Buông lỏng quản lý tại Ban Đầu tư xây dựng, trách nhiệm thuộc về ai?

(PLO) - Dư luận trong cán bộ, nhân dân huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) đang xôn xao trước thông tin Ban Đầu tư xây dựng huyện này rút hàng tỷ đồng tiền giải phóng mặt bằng, tiền bảo hành công  trình… về tiêu xài cá nhân. Điều đáng nói, với sai phạm kéo dài, lãnh đạo huyện này điều động, bổ nhiệm giám đốc Ban nhiều lần nhưng không phát hiện ra khiến dư luận bức xúc.

Buông lỏng quản lý  tại Ban Đầu tư xây dựng, trách nhiệm thuộc về ai? Trường Tiểu học Phú Mậu, một trong những công trình do Ban Đầu tư xây dựng huyện Phú Vang làm chủ đầu tư.
Sai phạm nghiêm trọng
Ban Đầu tư xây dựng huyện Phú Vang  là đơn vị sự nghiệp nhà nước trực thuộc UBND huyện Phú Vang có nhiệm vụ quản lý vốn, tổ chức đấu thầu, lập dự toán, nghiệm thu quyết toán… các công trình xây dựng. Từ năm 2011 đến nay, Ban đã thực hiện 178 công trình. Lợi dụng sự sơ hở trong quản lý tài chính, cán bộ lãnh đạo ban này đã tuỳ tiện rút hàng tỷ đồng tiền bảo hành công trình, vốn đối ứng ngân sách nhà nước để chiếm dụng gây bất bình trong nhân dân và cán bộ đảng viên. 
Điều mà dư luận quan tâm là vì sao  khi có thông tin tiêu cực, lãnh đạo huyện Phú Vang không chỉ đạo giải quyết kịp thời. Mãi đến đầu tháng 8/2015, khi  một số cán bộ có trách nhiệm ở huyện này lên tiếng, Chủ tịch UBND huyện Phú Vang La Phúc Thành mới ra quyết định  thanh tra?
Theo đó, từ ngày 30/09 đến ngày 10/11/2015 kết thúc thanh tra, Chánh Thanh tra huyện Phú Vang Nguyễn Trịnh đã có báo cáo kết luận gửi Chủ tịch UBND huyện thừa nhận những sai phạm  nghiêm trọng. 
Theo đó, trong  giải ngân thanh toán niên độ 178 công trình, có 5 công trình bị  thất lạc hồ sơ, Ban chỉ cung cấp bản quyết toán, không có hồ sơ thanh toán. Vậy các hồ sơ này ở đâu, ai giữ, vì sao thất lạc… liệu có khuất tất gì ở 5 công trình này không cần phải được xác minh làm rõ. 
Trong 173 công trình còn lại thì Ban đã vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính, cụ thể là việc quản lý và sử dụng nguồn vốn đối ứng giai đoạn 2010 - 2013, ông Vương Quốc Hiếu, Phó Giám đốc kiêm kế toán ban đã rút ra khỏi tài khoản 74.338.000 đồng của  công trình xây dựng Trường  Tiểu học Phú Mậu 1 và chiếm giữ 28.336.300 đồng tiền chi phí quản lý dự án Trường Mầm non Phú Xuân để sử dụng sai quy định.  
Nguồn vốn đối ứng giai đoạn 2014 đến 30/9/2015 (khi thanh tra vào cuộc), trong tổng số thu trên 8,5 tỷ đồng, ông Vương Quốc Hiếu đã “phù phép” rút  tiền mặt 2.118.132.000 đồng. Sau khi rút ông Hiếu không nhập quỹ của Ban mà chiếm giữ. Ngoài ra, ông Vương Quốc Hiếu thu bằng tiền mặt của các đơn vị đối ứng nhưng không nộp vào tài khoản tiền gửi Kho bạc gần 600 triệu đồng.
Về nguồn vốn gửi tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương tín (Sacombank) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Thừa Thiên Huế, qua bản sao kê và các chứng từ liên quan,  ông Phạm Hữu Quốc, thủ quỹ và ông Vương Quốc Hiếu, kế toán Ban đứng tên rút tiền mặt tổng cộng 1.687.099.000 đồng tiền bảo hành công trình của các nhà thầu. Ông Vương Quốc Hiếu là người nhận số tiền này nhưng không lập phiếu chi mà chỉ làm một biên nhận giữa thủ quỹ và kế toán!?
Trong quản lý sử dụng nguồn vốn đền bù giải phóng mặt bằng, kinh phí nhận lại từ Trung tâm Phát triển quỹ đất của 2 dự án quốc lộ 49A đoạn Chợ Mai – Thuận An và đường trung tâm hành chính Thuận An với số tiền  300.989.000 đồng. Với khoản tiền lớn như vậy nhưng cá nhân ông Vương Quốc Hiếu  nhận và không nhập quỹ ban, chi tiêu vào việc gì không rõ. Ngoài những sai phạm điển hình nêu trên, Ban Đầu tư xây dựng huyện Phú Vang còn làm thất lạc nhiều hồ sơ, chứng từ liên quan đến thanh quyết toán, tiền thuế của nhiều công trình mà không giải thích được nguyên nhân.
Báo cáo Kết luận của Thanh tra huyện Phú Vang. 
Quản lý lỏng lẻo, ai chịu trách nhiệm?
Trước những sai phạm này, chúng tôi đã có buổi làm việc với  ông La Phúc Thành, Chủ tịch UBND huyện. Ông Thành thừa nhận là Ban có nhiều sai phạm lớn trong quản lý nguồn vốn. Khi phóng viên hỏi với trách nhiệm là người đứng đầu chính quyền nhưng sai phạm này kéo dài, ông có biết, ông La Phúc Thành bình thản nói: “Làm sao mà biết được, Ban có con dấu, tài khoản riêng, Ủy ban chỉ quản lý thôi. Sau khi thấy lùng bùng tôi mới cho chuyển lãnh đạo Ban, còn kế toán chuyển nhiều cũng không hay. Hơn nữa, ông Vương Quốc Hiếu mặt mày cũng hiền lành, ai mà ngờ vậy! Trước khi thanh tra ông Hiếu cũng đã nộp tiền khắc phục rồi, chuyện đó “bình thường mà”(?)”. 
Ông Thành cho rằng trước thời điểm thanh tra ông Hiếu đã nộp lại tiền nhưng theo các tài liệu phóng viên thu thập được thì trong các ngày 1/10, 16/11 và 19/11/2015, ông Hiếu đến ngân hàng nộp lại số tiền nói trên, nghĩa là sau và trong thời điểm thanh tra chứ không phải trước như ông Thành nói.  Tiền nhà nước rút ra, nộp vào dễ dàng như vậy sao?
Ban Đầu tư xây dựng huyện hàng năm có tổng kết, quyết toán ngân sách trình lên UBND huyện. Nhưng nhiều năm qua, với nhiều sai phạm lớn  gây xôn xao trong dư luận mà lãnh đạo huyện không hề hay biết có quá bất thường không? Dư luận đặt câu hỏi từ năm 2013 đến năm 2015, Chủ tịch UBND huyện Phú Vang 3 lần bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo Ban Đầu tư xây dựng huyện nhưng vì sao những sai phạm nghiêm trọng như vậy mà UBND huyện không biết? Cụ thể, tháng 7/2013, huyện có quyết định luân chuyển ông Hoàng Lịch từ Giám đốc Ban về làm Giám đốc Trung tâm dạy nghề huyện và điều ông Trần Đình Nam, Giám đốc Trung tâm này về làm Giám đốc Ban Đầu tư xây dựng. Chưa đầy 2 năm sau, tháng 4/2015 huyện lại điều ông Trần Đình Nam tăng cường cho cơ sở để quyết định ông Phan Văn Ngọc nhận chức Phó Giám đốc phụ trách Ban hiện nay (?).
Rõ ràng công tác quản lý cán bộ, tài chính ngân sách tại huyện Phú Vang có nhiều vấn đề bất thường, khó hiểu. Và đây chính là nguyên nhân để những kẻ “đục nước béo cò” lợi dụng rút tiền ngân sách một cách quá dễ dàng. Dư luận đang đặt câu hỏi vì sao khi thanh tra phát hiện ra sai phạm không chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra và việc ông Vương Quốc Hiếu đem nộp lại số tiền chiếm dụng tại Kho bạc sau thanh tra có đúng với quy định hay không?
Hiện cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Phú Vang đang mong chờ sự xử lý nghiêm minh, công khai, minh bạch của các cơ quan chức năng về những sai phạm nghiêm trọng này, đồng thời xử lý trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo UBND huyện Phú Vang để lấy lại niềm tin trong nhân dân. 
PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.
Quang Tám - Chiến Hiếu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, sáng nay (7/7), với tỷ lệ 100% (92/92) đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020
(PLVN) - Sáng 7/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh Cao Bằng họp bàn phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; dự thảo phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ cấp tỉnh. Đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chủ trì cuộc họp.

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển
(PLVN) - Chiều 6/7, tại Hải Dương, lãnh đạo hai tỉnh Hải Dương - Phú Thọ đã có buổi hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.
Nghị lực sống của nhà bác học thiên tài Stephen Hawkings

Nghị lực sống của nhà bác học thiên tài Stephen Hawkings

(PLVN) - Mặc dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nhưng với nghị lực phi thường và niềm đam mê khoa học cháy bỏng, nhà vật lý học, vũ trụ học thiên tài Stephen Hawking đã trở thành một huyền thoại với những công trình khoa học mãi trường tồn với thời gian. 

Tiếc nuối thương hiệu bột ăn dặm Bích Chi lừng lẫy một thời

Tiếc nuối thương hiệu bột ăn dặm Bích Chi lừng lẫy một thời
(PLVN) - Xuất phát từ tình thương dành cho cô con gái bé nhỏ của mình, ông Trần Khiêm Khánh đã làm ra sản phẩm dinh dưỡng để rồi trở thành một thương hiệu quen thuộc gắn với các vị phụ huynh một thời. Đó chính là bột gạo lứt Bích Chi - bột ăn dặm hàng đầu của Việt Nam những năm 60-90 của thế kỷ trước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬