Cảnh giác trước những vị sư giả khất thực

(PLVN) - Dù Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã cấm chư Tăng, chư Ni đi khất thực, nhưng thời gian qua tại Đồng Nai xuất hiện một số người mặc áo cà sa, ôm bình bát đi khất thực tại một số tuyến đường đông người qua lại… 
Cảnh giác trước những vị sư giả khất thực Người phụ nữ trong trang phục tu hành đứng tại điểm giao thông ngã tư Vũng Tàu xin tiền.

Vấn nạn sư giả có thời gian đã lắng xuống, nhưng hiện số người mặc áo cà sa, ôm bình bát xuất hiện ở Biên Hòa (Đồng Nai) ngày càng nhiều.

Kiên trì đội nắng... kiếm tiền

Liên tục nhiều ngày qua, tại ngã tư Vũng Tàu (thuộc phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa), có một phụ nữ mặc áo cà sa màu vàng, tay cầm chiếc bình bát đứng xin tiền ngay cạnh trụ đèn giao thông. Người dân ở khu vực này cho biết “sư nữ” này rất siêng đứng, có khi liên tục mấy giờ liền, bất chấp trưa nắng. 

Qua quan sát, chúng tôi thấy khi xe hai bánh dừng đèn đỏ đều có 2-3 khách ghé vào cho tiền vị “sư” này, ít nhất 5 ngàn đồng, thậm chí có vài người bỏ vào bình bát 50-100 ngàn đồng. Những lúc nhận được tiền từ khách đi đường, người phụ nữ liền cúi đầu “hành lễ”.

Đến khoảng 18h mỗi ngày, khi chiếc bình bát đã khá nhiều tiền, “sư nữ” bước nhanh vào chỗ vắng dưới gốc cây thay quần áo rồi lên chiếc xe hai bánh giấu trong đó, rồi hòa vào đám đông theo hướng quốc lộ 51 đi Vũng Tàu. 

Ông Nguyễn Hoàng, người chạy xe ôm ở khu vực đó cho biết, ban đầu người dân tưởng phụ nữ đó là sư thật nên nhiều người cho tiền. Nhưng sau đó phát hiện bà này có những biểu hiện khác thường, không như các vị sư trong chùa nên mọi người không cho nữa.

Theo ông Hoàng, do khách qua đường thương cảm thấy “sư bà” đứng dưới trời nắng nên đã cho tiền mà không biết đó là… sư giả. Ông Minh cho biết thêm, người phụ nữ mặc áo cà sa này không phải là duy nhất xuất hiện tại đây, mà còn có vài “sư ông” khác cũng thỉnh thoảng đứng đường xin tiền “bá tánh”. 

Không đội nắng xin tiền như mấy “đồng nghiệp” ở ngã tư Vũng Tàu, một số “chư Tăng” đi khất thực hẳn hoi tại những khu vực đông người. Chẳng hạn, trên đường Phan Trung (phường Tân Tiến, TP Biên Hòa) vào buổi sáng mỗi ngày có người đàn ông khoảng 40 tuổi mặc áo nhà chùa ôm chiếc bình bát màu bạc rảo bước trên đường “khất thực”.

Người này đi chân trần, chậm rãi từng bước một, nhưng đôi mắt lúc nào cũng láo liên quan sát. Khi đến trước nhà dân, hàng quán hoặc nơi có người, “vị sư” liền dừng lại, tay nâng bình bát lên ngang ngực, miệng lẩm bẩm như đang… tụng kinh. Đợi được cho tiền, người này mới đến vị trí khác tiếp tục hành nghề.

Người đàn ông tự xưng pháp danh Phước Cảnh đang khất thực ở trung tâm TP Biên Hòa. 

Cũng cảm thông hoàn cảnh của “sư ông” như nhiều người khác, chúng tôi bỏ vào chiếc bình bát 20 ngàn đồng rồi bắt chuyện. Về nguyên tắc, những nhà sư được đi khất thực thường không trò chuyện với người đi đường, nhưng “vị sư” này cười nói rôm rả. Ông cho rằng pháp danh là Phước Cảnh, hiện đang tu tại một ngôi chùa tại xã Phước Tân, TP Biên Hòa.

Sau khi đi hết đường Phan Trung hơn 1km, người đàn ông sang đường Trương Định (nằm song song với đường Phan Trung, cùng ra đường Đồng Khởi)  rồi tiến vào chợ Tân Hiệp (phường Tân Hiệp). Sau khi đi một vòng quanh chợ, vị “sư thầy” kiếm chỗ vắng vẻ để thay y phục và lên xe máy của một người đàn ông khác rồi… biến mất. 

Tu sĩ khất thực phải có giấy chứng nhận 

Chị Lê Thanh Thủy, tiểu thương trong chợ Tân Hiệp khẳng định, người đàn ông trong trang phục nhà sư trên đều đến các cửa hàng và đứng rất lâu. Khi nào nhận được tiền mới rời đi. Một số tiểu thương trong chợ Tân Hiệp còn cho biết, cách hành khất của “vị sư” này rất lạ, không giống người tu hành. Nhiều trường hợp cho trái cây, gạo, “sư” lắc đầu không nhận mà nói chỉ lấy tiền.  

Ngoài người đàn ông trên, ở chợ Tân Hiệp còn có hai nhóm mặc áo cà sa hay đến xin tiền người trong chợ. Một nhóm gồm ba người đàn ông, một già hai trẻ mặc y phục màu vàng đi xin tiền; nhóm còn lại chỉ có nữ mặc áo nâu đi bán nhang. Sau nhiều lần xuất hiện, hai nhóm này khiến người đi chợ phải né vì cách xin tiền hoặc bán nhang theo kiểu rất “đeo bám”.  

Trao đổi về những trường hợp khất thực gần đây xuất hiện ở TP Biên Hòa, thầy Thích Phước Chơn, Phó Văn phòng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai cho biết những trường hợp trên không phải là nhà sư.

Bởi theo hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và nội quy Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam quy định: Không nhà sư nào trên địa bàn tỉnh Đồng Nai khất thực ở những nơi công cộng. 

Đồng thời, theo chương XIII Nội quy Ban Tăng sự Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam nêu rõ: Cương quyết ngăn chặn hành vi khất thực phi pháp, lợi dụng hình thức Tu sĩ Phật giáo để làm trái với truyền thống của Đạo Phật. Tăng, Ni nào cần duy trì khất thực để biểu hiện hạnh nguyện truyền thống đúng chính pháp, phải được Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh chấp thuận cấp giấy chứng nhận. 

“Những hành vi mấy người giả làm nhà sư đi khất thực thời gian qua đã gây ảnh hưởng xấu tới danh tiếng của người tu hành nói riêng và giáo hội Phật giáo nói chung. Cho nên Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai đã nhắc nhở tăng ni, phật tử phải tuân thủ nghiêm túc các quy định của Phật pháp; nghiêm cấm mọi trường hợp tự ý đi khất thực khi chưa được phép của giáo hội.

Ngoài ra, chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ, nhắc nhở người dân thận trọng với những người mặc trang phục nhà sư đi xin tiền. Chúng tôi hy vọng được sự hưởng ứng của người dân nhằm giải quyết tình trạng giả danh, lợi dụng tôn giáo để trục lợi”, thầy Chơn nhấn mạnh.

Nhận diện sư giả        

Chư Tăng có thể đi khất thực một mình, nhưng riêng chư Ni thì phải đi từ 2 vị trở lên; Tuyệt đối không được phép nhận tiền, đồ ăn mặn (theo truyền thống khất sĩ) hay những thực phẩm gồ ghề khó coi; Bình bát ôm trước ngực phải bằng đất nung, màu đen nhưng nhiều người ôm bình bát bằng chất liệu khác rồi sơn đen; Những người khất thực quá giờ ngọ (13g trưa); hoặc quỳ giữa đường, ngồi ngay chỗ đông người qua lại như kẻ ăn mày không phải là chư Tăng, chư Ni vì hành động đó là phi chánh pháp; Khi khất thực, chư Tăng hay chư Ni không được mang dép, đội mũ; không đi nhanh như người thường; mắt không được liếc nhìn người xung quanh; không xách hay mang những thứ vật dụng khác ngoài bình bát

(Theo Báo Giác Ngộ Online)

Trúc Linh
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

1.113 thanh niên Ninh Thuận đã lên đường nhập ngũ

1.113 thanh niên Ninh Thuận đã lên đường nhập ngũ
(PLVN) - 100% thanh niên nhận lệnh gọi nhập ngũ ở tỉnh Ninh Thuận có mặt tại buổi giao quân và đã được giao cho các đơn vị nhận quân. Buổi lễ giao quân đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, nhanh gọn và hiệu quả, đảm bảo theo đúng quy định của công tác tuyển quân và phòng, chống dịch Covid-19.

Thừa Thiên Huế có hơn 1.400 thanh niên lên đường nhập ngũ

Thừa Thiên Huế có hơn 1.400 thanh niên lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng nay (27/2), 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh TT- Huế long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021. Tham dự lễ giao nhận quân có Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và lãnh đạo Quân khu 4.

Gần 700 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan

Gần 700 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan
(PLVN) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep) vừa cho biết, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) vừa có văn bản gửi Phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, thông báo về việc cập nhật danh sách các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đạt chuẩn được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan, có hiệu lực từ ngày 23/2/2021.

Hơn 2.000 thanh niên Phú Yên lên đường nhập ngũ

Hơn 2.000 thanh niên Phú Yên lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng nay 27/2, 9/9 huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh Phú Yên đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021. Nhờ làm tốt công tác hiệp đồng, đến 7 giờ 20 phút, các địa phuơng đã hoàn thành công tác giao, nhận quân; 100% thanh niên nhập ngũ hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Ford Việt Nam hỗ trợ xe phân luồng bệnh nhân và F1 tại Hải Dương

Ford Việt Nam hỗ trợ xe phân luồng bệnh nhân và F1 tại Hải Dương
(PLVN) - Những món quà được Ford Việt Nam gửi tặng Bệnh viện dã chiến Hải Dương, ngoài giá trị vật chất còn như một lời cảm ơn và động viên các nhân viên y tế đang nỗ lực ngày đêm vì công cuộc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Hải Dương nói riêng và trên toàn quốc nói chung.

Thương mại Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục ngay sau khi UKVFTA có hiệu lực

Thương mại Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục ngay sau khi UKVFTA có hiệu lực
(PLVN) -Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương) vừa cho biết, trong tháng 1 năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh có mức tăng trưởng ngoạn mục khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) vừa mới được áp dụng tạm thời kể từ ngày 01/01/2021.

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tái diễn tại Hải Dương, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã huy động giảng viên và sinh viên của trường tham gia hỗ trợ ngành y tế Hải Dương phòng chống dịch bệnh Covid-19. Suốt những ngày qua, sự đóng góp tích cực, thầm lặng của họ đã phần nào giúp cho công tác phòng chống, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại Hải Dương đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận.
Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi

(PLVN) - Theo các chuyên gia Savills, thị trường nhà ở ghi nhận sự bùng nổ về nguồn cung tại tất cả các khu vực của Hà Nội trong 5 năm vừa qua. Mặc dù trầm lắng trong giai đoạn từ năm 2019-2020 do tác động dịch Covid-19 song với những dấu hiệu tích cực trong 6 tháng cuối năm 2020 và diễn biến mới trong Quý 1/2021, thị trường nhà ở được dự báo phục hồi trong năm nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬