Cao Tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương: Nạn vé giả hoành hành

(PLO) -Sau một thời gian im ắng, mới đây không ít doanh nghiệp và trạm  thu phí cầu, đường phát hiện nhiều loại vé giả đường cao tốc dành cho xe ô tô. 
Cao Tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương: Nạn vé giả hoành hành Vé thật và vé giả trên tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương
Trục lợi từ vé giả
Những tưởng sau vụ Công an phường Đức Giang (quận Long Biên, Hà Nội) điều tra, bắt giữ 2 đối tượng tiêu thụ và thu giữ hàng trăm chiếc vé thu phí cầu, đường bộ giả thì tình hình sẽ giảm. Tuy nhiên, thực tế sự việc vẫn tái diễn với mức độ ngày càng tinh vi và với quy mộ rộng hơn đến cả khu vực phía Nam. Đặc biệt là tuyến cao tốc TP HCM -  Trung Lương, một tuyến đường huyết mạch nối liền các tỉnh Tây Nam bộ với các tỉnh khác trong cả nước.
Mới đây, Báo PLVN nhận được thông tin phản ánh của Cty Yên Khánh (doanh nghiệp trực tiếp thu phí tuyến cao tốc TP HCM – Trung Lương) về việc có nhiều vé giả, mạo danh Cty được nhiều tài xế sử dụng gây ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp. Cụ thể, ngày 25/08/2015, đường dây nóng của Cty Yên Khánh nhận được thông tin từ một nhân viên của Cty vận tải nPL thông báo phát hiện vé thu phí đường bộ nghi là vé giả và yêu cầu Cty Yên Khánh xuống xác minh làm rõ; tiếp đến là phản ánh của Cty vận tải Gấu Trúc Vàng cũng báo phát hiện vé thu phí giả tại đơn vị này…
Phóng viên Báo PLVN đã đến gặp trực tiếp các Cty trên để tìm hiểu và được biết: Nạn dùng vé giả của một số tài xế diễn ra như cơm bữa và không chỉ sử dụng vé giả, mạo danh Cty Yên Khánh mà còn của các Cty khác, gây thất thoát cả tỉ đồng mỗi tháng. Cty Yên Khánh đã cử đại diện đến làm việc với hai đơn vị trên, được biết số vé giả này có nguồn gốc từ các nhân viên lái xe. Họ tập hợp lại để lập chứng từ thanh toán phí cầu đường hàng tháng với Cty. 
Theo tìm hiểu của PLVN, mỗi tháng Cty này phải chi trả từ 600 – 700 triệu đồng phí cầu đường, nhưng qua kiểm tra Cty nhận thấy các thông tin trên vé trùng nhau nên yêu cầu lái xe giải trình. Lái xe thừa nhận đây là vé giả và còn cho biết thêm, vé giả đã có từ lâu và muốn bao nhiêu cũng có. 
Biết vé giả vẫn sử dụng
Nhưng khi phóng viên đến xác nhận thông tin thì bà Lê Thị Bích Hảo (nhân viên kế toán)  đại diện Cty vận tải nPL nói là thiệt hại không đáng kể và không cung cấp con số cụ thể nào. Tuy nhiên, phía Cty cũng xác nhận có trường hợp tài xế sử dụng vé thu phí giả và đưa ra vé giả - vé thật để so sánh. Chúng tôi cũng phát hiện tài xế không chỉ sử dụng vé giả đối với Cty Yên Khánh mà còn dùng vé giả của Cty khác. 
Đại diện Cty vận tải nPL còn cho biết, tất cả các vé giả được phát hiện trong khoảng thời gian từ tháng 4-9/2015 và đến nay đã chuyển qua mua “vé tháng”. Nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, Cty Yên Khánh không phát hành vé tháng trên tuyến Cao tốc TP HCM – Trung Lương. Khi yêu cầu gặp lãnh đạo Cty vận tải nPL, bà Hảo nói rằng thông tin chỉ có vậy nên không nhất thiết gặp lãnh đạo Cty. Được biết, Cty Vận tải nPL có hơn 50 đầu xe tải nặng chuyên vận chuyển hàng hóa đi các tỉnh thành.
Tiếp tục đến Cty vận tải Gấu Trúc Vàng - Chi nhánh TP HCM để tìm hiểu, nhưng họ không thừa nhận là người của Cty Gấu Trúc Vàng và không cho đến làm việc tại trụ sở, lý do: “Không ai chịu tiếp phóng viên”? Người đàn ông này tự giới thiệu tên Phạm Đức Quang – Giám đốc Cty Môi Giới Vịnh (41A, đường 10 khu biệt thự Chu Văn An, P.26, quận Bình Thạnh) và nói rằng: “Chính anh ta là người đã phát hiện ra vé thu phí giả khi thuê tài xế của Cty Gấu Trúc Vàng chở hàng hóa qua tuyến cao tốc TP HCM – Trung Lương. Anh Quang khẳng định, Cty của anh không có liên quan hay biết gì về thông tin của Cty Gấu Trúc Vàng mà chỉ thuê tài xế của Cty Gấu Trúc Vàng nên mới phát hiện việc các tài xế này dùng vé giả để thu lợi bất chính. Hỏi sao trụ sở Cty Môi Giới Vịnh lại ở cùng văn phòng với Cty Gấu Trúc Vàng thì anh Quang “ấp úng” thừa nhận mình là đại diện của Cty Gấu Trúc Vàng và thừa nhận sợ ảnh hưởng đến công việc làm ăn nên không muốn nói thêm về Cty vận tải Gấu Trúc Vàng. Hiện Chi nhánh Cty Gấu Trúc Vàng do chính ông  Quang làm đại diện, có hơn 10 xe chuyên vận tải hàng hóa đi các tỉnh. 
Bằng mắt thường, mẫu vé thu phí của Cty Yên Khánh đang sử dụng và vé giả do hai Cty vận tải nPL và Gấu Trúc Vàng cung cấp có những điểm khác nhau về hình thức và nội dung. Vé giả có màu giấy và chữ in đậm hơn so với vé thật, các thông tin in nổi trên vé không trùng với đầu mục. Về nội dung vé thì khi phát hành, Cty Yên Khánh đã ký hợp đồng in ấn với Cty TNHH MTV in Bến Thành. Theo thỏa thuận đơn vị này phải tuân thủ đúng mẫu mã đã duyệt và phải tuyệt đối nghiêm túc thực hiện việc bảo mật thông tin. Đồng thời, trước khi phát hành vé, Cty Yên Khánh đã đăng ký với cơ quan thuế tỉnh Long An theo qui định: Số Seri, mã làn lưu hành… Khi phát hành, Cty Yên Khánh tiến hành in nội dung phôi “Vé thu phí” bao gồm những nội dung: Mẫu số, ký hiệu, số, ngày, lộ trình, thông tin xe, số tiền thu. Sau khi rà soát, Cty Yên Khánh khẳng định hai vé của hai Cty trên cung cấp không thuộc các loại vé do Cty Yên Khánh phát hành.
Mặc dù các phương tiện chọn những tuyến đường khác để lưu thông nhưng vẫn sử dụng vé giả làm chứng từ để thanh toán, gây thiệt hại cho những doanh nghiệp khi phải đưa vào chi phí các khoản thanh toán từ vé giả. 
Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhận thông tin về vấn đề này.
Long Đỉnh
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Lật lại cuộc săn lùng, tàn sát phù thủy châu Âu gần 500 năm trước

Lật lại cuộc săn lùng, tàn sát phù thủy châu Âu gần 500 năm trước
(PLVN) - Săn phù thủy (witch-hunt) hoặc thanh trừng (witch purge) thường được miêu tả là một cuộc tìm kiếm những người được gắn mác là phù thủy, có thể sử dụng phép thuật hoặc có liên quan đến tà pháp. Săn phù thủy là một tập tục đã có từ rất lâu và thường gây ra hoảng loạn đối với dân chúng ở khắp nơi.

“Mật lệnh” từ phòng biệt giam và những tội ác kinh hoàng của băng đảng tù nhân da trắng (Kỳ I)

“Mật lệnh” từ phòng biệt giam và những tội ác kinh hoàng của băng đảng tù nhân da trắng (Kỳ I)
(PLVN) - Trong hệ thống nhà tù tại nước Mỹ, các băng đảng sắc tộc người da màu và gốc Latin luôn chiếm phần đông với số lượng lên đến hàng ngàn người. Thế nhưng các băng đảng này vẫn luôn phải dè chừng và cảnh giác với băng đảng người da trắng với cái tên Aryan Brotherhood (tạm dich là “Hội huynh đệ gốc Arya” – một dân tộc gốc Ấn-Âu). Trong số hàng loạt các vụ thanh trừng và ám sát trong tù, sự tàn nhẫn và manh động của băng đảng Aryan Brotherhood vẫn luôn khiến các đối thủ phải khiếp sợ.
Nuôi con thời 4.0: Cơn lốc chất kích thích tấn công giới trẻ Việt Nam

Nuôi con thời 4.0: Cơn lốc chất kích thích tấn công giới trẻ Việt Nam

(PLVN) - Sinh nhật, liên hoan chơi thuốc lắc, cắn cỏ Mỹ, đi bar, cà-phê hút bóng cười… đang là một trong những trào lưu, thú vui không còn lạ lẫm và ngày càng trở nên phổ biến ở thanh thiếu niên Việt Nam. Bạn bè rủ rê, áp lực gia đình, cuộc sống, sự thờ ơ và thiếu hiểu biết của gia đình và người trẻ khiến cho tình trạng trẻ hóa sử dụng chất kích thích ngày càng tăng.

 

Gần 60 trường đại học tại Mỹ ủng hộ kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump

Gần 60 trường đại học tại Mỹ ủng hộ kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump
(PLVN) - Khoảng 60 trường đại học tại Mỹ ngày 12/7 đã bày tỏ sự ủng hộ đối với hai trường đại học hàng đầu là Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) phát đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump về quy định cấm các sinh viên nước ngoài tiếp tục ở lại Mỹ, nếu các trường mà họ đang theo học không tổ chức các buổi học trực tiếp trên lớp vào mùa thu này.

Giá vàng hôm nay 14/7 sẽ lập đỉnh mới?

Giá vàng hôm nay 14/7 sẽ lập đỉnh mới?
(PLVN) - Giá vàng hôm nay 14/7 trên thị trường thế giới trở lại xu hướng tăng bất chấp áp lực chốt lời gia tăng khi vàng lên đỉnh cao 9 năm. Các chuyên gia khuyến cáo không nên kỳ vọng giá vàng sẽ điều chỉnh dài trong bối cảnh hiện tại.

Truy nã cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa

Truy nã cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa
(PLVN) - Bộ Công an ra quyết định truy nã, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa. Trong thời gian ra quyết định khởi tố, bà Hồ Thị Kim Thoa đang ở Pháp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬