“Chuyện lạ” ở Quãng Ngãi: Gạo hỗ trợ từ doanh nghiệp kết dính, đốt cháy như nhựa!

(PLO) - Nhận gạo hỗ trợ thiệt hại do lũ từ một doanh nghiệp, người dân ở thôn Thọ Lộc Bắc (xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) đem nấu cơm thì phát hiện có biểu hiện bất thường. Khi đốt, gạo bắt lửa nhanh và kết dính thành mảng lớn. Trong khi người dân nghi ngờ gạo giả thì đại diện UBMTTQVN tỉnh này nhận định rằng “có bàn tay phá hoại”…
“Chuyện lạ” ở Quãng Ngãi: Gạo hỗ trợ từ doanh nghiệp kết dính, đốt cháy như nhựa! Gạo cứu trợ cho người dân thôn Thọ Lộc Bắc bắt lửa rất nhanh và kết dính thành từng mảng

Gạo cứu trợ đốt dính như nhựa

Theo chị Hồ Thị Thúy Liễu (một người dân nhận gạo ở thôn Thọ Lộc Bắc), ngày 19/11 vừa qua, gia đình chị nhận 10kg gạo hỗ trợ dân vùng lũ do một doanh nghiệp phối hợp với Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) xã Tịnh Hà trao tặng.

“Chúng tôi nhận gạo về rất vui mừng. Vì gia đình tôi hết gạo do nước ngập đã lâu nên tôi sử dụng ngay gạo vừa được nhận để nấu cơm. Tuy nhiên, khi nấu xong thì thấy rất lạ nên cả nhà không ai dám ăn. Hạt gạo nấu chín rồi mà vẫn rất cứng. Cơm cũng không có mùi thơm như gạo do mình làm ra”, chị Liễu cho biết.

Sau khi chị Liễu phát hiện gạo nhận được có vấn đề, các hộ dân thôn Thọ Lộc Bắc cũng đem nấu thử và đều giống nhau. Bà Hồ Thị Loan (hàng xóm chị Liễu) cũng có chung nỗi lo lắng khi số gạo cứu trợ mà gia đình nhận được có dấu hiệu bất thường.

“Gạo khi chưa nấu thì không có gì lạ nhưng nấu lên thành cơm thì không giống cơm. Lấy tay bóp nhưng nó rất cứng. Nghĩ chỉ là do mình nấu không kỹ nên tôi đem vo gạo nấu lại lần nữa, nhưng cũng giống như lần đầy nên không dám ăn”, bà Loan cho biết.

Chưa dừng lại ở đó, người dân đem số gạo vừa nhận được đốt lên thì bốc cháy và kết dính lại với nhau như hạt nhựa. 

“Tôi rang gạo trên bếp ga khoảng 3 phút, sau đó đem đốt thì hạt gạo co lại, bắt lửa rất nhanh. Chỉ sau thời gian ngắn đã cháy đen và vón cục. Tôi cũng thử đốt gạo do gia đình mua, khi rang thì hạt nổ bung, bắt lửa chậm và không có hiện tượng vón cục”, chị Liễu nói.

Ngay sau sự việc, người dân đã báo cáo với chính quyền xã Tịnh Hà. “Những hộ dân chúng tôi liền báo cáo lên chính quyền xã. Có mặt lãnh đạo xã, chúng tôi liền đem gạo đốt cho họ xem thì vẫn bốc cháy ngùn ngụt và vón cục như vậy. Chưa hết, gạo này giống như cách phân biệt gạo giả làm từ nhựa có trên mạng”, bà Loan cho biết.

Theo quan sát của chúng tôi, các bao bì đựng gạo hỗ trợ chỉ có duy nhất nhãn hiệu Hương Lài. Ngoài ra, không hề có bất kỳ thông tin gì về nguồn gốc, xuất xứ, thời hạn sản xuất và thời hạn sử dụng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Thạch - Phó bí thư Đảng ủy xã Tịnh Hà cho hay, sau khi nhận được thông tin sự việc, ông cùng các cán bộ xã đã trực tiếp chứng kiến việc nấu, rang, đốt số gạo trên và thừa nhận là rất lạ. Có hiện tượng như người dân phản ánh.

Mẫu gạo bị đốt cháy nghi ngờ là gạo giả được thu giữ để kiểm tra

“Có một bàn tay phá hoại” (!)

Ông Thạch xác nhận, số gạo trên do một doanh nghiệp tài trợ để hỗ trợ người dân theo vận động của UBMTTQVN huyện Sơn Tịnh. Toàn bộ xã Tịnh Hà có 50 hộ dân nhận được quà từ đơn vị này.

“Những hộ được nhận gạo đều là gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ neo đơn, gia đình khó khăn, người già… trong xã. Mỗi hộ nhận được một túi gạo 10kg và một số mặt hàng thiết yếu khác. Sau khi phát hiện sự việc, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các thôn tạm thời thu lại toàn bộ số gạo nói trên”, ông Thạch cho biết.

Khi hỏi về doanh nghiệp hỗ trợ gạo cho bà con vùng lũ này, ông Thạch từ chối trả lời và cho rằng đây là việc ngoài ý muốn. Theo ông Thạch, doanh nghiệp có tấm lòng hỗ trợ người dân lúc khó khăn nên không thể vội kết luận sự việc làm ảnh hưởng đến uy tín của họ.

“Chúng tôi đã gửi mẫu đến các cấp có thẩm quyền can thiệp, kiểm tra chất lượng, xác định loại gạo để cung cấp thông tin đến người dân. Xã cũng vận động nguồn tài trợ khác để hỗ trợ những hộ dân trên vượt qua khó khăn do mưa lũ”, ông Thạch cho biết.

Về vấn đề này, ông Lê Văn Sáu - Phó chủ tịch UBMTTQVN Tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: “Nếu quả thật như vậy thì ai cũng buồn và ngành chức năng cần nhanh chóng tìm ra cơ sở đã cung cấp gạo cho đơn vị cứu trợ để xử lý kịp thời. Nhưng tôi chắc chắn không phải như vậy vì tôi đã trực tiếp đi kiểm tra, đã làm việc với lãnh đạo xã Tịnh Hà và huyện Sơn Tịnh, đã gặp những người có trách nhiệm. Gạo được hỗ trợ của một đơn vị rất gần gũi với UBMTTQVN tỉnh. Tôi đã ăn thử và chắc chắn không phải gạo giả. Tôi đang nghi ngờ có một bàn tay phá hoại liên quan đến việc tiến hành thử nghiệm gạo”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công an huyện Sơn Tịnh cũng đã vào cuộc điều tra nguồn gốc số gạo và gửi mẫu đến các cơ quan chuyên môn xác định để cung cấp thông tin đến người dân.

Được biết, thôn Thọ Lộc Bắc là vùng rốn lũ của tỉnh Quảng Ngãi, khi chỉ trong vòng 20 ngày qua, địa phương này đã 3 lần bị nước lũ bao vây, đời sống của người dân vì vậy rất khó khăn. Hiện tại, xã Tịnh Hà vẫn đang bị nước lũ bao vây do mưa lớn nhiều ngày và các thủy điện thượng nguồn tỉnh Quảng Ngãi xả lũ. Dù vậy, chính quyền địa phương cùng nhiều nhà hảo tâm vẫn vượt lũ tìm đến bà con để hỗ trợ lương thực, thực phẩm.

Nhuận Oanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng
(PLVN) - Tự giới thiệu bản thân là nhân viên hỗ trợ hành lý, hành khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài, có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin việc làm tại Hải quan cửa khẩu sân bay, Hồng đã lừa đảo, chiếm đoạt 660 triệu đồng của người khác.

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Cổ phần công nghệ y tế BMS (gọi tắt là Công ty BMS) và các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa.
Chiều 27/9, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới nhập cảnh từ Pháp

Chiều 27/9, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới nhập cảnh từ Pháp

(PLVN) - Bản tin 18h của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 26/9 cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Pháp, Việt Nam có 1.074 bệnh nhân. Như vậy đã tròn 24 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.

Chuyện riêng ở diễn đàn chung

Chuyện riêng ở diễn đàn chung
(PLVN) - Khóa họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc năm nay là tiền lệ mới khi các vị lãnh đạo các nước thành viên không đến tham dự trực tiếp mà sử dụng hình thức trực tuyến. Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc đầu chủ định đến phát biểu trực tiếp tại Liên Hợp quốc nhưng rồi cũng lại gửi thông điệp qua video như những người khác. Một trong những nội dung chính trong bài trình bày của ông Trump là công kích Trung Quốc. 

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ
(PLVN) - Mấy năm gần đây, mùa hoa súng trở thành từ khóa quen thuộc với dân "sống ảo" Thủ đô mỗi dịp mùa thu vào độ chín. Mùa này mới chớm heo may, đã thấy sương giăng lãng đãng dù nắng vẫn còn cháy bỏng, ấy là lúc hoa súng đua nhau "bung lụa" sắc hồng rực rỡ vừa giản dị, vừa kiêu sa...  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬