Cần Thơ: Dùng địa chỉ “ma” trong hợp đồng vẫn được tòa tuyên thắng kiện?!

(PLO) - Đương sự đã dùng địa chỉ “ma” để ký hợp đồng (HĐ) chuyển nhượng tài sản là quyền sử dụng đất, sau đó khởi kiện tranh chấp HĐ và đòi bồi thường thiệt hại. Lạ lùng là bản HĐ chuyển nhượng không đảm bảo tính pháp lý trên vẫn được tòa thụ lý, xét xử… Hậu quả là người muốn chuyển nhượng bị tuyên buộc trả tiền phạt hàng trăm triệu đồng.
Cần Thơ: Dùng địa chỉ “ma” trong hợp đồng vẫn được tòa tuyên thắng kiện?! Vì việc chuyển nhượng phần đất này không thành mà gia đình ông Nguyễn Quang Dương rơi vào khó khăn. Không những vậy, gia đình ông bị tòa tuyên buộc trả cho người mua đất 800 triệu đồng

Gài bẫy?!

Vợ chồng ông Nguyễn Quang Dương và Hoàng Thị Hồng Vinh (ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), có 3 phần đất với diện tích 984,7m2 (nằm ở phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ), được chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) năm 2001. Vào khoảng tháng 9/2011, vợ chồng ông Dương có ý định chuyển nhượng phần đất này  thì được ông Châu Hải Lợi cùng với ông Dương Hồng Hạnh, ông Giới, ông Dũng… nhiều lần đến nhà ông Dương thương lượng, hỏi mua đất với mục đích mở trạm kinh doanh xăng dầu.

Trong lúc hai bên thương lượng, ông Lợi đặt vấn đề là giao trách nhiệm “lo chạy” thủ tục xin giấy phép mở trạm kinh doanh xăng dầu cho ông Dương Hồng Hạnh (chi phí với giá 1 tỉ đồng). Tuy nhiên, ông Lợi yêu cầu, để hợp thức hóa các khoản tiền cho trọn một gói sau này dễ thanh toán thì ghi luôn phần “lo” giấy phép mở cây xăng vào HĐ chuyển nhượng cho ông Dương là 10 tỉ đồng (phần đất có giá 9 tỉ). 

Ngày 3/11/2011, ông Châu Hải Lợi và ông Nguyễn Quang Dương ký kết HĐ, có ông Dương Hồng Hạnh chứng kiến. Tiếp đó, ông Lợi chuyển cho ông Dương 500 triệu đồng để đưa ông Hạnh “lo” thủ tục giấy phép mở cây xăng và ông Dương đã hai lần chuyển tiền cho ông Hạnh và có thông báo cho ông Lợi biết.

Tiền đã nhận nhưng ông Hạnh vẫn chưa “lo” được giấy phép như thỏa thuận. Trong khi đó, vì quá thời gian theo HĐ, ông Lợi yêu cầu ông Dương phải trả lại số tiền là 500 triệu đồng và bồi thường thêm 500 triệu đồng. Đồng thời ông Lợi và ông Dương nhiều lần tìm gặp ông Hạnh, yêu cầu phải xúc tiến nhanh hồ sơ để có giấy phép mở cây xăng hoặc trả lại tiền. 

Tuy nhiên, ông  Hạnh cho rằng mình đã đưa tiền cho bà Nguyễn Thị Tha (Thủy) nhưng bà này không “lo” được việc và sau đó bỏ trốn. Theo ông Dương, ông rất mong muốn chuyển nhượng đất, nhưng vì lí do ông Hạnh không “lo” được giấy phép mở cây xăng  nên ông chuyển trả số tiền 200 triệu đồng đang  giữ cho ông Lợi.

Việc nhờ ông Hạnh “lo” giấy tờ là có sự đồng ý của ông Lợi và ông Lợi cũng chứng kiến sự việc. Vì vậy, ông Dương không chấp nhận trả cho ông  Lợi 300 triệu đồng và yêu sách của ông Lợi là 500 triệu đồng tiền phạt vì ông vẫn giữ ý định chuyển nhượng đất. Một thời gian sau, ông  Châu Hải Lợi khởi kiện tranh chấp hợp đồng đặt cọc với ông Dương. 

Là người có ý định chuyển nhượng đất thật sự nhưng bỗng dưng bị cuốn vào vòng  kiện tụng và có nguy cơ mất hàng trăm triệu đồng bởi “thương vụ” này nên sau đó, ông Dương nhờ người xác minh “đối tác” mới té ngửa khi biết địa chỉ mà đối tác ghi trong HĐ với ông là địa chỉ “ma”.    

Nghi ngờ giá trị pháp lý của hợp đồng?! 

Vào đầu năm 2014, ông Châu Hải Lợi (lấy địa chỉ số 6, KDC Hưng Phú, Phường Hưng Phú, quận Cái Răng ) khởi kiện ra tòa “tranh chấp hợp đồng đặt cọc” với ông Dương và địa chỉ nói trên cũng là địa chỉ ông Lợi ghi trong HĐ với ông Dương. Đơn khởi kiện của ông Lợi được TAND quận Ninh Kiều thụ lí, xét xử và sau đó ra quyết định hoãn. Vụ việc sau đó được chuyển đến TAND quận Cái Răng xét xử sơ thẩm và TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm.

Tuy nhiên, điều khó hiểu là các cấp tòa không xác minh địa chỉ của người khởi kiện có thật hay không(?!). Trong khi đó, từ khi “dính vào vụ này”, ông Dương đã nhờ người xác minh địa chỉ của ông Châu Hải Lợi và được Công an phường Hưng Phú xác nhận ông Lợi ông hề đăng ký thường trú, tạm trú và sinh sống tại số 6, KDC Hưng Phú, phường Hưng Phú, quận Cái Răng. Tương tự, ông Dương Hồng Hạnh cũng vậy, sử dụng địa chỉ “ma” để giao dịch với ông Dương. 

Như vậy, ông Châu Hải Lợi sử dụng  địa chỉ “ma” để ký kết HĐ với ông Dương và lấy địa chỉ này để làm đơn khởi kiện nhưng hai cấp tòa vẫn thụ lý xét xử. Ông Dương bức xúc: “Ngày 9/2/2015, TAND quận Cái Răng đưa vụ việc ra xét xử sơ thẩm vụ “tranh chấp HĐ đặt cọc”, tôi đã phát hiện ông Lợi sử dụng tài liệu giả mạo là bản “HĐ chuyển nhượng đất” sửa thành “hợp đồng đặt cọc”  và bản HĐ này thiếu chữ ký của tôi. Tại tòa, tôi yêu cầu giám định làm rõ chứng cứ giả mạo này nhưng không hiểu vì sao tòa không xem xét”.

Một điều lạ, hai cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm đều thụ lý và xét xử vụ “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ” nhưng lại tuyên là “chấm dứt hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng QSDĐ” giữa ông Lợi và ông Dương ký ngày 3/11/2011. Trong khi đó, bản HĐ ghi rõ là “HĐ chuyển nhượng QSDĐ” do ông Lợi và ông Dương ký, chưa được công chứng hoặc chứng thực theo qui định  của Luật Công chứng năm 2006 và chứng thực theo Nghị định 79/2007/NĐ-CP của Chính phủ; vợ và các thành viên trong gia đình ông Dương  cũng không có ký, trong khi phần đất chuyển nhượng là tài sản chung của hộ gia đình ông Dương.

Thế nhưng hai cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm đều công nhận bản HĐ và tuyên buộc ông Dương phải trả cho ông Lợi 800 triệu đồng… Liệu có không “kịch bản” ký kết HĐ, “gài” bên chuyển nhượng không thực hiện được HĐ rồi sau đó bên mua đất khởi kiện để lấy tiền cọc và hưởng tiền phạt theo HĐ?! 

Ông Nguyễn Quang  Dương còn cho biết: “Sau khi ông Lợi khởi kiện ra tòa, có ủy quyền cho Luật sư (LS) Đỗ Minh Q. làm người đại diện. Tôi có nhờ người thân đứng ra, lên ‘kịch bản” nhờ LS Q. tham gia bảo vệ trong một vụ kiện dân sự khác. Ông Q. đã ra điều kiện phí tới 40% tổng số tài sản mà phía thân chủ thu hồi được. Số tiền phải trả trước 2 đợt và trả ngay khi ký hợp đồng 50% và sẽ tiến tục trả trước khi tòa xử một ngày. Đồng thời, lời ông Q. nói đưa trước tiền “trà nước, phong bao” nhằm thắng kiện. Toàn bộ chứng cứ ghi âm, hợp đồng pháp lý... được tôi tập hợp làm chứng cứ sẽ gửi đơn đến Đoàn LS TP Cần Thơ, bởi ông Q. là LS mà vi phạm đạo đức nghề nghiệp và pháp luật”.  

Theo dõi vụ án, một chuyên gia pháp lý cho rằng bản án vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Nội dung bản án tuyên không đúng pháp luật, không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của ông Dương. 

Trần Nam
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 tự nguyện

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 tự nguyện
(PLVN) - Chiều nay (2/3), tại họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức, ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Nghị quyết 21 của Chính phủ có khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm tự nguyện nên khi có đủ vaccine sẽ mở rộng tiêm cho theo yêu cầu để đạt miễn dịch cộng đồng.

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến
(PLVN) - Hầm đường bộ Hải Vân 2 (thuộc dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ Đèo Cả ) được Bộ Giao thông vận tải đồng ý cho thông xe  vào ngày 11/01/2021. Việc đưa hạng mục hầm đường bộ Hải Vân 2 vào sử dụng đã giảm được áp lực giao thông trên toàn tuyến bao gồm đường dẫn và trong hầm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử
(PLVN) -Nhắc tới nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận trong việc triển khai công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận các cấp cần chủ động đổi mới cách nghĩ, cách làm; nắm rõ 6 nhiệm vụ trọng tâm để triển khai hoạt động bầu cử hiệu quả, chính xác, đúng tiến độ. 

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?
(PLVN) - Từng có lần gây tai nạn cho cụ già 87 tuổi nhưng cụ không bắt đền mà còn nhận anh Nguyễn Ngọc Mạnh là người thân và cho nhiều quà. Từ đó, anh Mạnh nghĩ cứ làm việc tốt, khó khăn sẽ có người giúp mình.
Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?

Một đứa bé mới chập chững biết đi đã sống sót sau khi ngã từ tầng 10 nhờ một người qua đường đỡ được. Chuyện  từng gây xôn xao và khiến các nhà khoa học đặt câu hỏi làm thế nào để có thể 'hứng' được một đứa trẻ đang rơi.

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô
(PLVN) - Ngày 2/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Đông (SN 1988, ở Phú Bình, Thái Nguyên, là cán bộ ngân hàng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải
(PLVN) - Tính đến 11h30 ngày 2/3, ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone đã đạt 30.007.091 lượt tải, tăng 11.090 lượt tải so ngày 1/3 và tăng hơn 5,2 triệu lượt tải so với ngày 28/1, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ ba trong cộng đồng.

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố
(PLVN) - Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương mà mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03)-Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm gian 1 cán bộ thuế và nguyên Cục trưởng, Cục phó Cục Thuế tỉnh Bình Dương, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố.  

Ghi nhận 2 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp

Ghi nhận 2 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp
(PLVN) - Sáng 2/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 2 ca nghi dương tính với SARS-CoV-2, cách ly ngay khi nhập cảnh.

Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ

Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ
(PLVN) - Để đảm bảo an toàn cho các công dân nhập ngũ năm 2021, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp, hiệp đồng với các địa phương cấp huyện tổ chức xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân đủ điều kiện nhập ngũ. Đặc biệt, lễ giao nhận quân năm nay sẽ được tổ chức làm 2 đợt vào ngày 3 và 9/3, trong đó có trên 400 công dân viết đơn tình nguyện.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬