Buộc mẹ phải cho đất, con có nghĩ đến thời gian khó của mẹ?

(PLO) - Trong rất nhiều nguyên nhân về tranh chấp đất đai, thừa kế của những người ruột thịt trong gia đình như không hiểu biết pháp luật, mâu thuẫn xích mích… còn có nguyên nhân dù hiểu biết pháp luật nhưng lợi dụng tình cảm của người thân để mưu lợi cho riêng mình. 
Buộc mẹ phải cho đất, con có nghĩ đến thời gian khó của mẹ?
Cha hy sinh, mẹ tần tảo nuôi con khôn lớn
Chồng hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, thương hai con thơ dại nên bà Nga (ở huyện U Minh Thượng, Kiên Giang) đã khước từ tình cảm của nhiều người đàn ông đến tỏ tình chắp nối. Trong thâm tâm người mẹ chỉ có con là niềm hy họng, tự hào để giúp bà vượt qua vất vả của vòng quay cơm áo, gạo tiền và sự cám dỗ tình cảm đời thường của người phụ nữ còn mặn mà xuân sắc.
Năm tháng dần trôi, sự tần tảo một nắng hai sương của bà cũng được bù đắp, kinh tế gia đình tạm có bát ăn, bát để với căn nhà bán kiên cố sạch sẽ, thoáng mát và 42 công đất ruộng. Con trai, con gái được bà cưới vợ, gả chồng và đều được mẹ chia cho 11 công đất để làm vốn lập nghiệp. 
Khi chỉ còn lại một mình, bà Nga mới cảm thấy sự cô đơn trống trải, ngôi nhà thân thuộc ngày nào như càng rộng thêm… Sau nhiều đêm mất ngủ, trằn trọc suy nghĩ, bà Nga quyết định tái giá với người đàn ông đã theo đuổi bà trong suốt bao nhiêu năm qua. Đem suy nghĩ nói với các con, bà Nga đều nhận được lời ưng thuận vì chúng muốn mẹ có người bầu bạn, chăm sóc lúc tuổi già khi sớm hôm không ở bên mẹ. Tuy nhiên, người con trai vẫn nhắc khéo mẹ về 20 công đất mà bà đang giữ, không được chuyển quyền cho ai khác, bởi thâm tâm anh nghĩ “mình là con trai duy nhất” nên có quyền thừa hưởng.
Vừa qua, trong một lần đi làm thủ tục vay tiền ngân hàng, cán bộ tín dụng giải thích sổ đỏ của bà do cấp đại trà trước đây không có sơ đồ của thửa đất, rất khó trong các quan hệ giao dịch nên khuyên bà đi làm thủ tục cấp đổi lại sổ đỏ theo mẫu mới. Nghe có lý, bà Nga nộp thủ tục tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã như lời khuyên của cán bộ. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, cán bộ địa chính không thể tiến hành đo vẽ được thửa đất do con trai bà Nga cố tình ngăn cản, gây khó khăn nên vụ việc đã kéo dài hơn một năm qua. Bà cho biết: “Con trai tôi ra điều kiện tôi phải chia cho nó 10 công đất nữa thì nó mới cho đo đạc; còn cán bộ địa chính thì không dám đo vì nể nang nó là cán bộ; tôi thì không muốn thưa kiện vì mang tiếng và ảnh hưởng đến công tác của nó… Bây giờ phải làm thế nào để không mang tiếng, không ảnh hưởng mà vẫn đổi được sổ đỏ?”.
Lo lắng của bà Nga, Luật gia Bùi Đức Độ (Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Kiên Giang) cho rằng, bà Nga có thể khiếu kiện về hành vi hành chính
Theo đó, người sử dụng đất (bà Nga) có nhu cầu đổi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc các loại giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10/12/2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Văn phòng đăng ký QSDĐ cấp huyện là nơi tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả; hoặc người sử dụng đất có quyền nộp hồ sơ tại UBND cấp xã thì UBND cấp xã nơi có đất tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Thời gian thực hiện không quá 10 ngày kể từ khi nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ.
Bà Nga hoàn toàn có quyền khiếu kiện hành vi hành chính của UBND xã hoặc Văn phòng đăng ký QSDĐ, nơi bà đã nộp hồ sơ đổi Giấy chứng nhận QSDĐ do không thực hiện nhiệm vụ của mình theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai. 
Trong quá trình thực hiện, bà Nga cũng lưu ý, nếu bà đồng ý và có văn bản thỏa thuận cho chồng cùng đứng tên trong Giấy chứng nhận thì bà đã nhập tài sản riêng của mình vào tài sản chung của vợ chồng. Còn việc xử lý hành vi cản trở của con trai bà Nga thuộc trách nhiệm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trên cơ sở kiến nghị của UBND xã hoặc Văn phòng đăng ký QSDĐ.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

 

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com


 


PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hết thời “loạn” xuất khẩu lao động

Hết thời “loạn” xuất khẩu lao động
(PLVN) - Có thể kỳ vọng ngày 4/3/2021, ngày Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại sáu tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hưng Yên; là ngày chấm dứt tình trạng “loạn” xuất khẩu lao động (XKLĐ).

Giữ “Tổ cho đại bàng nội” giữa bão Covid - 19

Giữ “Tổ cho đại bàng nội” giữa bão Covid - 19
(PLVN) - Kiến tạo môi trường, thể chế để “dọn tổ cho đại bàng Việt” tiếp tục là đề tài được thảo luận sôi nổi tại Hội thảo về vấn đề này diễn ra tại FLC Hạ Long, Quảng Ninh chiều 5/3.
Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

(PLVN) - Quan điểm trên được đưa ra tại Hội nghị góp ý dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam tổ chức ngày 5/3.

Màu áo xanh trao giọt hồng yêu thương

Màu áo xanh trao giọt hồng yêu thương
(PLVN) - Ngày 5/3, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Trung tâm Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Quân y 103) và các tổ chức quần chúng của 7 đơn vị trong cơ quan Tổng cục Chính trị tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “Màu áo xanh trao giọt hồng yêu thương”. 

Thay đổi cách tiếp cận để đưa Thừa Thiên - Huế lên tầm cao mới

Thay đổi cách tiếp cận để đưa Thừa Thiên - Huế lên tầm cao mới
(PLVN) - Tại buổi làm việc mới đây với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thừa Thiên - Huế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành liên quan sớm hoàn thành dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên - Huế trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế.  

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?
(PLVN) - Cty TNHH Đào tạo và Khai phát quốc tế nguồn nhân lực Futurelink được Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH có văn bản đồng ý để doanh nghiệp (DN) này thực hiện hợp đồng đã ký với một đối tác ở Nga, đưa 50 người lao động (NLĐ) Việt Nam sang làm việc ở nước bạn theo đơn hàng sản xuất chế tạo thực phẩm đông lạnh, chế biến thực phẩm. 

Khi nào được sử dụng lao động 13 tuổi?

Khi nào được sử dụng lao động 13 tuổi?
(PLVN) - Từ ngày 15/3 tới, Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động 2019 về lao động chưa thành niên (Thông tư 09) sẽ có hiệu lực. Trong đó quy định rõ điều kiện sử dụng lao động dưới 13 tuổi.

Việt Nam - Venezuela tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện

Việt Nam - Venezuela tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện
(PLVN) - Ngày 5/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Bolivar Venezuela Jorge Arreaza để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Thanh niên hành động vì khí hậu

Thanh niên hành động vì khí hậu
(PLVN) - Theo ước tính của Liên Hợp quốc, hiện nay trên thế giới có khoảng 1,21 tỷ thanh niên trong độ tuổi từ 15-24, chiếm 15,5% dân số toàn cầu. Với lợi thế là trẻ tuổi, giàu năng lượng, ham học hỏi, thanh niên nằm trong số lực lượng nòng cốt của công tác ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu. 
Phó Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri Vĩnh Long

Phó Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri Vĩnh Long

(PLVN) - Ngày 5/3, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị tỉnh Vĩnh Long đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Tam Bình và thành phố Vĩnh Long.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬