“Cò” chạy dự án thoát tội lừa đảo tại Lâm Đồng: Chiếm đoạt tiền tỉ đút túi, hay “ăn chia” với cán bộ nào?

(PLO) - Trong ba năm, nghi phạm yêu cầu doanh nghiệp đưa hàng tỉ đồng “làm quà xin dự án trồng chè”. Nhằm tạo niềm tin rằng dự án đang tiến triển tốt, nghi phạm đưa cho doanh nghiệp hàng loạt công văn, thông báo và tự làm giả giấy mời họp của Phó Chủ tịch tỉnh. Sự việc bị phát giác, nghi phạm chỉ bị khởi tố tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, còn tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thì cơ quan tố tụng bỏ qua.  
“Cò” chạy dự án thoát tội lừa đảo tại Lâm Đồng: Chiếm đoạt tiền tỉ đút túi, hay “ăn chia” với cán bộ nào? Nghi phạm Trần Thạch Anh (bên trái) trong một lần trao đổi về việc “xin” dự án. (Hình do bị hại cung cấp).

Tự nhận “quen biết lãnh đạo tỉnh”

Bà Nguyễn Thị Trúc Linh (SN 1993, đại diện Công ty TNHH Phụng Trà Linh, chuyên sản xuất các loại trà, trụ sở thôn 5, xã B’Lá, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) có đơn phản ánh đến Báo PLVN về việc bỏ lọt tội phạm của CQĐT Công an tỉnh Lâm Đồng trong vụ án có bị cáo là ông Trần Thạch Anh (SN 1961, ngụ TP Bảo Lộc, Lâm Đồng).

Theo tố cáo, năm 2014, để mở rộng hoạt động kinh doanh, Phụng Trà Linh muốn lập hồ sơ dự án trồng chè nguyên liệu tại huyện Bảo Lâm. “Do không rành về hồ sơ, thủ tục, công ty gặp khó khăn. Trong thời gian này, được sự giới thiệu của một người làm ăn chung, tôi gặp và nghe nói ông Thạch Anh có thể “xin” được dự án. Thạch Anh dẫn tôi đến một khu đất rộng 70ha tại khoảnh 6, 8 tiểu khu 450 thuộc xã B’Lá, huyện Bảo Lâm (đất này thuộc quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đambri - NV) và nói rằng ông ta có thể xin được dự án cho công ty ở nơi đây. Thạch Anh nói sẽ lo mọi thủ tục, hồ sơ và liên hệ với UBND tỉnh. Mọi chi phí, công ty chi trả và đáp ứng khi ông Thạch Anh yêu cầu”, bà Linh trình bày.

Bà Linh nói: “Nhiều lần gặp gỡ, Thạch Anh nói có mối quan hệ quen biết với lãnh đạo tỉnh, trong đó có ông Phạm S - Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng nên sẽ “xin” được dự án. Tôi rất tin tưởng, cần tiền, cần trà làm quà là công ty đáp ứng ngay. Những lời nói quen biết lãnh đạo đã được tôi ghi âm và nộp cho CQĐT”.

Trong quá trình nhận tiền và quà “xin” dự án, Thạch Anh đưa cho Phụng Trà Linh hàng loạt công văn, giấy mời họp, thông báo bản photocopy “đồng ý chủ trương trồng chè nguyên liệu của Phụng Trà Linh”, có chữ ký của Phó Chủ tịch tỉnh Phạm S; Giấy mời họp số 54/UBND-GM ngày 15/6/2016, nội dung “để thông qua chủ trương trồng chè” có chữ ký của bà Trần Thị Phi Yến – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh (thực tế bà Yến qua đời từ tháng 3/2015 - NV)... Tất cả đều có dấu mộc của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Bà Linh cho hay, khoảng tháng 6/2016, bà nghe tin Lâm Đồng có chủ trương dừng các dự án trồng rừng, chè và các loại cây công nghiệp. Bà Linh hỏi việc này thì Thạch Anh trấn an rằng việc dừng dự án là “do những dự án đó vốn thấp, không đủ theo quy định”. Thạch Anh nói sẽ giúp bà Linh chứng minh khả năng tài chính. Sau đó, Thạch Anh đưa cho bà Linh một bản photocopy giấy xác nhận nội dung bà Linh có số dư tài khoản 67,4 tỷ đồng tại Ngân hàng Công thương Chi nhánh số 14 TP HCM.

Thủ đoạn làm giả giấy tờ tinh vi

“Mặc dù Thạch Anh đưa cho tôi giấy mời họp với UBND tỉnh hoặc với ông Phạm S nhưng sắp đến ngày họp, Thạch Anh đều viện cớ tỉnh bận, có công việc khác nên chưa họp được. Trong ba năm, tôi chưa từng được tiếp xúc với vị lãnh đạo nào như lời “có quen biết” mà Thạch Anh nói”, bà Linh trình bày.

Bảng kê khai chi phí do Phụng Trà Linh ghi chép theo chứng từ cho thấy từ ngày 27/4/2014 đến ngày 18/2/2017, Thạch Anh đã nhận tiền, quà hàng chục lần, lý do để “xin chủ trương dự án”. Tổng số tiền Phụng Trà Linh đưa cho Thạch Anh là 1,625 tỷ đồng (gồm tiền mặt và tiền quy từ trà khô).

Đến tháng 3/2017, thấy việc xin chủ trương kéo dài, tốn nhiều tiền quà nhưng không có tiến triển, bà Linh đòi lại tiền. Trong biên bản xác nhận, Thạch Anh thừa nhận đã nhận của Phụng Trà Linh số tiền nói trên và cam kết sẽ trả đủ trong vòng 45 ngày.  

Từ ngày 16/3/2017 đến ngày 15/5/2017, Thạch Anh chuyển trả cho bà Linh 580 triệu và trước đó có trả cho bố bà Linh 100 triệu. Số còn lại 945 triệu, Thạch Anh không trả theo đúng cam kết.

Ngày 19/6/2017, sau khi Thạch Anh không trả tiền như cam kết, bà Linh kiểm tra lại những công văn, giấy mời họp nhận được từ Thạch Anh. Thấy giấy tờ “có vấn đề”, bà Linh làm đơn gửi UBND tỉnh xác minh những giấy tờ này.

UBND tỉnh chuyển đơn đến Cơ quan ANĐT Công an tỉnh để điều tra. Biên bản làm việc ngày 25/6/2017, UBND tỉnh khẳng định những công văn, giấy mời họp đều không do UBND tỉnh phát hành. Qua kiểm tra, các Công văn 156/UBND, 1455/UBND, 1734/UBND, 1245/UBND đều có số lưu tại UBND tỉnh nhưng nội dung là triển khai các vấn đề an sinh xã hội ở địa bàn tỉnh chứ không phải đồng ý cho Phụng Trà Linh thực hiện dự án. Các giấy mời họp không phải của bà Yến và ông Phạm S ban hành.

Ngoài ra, giấy xác nhận số dư tài khoản 67,4 tỷ đồng tại Ngân hàng Công thương Chi nhánh số 14 TP HCM bản photocopy mà Thạch Anh đưa cho bà Linh là không có thật. Vào thời điểm 2016 (ghi trên giấy xác nhận), Chi nhánh này đã đổi tên thành Chi nhánh Đông Sài Gòn từ năm 2010. Người ký xác nhận cũng đã nghỉ hưu từ năm 2011. Số dư tài khoản của bà Linh không có 67,4 tỉ đồng.

Bất ngờ thoát tội lừa đảo

Ngày 26/6/2017, Phụng Trà Linh có đơn tố giác Thạch Anh đến Công an tỉnh về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

“Sau khi thụ lý vụ án, CQĐT mời tôi và Thạch Anh làm việc. Trong buổi làm việc, công an bảo tôi chấp nhận việc thỏa thuận trả tiền với Thạch Anh. Thạch Anh nói sẽ trả đủ số tiền còn lại cho tôi vào ngày 22/10/2017. Lúc đó, tôi chỉ mong được trả lại tiền chứ không muốn người ta đi tù nên đồng ý. Nhưng ngờ đâu, chính thỏa thuận này là một trong những lý do công an không khởi tố Thạch Anh tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đến nay, Thạch Anh vẫn chưa trả được đồng nào”, bà Linh nói.

Theo bà Linh, tại CQĐT, Thạch Anh thừa nhận có nhận tiền “chạy” dự án. Thạch Anh nói có đưa tiền cho nhiều người như một lãnh đạo huyện Bảo Lâm 200 triệu, một lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh 350 triệu, ông Toàn (không rõ lai lịch, Thạch Anh khai là bạn xã hội của vị lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh nói trên) 470 triệu để liên hệ xin dự án. Qua điều tra những người này không thừa nhận quen biết, nhận tiền của Thạch Anh. 

Về những công văn, giấy mời họp giả, Thạch Anh nói do “bạn xã hội của vị lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh” đưa. Thạch Anh khai không biết giấy tờ đó là giả.

Bản thân Thạch Anh thừa nhận có nhờ người làm hai giấy tờ giả là “Thông báo mời họp” số 746/UBND-TP ngày 24/10/2016 có dấu mộc đỏ của UBND tỉnh, chữ ký ông Phạm S và giấy xác nhận tài khoản tại ngân hàng. Tuy nhiên, người mà Thạch Anh khai nhờ làm giả không thừa nhận hành vi trên. Việc làm giả này, Thạch Anh nói rằng do bà Linh hối thúc dự án.

Ngày 13/10/2017, Cơ quan ANĐT Công an Lâm Đồng khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Trần Thạch Anh về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Ngày 21/11/2017, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh chuyển hồ sơ về Công an TP Bảo Lộc điều tra theo thẩm quyền vì theo Công an tỉnh, việc làm giả giấy tờ được thực hiện ở địa bàn Bảo Lộc.

Đối với tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, kết luận điều tra nói rằng có dấu hiệu nhưng chưa đủ chứng cứ, tài liệu nên tách riêng điều tra, xử lý sau. Tuy nhiên, bà Linh cho rằng kết luận điều tra đã bỏ lọt tội phạm. Bà Linh cho rằng với những hành vi trên, Thạch Anh đã lừa Phụng Trà Linh để chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan chức năng Lâm Đồng nói gì về vụ việc này, mời bạn đọc xem tiếp kỳ sau.

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chỉ xem xét giãn cách những khu vực có nguy cơ cao dịch Covid-19

Chỉ xem xét giãn cách những khu vực có nguy cơ cao dịch Covid-19
(PLVN) - Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 ở TP HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, TPHCM đề xuất giãn cách, nhưng Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, những khu vực nào có nguy cơ cao sẽ xem xét giãn cách, còn lại vẫn hoạt động bình thường. 

Con nghiện vừa hiếp dâm vừa cướp tài sản

Con nghiện vừa hiếp dâm vừa cướp tài sản
(PLVN) - Sau khi đột nhập vào nhà chị B. Thưởng sử dụng dao nhọn để khống chế nạn nhân rồi thực hiện hành vi hiếp dâm. Trước khi tẩu thoát, Thưởng còn  cuỗm 2 điện thoại của nạn nhân. 
Người viết lên “câu chuyện cổ tích” giữa đời thường

Người viết lên “câu chuyện cổ tích” giữa đời thường

(PLVN) - Sinh ra và lớn lên tại một làng quê nghèo ở huyện Thường Tín (TP Hà Nội),  ông Nguyễn Hữu Đường - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình không dám nghĩ mình lại làm được những điều kỳ diệu và vô cùng tuyệt vời ngày hôm nay. 

Vướng mắc trong lắp đặt hệ thống thu phí tự động

Vướng mắc trong lắp đặt hệ thống thu phí tự động
(PLVN) - Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 chiều 2/12, trả lời về vấn đề hiện vẫn còn 4 tuyến thu phí đường cao tốc của Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chưa lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, từ nay đến hết 31/12 chưa thể hoàn thành lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí.
“Sai một ly, đi một dặm”

“Sai một ly, đi một dặm”

(PLVN) - Sau 120 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19, trong bốn ngày từ 28/11 đến 1/12, TP HCM ghi nhận bốn ca mắc mới nội địa.

Thiệt hại 30.000 tỷ đồng do thiên tai dị thường

Thiệt hại 30.000 tỷ đồng do thiên tai dị thường
(PLVN) - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020 , Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã báo cáo về tình hình khắc phục hậu quả thiên tai lịch sử diễn ra trong thời gian vừa qua và đề xuất một số giải pháp cấp bách.

Mô hình du lịch homestay tại xã Nghĩa An có khả năng trở thành sản phẩm OCOP 4 - 5 sao

Mô hình du lịch homestay tại xã Nghĩa An có khả năng trở thành sản phẩm OCOP 4 - 5 sao
(PLVN) - Thăm các mô hình du lịch cộng đồng tại xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cơ quan chủ trì của Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đang tập trung thúc đẩy mô hình homestay phát triển trong thời gian tới.
Bạc Liêu: Đề nghị cài đặt Bluezone để phòng dịch Covid-19

Bạc Liêu: Đề nghị cài đặt Bluezone để phòng dịch Covid-19

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, Sở Giao thông vận tải tỉnh Bạc Liêu đã công văn hỏa tốc các cơ quan, đơn vị, hộ kinh doanh vận tải tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong hoạt động vận chuyển hành khách.

Khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa

Khai trừ ra khỏi Đảng đối với  bà Hồ Thị Kim Thoa
(PLVN) - Ngày 2/12/2020, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để xem xét, thi hành kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Ủy viên Ban Cán sự Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương. 

Đại hội các dân tộc thiểu số Việt Nam: Ngày hội đoàn kết dân tộc

Đại hội các dân tộc thiểu số Việt Nam: Ngày hội đoàn kết dân tộc
(PLVN) - Từ ngày 2 - 4/12, tại Hà Nội, Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số (DTTS) Việt Nam lần thứ II năm 2020 được tổ chức với sự tham gia của 1.600 đại biểu chính thức và 300 đại biểu khách mời. Đại biểu cao tuổi nhất là 91 tuổi, đại biểu trẻ tuổi nhất là 18 tuổi. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện mừng đến lãnh đạo Cu-ba

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện mừng đến lãnh đạo Cu-ba

(PLVN) - Ngày 2/12, nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Cu-ba, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có điện mừng gửi đồng chí Raul Castro Ruz, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cu-ba và đồng chí Miguel Diaz-Canel, Chủ tịch nước Cu-ba.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬