Cần xử lý dứt điểm vụ lấn chiếm mương thoát nước chung tại thôn 2, xã Thạch Đà

(PLO) - Về vụ việc này, ngày 16/8/2017, thừa lệnh Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 8643/VPCP ngày 16/8/2017 giao cho UBND TP Hà Nội khảo sát, giải quyết xử lý vi phạm. Tuy nhiên đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm…
Thông báo số 175 ngày 18/5/2018 Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về vụ việc

Trong đơn thư gửi Báo PLVN, bà Phùng Thị Phòng (84 tuổi, ngụ thôn 2, xã Thạch Đà, huyện Mê Linh , TP Hà Nội) trình bày: Thửa đất nhà bà Phòng giáp với mương thoát nước của thôn rộng khoảng 1,62m- 1,65m chảy giữa đất nhà bà và nhà bà Sinh (mẹ anh Nguyễn Khắc Hải). Năm 1995, anh Hải con trai bà Sinh đã lấn chiếm trái phép một phần mương thoát nước chung của làng để làm nhà, làm thu hẹp dòng chảy của mương khiến hàng xóm bức xúc.

Việc vi phạm nêu trên của gia đình bà Sinh đã bị chính quyền địa phương lập biên bản, xử lý yêu cầu gia đình bà Sinh phải dỡ bỏ bức tường nhưng gia đình bà Sinh không chấp hành. Năm 2014 gia đình anh Hải (con bà Sinh) lại tiếp tục lấn chiếm toàn bộ phần mương còn lại, cho ép cọc bê tông kiên cố vào lòng con mương thoát nước của làng để xây dựng. Việc làm của anh Hải đã gây ách tắc toàn bộ mương thoát nước cho các hộ phía trong. 

Trước sự việc trên, gia đình bà Phòng và các hộ có liên quan đã làm đơn kêu cứu gửi chính quyền địa phương. Các ban ngành chức năng của xã Thạch Đà và huyện Mê Linh đã về xác minh hiện trạng, lập biên bản hiện trường và ra quyết định đình chỉ thi công, buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép này. Nhưng các quyết định của chính quyền địa phương chưa được thực thi thì gia đình anh Hải làm đơn khiếu nại yêu cầu được công nhận diện tích đất thực tế sử dụng. Quá bức xúc, gia đình bà Phòng và các hộ dân liên quan đã có đơn khiếu nại khẩn cấp gửi các cơ quan Trung ương như Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường…

Nhận đơn khiếu nại khẩn cấp, Thanh tra Chính phủ đã lập Đoàn công tác về địa phương khảo sát tại hiện trường mương thoát nước và đã có Văn bản 1740 ngày 11/7/2017 về sự việc một cách khách quan, đúng đắn, toàn diện, báo cáo Văn phòng Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Ngày 16/8/2017, thừa lệnh Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 8643/VPCP ngày 16/8/2017 giao cho UBND TP Hà Nội khảo sát xác định cống thoát nước cũ giữa hộ gia đình ông Nguyễn Khắc Hải và hộ bà Phùng Thị Phòng được xây dựng trước đây để có phương án khôi phục mương thoát nước chung có độ rộng hợp lý bảo đảm thoát nước cho khu vực và ít ảnh hưởng nhất đến các công trình hợp pháp của các hộ dân, giải quyết dứt điểm vụ việc. Đồng thời kết luận chính xác khách quan việc lấn chiếm mương, xử lý theo quy định.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường Chính phủ, UBND TP Hà Nội đã lập Đoàn công tác  liên ngành để triển khai. Tại Báo cáo số 12/BC-UBND ngày 9/1/2018 do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký, kết luận gia đình anh Hải đã vi phạm lấn chiếm toàn bộ mương nước trước của tập thể, và đã có phương án xử lý để khôi phục lại mương thoát nước. Tiếp đó, ngày 22/5/2018 UBND TP Hà Nội có Văn bản số 2231 về việc thực hiện Kết luận chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực tại Thông báo số 175 ngày 11/5/2018 về giải quyết khiếu nại của hộ bà Phòng và ông Hải, theo đó chỉ đạo: Giao huyện Mê Linh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan mời đại diện hộ gia đình đến lập biên bản, tổ chức khôi phục lại mốc giới và xác định diện tích đất tại thực địa theo đúng sổ đỏ đã cấp cho mỗi hộ; trên cơ sở đó lập phương án khôi phục lại mương thoát nước cho khu vực, hoàn thành trước ngày 10/6/2018. Giao Thanh tra thành phố theo dõi, đôn đốc, tổng hợp báo cáo thành phố trước 15/6/2018, kèm theo dự thảo văn bản của UBND TP báo cáo Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ. 

Ngày 1/6/2018 vừa qua, UBND huyện Mê Linh đã chủ trì tổ chức buổi làm việc với các ban ngành chức năng và với hộ bà Phòng, anh Hải về việc triển khai thực hiện Báo cáo số 12 kể trên. Kết luận cuộc họp trên, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh giao Phòng Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra huyện, UBND xã Thạch Đà thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn ngày 10/6/2018 để báo cáo Chính phủ nhưng vẫn chưa được thực thi. 

Đề nghị các ban ngành chức năng huyện Mê Linh và xã Thạch Đà khẩn trương triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của thành phố, khôi phục lại mương thoát nước chung. Đồng thời đối chiếu tổng diện tích đất đai hiện tại với sổ đỏ đã cấp để xác định chính xác khách quan việc lấn chiếm mương nước, xử lý nghiêm theo quy định.  

Trần Nguyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Gần 400 ha cao su xanh tốt bỗng nhiên... vô chủ vì bị phát hiện trồng trái phép trên đất rừng

Gần 400 ha cao su xanh tốt bỗng nhiên... vô chủ vì bị phát hiện trồng trái phép trên đất rừng

(PLVN) - Hàng trăm ha cao su xanh tốt được trồng và chăm sóc trên lâm phần thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Puch (huyện Chư Prong, tỉnh Gia Lai) đang vào mùa thu hoạch. Thế nhưng, ngay sau khi cơ quan chức năng phát hiện số cao su này được trồng trái phép trên đất rừng thì số cao su này trở thành... vô chủ. Chính quyền đang lúng túng trong việc thu mủ đối với số lượng cao su trên.

Đọc thêm

Thái Nguyên dồn sức chống dịch

Thái Nguyên dồn sức chống dịch
(PLVN) - Báo cáo nhanh tình hình hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế Thái Nguyên cho biết, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, tính đến 15h ngày 6/5/2021 trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nhiễm Covid-19. 

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động
(PLVN) - Ba làn sóng dịch Covid-19 trước, dệt may Việt Nam thành công nhất trong việc duy trì công việc và giữ chân người lao động, bất chấp đơn hàng phải chạy theo kiểu “ăn đong”. Đến làn sóng Covid lần thứ 4 này, tình thế lại đặt dệt may vào thế “oái ăm”. 

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021 – 2025. Một trong những nội dung cơ bản là xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ, kém hiệu quả của giai đoạn 2011 – 2020, trong đó có 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương.

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân
(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn
(PLVN) -Báo cáo của một số địa phương cho thấy, đối tượng người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định; người từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi xâm phạm tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân là đối tượng bị lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (GDTXPTT) nhiều nhất. Tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp này trên thực tế còn nhiều hạn chế.
Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

(PLVN) - Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều
(PLVN) - Chiều tối 7/5/2021, Sở Y tế Hà Nội, đơn vị thường trực của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có công văn thượng khẩn đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo việc rà soát lập danh sách toàn bộ những người (bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người dân…) đã đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều trong thời gian từ ngày 16/4 đến ngày 7/5.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376