Chưa rõ mốc giới và diện tích đã cho bị đơn thắng kiện

(PLO) - Bức xúc trước việc Công ty Cổ phần Chè Cờ Đỏ Mộc Châu lấy hơn 15.000m2 đất trồng cây lâu năm của gia đình mình cho người khác thuê, ông Vũ Đình Đảng (trú tại tiểu khu 12, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) đã khởi kiện Công ty này ra tòa. Bản án sơ thẩm đã bị hủy vì vi phạm tố tụng, không bảo đảm quyền lợi hợp pháp của nguyên đơn. 
Chưa rõ mốc giới và diện tích đã cho bị đơn thắng kiện Đồi xoan của gia đình ông Đảng bị hủy hoại bằng thuốc diệt cỏ
Bị Công ty lấy đất vô cớ
Năm 1993 gia đình ông Vũ Đình Đảng nhận chuyển nhượng của ông Nguyễn Minh Chuộng (trú cùng địa phương) khoảng 3.000m2 đất đồi thuộc khu Rừng Trúc (xã Tân Lập). Sau đó, gia đình ông tiếp tục khai hoang và mở rộng diện tích lên tổng cộng khoảng hơn 13.000m2 để trồng cây và hoa màu.
Một năm sau, gia đình ông Đảng được Nông trường Cờ Đỏ (nay là Công ty Cổ phần Chè Cờ Đỏ Mộc Châu - Cty Cờ Đỏ) cho thuê khoán gần 3.000m2 đất để trồng mận hậu. Đến năm 1996, sau khi đầu tư trồng được 74 cây mận, ông Đảng đã cho vợ chồng em trai mượn toàn bộ số đất trên để canh tác. 
3 năm sau, người em trai chết và vợ chồng ông Đảng tiếp tục cho người em dâu là Đỗ Thị Dựng mượn số đất trên với điều kiện đến năm 2010 phải trả lại. Nhưng do hoàn cảnh khó khăn, bà Dựng đưa con về quê ở và đã cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Hơn, bà Đỗ Thị Vượng thuê lại, có thỏa thuận bằng miệng thời gian thuê từ ngày 24/4/2000 đến ngày 30/6/2009.
Đến ngày 7/9/2010, bà Dựng trả lại đất cho ông Đảng. Đầu năm 2011, gia đình ông Đảng tiếp tục sử dụng 13.500m2 đất khu Rừng Trúc để trồng ngô và xoan. Đến thời điểm thu hoạch ngô thì bị gia đình ông Hơn đến tranh chấp. Sự việc được UBND xã Tân Lập giải quyết theo hướng: gia đình ông Đảng vẫn được trông nom, chăm sóc ngô trên mảnh đất đồi Rừng Trúc.
“Ngày 05/12/2011, Cty Cờ Đỏ đã vô cớ ra Quyết định số 132/QĐ-ĐĐ để giao cho gia đình ông Hơn sử dụng toàn bộ thửa đất trên Rừng Trúc của gia đình tôi. Không chỉ vậy, gần 3.000m2 đất và 74 cây mận  tại khu Vườn Cam của gia đình tôi nhận giao khoán cũng bị ông Ngô Thanh Kỳ - Giám đốc Cty Cờ Đỏ giao cho gia đình ông Hơn. Sau đó, vợ chồng ông Hơn dùng thuốc diệt cỏ diệt 1.200 cây xoan đang trưởng thành của gia đình tôi”- ông Đảng chua xót nói.
Án sơ thẩm bị hủy
Không đồng tình trước quyết định trên, ông Đảng đã khởi kiện Cty Cờ Đỏ ra tòa. 
Ngày 6/5/2014, tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện “Tranh chấp quyền sử dụng đất và tranh chấp hợp đồng thuê khoán tài sản”, TAND huyện Mộc Châu đã tuyên bác toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn về việc buộc Cty Cờ Đỏ hoàn trả lại cho gia đình 13.500m2 đất ở khu vực Rừng Trúc, bác yêu cầu được tiếp tục giao khoán 2.448m2 đất khu vực Vườn Cam; chấp nhận việc Cty Cờ Đỏ giao toàn bộ số đất trên cho gia đình ông Hơn thuê khoán (Bản án sơ thẩm số 08/2014/DSST).
Không chấp nhận bản án sơ thẩm, ông Đảng đã kháng cáo. Trong quá trình chuẩn bị xét xử phúc thẩm, ngày 16/9/2914 TAND tỉnh Sơn La đã có Công văn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Sơn La “Đề nghị cung cấp thông tin về hợp đồng cho thuê đất, vị trí đất cho thuê trả tiền hàng năm của Cty Cờ Đỏ”.
Ngày 21/4/2015, Sở TN&MT Sơn La có Công văn số 401/STNMT-ĐĐ xác nhận về vị trí, diện tích từng loại đất cho thuê tại thời điểm UBND tỉnh Sơn La ban hành Quyết định số 3585/QĐ-UBND ngày 29/12/2009 về việc chuyển từ hình thức giao đất nông nghiệp không thu tiền sử dụng đất sang hình thức thuê đất trả tiền hàng năm cho Cty Cờ Đỏ, thể hiện: Cty Cờ Đỏ chưa đo đạc, lập bản đồ địa chính thuê đất, số liệu diện tích đất thuê Công ty thống kê theo hiện trạng sử dụng đất, do chưa có bản đồ địa chính thuê đất nên Sở TN&MT chưa xác định được loại đất Cty Cờ Đỏ đang quản lý, sử dụng 13.000m2 tại khu Rừng Trúc...
Ngày 10/6/2015, TAND tỉnh Sơn La đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm và đưa ra nhận định: Về nguồn gốc diện tích đất khu Rừng Trúc, Tòa án cấp sơ thẩm chưa thu thập đầy đủ chứng cứ, cấp phúc thẩm không khắc phục được... Đối với diện tích đất khu vực Vườn Cam, năm 2002 Cty Cờ Đỏ lấy diện tích đất này và 50 cây mận hậu của gia đình ông Đảng cho gia đình ông Hơn, bà Vượng thuê khoán và sử dụng nhưng không thông báo cho gia đình ông Đảng là không đảm bảo quyền lợi cho đương sự. 
Việc không đưa bà Đỗ Thị Dựng vào tham gia tố tụng với tư cách là người có nghĩa vụ liên quan đến vụ án để giải quyết là thiếu sót... Do đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm quyết định hủy Bản án sơ thẩm số 08/2014/DSST ngày 06/5/2014 của TAND huyện Mộc Châu, giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Mộc Châu giải quyết lại theo đúng quy định của pháp luật. 
Nhận định về Bản án sơ thẩm số 08/2014/DSST của TAND huyện Mộc Châu, Luật sư Vũ Đức Thuận (Văn phòng Luật sư Thăng Long, Đoàn Luật sư Sơn La) phân tích: TAND huyện Mộc Châu đã tước bỏ quyền sở hữu vườn mận hậu 20 năm tuổi của nguyên đơn mà không có bất cứ một sự bồi thường, giải thích thỏa đáng. Hồ sơ vụ án thiếu những chứng cứ cần thiết để khẳng định vị trí, diện tích đất đang tranh chấp là đất của bị đơn… 
Phán quyết của Hội đồng xét xử sơ thẩm đã gián tiếp giúp bị đơn né tránh việc bồi thường 1.200 cây xoan 3 năm tuổi của gia đình ông Đảng bị người khác hủy hoại và cho không bị đơn và người liên quan được hưởng hoa lợi từ 74 cây mận hậu 20 năm tuổi của nguyên đơn. Phán quyết trên là thiếu công bằng và  không thể hiện được vai trò người cầm cán cân công lý.
Đặng Vũ - Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.

Đọc thêm

Quần đảo Marshall ghi nhận những ca Covid-19 đầu tiên

Quần đảo Marshall ghi nhận những ca Covid-19 đầu tiên
(PLVN) - Quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương đã xác nhận trường hợp mắc nhiễm trùng Covid-19 đầu tiên - chấm dứt tình trạng quần đảo này là một trong số ít quốc gia trên thế giới không có virus corona chủng mới.

Không chỉ mua bán hóa đơn, Phong thủy Hoàng Gia còn bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Không chỉ mua bán hóa đơn, Phong thủy Hoàng Gia còn bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ
(PLVN) - Ngay sau khi báo PLVN phản ánh về việc cửa hàng Phong Thủy Hoàng gia bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu mua bán hóa đơn trái phép, đội Quản lý Thị trường số 4 (Cục Quản lý Thị trường Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra cơ sở trên tại địa chỉ 49 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội và phát hiện hàng loạt sai phạm.

Tìm giải pháp xoá "3 đọng" trong giải ngân vốn ODA

Tìm giải pháp xoá "3 đọng" trong giải ngân vốn ODA
(PLVN) - Sáng nay (29/10), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với các bộ, cơ quan, địa phương để xem xét, tìm giải pháp cho một trong những khâu còn yếu của việc giải ngân vốn đầu tư công là giải ngân vốn ODA.

Lào Cai: Đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.

Lào Cai: Đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.
(PLVN) - Tỉnh Lào Cai xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp quan trọng để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, là nội dung được đánh giá định kỳ trong các Chương trình làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh hàng tháng.

Bất ngờ với những tiện ích vượt trội nâng tầm chuẩn sống cho cư dân TX Thái Hòa

Bất ngờ với những tiện ích vượt trội nâng tầm chuẩn sống cho cư dân TX Thái Hòa
(PLVN) - "Bất ngờ" là từ bất kỳ ai cũng phải thốt lên khi đặt chân tới Thị Xã Thái Hòa (Nghệ An). Giữa bao la đại ngàn là một đô thị phồn hoa, sầm uất, hiện đại với sự có mặt của những tiện ích vượt trội tưởng chỉ có ở các thành phố lớn đã và đang nâng tầm mức sống cho người dân phố núi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬