Buông lỏng quản lý tại Ban Đầu tư xây dựng, trách nhiệm thuộc về ai?

(PLO) - Dư luận trong cán bộ, nhân dân huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) đang xôn xao trước thông tin Ban Đầu tư xây dựng huyện này rút hàng tỷ đồng tiền giải phóng mặt bằng, tiền bảo hành công  trình… về tiêu xài cá nhân. Điều đáng nói, với sai phạm kéo dài, lãnh đạo huyện này điều động, bổ nhiệm giám đốc Ban nhiều lần nhưng không phát hiện ra khiến dư luận bức xúc.

Buông lỏng quản lý  tại Ban Đầu tư xây dựng, trách nhiệm thuộc về ai? Trường Tiểu học Phú Mậu, một trong những công trình do Ban Đầu tư xây dựng huyện Phú Vang làm chủ đầu tư.
Sai phạm nghiêm trọng
Ban Đầu tư xây dựng huyện Phú Vang  là đơn vị sự nghiệp nhà nước trực thuộc UBND huyện Phú Vang có nhiệm vụ quản lý vốn, tổ chức đấu thầu, lập dự toán, nghiệm thu quyết toán… các công trình xây dựng. Từ năm 2011 đến nay, Ban đã thực hiện 178 công trình. Lợi dụng sự sơ hở trong quản lý tài chính, cán bộ lãnh đạo ban này đã tuỳ tiện rút hàng tỷ đồng tiền bảo hành công trình, vốn đối ứng ngân sách nhà nước để chiếm dụng gây bất bình trong nhân dân và cán bộ đảng viên. 
Điều mà dư luận quan tâm là vì sao  khi có thông tin tiêu cực, lãnh đạo huyện Phú Vang không chỉ đạo giải quyết kịp thời. Mãi đến đầu tháng 8/2015, khi  một số cán bộ có trách nhiệm ở huyện này lên tiếng, Chủ tịch UBND huyện Phú Vang La Phúc Thành mới ra quyết định  thanh tra?
Theo đó, từ ngày 30/09 đến ngày 10/11/2015 kết thúc thanh tra, Chánh Thanh tra huyện Phú Vang Nguyễn Trịnh đã có báo cáo kết luận gửi Chủ tịch UBND huyện thừa nhận những sai phạm  nghiêm trọng. 
Theo đó, trong  giải ngân thanh toán niên độ 178 công trình, có 5 công trình bị  thất lạc hồ sơ, Ban chỉ cung cấp bản quyết toán, không có hồ sơ thanh toán. Vậy các hồ sơ này ở đâu, ai giữ, vì sao thất lạc… liệu có khuất tất gì ở 5 công trình này không cần phải được xác minh làm rõ. 
Trong 173 công trình còn lại thì Ban đã vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính, cụ thể là việc quản lý và sử dụng nguồn vốn đối ứng giai đoạn 2010 - 2013, ông Vương Quốc Hiếu, Phó Giám đốc kiêm kế toán ban đã rút ra khỏi tài khoản 74.338.000 đồng của  công trình xây dựng Trường  Tiểu học Phú Mậu 1 và chiếm giữ 28.336.300 đồng tiền chi phí quản lý dự án Trường Mầm non Phú Xuân để sử dụng sai quy định.  
Nguồn vốn đối ứng giai đoạn 2014 đến 30/9/2015 (khi thanh tra vào cuộc), trong tổng số thu trên 8,5 tỷ đồng, ông Vương Quốc Hiếu đã “phù phép” rút  tiền mặt 2.118.132.000 đồng. Sau khi rút ông Hiếu không nhập quỹ của Ban mà chiếm giữ. Ngoài ra, ông Vương Quốc Hiếu thu bằng tiền mặt của các đơn vị đối ứng nhưng không nộp vào tài khoản tiền gửi Kho bạc gần 600 triệu đồng.
Về nguồn vốn gửi tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương tín (Sacombank) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Thừa Thiên Huế, qua bản sao kê và các chứng từ liên quan,  ông Phạm Hữu Quốc, thủ quỹ và ông Vương Quốc Hiếu, kế toán Ban đứng tên rút tiền mặt tổng cộng 1.687.099.000 đồng tiền bảo hành công trình của các nhà thầu. Ông Vương Quốc Hiếu là người nhận số tiền này nhưng không lập phiếu chi mà chỉ làm một biên nhận giữa thủ quỹ và kế toán!?
Trong quản lý sử dụng nguồn vốn đền bù giải phóng mặt bằng, kinh phí nhận lại từ Trung tâm Phát triển quỹ đất của 2 dự án quốc lộ 49A đoạn Chợ Mai – Thuận An và đường trung tâm hành chính Thuận An với số tiền  300.989.000 đồng. Với khoản tiền lớn như vậy nhưng cá nhân ông Vương Quốc Hiếu  nhận và không nhập quỹ ban, chi tiêu vào việc gì không rõ. Ngoài những sai phạm điển hình nêu trên, Ban Đầu tư xây dựng huyện Phú Vang còn làm thất lạc nhiều hồ sơ, chứng từ liên quan đến thanh quyết toán, tiền thuế của nhiều công trình mà không giải thích được nguyên nhân.
Báo cáo Kết luận của Thanh tra huyện Phú Vang. 
Quản lý lỏng lẻo, ai chịu trách nhiệm?
Trước những sai phạm này, chúng tôi đã có buổi làm việc với  ông La Phúc Thành, Chủ tịch UBND huyện. Ông Thành thừa nhận là Ban có nhiều sai phạm lớn trong quản lý nguồn vốn. Khi phóng viên hỏi với trách nhiệm là người đứng đầu chính quyền nhưng sai phạm này kéo dài, ông có biết, ông La Phúc Thành bình thản nói: “Làm sao mà biết được, Ban có con dấu, tài khoản riêng, Ủy ban chỉ quản lý thôi. Sau khi thấy lùng bùng tôi mới cho chuyển lãnh đạo Ban, còn kế toán chuyển nhiều cũng không hay. Hơn nữa, ông Vương Quốc Hiếu mặt mày cũng hiền lành, ai mà ngờ vậy! Trước khi thanh tra ông Hiếu cũng đã nộp tiền khắc phục rồi, chuyện đó “bình thường mà”(?)”. 
Ông Thành cho rằng trước thời điểm thanh tra ông Hiếu đã nộp lại tiền nhưng theo các tài liệu phóng viên thu thập được thì trong các ngày 1/10, 16/11 và 19/11/2015, ông Hiếu đến ngân hàng nộp lại số tiền nói trên, nghĩa là sau và trong thời điểm thanh tra chứ không phải trước như ông Thành nói.  Tiền nhà nước rút ra, nộp vào dễ dàng như vậy sao?
Ban Đầu tư xây dựng huyện hàng năm có tổng kết, quyết toán ngân sách trình lên UBND huyện. Nhưng nhiều năm qua, với nhiều sai phạm lớn  gây xôn xao trong dư luận mà lãnh đạo huyện không hề hay biết có quá bất thường không? Dư luận đặt câu hỏi từ năm 2013 đến năm 2015, Chủ tịch UBND huyện Phú Vang 3 lần bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo Ban Đầu tư xây dựng huyện nhưng vì sao những sai phạm nghiêm trọng như vậy mà UBND huyện không biết? Cụ thể, tháng 7/2013, huyện có quyết định luân chuyển ông Hoàng Lịch từ Giám đốc Ban về làm Giám đốc Trung tâm dạy nghề huyện và điều ông Trần Đình Nam, Giám đốc Trung tâm này về làm Giám đốc Ban Đầu tư xây dựng. Chưa đầy 2 năm sau, tháng 4/2015 huyện lại điều ông Trần Đình Nam tăng cường cho cơ sở để quyết định ông Phan Văn Ngọc nhận chức Phó Giám đốc phụ trách Ban hiện nay (?).
Rõ ràng công tác quản lý cán bộ, tài chính ngân sách tại huyện Phú Vang có nhiều vấn đề bất thường, khó hiểu. Và đây chính là nguyên nhân để những kẻ “đục nước béo cò” lợi dụng rút tiền ngân sách một cách quá dễ dàng. Dư luận đang đặt câu hỏi vì sao khi thanh tra phát hiện ra sai phạm không chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra và việc ông Vương Quốc Hiếu đem nộp lại số tiền chiếm dụng tại Kho bạc sau thanh tra có đúng với quy định hay không?
Hiện cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Phú Vang đang mong chờ sự xử lý nghiêm minh, công khai, minh bạch của các cơ quan chức năng về những sai phạm nghiêm trọng này, đồng thời xử lý trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo UBND huyện Phú Vang để lấy lại niềm tin trong nhân dân. 
PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.
Quang Tám - Chiến Hiếu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hối hận muộn của gã lái taxi vận chuyển ma túy

Hối hận muộn của gã lái taxi vận chuyển ma túy
(PLVN) - Sau khi chấp hành xong hình phạt tù cướp tài sản và cố ý làm hư hỏng tài sản Đào Văn Thái về quê, hành nghề lái taxi. Nhưng khi có người hỏi thăm công việc, Thái lại nói “không làm gì, chỉ đi chơi thôi”và được thuê vận chuyển ma túy. Đang lúc ế khách, Thái đồng ý làm “shipper” ma túy và phải trả giá đắt cho lòng tham của mình.

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu “siết chặt” nhập khẩu cá tầm Trung Quốc

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu “siết chặt” nhập khẩu cá tầm Trung Quốc
(PLVN) -Trước tình hình cá tầm Trung Quốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhập lậu vào Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia vừa yêu cầu một số Bộ, ngành và Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra chặt chẽ việc các doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu cá tầm.

Hà Nội: Cần làm rõ động cơ Quyết định “tước đoạt” hàng trăm hecta đất của Cienco5 Land

Hà Nội: Cần làm rõ động cơ Quyết định “tước đoạt” hàng trăm hecta đất của Cienco5 Land
Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước và các hồ sơ pháp lý liên quan, Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5 – CTCP (Cienco 5) không còn chút “quyền lợi và nghĩa vụ nào liên quan” nên Quyết định điều chỉnh tên người sử dụng đất số 5269 của ông Nguyễn Quốc Hùng càng cho thấy sự vô lý và thiếu cơ sở pháp lý. Đã đến lúc Hà Nội cần thanh kiểm tra, rà soát, đồng thời làm rõ động cơ sử dụng quyền hành chính để thay đổi chủ nhân của một khối tài sản lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng khiến dư luận bức xúc.

Người dân Myanmar lao đao vì cắt điện toàn quốc, ngoại hối bị “đóng băng”

Người dân Myanmar lao đao vì cắt điện toàn quốc, ngoại hối bị “đóng băng”
(PLVN) - Nhiều người Myanmar làm việc tại nước ngoài “đứng ngồi không yên” khi họ không thể gửi tiền về cho thân nhân ở trong nước trong tình trạng “nước sôi lửa bỏng” như thế này. Bên cạnh đó, mới đây ngày 5/3 mạng lưới điện bị cắt ở nhiều khu vực của Myanmar mà không rõ nguyên nhân khiến cuộc sống của người dân thêm khó khăn...

Sức khỏe, tiền đề cho giấc mơ trọn vẹn

Sức khỏe, tiền đề cho giấc mơ trọn vẹn
(PLVN) -“Khi có sức khỏe bạn có hàng trăm điều mơ ước, khi không có sức khỏe, mơ ước duy nhất của bạn chính là sức khỏe”, có lẽ là câu nói mà ai đã trải qua rồi thì mới càng thấm thía và càng quý trọng hơn giá trị của điều được xem là “vốn quý” trong cuộc sống của mỗi người.
Hành trình từ cậu bé nghèo miền sông nước tới “thần y” bị tố lừa đảo của Võ Hoàng Yên

Hành trình từ cậu bé nghèo miền sông nước tới “thần y” bị tố lừa đảo của Võ Hoàng Yên

(PLVN) - Gia cảnh nghèo khó, từ nhỏ Võ Hoàng Yên đã được gửi vào chùa để sống nương nhờ cửa Phật. Từ năm 2011, ông Võ Hoàng Yên nổi tiếng khắp cả nước khi được cho là có khả năng chữa bệnh câm, điếc bằng phương pháp y học cổ truyền. Tuy nhiên, những ngày đầu tháng 3/2021, vợ chồng ông Dũng “lò vôi” đã gửi đơn và công khai tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo. 

Khởi tố 17 đối tượng chém nhầm người gây tử vong

Khởi tố 17 đối tượng chém nhầm người gây tử vong
(PLVN) - Ngày 8/3, Công an quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 17 đối tượng (nhỏ tuổi nhất sinh năm 2006, lớn tuổi nhất sinh năm 1993) về tội "Giết người" và "Gây rối trật tự công cộng" liên quan đến vụ án mạng xảy ra vào rạng sáng ngày 24/2/2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬