“Các ông muốn biết có ô nhiễm hay không thì mời lên đây sống”

(PLO) - “Chúng tôi chịu cảnh ô nhiễm quá lâu rồi, còn các ông muốn biết có ô nhiễm hay không thì mời lên đây sống, ăn với chúng tôi bữa cơm là sẽ biết. Chúng tôi yêu cầu chính quyền phải di dời dân đi nơi khác hoặc phải ngừng đổ rác”, ông Trần Bình Minh (ngụ thôn An Hội Nam) bức xúc tại buổi đối thoại giải quyết vấn đề rác với chính quyền tỉnh Quảng Ngãi.
 “Các ông muốn biết có ô nhiễm hay không thì mời lên đây sống” Đối thoại với chính quyền không thành, người dân bỏ về vào sáng ngày 10/7.

Mời cán bộ về ăn bữa cơm ô nhiễm

Bãi rác Nghĩa Kỳ nằm ở thôn An Hội Nam (xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) được đầu tư năm 2011 với tổng vốn 23 tỷ đồng, là nơi xử lý rác cho TP.Quảng Ngãi và các huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Sơn Tịnh. 

Sau 6 năm hoạt động, bãi rác bị quá tải. Cuối năm 2017, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc (gọi tắt là Cty Miền Bắc) tiếp nhận bãi rác để đầu tư làm dự án nhà máy xử lý rác thải và các hạng mục phụ trợ khác.

Đến gần cuối tháng 3/2018, tuy nhà máy chưa xây dựng xong nhưng doanh nghiệp này đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi giao tiếp nhận và xử lý rác tại bãi Nghĩa Kỳ. “Giải pháp” của Cty Miền Bắc là đào hố cho đổ tạm. Khi hố tạm bị đầy, doanh nghiệp này cho xới lên để phun thuốc xử lý và gây ra mùi hôi thối.

Bức xúc vì cuộc sống bị ảnh hưởng, đêm 6/7, người dân địa phương đã chặn không cho xe thu gom rác vào nhà máy; đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm, chứ không thể hứa suông như các lần đối thoại trước. Phản ứng trên khiến hàng ngàn người dân ở TP.Quảng Ngãi và các huyện lân cận sống trong cảnh khốn khổ vì rác thải ùn ứ.

Trên khắp các tuyến đường ở TP.Quảng Ngãi, các thùng rác bị bao vây bởi những túi rác không được thu gom, dồn thành đống. Thời tiết oi bức làm mùi hôi thối bốc lên nồng nặc cả ngày, khiến người dân sống trong cảnh ngột ngạt. Nhiều người đi tập thể dục buổi sáng vẫn phải bịt khẩu trang. 

Trước tình hình trên, sáng ngày 10/7, nhiều sở, ngành của tỉnh Quảng Ngãi đã có buổi đối thoại với người dân nhằm tháo gỡ vướng mắc. 

Bà Nguyễn Thị Hoanh (ngụ thôn An Hội Nam) cho rằng chẳng có nơi nào người dân phải sống bên cạnh bãi rác, nghĩa địa lớn nhất tỉnh như ở địa phương này. “Bao nhiêu chất độc hại dồn hết về đây, bệnh tật rình rập khiến ai cũng phập phồng lo sợ”, bà Hoanh lo lắng.

Ông Phan Ngọc Bá (ngụ thôn An Hội Nam) cho biết, đến bữa cơm là sợ vì dọn cơm ra là ruồi bu đen cả mâm. “Ngày này qua ngày khác, chúng tôi phải chịu cảnh không khí ô nhiễm, đến bữa ăn dọn ra là ruồi bu đen cả mâm thì còn ai dám ăn. Chịu hết nổi cái cảnh này nên chúng tôi buộc phải chặn xe”, ông Bá nói.

Các tuyến đường ở TP.Quảng Ngãi ngập trong rác.

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Tấn Pháp - Giám đốc Cty Miền Bắc thừa nhận có tình trạng phát sinh mùi hôi ảnh hưởng đến đời sống người dân thôn An Hội Nam. Ông phân bua sự cố mùi hôi phát tán vừa rồi là do thời tiết bất lợi, chưa xử lý kịp. Cty xin nhận lỗi, mong người dân thông cảm.

Sau những lời giải thích của ông Pháp, nhiều người dân đã lên tiếng phản ứng trở lại. “Chúng tôi không tin lời hứa nữa. Người dân chỉ quan tâm thời gian tới khu vực này có bị ô nhiễm nữa hay không, còn xuất hiện ruồi nhặng dày đặc trong khu dân cư hay không?”, ông Nguyễn Tấn Trung (ngụ thôn An Hội Nam) nói.

Trả lời những bức xúc của người dân, ông Nguyễn Quốc Tân - Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: “Việc thi công nhà máy xử lý chưa hoàn thành nên để xảy ra tình trạng ô nhiễm. Vì ô nhiễm nên bà con phản ứng là đúng. Còn trách nhiệm trong việc này là của đơn vị tiếp nhận, xử lý rác do không đáp ứng được tiến độ xây dựng nhà máy xử lý”.

Ông Tân cũng cho biết thêm, đề xuất của người dân về việc chấm dứt đổ rác hoặc chuyển người dân đi nơi khác vượt thẩm quyền giải quyết, vì vậy ông sẽ báo cáo lên cấp trên ngay sau buổi đối thoại.

Nhận thấy yêu cầu không được giải quyết, nhiều vấn đề chưa được trả lời thỏa đáng nên người dân thôn An Hội Nam đồng loạt bỏ về và cho biết sẽ tiếp tục chặn xe vào bãi rác Nghĩa Kỳ. 

Đến ngày 11/7, sau nhiều ngày bị người dân chặn không cho xe thu gom rác vào bãi tập kết, hơn 2.000 tấn rác thải đã bị ùn ứ tại TP.Quảng Ngãi và các huyện lân cận, gây ô nhiễm nghiêm trọng. 

Khẩn trương xử lý

Theo ông Võ Quang - Phó chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi, số lượng rác tồn ứ hiện đã tăng lên gần 1.500 tấn. Tại nhiều tuyến đường trong nội thành, người dân đã bắt đầu vứt thẳng rác ra đường làm bộ mặt thành phố nhếch nhác hơn. 

UBND TP.Quảng Ngãi đang chỉ đạo cho các cấp ngành trực thuộc thông báo đến từng địa bàn thôn, tổ dân phố biết tình hình cụ thể để họ ý thức hơn trong việc thu gom tập kết rác, tránh phát sinh dịch bệnh.

Đồng thời, yêu cầu Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Quảng Ngãi (gọi tắt là Cty Môi trường, đơn vị thu gom rác trên địa bàn TP.Quảng Ngãi) tăng cường số thùng chứa đặt tại các điểm, sử dụng cả xe chuyên dụng để chứa. Tại các điểm tập kết tạm phải phủ bạt và xử lý mùi nhằm giảm thiểu hôi thối.

“Dù đã thực hiện các biện pháp nhưng số lượng rác ứ đang ngày tăng lên. Các biện pháp trước mắt chỉ giúp thành phố cầm cự được 2 ngày mà thôi. Sau đó nếu rác không được thu gom, việc xử lý sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát của chính quyền thành phố”, ông Quang cho biết.

Huyện Tư Nghĩa có 2 thị trấn còn lại là khu vực nông thôn nên tình hình rác thải không quá căng như TP.Quảng Ngãi. Lãnh đạo huyện này đã chỉ đạo cho các khu vực nông thôn, người dân tạm thời tự xử lý chôn lấp trong vườn, thiêu đốt. Riêng đối với 2 thị trấn La Hà và Sông Vệ, huyện khẩn cấp cho khảo sát các khu vực xa dân cư ở vùng lân cận để thu gom đổ tạm, chờ giải quyết.

Được biết, trước tình người dân chặn không cho xe thu gom vào bãi tập kết rác, ngày 9/7, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã có công văn hỏa tốc chỉ đạo các địa phương, sở, ngành và đơn vị liên quan đến việc tiếp nhận, xử lý rác thải sinh hoạt tại bãi rác Nghĩa Kỳ.

Theo đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với huyện Tư Nghĩa cùng các đơn vị liên quan tổ chức đối thoại với các hộ dân. Cùng với đó, khẩn trương phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài chính, UBND các huyện Bình Sơn, Đức Phổ và TP.Quảng Ngãi nghiên cứu phương án xử lý tạm thời lượng rác tồn đọng. 

Cụ thể, các đơn vị phải chuyển rác đến nhà máy xử lý tại Cty Lilama ở xã Bình Nguyên (huyện Bình Sơn) và nhà máy xử lý rác của Cty TNHH MD (huyện Đức Phổ).

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu UBND huyện Tư Nghĩa chỉ đạo các phòng ban chức năng, UBND xã Nghĩa Kỳ phối hợp với Cty Môi trường tuyên truyền, giải quyết dứt điểm những kiến nghị về trước mắt cũng như lâu dài của người dân tại địa phương theo thẩm quyền; vận động nhân dân tạo điều kiện để Cty Miền Bắc tiếp nhận rác tại hố lưu giữ rác tạm thời đến khi nhà máy chính thức đi vào hoạt động, thường xuyên báo cáo kết quả cho UBND tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu Cty Miền Bắc nhanh chóng tập trung nhân lực, thiết bị, hóa chất xử lý môi trường (mùi hôi, che phủ bạt..) tại hố lưu giữ rác tạm thời đảm bảo an toàn về môi trường; không được tiếp tục để xảy ra sự cố bốc mùi như những ngày qua ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân cũng như ảnh hưởng đến công tác thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Trong tháng 7, doanh nghiệp phải đưa vào vận hành nhà chứa phân loại rác và lò đốt rác, khu xử lý nước rỉ rác. 

Cty Môi trường có trách nhiệm thu gom rác và lưu trữ tạm thời trên xe để sẵn sàng vận chuyển khi có phương án bố trí nơi đổ. Quá trình vận chuyển, công ty phải đảm bảo rác thải, nước rỉ rác không rơi rớt dọc đường gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Thắng Mỹ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước
(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 10/7, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, đại sứ quán, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Chính phủ nước sở tại thực hiện chuyến bay cứu hộ công dân ở Guinea Xích Đạo ngay tức thời trên tinh thần làm hết sức mình để bảo hộ công dân.

Những hành trang đi cùng năm tháng…

Những hành trang đi cùng năm tháng…
(PLVN) -Với một chiếc smartphone giờ đây các bạn có thể làm báo, ấn entre bài viết đã được chuyển đến Ban thư ký và cũng chỉ vài giây sau, bài viết đã đến độc giả…Thế nhưng “ngày xưa” thế hệ phóng viên chúng tôi làm báo khác lắm…
Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

(PLVN) - Tọa lạc ở phía tây Thành cổ Lạng Sơn, nay là đường Trần Hưng Đạo (quốc lộ 1A cũ Lạng Sơn - Hà Nội) của thành phố Lạng Sơn, đền Cửa Tây là một trong 4 ngôi đền trấn giữ Đoàn Thành và là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(PLVN) - Sáng nay, 11/7, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đang thực hiện trình tự tố tụng, tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với một số cựu quan chức của Bộ Công Thương, trong đó có ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?
(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Theo thông cáo của Văn phòng Quốc hội, từ ngày 13-14/7/2020, Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp. 

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)
(PLVN) - Ở tuổi 25, Claressa Maria Shields (SN 1995. quốc tịch Mỹ) hiện đang nắm giữ kỷ lục nhà vô địch thế giới hai và ba hạng cân trong khi thi đấu ở các trận đấu chuyên nghiệp ít nhất. Tính đến tháng 5 năm 2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới. Ngoài thành tích hai lần vô địch Olimpic, Shields còn mệnh danh cô gái vàng khi cứ bước lên võ đài là sở hữu cơn mưa bàn thắng...

Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng nay - 11/7, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm phiên thứ 2 liên tiếp sau những ngày thiết lập đỉnh cao kỷ lục.

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT
(PLVN) - Theo quy định từ ngày 1/1/2020, người thuộc hộ gia đình cận nghèo phải đóng tiền mua thẻ BHYT để được hưởng quyền lợi về BHYT khi đi khám, chữa bệnh. Tỉnh Phú Thọ hiện có trên 15 nghìn người thuộc hộ gia đình cận nghèo chưa tham gia BHYT.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬