Cao Tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương: Nạn vé giả hoành hành

(PLO) -Sau một thời gian im ắng, mới đây không ít doanh nghiệp và trạm  thu phí cầu, đường phát hiện nhiều loại vé giả đường cao tốc dành cho xe ô tô. 
Cao Tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương: Nạn vé giả hoành hành Vé thật và vé giả trên tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương
Trục lợi từ vé giả
Những tưởng sau vụ Công an phường Đức Giang (quận Long Biên, Hà Nội) điều tra, bắt giữ 2 đối tượng tiêu thụ và thu giữ hàng trăm chiếc vé thu phí cầu, đường bộ giả thì tình hình sẽ giảm. Tuy nhiên, thực tế sự việc vẫn tái diễn với mức độ ngày càng tinh vi và với quy mộ rộng hơn đến cả khu vực phía Nam. Đặc biệt là tuyến cao tốc TP HCM -  Trung Lương, một tuyến đường huyết mạch nối liền các tỉnh Tây Nam bộ với các tỉnh khác trong cả nước.
Mới đây, Báo PLVN nhận được thông tin phản ánh của Cty Yên Khánh (doanh nghiệp trực tiếp thu phí tuyến cao tốc TP HCM – Trung Lương) về việc có nhiều vé giả, mạo danh Cty được nhiều tài xế sử dụng gây ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp. Cụ thể, ngày 25/08/2015, đường dây nóng của Cty Yên Khánh nhận được thông tin từ một nhân viên của Cty vận tải nPL thông báo phát hiện vé thu phí đường bộ nghi là vé giả và yêu cầu Cty Yên Khánh xuống xác minh làm rõ; tiếp đến là phản ánh của Cty vận tải Gấu Trúc Vàng cũng báo phát hiện vé thu phí giả tại đơn vị này…
Phóng viên Báo PLVN đã đến gặp trực tiếp các Cty trên để tìm hiểu và được biết: Nạn dùng vé giả của một số tài xế diễn ra như cơm bữa và không chỉ sử dụng vé giả, mạo danh Cty Yên Khánh mà còn của các Cty khác, gây thất thoát cả tỉ đồng mỗi tháng. Cty Yên Khánh đã cử đại diện đến làm việc với hai đơn vị trên, được biết số vé giả này có nguồn gốc từ các nhân viên lái xe. Họ tập hợp lại để lập chứng từ thanh toán phí cầu đường hàng tháng với Cty. 
Theo tìm hiểu của PLVN, mỗi tháng Cty này phải chi trả từ 600 – 700 triệu đồng phí cầu đường, nhưng qua kiểm tra Cty nhận thấy các thông tin trên vé trùng nhau nên yêu cầu lái xe giải trình. Lái xe thừa nhận đây là vé giả và còn cho biết thêm, vé giả đã có từ lâu và muốn bao nhiêu cũng có. 
Biết vé giả vẫn sử dụng
Nhưng khi phóng viên đến xác nhận thông tin thì bà Lê Thị Bích Hảo (nhân viên kế toán)  đại diện Cty vận tải nPL nói là thiệt hại không đáng kể và không cung cấp con số cụ thể nào. Tuy nhiên, phía Cty cũng xác nhận có trường hợp tài xế sử dụng vé thu phí giả và đưa ra vé giả - vé thật để so sánh. Chúng tôi cũng phát hiện tài xế không chỉ sử dụng vé giả đối với Cty Yên Khánh mà còn dùng vé giả của Cty khác. 
Đại diện Cty vận tải nPL còn cho biết, tất cả các vé giả được phát hiện trong khoảng thời gian từ tháng 4-9/2015 và đến nay đã chuyển qua mua “vé tháng”. Nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, Cty Yên Khánh không phát hành vé tháng trên tuyến Cao tốc TP HCM – Trung Lương. Khi yêu cầu gặp lãnh đạo Cty vận tải nPL, bà Hảo nói rằng thông tin chỉ có vậy nên không nhất thiết gặp lãnh đạo Cty. Được biết, Cty Vận tải nPL có hơn 50 đầu xe tải nặng chuyên vận chuyển hàng hóa đi các tỉnh thành.
Tiếp tục đến Cty vận tải Gấu Trúc Vàng - Chi nhánh TP HCM để tìm hiểu, nhưng họ không thừa nhận là người của Cty Gấu Trúc Vàng và không cho đến làm việc tại trụ sở, lý do: “Không ai chịu tiếp phóng viên”? Người đàn ông này tự giới thiệu tên Phạm Đức Quang – Giám đốc Cty Môi Giới Vịnh (41A, đường 10 khu biệt thự Chu Văn An, P.26, quận Bình Thạnh) và nói rằng: “Chính anh ta là người đã phát hiện ra vé thu phí giả khi thuê tài xế của Cty Gấu Trúc Vàng chở hàng hóa qua tuyến cao tốc TP HCM – Trung Lương. Anh Quang khẳng định, Cty của anh không có liên quan hay biết gì về thông tin của Cty Gấu Trúc Vàng mà chỉ thuê tài xế của Cty Gấu Trúc Vàng nên mới phát hiện việc các tài xế này dùng vé giả để thu lợi bất chính. Hỏi sao trụ sở Cty Môi Giới Vịnh lại ở cùng văn phòng với Cty Gấu Trúc Vàng thì anh Quang “ấp úng” thừa nhận mình là đại diện của Cty Gấu Trúc Vàng và thừa nhận sợ ảnh hưởng đến công việc làm ăn nên không muốn nói thêm về Cty vận tải Gấu Trúc Vàng. Hiện Chi nhánh Cty Gấu Trúc Vàng do chính ông  Quang làm đại diện, có hơn 10 xe chuyên vận tải hàng hóa đi các tỉnh. 
Bằng mắt thường, mẫu vé thu phí của Cty Yên Khánh đang sử dụng và vé giả do hai Cty vận tải nPL và Gấu Trúc Vàng cung cấp có những điểm khác nhau về hình thức và nội dung. Vé giả có màu giấy và chữ in đậm hơn so với vé thật, các thông tin in nổi trên vé không trùng với đầu mục. Về nội dung vé thì khi phát hành, Cty Yên Khánh đã ký hợp đồng in ấn với Cty TNHH MTV in Bến Thành. Theo thỏa thuận đơn vị này phải tuân thủ đúng mẫu mã đã duyệt và phải tuyệt đối nghiêm túc thực hiện việc bảo mật thông tin. Đồng thời, trước khi phát hành vé, Cty Yên Khánh đã đăng ký với cơ quan thuế tỉnh Long An theo qui định: Số Seri, mã làn lưu hành… Khi phát hành, Cty Yên Khánh tiến hành in nội dung phôi “Vé thu phí” bao gồm những nội dung: Mẫu số, ký hiệu, số, ngày, lộ trình, thông tin xe, số tiền thu. Sau khi rà soát, Cty Yên Khánh khẳng định hai vé của hai Cty trên cung cấp không thuộc các loại vé do Cty Yên Khánh phát hành.
Mặc dù các phương tiện chọn những tuyến đường khác để lưu thông nhưng vẫn sử dụng vé giả làm chứng từ để thanh toán, gây thiệt hại cho những doanh nghiệp khi phải đưa vào chi phí các khoản thanh toán từ vé giả. 
Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhận thông tin về vấn đề này.
Long Đỉnh
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ TST “lặn” mất tích sau khi bán đất ở ‘trên giấy’, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Hà Nội: Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ TST “lặn” mất tích sau khi bán đất ở ‘trên giấy’, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

(PLVN) - Hiện nay có tới hàng trăm khách hàng đang ráo riết, truy tìm Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ TST, địa chỉ số 38, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm để đòi giao đất ở, giao nhà tại Dự án khu nhà ở ký hiệu C1B và C2A – khu nhà ở cán bộ chiến sỹ Tổng cục 5, trong khu đô thị Đại học Vân Canh, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, nhưng Công ty này đã “lặn” mất tích sau khi thu tiền bán đất ở dự án và địa chỉ đăng ký kinh doanh là địa chỉ ‘ma’. 

Đọc thêm

Vingroup sản xuất linh kiện máy thở cho Medtronic

Vingroup sản xuất linh kiện máy thở cho Medtronic
(PLVN) - Ngày 12/08/2020, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (Tập đoàn Vingroup) công bố thỏa thuận hợp tác chiến lược với Medtronic PLC về việc sản xuất linh kiện cho máy thở của Medtronic. Dự kiến, 50.000 đơn vị linh kiện máy thở do Vingroup sản xuất sẽ được xuất khẩu sang Mỹ và Ireland ngay trong năm 2020.
Ra mắt tổ hợp trung tâm thương mại & nhà ở liền kề Thái Hòa

Ra mắt tổ hợp trung tâm thương mại & nhà ở liền kề Thái Hòa

(PLVN) - Ngày 10/08/2020, Công ty CP Vincom Retail - Tập đoàn Vingroup chính thức cho ra mắt Tổ hợp Trung tâm thương mại và nhà ở liền kề Vincom Thái Hòa. Là mô hình kinh doanh kết hợp nhà ở 2 trong 1 đầu tiên tại Nghệ An, Vincom Shophouse Thái Hòa hứa hẹn sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế, thay đổi diện mạo của thủ phủ vùng Tây Bắc Nghệ An.

Chánh án TAND tối cao gửi thư khen TAND tỉnh Quảng Ninh

Chánh án TAND tối cao gửi thư khen TAND tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao vừa gửi thư khen TAND tỉnh đã tổ chức phiên tòa lưu động xét xử vụ án về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”, trong bối cảnh cả nước đang căng mình chống dịch bệnh Covid-19.
6 xe khách bị lửa thiêu rụi

6 xe khách bị lửa thiêu rụi

Lửa bùng lên trong bãi giữ xe tư nhân ở thị xã Nghi Sơn khiến 6 xe khách loại từ 29 chỗ đến 52 chỗ ngồi bị cháy rụi.

Lạng Sơn phá 42 vụ án liên quan đến vượt biên trái phép

Lạng Sơn phá 42 vụ án liên quan đến vượt biên trái phép
(PLVN) - Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, khởi tố, điều tra 42 vụ, 102 bị can về các tội liên quan đến hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước cảnh trái phép.
Nam thanh niên bị phạt 7,5 triệu đồng vì giả mạo Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh Quảng Ngãi

Nam thanh niên bị phạt 7,5 triệu đồng vì giả mạo Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh Quảng Ngãi

(PLVN) - Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa ra quyết định xử phạt 01 trường hợp là chủ nhân của Fanpage giả mạo Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh Quảng Ngãi, UBND huyện Bình Sơn để đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh với mức phạt 7,5 triệu đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬