Có gì khuất tất trong vụ án tranh chấp đất tại Vũng Tàu?

(PLO) - Ngày mai, 10/1, Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP HCM đưa ra xét xử phúc thẩm theo Quyết định Kháng nghị Phúc thẩm số 301/QĐ-KNPT-VKS-DS của Viện KSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày 23/5.
Có gì khuất tất trong vụ án tranh chấp đất tại Vũng Tàu? Thửa đất số 26542.50.206 tờ bản đồ số 50 có diện tích hơn 6 ngàn m2 tại đường Võ Nguyên Giáp, phường 12, TP Vũng Tàu mà bà Nguyễn Thị Thảo đã bán cho ông Đặng Quang Đức.

Theo phân tích của Viện KSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, bà Nguyễn Thị Thảo có hộ khẩu thường trú tại ấp 4, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bán cho ông Đặng Quang Đức (ngụ tại nhà số 165/92 đường Đô Lương, phường 11, TP Vũng Tàu với giá 3 tỷ đồng là có cơ sở pháp lý, song tại phiên tòa sơ thẩm ngày 8/5/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng hợp đồng giao dịch mua bán đất giữa bà Thảo và ông Đức là giả tạo nhằm che đậy hợp đồng vay mượn tiền giữa các bên nên Viện KSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thấy cần thiết phải kháng Bản án dân sự số 11/2018/DS-ST ngày 8/5/2018 của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.  

Giao dịch mờ ám?

Sau khi thống nhất mức giá thửa đất số 26542.50.206 tờ bản đồ số 50 có diện tích hơn 6 ngàn m2 tại đường Võ Nguyên Giáp, phường 12, TP Vũng Tàu, ngày 10-5-2009 bà Nguyễn Thị Thảo cùng ông Đặng Quang Đức tiến hành làm hợp đồng mua bán, ông Đức đặt cọc cho bà Thảo 1 tỷ đồng và ngày 12/5/2009 hai bên đến Văn phòng công chứng Bà Rịa – Vũng Tàu làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo thỏa thuận, sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng xong, ông Đức phải đưa thêm cho bà Thảo 1 tỷ đồng nữa. Tuy nhiên, bà Thảo lấy lý do đang kẹt tiền để đầu tư trồng rừng tại tỉnh Bình Thuận nên đề nghị ông Đức thanh toán hết khoản tiền mua thửa đất (3 tỷ đồng).

Ngày 15/5/2009, do chưa chuẩn bị đủ tiền nên ông Đức nhờ cô ruột là bà B. trả thay số tiền còn thiếu cho bà Thảo. Nhận đủ tiền từ bà B., bà Thảo ghi đã nhận đủ khoản tiền mua đất (3 tỷ đồng) vào mặt sau của bản hợp đồng mua bán đất hai bên đã ký cam kết ngày 10/5/2009. Sau đó 3 ngày, bà Thảo dẫn ông Đức cùng bà B. đến khu đất để chỉ ranh giới thửa đất.

Như vậy, việc giao dịch giữa bên bán là bà Nguyễn Thị Thảo và  bên mua là ông Đặng Quang Đức cơ bản đúng theo trình tự về các thủ tục thông thường. Thế nhưng, oái oăm ở chỗ, 3 năm sau bà Thảo làm đơn kiện ông Đức ra tòa nêu lý do bà chưa hề có giao dịch gì với ông Đức mà chỉ ký hợp đồng khống để làm cơ sở vay của bà B. 1 tỷ đồng.

Bà Thảo còn tuyên bố hợp đồng mua bán đất ký ngày 10/5/2009 giữa bà và ông Đức là giả, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng giám định chữ ký. Cả 2 lần cơ quan Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm viện Khoa học hình sự Bộ Công an đều khẳng định chữ ký của bà Thảo trong hợp đồng mua bán đất ký kết ngày 10/5/2009 cùng chữ ký trên giấy đã nhận đủ tiền là đúng.

Kịch bản… dở

Lạ lùng hơn, mặc dù vẫn một mực cho rằng hợp đồng mua bán đất của mình với ông Đức là giả, song bà Thảo sau đó đã… trốn biệt khỏi địa phương. Mãi đến năm 2016, bà Thảo mới xuất hiện trở lại và đến Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu tòa triệu tập ông Lê Đình Hiệp – chủ nợ của bà vào làm nhân chứng trong vụ tranh chấp thửa đất đã bán cho ông Đức.

Ngày 8/5/2018, sau gần 6 năm thụ lý vụ án, phiên tòa sơ thẩm vụ tranh chấp đất giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thảo và bị đơn là ông Đặng Quang Đức mới được Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đưa ra xét xử.

Tại phiên tòa, phía nguyên đơn một mực cho rằng không hề có giao dịch mua bán đất với bị đơn Đức. Trong khi nhân chứng là ông Lê Đình Hiệp lại có những lời khai mâu thuẫn với bà Thảo. Ngược lại, bên bị đơn đã trưng ra các cơ sở pháp lý cũng như những văn bản hợp pháp của một số cơ quan liên quan như: Kết luận của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Viện KSND TP Vũng Tàu, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP Vũng Tàu, UBND TP Vũng Tàu phúc đáp theo yêu cầu của tòa án.

Thế nhưng, những cơ sở pháp lý bên bị đơn đưa ra đều bị Hội đồng xét xử bác bỏ khi tuyên hủy hợp đồng mua bán đất giữa bà Nguyễn Thị Thảo và ông Đặng Quang Đức. Ngay cả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được UBND TP Vũng Tàu cấp cho ông Đức cũng bị… “chối bỏ”.

Quyết định của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong phiên tòa sơ thẩm không công nhận giao dịch giữa bà Thảo và ông Đức là hợp pháp, vậy thì số tiền bà Thảo đã nhận (3 tỷ đồng) phải giải quyết ra sao?. Đây là rắc rối có thể phát sinh phức tạp. Rồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất UBND TP Vũng Tàu đã cấp cho ông Đặng Quang Đức làm sao có thể hủy bỏ khi trình tự pháp lý của cơ quan chức năng đã thực hiện đậy đủ?. Bị đơn Đặng Quang Đức tỏ ra không "tâm phục khẩu phục" đối với phán quyết của phiên tòa sơ thẩm ngày 8/5/2018.

Mạnh Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Hà Nội phát hiện 5 ca nhiễm COVID-19 mới

Hà Nội phát hiện 5 ca nhiễm COVID-19 mới
(PLVN) - Sáng 16/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội báo cáo nhanh 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới, có 3 người là F1 đã cách ly tập trung, 2 người nhập cảnh từ Nhật Bản đã cách ly tập trung.

Hà Nam thêm 3 người nhiễm COVID-19

Hà Nam thêm 3 người nhiễm COVID-19
(PLVN) - Sáng 16/5, Trung tâm kiềm soát bệnh tật Hà Nam ghi nhận thêm 3 trường hợp ở xã Công Lý có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.
Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5

(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung ngày nắng nóng, nhiệt độ cao nhất dao động 36 - 37 độ C, Tây Bắc có nơi trên 37 độ C; chiều và tối khả năng có mưa rào và dông giải nhiệt...

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn
(PLVN) - Đúng 19h15 ngày 15/5, các chốt phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực có 24 hộ dân với 94 nhân khẩu của thôn Sâm Lộc, Phú Sơn của xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, được chính thức dỡ bỏ.

5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên

5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên
(PLVN) - Tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Các ca đều liên quan đến 3 bệnh nhân là giáo viên, nhân viên trường học được phát hiện trước đó.
Những điều tổ bầu cử cần nắm vững

Những điều tổ bầu cử cần nắm vững

(PLVN) - Tổ bầu cử được thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu để thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Một số vấn đề sau đây các thành viên trong Tổ bầu cử phải nắm vững:

Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước

Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, 12 giờ qua, tính đến 6h ngày 16/5, thêm 127 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, tại khu vực cách ly, phong toả, riêng Bắc Giang là 98 ca.

'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch

'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch
(PLVN) - Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ ngày 4/05/2021, hầu hết các trường THPT đã quyết định chuyển từ hình thức ôn thi tập trung sang ôn thi trực tuyến cho toàn bộ học sinh lớp 12.

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản
(PLVN) - Các loại thuế phí phải nộp khi mua bán bất động sản được quy định rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trường hợp bên bán “bao” toàn bộ chi phí sang tên sổ đỏ, tức là người bán trả toàn bộ các khoản thuế, phí. Cũng có trường hợp hai bên thỏa thuận mỗi bên trả một nửa. Tuy nhiên dù bên bán hay bên mua trả thì vẫn phải nộp những khoản tiền sau:
Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ

Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ

(PLVN) - Thời điểm năm 2019 là một năm khó khăn đối với ca sĩ ballad được yêu thích nhất ở Hàn Quốc Baek Ji Young. Người quản lý của Baek Ji Young đã quay phim nữ ca sĩ ngủ cùng anh ta vào năm 2000. Khi cô cố thay đổi người quản lý khác thì anh ta đe dọa và để rò rỉ video trên mạng. Sự việc gây chấn động lớn khiến cô quyết định rời sân khấu trong 5 năm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376