Chùa huyền kỳ (Hà Nội): Vành đai bảo vệ di tích bị xâm hại

(PLO) - Hơn chục năm nay, vành đai bảo vệ chùa Huyền Kỳ (có tên là Hiển Linh Tự) bị Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu tổng hợp Tân Phú xâm hại nghiêm trọng, gây khó khăn cho các phật tử tu tập và bức xúc trong nhân dân. Tuy nhiên, đến nay chính quyền sở tại vẫn chậm trễ trong việc xử lý.
Di tích lịch sử văn hóa bị “xẻ thịt”
Chùa Huyền Kỳ (thôn Huyền Kỳ, xã Phú Lãm, quận Hà Đông, TP Hà Nội) được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa năm 1992 và thiết lập vùng bảo vệ di tích với tổng diện tích là 7.479m2.
Vào những năm 1976-1977 với chủ trương ưu tiên phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, nên UBND xã Phú Lãm đã đồng ý cho Hợp tác xã (HTX) sơn mài Huyền Kỳ chuyển cơ sở sản xuất về chùa Huyền Kỳ. Tuy nhiên, khi chuyển về đây, HTX lại mở rộng và lấn chiếm vào đất chùa. Năm 1992, HTX làm ăn thua lỗ và ngừng sản xuất, chờ giải thể. Nhưng không hiểu sao, ngày 11/12/1997, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) lại cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng 3.367m2 đất thuộc vùng bảo vệ 2 chùa Huyền Kỳ cho HTX sơn mài Huyền Kỳ?
Đến ngày 26/4/1998, HTX giải thể. Sau đó, lấy danh nghĩa liên doanh, liên kết với HTX, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu tổng hợp Tân Phú (Cty Tân Phú) đã vào xây dựng nhà xưởng và tiếp tục xâm hại đất chùa, cho doanh nghiệp thuê lại và xây nhà cho cá nhân thuê sinh sống. 
Cụ Vũ Khắc Luân (người cao niên thôn Huyền Kỳ) cho biết: Xưởng may, xưởng phun sơn của Cty Tân Phú không chỉ gây tiếng ồn lớn mà còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong khu vực nhà chùa. Nhất là những ngày lễ, trong khi nhà chùa, phật tử, các cụ cao niên và du khách thập phương làm lễ thì nhà xưởng của Cty Tân Phú phát ra tiếng động ầm ầm, mùi hóa chất nồng nặc, công nhân vô tư đi lại cười đùa. Hiện, chùa Huyền Kỳ lọt thỏm và bị vây hãm bởi các kiến trúc tạp nham của Cty Tân Phú.
Vì sao chỉ đạo của thành phố chưa được thực hiện?
Báo cáo số 868/TNMT-KH ngày 1/4/2009 của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội khẳng định: “Việc liên kết  giữa HTX sơn mài Huyền Kỳ và Cty Tân Phú là chưa đầy đủ về thủ tục. Vị trí khu đất nằm trong vành đai 2 khu vực bảo vệ di tích, nằm trong khu dân cư thôn Huyền Kỳ nên phải di chuyển cơ sở sản xuất ra khỏi vị trí trên, nhằm đảm bảo quy định vành đai bảo vệ di tích lịch sử văn hóa…”.
Ngày 19/10/2012 UBND TP Hà Nội có Văn bản số 8282/UBND-TNMT yêu cầu UBND quận Hà Đông khẩn trương hoàn thiện hồ sơ thu hồi đất của HTX sơn mài Huyền Kỳ. Đến ngày 28/12/2012, UBND quận Hà Đông có Quyết định số 15160/QĐ-UBND thu hồi diện tích đất mà Cty Tân Phú đang sử dụng trên khu vực bảo vệ di tích chùa Huyền Kỳ.
Tuy nhiên, vụ việc không được quận Hà Đông giải quyết triệt để nên ngày 17/6/2013, UBND TP Hà Nội tiếp tục có Công văn giao UBND quận Hà Đông kiểm tra, xem xét kiến nghị của công dân thôn Huyền Kỳ về việc giao phần diện tích đất thu hồi của HTX cho nhà chùa; giao Sở TN&MT lập hồ sơ trình UBND thành phố quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của HTX sơn mài Huyền Kỳ.
Đến nay, Cty Tân Phú vẫn ngang nhiên hoạt động, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan chùa và bức xúc cho nhân đân thôn Huyền Kỳ cũng như các phật tử. Đề nghị UBND TP Hà Nội đôn đốc vụ việc và xem xét trách nhiệm của các cá nhân khi để kéo dài vụ việc trên. 
Bùi Anh
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Hãng phim hơn 60 năm tuổi chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước

Hãng phim hơn 60 năm tuổi chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước

(PLVN) - Tọa lạc tại số 7 Trần Phú (Ba Đình, Hà Nội), Rạp Thánh Gióng thuộc Công ty cổ phần Hãng phim hoạt hình Việt Nam là địa chỉ yêu thích của các khán giả nhỏ tuổi. Nơi đây, cũng chính là trụ sở làm việc của Hãng phim Hoạt hình Việt Nam - Hãng chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước với truyền thống lịch sử và bề dày thành tích hơn 60 năm tuổi.

Khu bảo tàng sinh thái tre độc nhất vô nhị Đông Nam Á

Khu bảo tàng sinh thái tre độc nhất vô nhị Đông Nam Á
(PLVN) - Khu Bảo tàng sinh thái tre và bảo tồn thực vật Phú An (Làng tre Phú An, xã Phú An, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) được xem là khu bảo tồn tre tự nhiên lớn nhất cũng như sớm nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á, với khoảng 1.500 bụi tre với nhiều giống loài khác nhau. Đây còn là điểm du lịch sinh thái lý tưởng, mang đến nhiều điều lý thú cho những người yêu thiên nhiên và làng quê Việt Nam.

Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi

Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi
(PLVN) - Thông tin với báo chí về công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIII bên lề Đại hội Đảng XIII sáng 27/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, các đồng chí là trường hợp đặc biệt chủ yếu đặc biệt về độ tuổi, còn đều đủ điều kiện, tiêu chuẩn, có sức khỏe, năng lực công tác, có uy tín từ cương vị công tác của mình.

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm
(PLVN) - Đó là một trong những đề xuất của Ban cán sự đảng TANDTC về một số quan điểm, nhiệm vụ cải cách tư pháp giai đoạn hậu 2020 được Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang trình bày tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sáng nay (27/1).

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá
(PLVN) - Tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII sáng nay (27/1), ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô gắn với điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, tạo thể chế, môi trường thuận lợi để Hà Nội phát huy hiệu quả các nguồn lực, tạo bước phát triển đột phá trong giai đoạn mới.

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước
(PLVN) - Để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, cả hệ thống chính trị cần thực hiện nhất quán quan điểm: Cách mạng là sự nghiệp của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước.

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở
(PLVN) - “Nhất pháo Bình Đà, nhất gà Đông Tảo” chính là câu ca người xưa vẫn truyền tai nhau ca ngợi những đặc sản nổi tiếng cả nước, trong đó pháo Bình Đà trứ danh một thời luôn được xếp hàng đầu. 

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam
(PLVN) - Đó là đánh giá của đại biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về văn kiện Đại hội XIII sau khi nghe Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII Nguyễn Phú Trọng trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?
(PLVN) - Trận đấu giữa Paris Saint Germain (PSG) với Montpellier diễn ra ngày 23-1 vừa qua (tính theo giờ Việt Nam) được nhắc đến nhiều không chỉ bởi chiến thắng 4-0 cho đại gia nước Pháp. Đây cũng là trận đấu thứ 100 mà Neymar cống hiến cho PSG. Nếu nhìn lên bảng tỉ số, cầu thủ Brazil vẫn cho thấy sự hiệu quả khi đóng góp 1 bàn thắng. Tuy nhiên, 4 năm trời, cùng số tiền khổng lồ đã chi ra dành cho Neymar, liệu PSG đã bỏ ra một số tiền đáng giá?
Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

(PLVN) - Va chạm giữa 2 xe tải khiến 4 người bị thương; người đàn ông tử vong cạnh xe máy dưới mương nước; tài xế container ngủ gật lao xuống vực khiến 2 người bị thương; giao thông TP HCM tê liệt khi xe container lật chắn ngang hầm chui là những tin giao thông đáng chú ý ngày 26/1.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬