Cho vay lãi nặng, đối diện nguy cơ mất tiền và phạm pháp

(PLO) - Thời gian qua, nhiều người phần vì thiếu hiểu biết, phần vì lòng tham nên đã cho người khác vay tiền với lãi suất cao. Hậu quả không chỉ là nguy cơ mất tiền vì con nợ vỡ nợ mà còn đối diện với pháp luật…
Cho vay lãi nặng, đối diện  nguy cơ mất tiền và phạm pháp
“Là cán bộ, công chức nhà nước nên kinh tế gia đình chúng tôi không có gì là khá giả. Sau nhiều năm tần tảo và chịu khó nên vợ chồng tôi tiết kiệm được 200 triệu đồng. Do chưa có nhu cầu sử dụng và muốn tiếp tục sinh lời nên khi anh T (người cùng cơ quan chồng tôi) huy động vốn với lãi suất 2%/tháng, vợ chồng tôi đã bàn bạc, quyết định rút toàn bộ số tiền trên từ ngân hàng về cho anh T vay. 
Thời gian đầu anh T trả lãi đầy đủ và đúng hẹn nên vợ chồng tôi hoàn toàn yên tâm, tin tưởng. Thời gian gần đây, không thấy anh T trả lãi, tôi tìm hiểu thì được biết anh T có nguy cơ bị vỡ nợ nên đến để đòi tiền nhưng anh T không còn có khả năng thanh toán, mọi tài sản có giá trị trong nhà anh T đều bị các chủ nợ khác lấy để trừ nợ. Khi sự việc vỡ lở, nhiều người còn nói rằng vợ chồng tôi cho vay lãi nặng nên phải chấp nhận rủi ro. Thực tế, vì chỗ tình cảm quen biết và vợ chồng tôi chỉ muốn làm sinh lợi thêm tiền nhàn rỗi của gia đình nên đã cho anh T vay, nhưng giờ đây tiền không những không sinh lời mà còn có nguy cơ bị mất”. 
Băn khoăn, thắc mắc của vợ chồng bạn cũng là băn khoăn, trăn trở của nhiều người khác có hoàn cảnh giống bạn. Tình trạng vỡ nợ xảy ra rất nhiều và hậu quả là người có tiền cho vay có nguy cơ bị mất do người vay không còn khả năng thanh toán. Về trường hợp này, Luật gia Hồng Hạnh (Tòa Dân sự TANDTC) chia sẻ: Theo vợ chồng bạn cho biết thì các tài sản có giá trị của gia đình anh T cũng đã bị lấy để trừ nợ. Nói như vậy cũng không có nghĩa là không còn hy vọng bởi anh T vẫn xác nhận nợ tiền của vợ chồng bạn, nhưng tại thời điểm hiện tại thì anh T chưa có khả năng thanh toán nên cần phải có thời gian nhất định thì anh T mới có thể thanh toán nợ cho vợ chồng bạn. 
Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005 thì: “Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng’’. Đồng thời, tại Khoản 1 Điều 163 Bộ luật Hình sự về tội cho vay lãi nặng cũng quy định:“Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm’’. 
Như vậy, theo quy định của pháp luật dân sự thì việc cho vay với mức lãi suất vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố thì có thể được coi là hành vi cho vay lãi nặng; còn theo quy định của pháp luật hình sự thì hành vi cho vay với mức lãi cao hơn gấp mười lần mức lãi suất cao nhất do pháp luật quy định và có tính bóc lột, tức là lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của người vay để cho vay với lãi suất cao thì bị coi là hành vi cho vay lãi nặng. 
Như vậy, việc vợ chồng bạn cho anh T vay 2%/tháng là đã vượt quá quy định cho phép của pháp luật nên có thể xác định vợ chồng bạn đã cho vay lãi nặng. Tuy nhiên, việc cho vay của vợ chồng bạn là để anh T kinh doanh chứ không phải do anh T có hoàn cảnh khó khăn bị ép buộc phải vay lãi suất cao nên quan hệ cho vay tiền giữa vợ chồng bạn và anh T chỉ là quan hệ dân sự. Khi có tranh chấp xảy ra thì điều chắc chắn là mức lãi vợ chồng bạn cho anh T vay sẽ không được chấp nhận mà sẽ được tính lại theo đúng quy định của pháp luật. 
Tuy nhiên, trước mắt thì mọi việc không thể giải quyết được ngay tức khắc mà vợ chồng bạn cần phải bình tĩnh để tìm ra giải pháp tốt nhất. Trước mắt, anh T bị vỡ nợ và đang bỏ trốn vì sợ các chủ nợ nên vợ chồng bạn cần liên hệ với gia đình anh T để nắm bắt được thông tin, đồng thời thông báo cho gia đình anh T biết về số nợ này để họ có trách nhiệm giải quyết. Trong trường hợp gia đình anh T từ chối trách nhiệm thì vợ chồng bạn phải tìm mọi cách liên lạc với anh T để thoả thuận, thương lượng cách giải quyết tốt nhất hoặc phải biết được địa chỉ, nơi ở của anh T thì  vợ chồng bạn mới có thể làm đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết. 
Khi có quyết định hoặc bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc giải quyết tranh chấp việc vay tiền giữa vợ chồng bạn với anh T, vợ chồng bạn có thể làm đơn yêu cầu thi hành án. Trên cơ sở đó, cơ quan thi hành án sẽ ra quyết định thi hành án, nếu anh T không tự nguyện thi hành trả lại số tiền đã vay cho vợ chồng bạn thì cơ quan thi hành án sẽ tiến hành cưỡng chế, kê biên tài sản của anh T để đảm bảo việc thi hành án, trả nợ cho vợ chồng bạn. Có như vậy thì vợ chồng bạn mới có hy vọng lấy lại số tiền đã cho vay. 
Hy vọng những phân tích trên sẽ giúp vợ chồng bạn tham khảo để có những quyết định đúng đắn trong hoàn cảnh lúc này.                             

 

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN
(PLVN) - Sáng 9/7, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Các Vấn đề toàn cầu Canada Marta Morgan đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Canada lần thứ hai theo hình thức trực tuyến.

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau
(PLVN) - Một nhóm thanh niên nghi sử dụng ma túy đã tụ tập tại nhà một người quen ở thị trấn Hòn Đất (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) có mang nhiều hung khí, bình xịt hơi cay và súng bắn đạn bi để chuẩn bị đánh nhau. Rất may vụ việc được Công an huyện Hòn Đất phát hiện ngăn chặn kịp thời nên chưa có hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới
(PLVN) -Ngày 9/7, tại buổi làm việc với Ban Thường vụTỉnh ủy Đắk Lắk về giám sát chuyên đề công tác cán bộ năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị địa phương kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới.

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài
(PLVN) - Trước tình hình bệnh bạch hầu xuất hiện và đang diễn biến phức tạp tại địa bàn, tỉnh Đắk Nông cần bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài, hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà
(PLVN) - Mua nhà rất nên tìm hiểu để xem phong thủy, điều này chắc ai cũng biết. Bởi vì, nếu mua phải một căn nhà hoặc căn phòng không tốt, thì chẳng những ảnh hưởng đến vận thế, tiền tài, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên phải hết sức thận trọng, kỹ lưỡng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬