liên đới đến cả Hiệp định thương mại giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc.

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII
(PLVN) - Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc Hội nghị sớm hơn 1,5 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Hiệp ước Bầu trời mở

Hiệp ước Bầu trời mở
(PLVN) - Hiệp ước về Bầu trời mở là một trong những hiệp ước đa phương quốc tế đặc biệt nhất về kiểm soát vũ trang và giải trừ quân bị. Nó được Mỹ, Nga và 32 quốc gia khác ký kết năm 1992. Nội dung cốt lõi nhất của nó là cho phép các nước tham gia tiến hành các chuyến bay trinh sát trên lãnh thổ của nhau. 
Nước Mỹ trước ngày tân Tổng thống nhậm chức

Nước Mỹ trước ngày tân Tổng thống nhậm chức

(PLVN) - Nước Mỹ đang ở trước một dấu mốc rất đặc biệt trong lịch sử đất nước là tân Tổng thống Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ chính thức nhậm chức vào trưa ngày 20/1 tới. Quyền lực của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump thuộc Đảng Cộng hòa sẽ chấm dứt vào thời điểm ấy. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬