Bỏ tiền mua nhà… 20 năm vẫn chưa nhận được nhà

(PLO) - Nộp tiền và sau khi ký hợp đồng, nhận vị trí căn hộ, bản vẽ thiết kế… nhưng đến nay đã 20 năm người mua nhà vẫn chưa nhận được nhà.
Bỏ tiền mua nhà… 20 năm  vẫn chưa nhận được nhà Khu nhà của Cty CPĐT Từ Liêm khiến ông Loan điêu đứng

Thu tiền nhưng không giao nhà

Ông Phạm Văn Loan (SN 1949, trú tại phường Trung Liệt, Đống Đa, TP Hà Nội) là nạn nhận vụ mua bán nhà thiếu minh bạch với Cty Vận tải sản xuất vật liệu & xây dựng Từ Liêm (nay là Cty CP Phát triển đô thị Từ Liêm – Cty CPĐT Từ Liêm). Tiền đã nộp từ 20 năm trước nhưng đến nay ông vẫn chưa nhận được nhà. Khởi kiện thì bị tòa bác đơn.

“Tôi ký hợp đồng mua nhà năm 1996, đến năm 2003, công ty đã cho xây 7 căn hộ để bàn giao cho chúng tôi. Vì vậy, đến năm 2004 khi xây xong, chúng tôi lên giục bàn giao nhà thì ông Giám đốc nói “bận cổ phần hoá, chờ cổ phần hoá xong chúng tôi sẽ mời các bác lên bốc thăm nhận nhà”. Khi cổ phần hoá xong cũng không thấy bàn giao nhà cho chúng tôi. Công ty đã lật lọng, thất hứa và tìm mọi cách để thoái thác trách nhiệm khi liên tiếp tục nêu lý do “còn vướng thủ tục, đợi chúng tôi hoàn tất xong sẽ bàn giao”, ông Loan cho biết.

Được biết, ông Loan đã khởi kiện vụ việc ra tòa đề nghị tòa án buộc Cty CPĐT Từ Liêm tiếp tục thực hiện hợp đồng, đồng thời yêu cầu bồi thường thiệt hại về việc chậm giao nhà từ năm 2004 đến nay với số tiền: 549.000.000đ. 

Theo án sơ thẩm của TAND quận Bắc Từ Liêm: Sau khi ký hợp đồng mua nhà, ông Loan đã nộp số tiền 50 triệu đồng (phiếu thu ngày 3/2/1996) nhưng công ty không xây nhà và bàn giao nhà như thỏa thuận trong hợp đồng. Năm 2006, không thấy công ty giao nhà, ông Loan và các ông bà cùng mua nhà đến gặp ông Cường, Giám đốc mới của công ty thì được trả lời “nhà đã có tuy nhiên chưa hoàn tất thủ tục nên chưa bàn giao nhà được”.

Các ông bà tiếp tục gặp ông Kha - Chủ tịch HĐQT, ông Kha nói: việc xây nhà đã xong, tuy nhiên ông Khanh (nguyên Giám đốc Cty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nhà) chuyển công tác, không bàn giao nên công ty không thể bàn giao nhà cho ông. 

Theo thông tin từ ông Nguyễn Văn Ninh - Phó Tổng Giám đốc Cty CPĐT Từ Liêm tại phiên tòa: năm 1996, Cty CPĐT Từ Liêm đã ký hợp đồng mua bán nhà với ông Phạm Văn Loan. Lý do công ty không thực hiện hợp đồng là: “Do vị trí đất thỏa thuận trong hợp đồng không đúng mục đích sử dụng. Chúng tôi được biết khu đất ông Loan và các ông bà ký hợp đồng đã được Cty Kiến trúc xây dựng Hà Nội lập bản vẽ vào tháng 06/1996 và đã có báo cáo kết quả thẩm định công trình nhà ở gia đình 3 tầng vào tháng 08/1996 theo Giấy phép xây dựng số 49-97/GPXD. Năm 2004, cổ phần hóa, khi bàn giao vốn và tài sản từ doanh nghiệp nhà nước sang Cty CPĐT Từ Liêm không thể hiện Cty Vận tải sản xuất vật liệu & xây dựng Từ Liêm đã ký hợp đồng mua bán nhà và phần công nợ có liên quan đến hợp đồng. Vì vậy, công ty không phải chịu trách nhiệm về hợp đồng mua bán nhà với ông Loan”. Phải chăng đây là câu trả lời cố tình thoái thác trách nhiệm?

Nhiều vấn đề chưa được tòa làm rõ

Ông Loan cho biết thêm, một nguyên nhân khác do biến động thị trường bất động sản, nên giá trị nhà tại thời điểm sau khi ký hợp đồng lên cao, “họ đã tìm mọi cách để không thực hiện nghĩa vụ bàn giao nhà và tìm mọi cách (kể cả tiêu cực) để biến hợp đồng mua nhà của chúng tôi thành hợp đồng vô hiệu để chỉ phải bồi thường giá trị rẻ mạt hòng cướp nhà của chúng tôi”, ông Loan bức xúc. 

Cũng theo ông Loan, sau nhiều năm thụ lý, ngày 29/9/2016 phiên toà sơ thẩm mới được mở, nhưng họ lại bác đơn yêu cầu đòi thực hiện hợp đồng của ông dựa trên Quyết định số 168/QĐUB của UBND TP Hà Nội ngày 28/01/1991 và các hồ sơ tài liêu photo không thống nhất, đã bị tẩy xoá, sửa chữa viết thêm mà không có chứng từ gốc. Ngay lập tức ông Loan kháng cáo.

Được biết, ngày 12/12/2014 UBND TP Hà Nội có Công văn số 9776/UBND-TNMT giao Sở Tài chính thành lập tổ công tác liên ngành xác minh. Và sau một năm xác minh, Sở này đã có Công văn 6720/STC-QLCS, nêu lên những sai phạm của Cty CPĐT Từ Liêm, đồng thời công ty đã cam kết ký vào biên bản của Tổ công tác liên ngành ngày 08/12/2015 thực hiện hợp đồng: “Cty CPĐT Từ Liêm có trách nhiệm kế thừa theo quy định của pháp luật để giải quyết trong việc thực hiện các hợp đồng mua bán nhà do doanh nghiệp nhà nước trước kia với các khách hàng”.

Việc xây dựng khu nhà có đơn xin phép xây dựng gửi kiến trúc sư trưởng TP của chủ quản đầu tư là UBND huyện Từ Liêm và chủ đầu tư là Cty Vận tải sản xuất & vật liệu xây dựng và được cấp Giấy phép xây dựng số 49-97/GPXD ký ngày 29/4/1997.

Căn cứ Quyết định 168/QĐ-UB của UBND huyện Từ Liêm, Quyết định số 02/CT của Cty Vận tải sản xuất vật liệu & xây dựng ngày 27/02/1995, Quy định tiêu chuẩn giải quyết nhà ở của công ty ngày 09/09/1994, Quyết định 55/QĐ-UB ngày 20/12/1996 về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho cán bộ công nhân viên của Công ty Đầu tư xây dựng và kinh doanh nhà ở. Ông Loan và những người khác hoàn toàn thuộc đối tượng được mua nhà ở theo dự án nói trên.

Vậy nhưng, tại sao tòa sơ thẩm lại dựa vào căn cứ “loại đất mà công ty không được quyền chuyển quyền sử dụng cho người không phải là cán bộ nhân viên của công ty” để bác đơn khởi kiện của ông Loan? Vì thực tế, công ty được UBND TP giao cho đất để làm trụ sở, nhà kho và một phần là nhà ở của cán bộ, nhân viên.

Sai phạm ở đây không thể là người mua mà sai là ở người bán đã có dấu hiệu lừa đảo, bán nhà bất chính. Ông Loan và những người khác chỉ là nạn nhân, nhưng không hiểu tại sao tòa lại bác yêu cầu khởi kiện đòi quyền lợi chính đáng của ông mà không nói gì đến trách nhiệm và sai phạm của Cty CPĐT Từ Liêm?  

Sông La
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.
Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬