Cảnh giác trước những vị sư giả khất thực

(PLVN) - Dù Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã cấm chư Tăng, chư Ni đi khất thực, nhưng thời gian qua tại Đồng Nai xuất hiện một số người mặc áo cà sa, ôm bình bát đi khất thực tại một số tuyến đường đông người qua lại… 
Cảnh giác trước những vị sư giả khất thực Người phụ nữ trong trang phục tu hành đứng tại điểm giao thông ngã tư Vũng Tàu xin tiền.

Vấn nạn sư giả có thời gian đã lắng xuống, nhưng hiện số người mặc áo cà sa, ôm bình bát xuất hiện ở Biên Hòa (Đồng Nai) ngày càng nhiều.

Kiên trì đội nắng... kiếm tiền

Liên tục nhiều ngày qua, tại ngã tư Vũng Tàu (thuộc phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa), có một phụ nữ mặc áo cà sa màu vàng, tay cầm chiếc bình bát đứng xin tiền ngay cạnh trụ đèn giao thông. Người dân ở khu vực này cho biết “sư nữ” này rất siêng đứng, có khi liên tục mấy giờ liền, bất chấp trưa nắng. 

Qua quan sát, chúng tôi thấy khi xe hai bánh dừng đèn đỏ đều có 2-3 khách ghé vào cho tiền vị “sư” này, ít nhất 5 ngàn đồng, thậm chí có vài người bỏ vào bình bát 50-100 ngàn đồng. Những lúc nhận được tiền từ khách đi đường, người phụ nữ liền cúi đầu “hành lễ”.

Đến khoảng 18h mỗi ngày, khi chiếc bình bát đã khá nhiều tiền, “sư nữ” bước nhanh vào chỗ vắng dưới gốc cây thay quần áo rồi lên chiếc xe hai bánh giấu trong đó, rồi hòa vào đám đông theo hướng quốc lộ 51 đi Vũng Tàu. 

Ông Nguyễn Hoàng, người chạy xe ôm ở khu vực đó cho biết, ban đầu người dân tưởng phụ nữ đó là sư thật nên nhiều người cho tiền. Nhưng sau đó phát hiện bà này có những biểu hiện khác thường, không như các vị sư trong chùa nên mọi người không cho nữa.

Theo ông Hoàng, do khách qua đường thương cảm thấy “sư bà” đứng dưới trời nắng nên đã cho tiền mà không biết đó là… sư giả. Ông Minh cho biết thêm, người phụ nữ mặc áo cà sa này không phải là duy nhất xuất hiện tại đây, mà còn có vài “sư ông” khác cũng thỉnh thoảng đứng đường xin tiền “bá tánh”. 

Không đội nắng xin tiền như mấy “đồng nghiệp” ở ngã tư Vũng Tàu, một số “chư Tăng” đi khất thực hẳn hoi tại những khu vực đông người. Chẳng hạn, trên đường Phan Trung (phường Tân Tiến, TP Biên Hòa) vào buổi sáng mỗi ngày có người đàn ông khoảng 40 tuổi mặc áo nhà chùa ôm chiếc bình bát màu bạc rảo bước trên đường “khất thực”.

Người này đi chân trần, chậm rãi từng bước một, nhưng đôi mắt lúc nào cũng láo liên quan sát. Khi đến trước nhà dân, hàng quán hoặc nơi có người, “vị sư” liền dừng lại, tay nâng bình bát lên ngang ngực, miệng lẩm bẩm như đang… tụng kinh. Đợi được cho tiền, người này mới đến vị trí khác tiếp tục hành nghề.

Người đàn ông tự xưng pháp danh Phước Cảnh đang khất thực ở trung tâm TP Biên Hòa. 

Cũng cảm thông hoàn cảnh của “sư ông” như nhiều người khác, chúng tôi bỏ vào chiếc bình bát 20 ngàn đồng rồi bắt chuyện. Về nguyên tắc, những nhà sư được đi khất thực thường không trò chuyện với người đi đường, nhưng “vị sư” này cười nói rôm rả. Ông cho rằng pháp danh là Phước Cảnh, hiện đang tu tại một ngôi chùa tại xã Phước Tân, TP Biên Hòa.

Sau khi đi hết đường Phan Trung hơn 1km, người đàn ông sang đường Trương Định (nằm song song với đường Phan Trung, cùng ra đường Đồng Khởi)  rồi tiến vào chợ Tân Hiệp (phường Tân Hiệp). Sau khi đi một vòng quanh chợ, vị “sư thầy” kiếm chỗ vắng vẻ để thay y phục và lên xe máy của một người đàn ông khác rồi… biến mất. 

Tu sĩ khất thực phải có giấy chứng nhận 

Chị Lê Thanh Thủy, tiểu thương trong chợ Tân Hiệp khẳng định, người đàn ông trong trang phục nhà sư trên đều đến các cửa hàng và đứng rất lâu. Khi nào nhận được tiền mới rời đi. Một số tiểu thương trong chợ Tân Hiệp còn cho biết, cách hành khất của “vị sư” này rất lạ, không giống người tu hành. Nhiều trường hợp cho trái cây, gạo, “sư” lắc đầu không nhận mà nói chỉ lấy tiền.  

Ngoài người đàn ông trên, ở chợ Tân Hiệp còn có hai nhóm mặc áo cà sa hay đến xin tiền người trong chợ. Một nhóm gồm ba người đàn ông, một già hai trẻ mặc y phục màu vàng đi xin tiền; nhóm còn lại chỉ có nữ mặc áo nâu đi bán nhang. Sau nhiều lần xuất hiện, hai nhóm này khiến người đi chợ phải né vì cách xin tiền hoặc bán nhang theo kiểu rất “đeo bám”.  

Trao đổi về những trường hợp khất thực gần đây xuất hiện ở TP Biên Hòa, thầy Thích Phước Chơn, Phó Văn phòng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai cho biết những trường hợp trên không phải là nhà sư.

Bởi theo hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và nội quy Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam quy định: Không nhà sư nào trên địa bàn tỉnh Đồng Nai khất thực ở những nơi công cộng. 

Đồng thời, theo chương XIII Nội quy Ban Tăng sự Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam nêu rõ: Cương quyết ngăn chặn hành vi khất thực phi pháp, lợi dụng hình thức Tu sĩ Phật giáo để làm trái với truyền thống của Đạo Phật. Tăng, Ni nào cần duy trì khất thực để biểu hiện hạnh nguyện truyền thống đúng chính pháp, phải được Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh chấp thuận cấp giấy chứng nhận. 

“Những hành vi mấy người giả làm nhà sư đi khất thực thời gian qua đã gây ảnh hưởng xấu tới danh tiếng của người tu hành nói riêng và giáo hội Phật giáo nói chung. Cho nên Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai đã nhắc nhở tăng ni, phật tử phải tuân thủ nghiêm túc các quy định của Phật pháp; nghiêm cấm mọi trường hợp tự ý đi khất thực khi chưa được phép của giáo hội.

Ngoài ra, chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ, nhắc nhở người dân thận trọng với những người mặc trang phục nhà sư đi xin tiền. Chúng tôi hy vọng được sự hưởng ứng của người dân nhằm giải quyết tình trạng giả danh, lợi dụng tôn giáo để trục lợi”, thầy Chơn nhấn mạnh.

Nhận diện sư giả        

Chư Tăng có thể đi khất thực một mình, nhưng riêng chư Ni thì phải đi từ 2 vị trở lên; Tuyệt đối không được phép nhận tiền, đồ ăn mặn (theo truyền thống khất sĩ) hay những thực phẩm gồ ghề khó coi; Bình bát ôm trước ngực phải bằng đất nung, màu đen nhưng nhiều người ôm bình bát bằng chất liệu khác rồi sơn đen; Những người khất thực quá giờ ngọ (13g trưa); hoặc quỳ giữa đường, ngồi ngay chỗ đông người qua lại như kẻ ăn mày không phải là chư Tăng, chư Ni vì hành động đó là phi chánh pháp; Khi khất thực, chư Tăng hay chư Ni không được mang dép, đội mũ; không đi nhanh như người thường; mắt không được liếc nhìn người xung quanh; không xách hay mang những thứ vật dụng khác ngoài bình bát

(Theo Báo Giác Ngộ Online)

Trúc Linh
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Bắt “nữ quái” cầm đầu đường dây tín dụng đen

Bắt “nữ quái” cầm đầu đường dây tín dụng đen
(PLVN) - Xuất thân trong gia đình có “máu mặt”, nhiều thành viên là đối tượng hình sự cộm cán nên dù là phụ nữ nhưng thủ đoạn của Bạch Thị Sen vô cùng liều lĩnh, tinh vi. Sen cho nhiều người vay gần 1 tỷ đồng. 

Tăng cường khuôn khổ pháp lý, bảo vệ quyền lao động cho ngư dân

Tăng cường khuôn khổ pháp lý, bảo vệ quyền lao động cho ngư dân
(PLVN) - Lao động di cư làm việc trong lĩnh vực đánh bắt và chế biến thủy sản từ những quốc gia Đông Nam Á sẽ được hưởng lợi từ một chương trình mới tiếp tục nỗ lực thúc đẩy di cư lao động hợp pháp và an toàn trong ngành nghề công việc này, thông tin này vừa được Tổ chức Lao động quốc tế ILO đưa ra.

Tết trồng cây sẽ được tổ chức vào ngày 17/2 tại Hải Phòng

Tết trồng cây  sẽ được tổ chức vào ngày 17/2 tại Hải Phòng
(PLVN) -Nhằm nâng cao nhận thức, khuyến khích nhân dân và cộng đồng tích cực tham gia trồng cây, bảo vệ cây xanh, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, UBND TP Hả Phòng vừa ban hành Kế hoạch tổ chức phát động Tết trồng cây Xuân Tân Sửu năm 2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬