Chủ tịch HĐQT công ty CP Cơ khí thiết bị điện Hà Nội bị tố nhiều sai phạm

(PLO) - “Tự ý làm giả Biên bản họp HĐQT vay 25 tỷ đồng tại VIB Hà Đông; làm giả quyết định đầu tư Thủy điện Mường Kim II vay 166 tỷ tại ngân hàng; dấu hiệu tham ô hàng tỷ đồng tại công trình cấp điện thi công Nhà máy Thủy điện Mường Kim… là những nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Trung Kiên - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty CP Cơ khí Thiết bị điện Hà Nội.
Chủ tịch HĐQT công ty CP Cơ khí thiết bị điện Hà Nội bị tố nhiều sai phạm Nhà máy Thủy điện Mường Kim
Coi trời bằng vung?
Liên quan đến tố cáo của ông Trần Huy Thịnh, ông Đoàn Thế Sáng – cổ đông Cty CP Cơ khí Thiết bị điện Hà Nội (CKTBĐHN, địa chỉ số 75, ngõ 119, tổ 15, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đối với ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, Báo PLVN đã có loạt bài phản ánh. TAND TP.Hà Nội cũng đã tuyên hủy Quyết định Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường ngày 23/8/2013, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để. 
Do đó, ông Thịnh, ông Sáng tiếp tục có đơn gửi cơ quan chức năng tố cáo ông Kiên có hành vi: Làm giả biên bản họp HĐQT để vay 25 tỷ đồng tại VIB Hà Đông; làm giả quyết định đầu tư Thủy điện Mường Kim II (TĐMK) vay 166 tỷ tại ngân hàng; làm giả quyết định Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ 10, 12; dấu hiệu tham ô hàng tỷ đồng tại công trình cấp điện thi công TĐMK...
Tự ý điều hành Cty không tuân theo Luật Doanh nghiệp và Điều lệ Cty nhằm trục lợi, chiếm đoạt tài sản của các cổ đông…Từ năm 2008 đến nay, với vai trò là Chủ tịch HĐQT, ông Kiên  không tổ chức bất cứ ĐHĐCĐ thường niên nào theo qui định mà chỉ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường vì mục đích cá nhân. 
Điển hình là ngày 8/8/2015 vừa qua, ông Kiên tiếp tục tổ chức ĐHĐCĐ bất thường đưa ra con số nợ vay 154 tỷ đồng hết sức vô lý và tuyên bố đây là khoản Cty vay của vợ ông trong quá trình đầu tư xây dựng TĐMK với mục đích tạo dựng số nợ để lấy lý do Cty bị thua lỗ để bán nhà máy bất hợp pháp.
Trong quá trình triển khai đầu tư xây dựng TĐMK ngày 16/10/2007, Cty ký hợp đồng với Cty CP Chế tạo thiết bị điện Đông Anh để mua “Thiết bị cơ khí thủy lực, thiết bị điện trọn bộ cho TĐMK”. Cty CP Chế tạo thiết bị điện Đông Anh đã xuất hóa đơn, sau đó ngày 18/03/2009 ông Kiên sử dụng hóa đơn này để khấu trừ thuế đầu vào cho Cty tại Chi cục Thuế Hoàng Mai, Hà Nội nhằm tham ô, chiếm đoạt tài sản của Cty... 
Bên cạnh đó, theo Biên bản giao nhận ngày 23/02/2009, Công ty mua thiết bị hệ thống thông tin liên lạc nội bộ, nhưng thực tế các thiết bị trên đã không được lắp đặt tại TĐMK với số tiền gần 60 triệu đồng và hơn 122 triệu đồng tiền thiết bị chiếu sáng…Tổng số tiền ông Kiên có dấu hiệu tham ô, chiếm đoạt liên gần 2,2 tỷ đồng. 
Văn phòng Chính phủ chuyển Bộ Công an giải quyết theo thẩm quyền
Ông Thịnh, ông Sáng cho biết vụ việc cũng đã được các ông gửi đơn đến Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an và Cục Chống tham nhũng Thanh tra Chính phủ. Theo đó, ngày 11/8/2015 Cục Chống tham nhũng đã có Văn bản số 148/TTCP-C.IV gửi Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và VDB Yên Bái với nội dung: “…ông Trần Huy Thịnh, Đoàn Thế Sáng phản ánh Cty CP CKTBĐHN do ông Nguyễn Trung Kiên làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc có dấu hiệu chuyển nhượng trái pháp luật, không thông qua các cổ đông nhằm trục lợi cá nhân đối với các Dự án TĐMK I và II; trong đó phần lớn nguồn tiền để xây dựng các dự án thủy điện trên đã vay từ VDB Yên Bái. 
Để tránh gây thất thoát nguồn vốn cho vay từ ngân sách nhà nước, Cục Chống tham nhũng đề nghị VDB và VDB Yên Bái có biện pháp kiểm tra, ngăn chặn (nếu cần) việc chuyển nhượng Dự án Thủy điện nêu trên; đồng thời thông báo kết quả giải quyết cho Cục IV-Thanh tra Chính phủ biết”. 
Ngày 12/10/2015, Văn phòng Chính phủ (VPCP) cũng đã có Văn bản số 8272/VPCP chuyển đơn của ông Thịnh đến Bộ Công an để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và đề nghị thông báo cho VPCP biết kết quả để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc trên. 
Đặng Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần
Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, xu thế thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc từ hôm nay, 29/9, đến hết tuần phổ biến hình tháichiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng...
Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

(PLVN) - Hôm qua (28/9), phiên tòa xét xử vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Cty lương thực Trà Vinh (IMEXTRAVINH), trực thuộc TCty lương thực Miền Nam (Vinafood II) bước vào phần nghị án.

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo
(PLVN) - Một trong những giải pháp, chính sách được cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ (Hà Nội) triển khai có hiệu quả là tập trung huy động nguồn vốn tín dụng chính sách, lồng ghép với các nguồn lực khác và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển nông nghiệp, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.
Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội
(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“
(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 
Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên
(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.
8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

(PLVN) - Bộ LĐTB&XH vừa có báo cáo gửi tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong đó nêu một số số liệu thể hiện ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.  Báo cáo được thực hiện để phục vụ yêu cầu thẩm tra kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2020, chuẩn bị cho kỳ họp 10 của Quốc hội sẽ bắt đầu trong tháng tới.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬