Chi cục QLTT tỉnh Lâm Đồng cố ý làm trái, bao che khi xử lý vi phạm?

(PLO) - Ngày 30/8/2017, Báo PLVN đăng bài “Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lâm Đồng: Cố ý bao che khi xử lý vi phạm”, Cục QLTT Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu Chi cục này báo cáo chi tiết về vụ việc. 

Nội dung bài báo nêu rõ quá trình kiểm tra, xử lý sai phạm của Chi cục QLTT tỉnh Lâm Đồng đối với Cửa hàng Vật tư nông nghiệp Toàn Thu và Cửa hàng Hiếu Hải vì đã có hành vi buôn bán phân bón giả, phân bón kém chất lượng là không đúng so với luật định.

Đồng quan điểm về vấn đề này, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cũng kết luận, Chi cục QLTT xử lý sai phạm chưa đúng trình tự, thủ tục, bỏ sót nội dung, tình tiết dẫn đến tham mưu ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính còn chưa chặt chẽ, chưa đúng, cụ thể: Đối với hồ sơ Cửa hàng Hiếu Hải (lô hàng do Công ty TNHH SX&TM Hoàng Long Vina sản xuất) còn ghi nhầm lẫn tên phân bón SA Gama 21-0-024S với phân bón NPK 21-0-0-24S so với kết quả kiểm định. Đối với hồ sơ của Doanh nghiệp tư nhân Toàn Thu, theo quy định của pháp luật, trước khi xử lý vụ việc, phải chuyển hồ sơ để cơ quan điều tra làm rõ, trường hợp không đủ yếu tố cấu thành tội 

phạm thì mới quyết định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC). Nhưng Chi cục QLTT đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt VPHC đối với ông Nguyễn Văn Toàn là thực hiện không đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, tại Văn bản số 376/NV-QLTT báo cáo Cục QLTT, Chi cục QLTT Lâm Đồng cho rằng, việc đơn vị đề xuất theo hướng xử lý VPHC trường hợp ông Nguyễn Văn Toàn bán hàng giả gửi UBND tỉnh mà không chuyển hồ sơ đến Công an tỉnh Lâm Đồng là thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp ngày 16/8/2016. 

Thế nhưng, Văn bản số 5029/UBND-KT ngày 25/8/2016 của UBND tỉnh Lâm Đồng nêu nội dung và ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại cuộc họp này lại không hề nhắc đến việc xử lý VPHC đối với sai phạm bán phân bón giả của Cửa hàng Toàn Thu như Chi cục QLTT tỉnh Lâm Đồng nêu. Trong khi đó, ý kiến của UBND tỉnh yêu cầu “việc xử lý vi phạm đối với các trường hợp kinh doanh phân bón giả, phân bón kém chất lượng phải được thực hiện theo đúng quy định pháp luật”. Phải chăng, Chi cục QLTT tỉnh Lâm Đồng cố tình báo cáo sai sự thật với Cục QLTT để cố tình đùn đẩy trách nhiệm cho cơ quan cấp cao hơn?

Ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng là vậy nhưng Chi cục QLTT tỉnh Lâm Đồng vẫn “phớt lờ” không chuyển hồ sơ của Cửa hàng Toàn Thu đến cơ quan công an đề nghị xem xét theo thẩm quyền mà lại làm đề xuất xử lý VPHC gửi UBND tỉnh phê duyệt. Phải chăng đây là động thái làm “nhẹ tội” cho hành vi kinh doanh phân bón giả, phân bón kém chất lượng của Chi cục QLTT Lâm Đồng?

Thiết nghĩ, những sai phạm của Chi cục QLTT Lâm Đồng cần phải được xử lý nghiêm để người nông dân không còn phải sử dụng phân bón giả, phân bón kém chất lượng. 

Đặng Vũ
Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Công An, ngày 23/10, Thượng tá Trần Xuân Ánh, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an - đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn Trung tá Mai Thế Quang - Cục An ninh Đối ngoại - giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.
Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

(PLVN) - Ngày 24/10, tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo công bố thiệt hại và công tác khắc phục sau lũ. Tại cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trận lũ vừa qua người dân bị thiệt hại lớn, nguyên nhân do đâu cũng được đưa ra mổ xẻ.
Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

(PLVN) - Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phù hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

(PLVN) - Theo Công an Thành phố Đà Nẵng, ngày 23/10, đoàn công tác do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đến trao số tiền 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng để ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an của Thành phố Đà Nẵng bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ
(PLVN) - Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ; Trường Giang - Nhã Phương nắm chặt tay đồng hành trong chuyến đi cứu trợ miền Trung; Đăng ảnh ăn sáng, Sơn Tùng bị "cà khịa": "Sao không làm từ thiện?"; Hà Hồ khoe ảnh Kim Lý chuẩn bị quần áo cho các nhóc tì sắp chào đời;... 

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment
(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 
Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

(PLVN) - Trong năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo gồm 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬