Có gì khuất tất trong vụ án tranh chấp đất tại Vũng Tàu?

(PLO) - Ngày mai, 10/1, Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP HCM đưa ra xét xử phúc thẩm theo Quyết định Kháng nghị Phúc thẩm số 301/QĐ-KNPT-VKS-DS của Viện KSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày 23/5.
Có gì khuất tất trong vụ án tranh chấp đất tại Vũng Tàu? Thửa đất số 26542.50.206 tờ bản đồ số 50 có diện tích hơn 6 ngàn m2 tại đường Võ Nguyên Giáp, phường 12, TP Vũng Tàu mà bà Nguyễn Thị Thảo đã bán cho ông Đặng Quang Đức.

Theo phân tích của Viện KSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, bà Nguyễn Thị Thảo có hộ khẩu thường trú tại ấp 4, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bán cho ông Đặng Quang Đức (ngụ tại nhà số 165/92 đường Đô Lương, phường 11, TP Vũng Tàu với giá 3 tỷ đồng là có cơ sở pháp lý, song tại phiên tòa sơ thẩm ngày 8/5/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng hợp đồng giao dịch mua bán đất giữa bà Thảo và ông Đức là giả tạo nhằm che đậy hợp đồng vay mượn tiền giữa các bên nên Viện KSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thấy cần thiết phải kháng Bản án dân sự số 11/2018/DS-ST ngày 8/5/2018 của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.  

Giao dịch mờ ám?

Sau khi thống nhất mức giá thửa đất số 26542.50.206 tờ bản đồ số 50 có diện tích hơn 6 ngàn m2 tại đường Võ Nguyên Giáp, phường 12, TP Vũng Tàu, ngày 10-5-2009 bà Nguyễn Thị Thảo cùng ông Đặng Quang Đức tiến hành làm hợp đồng mua bán, ông Đức đặt cọc cho bà Thảo 1 tỷ đồng và ngày 12/5/2009 hai bên đến Văn phòng công chứng Bà Rịa – Vũng Tàu làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo thỏa thuận, sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng xong, ông Đức phải đưa thêm cho bà Thảo 1 tỷ đồng nữa. Tuy nhiên, bà Thảo lấy lý do đang kẹt tiền để đầu tư trồng rừng tại tỉnh Bình Thuận nên đề nghị ông Đức thanh toán hết khoản tiền mua thửa đất (3 tỷ đồng).

Ngày 15/5/2009, do chưa chuẩn bị đủ tiền nên ông Đức nhờ cô ruột là bà B. trả thay số tiền còn thiếu cho bà Thảo. Nhận đủ tiền từ bà B., bà Thảo ghi đã nhận đủ khoản tiền mua đất (3 tỷ đồng) vào mặt sau của bản hợp đồng mua bán đất hai bên đã ký cam kết ngày 10/5/2009. Sau đó 3 ngày, bà Thảo dẫn ông Đức cùng bà B. đến khu đất để chỉ ranh giới thửa đất.

Như vậy, việc giao dịch giữa bên bán là bà Nguyễn Thị Thảo và  bên mua là ông Đặng Quang Đức cơ bản đúng theo trình tự về các thủ tục thông thường. Thế nhưng, oái oăm ở chỗ, 3 năm sau bà Thảo làm đơn kiện ông Đức ra tòa nêu lý do bà chưa hề có giao dịch gì với ông Đức mà chỉ ký hợp đồng khống để làm cơ sở vay của bà B. 1 tỷ đồng.

Bà Thảo còn tuyên bố hợp đồng mua bán đất ký ngày 10/5/2009 giữa bà và ông Đức là giả, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng giám định chữ ký. Cả 2 lần cơ quan Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm viện Khoa học hình sự Bộ Công an đều khẳng định chữ ký của bà Thảo trong hợp đồng mua bán đất ký kết ngày 10/5/2009 cùng chữ ký trên giấy đã nhận đủ tiền là đúng.

Kịch bản… dở

Lạ lùng hơn, mặc dù vẫn một mực cho rằng hợp đồng mua bán đất của mình với ông Đức là giả, song bà Thảo sau đó đã… trốn biệt khỏi địa phương. Mãi đến năm 2016, bà Thảo mới xuất hiện trở lại và đến Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu tòa triệu tập ông Lê Đình Hiệp – chủ nợ của bà vào làm nhân chứng trong vụ tranh chấp thửa đất đã bán cho ông Đức.

Ngày 8/5/2018, sau gần 6 năm thụ lý vụ án, phiên tòa sơ thẩm vụ tranh chấp đất giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thảo và bị đơn là ông Đặng Quang Đức mới được Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đưa ra xét xử.

Tại phiên tòa, phía nguyên đơn một mực cho rằng không hề có giao dịch mua bán đất với bị đơn Đức. Trong khi nhân chứng là ông Lê Đình Hiệp lại có những lời khai mâu thuẫn với bà Thảo. Ngược lại, bên bị đơn đã trưng ra các cơ sở pháp lý cũng như những văn bản hợp pháp của một số cơ quan liên quan như: Kết luận của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Viện KSND TP Vũng Tàu, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP Vũng Tàu, UBND TP Vũng Tàu phúc đáp theo yêu cầu của tòa án.

Thế nhưng, những cơ sở pháp lý bên bị đơn đưa ra đều bị Hội đồng xét xử bác bỏ khi tuyên hủy hợp đồng mua bán đất giữa bà Nguyễn Thị Thảo và ông Đặng Quang Đức. Ngay cả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được UBND TP Vũng Tàu cấp cho ông Đức cũng bị… “chối bỏ”.

Quyết định của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong phiên tòa sơ thẩm không công nhận giao dịch giữa bà Thảo và ông Đức là hợp pháp, vậy thì số tiền bà Thảo đã nhận (3 tỷ đồng) phải giải quyết ra sao?. Đây là rắc rối có thể phát sinh phức tạp. Rồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất UBND TP Vũng Tàu đã cấp cho ông Đặng Quang Đức làm sao có thể hủy bỏ khi trình tự pháp lý của cơ quan chức năng đã thực hiện đậy đủ?. Bị đơn Đặng Quang Đức tỏ ra không "tâm phục khẩu phục" đối với phán quyết của phiên tòa sơ thẩm ngày 8/5/2018.

Mạnh Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Giả dạng thầy cúng “giải vong” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 Giả dạng thầy cúng “giải vong” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
(PLVN) -Giả dạng người tu hành, đưa ra nhiều gói cúng “giải vong” với các mức giá khác nhau, gói cao nhất trên 200 triệu. Kẻ lừa đảo Nguyễn Ngọc Đoàn đã thuyết phục gia đình ông S tham gia cúng gói 40 triệu, tromg lúc cúng đối tượng nhanh tay đánh tráo gói tiền thật bằng tiền âm phủ rồi âm thầm tẩu thoát.
Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

(PLVN) - Trong công tác nhân sự đại hội, phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn, điều kiện là chính; kiên quyết không để lọt vào cấp ủy những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng nhưng cũng không bỏ sót những cán bộ thật sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và nhân dân.

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số
(PLVN) - Tập đoàn công nghệ hàng đầu Dell Technologies vừa chính thức ra mắt tủ đĩa Dell EMC PowerStore – một nền tảng cơ sở hạ tầng hiện đại được tạo ra bởi những công nghệ và khả năng ứng dụng siêu việt để giải quyết các thách thức trong kỷ nguyên dữ liệu. 
Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

(PLVN) - VNPT lại đưa ra khuyến cáo và hướng dẫn cách phòng tránh trước tình hình phức tạp của các cuộc gọi từ đầu số nước ngoài, cuộc gọi mạo danh công an, tòa án, quân đội, ngân hàng, bưu điện thông báo có quà bưu phẩm từ nước ngoài, thông báo nợ cước viễn thông... cũng như các cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế
(PLVN) - Trước mắt, Việt Nam sẽ ưu tiên các đối tượng đang được phép nhập cảnh hiện nay bao gồm công dân Việt Nam, người nước ngoài là các chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao, người vào với mục đích ngoại giao và công vụ, cùng một số trường hợp đặc biệt khác.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’
(PLVN) - Tới thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) sáng 16/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Viettel cần tiếp tục chú trọng hoạt động nghiên cứu sản xuất và trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao, đặt nền móng cho việc nước ta có thể làm chủ trang bị, vũ khí công nghệ cao.

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy
(PLVN) - Ngày 16/7, Cơ quan tố tụng hình sự huyện Đông Hải (Bạc Liêu) đã đưa ra xét xử vụ án mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy lớn nhất trên địa bàn huyện từ trước đến nay. Vụ án liên quan đến 3 đối tượng, khối lượng ma túy gần 28gram và tổng mức phạt cho 3 đối tượng là 33 năm tù giam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬