Bộ Công Thương tuyển “nhân tài” bằng cách… lộ đề thi

(PLO) - Kỳ thi tuyển công chức diễn ra tại Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) gần một năm trước với những sai phạm đã được Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng khẳng định có thật. 
Bộ Công Thương tuyển “nhân tài” bằng cách… lộ đề thi Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet
“Nhân tài” đã được tuyển chọn bằng một đề thi “lộ sáng”. Song đến nay sự việc vẫn chưa được xử lý, đặt ra nguy cơ những người trúng tuyển một cách thiếu công bằng rồi đây sẽ đảm nhiệm những vị trí quan trọng trong đấu tranh với cái xấu.
Lộ đề thi, 10 “con em” được…tuyển cử
Theo quyết định của Bộ Công thương về việc giao biên chế công chức năm 2013 cho Cục Quản lý thị trường (QLTT), thì Cục này sẽ có 62 biên chế (tăng thêm 10 biên chế so với năm 2012). Trên cơ sở đó, Cục QLTT đã tổ chức thi tuyển công chức vào các ngày 5 và 6 /10 với 299 thí sinh tham dự.
Sau khi công bố kết quả thi tuyển, sự bất minh đã hé mở khi rất nhiều đơn thư khiếu nại về việc “bán đề thi” cho một số thí sinh là con em trong ngành, hoặc được cấp trên gửi gắm, giúp những thí sinh trên lọt vào tốp 10 tuyển cử, gây bức xúc dư luận.
Trước sự việc nghiêm trọng trên, ngày 6/6/2014, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã có công văn cho biết: Trong suốt quá trình chuẩn bị và tổ chức kỳ thi, Hội đồng thi tuyển Cục QLTT đã thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục theo quy định về tuyển dụng công chức. Sau khi Cục QLTT công bố kết quả thi tuyển, Bộ Công thương đã nhận được một số đơn thư khiếu nại, tố cáo về kỳ thi. Căn cứ vào nội dung đơn thư tố cáo, Cục An ninh kinh tế tổng hợp (Bộ Công an) đã phối hợp với Bộ Công thương điều tra vụ việc. 
Kết quả điều tra cho thấy: “Trong đợt thi tuyển có dấu hiệu vi phạm quy định của một số cán bộ Cục QLTT và một số thí sinh liên quan đến đề thi (lộ đề thi - PV). Bộ Công thương đã yêu cầu các cán bộ của Cục QLTT liên quan nghiêm túc giải trình, làm bản kiểm điểm về vi phạm và tự nhận hình thức kỷ luật”. 
Rõ ràng, tính nghiêm trọng của sự việc càng dấy lên khi tính bất minh - lộ bí mật quốc gia - trong một kỳ thi đặc biệt quan trọng như trên đã bị các thành viên của Hội đồng thi tuyển Cục QLTT cố tình gian trá. Bộ Công thương khẳng định sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật, không bao che cho các sai phạm. Tuy nhiên, những cá nhân chịu trách nhiệm chính đang cố tình lẩn tránh trách nhiệm, hoặc chưa bị xử lý. Theo một nguồn tin, 7/10 thí sinh trong kỳ thi lộ đề đến nay đã được nhận giấy trúng tuyển của Cục QLTT và đã đi làm từ 1/8/2014. 
Xử lý “đóng cửa bảo nhau”
Thậm chí, sau khi có ý kiến từ đơn vị chủ quản, ngày 19/3/2014 Cục QLTT đã làm công văn gửi đến 10 thí sinh đạt trong kỳ thi tuyển công chức Cục QLTT năm 2013, nêu lý do chậm trễ công nhận kết quả thi tuyển là do có đơn khiếu nại, và đang được cơ quan chức năng xử lý. Công văn này còn hứa hẹn: “Sau kết luận của các cơ quan chức năng, Bộ Công thương sẽ có quyết định chính thức công nhận kết quả thi và Cục QLTT sẽ thông báo kết quả cụ thể đến thí sinh”. (Kết quả vẫn được công nhận, 7/10 thí sinh đã đi làm – PV). 
Ngày 13/6/2014, Cục QLTT đã ra thông báo xem xét kỷ luật công chức với nội dung: “Căn cứ kết luận điều tra của Cục An ninh Kinh tế tổng hợp (Bộ Công an) đối với các công chức Cục QLTT có hành vi vi phạm quy định trong kỳ thi tuyển công chức Cục QLTT năm 2013… Cục QLTT thông báo về việc xem xét kỷ luật đối với ông Nguyễn Đăng Khoa - Trưởng phòng Pháp chế Cục QLTT và ông Nguyễn Đức Lê-, Phó Trưởng phòng vì có hành vi vi phạm các quy định có liên quan trong kỳ thi tuyển công chức Cục QLTT năm 2013. Thời hạn xử lý kỷ luật theo quy định tại điều 7 Nghị định số 34/2011/NĐ-CP ngày 17/5/2011 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức”. 
Theo mức kỷ luật nêu trên, các cán bộ này chỉ có thể bị kỷ luật tối đa là 2 tháng kể từ khi bị phát hiện có sai phạm; còn nếu áp dụng theo khoản 2 điều 80 Luật Cán bộ, thì việc cán bộ QLTT “tuồn” đề thi cho các thí sinh “người nhà” cũng chỉ bị kỷ luật 24 tháng, kể từ thời điểm có hành vi vi phạm.
Ở đây, rõ ràng trách nhiệm của Hội đồng thi đã được rũ bỏ. Theo quy định, với những sai phạm như trên (đã kết luận) Hội đồng thi tuyển công chức của Cục QLTT phải hủy bỏ kết quả thi và tổ chức thi lại nhưng thực tế vẫn không như vậy. Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi và phản ánh đến bạn đọc những thông tin mới nhất của vụ việc này.../.
Việt Tuấn
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19
(PLVN) - Tỉnh Quảng Trị có 2 ca mắc Covid-19 mới là BN 3328 và BN 3329, trong đó ca bệnh 3329 lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện địa phương này đã tổ chức khoanh vùng, rà soát F1, F2.

Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng
(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19
(PLVN) - Đêm ngày 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội công bố thêm 03 trường hợp tại Hiệp Thuận, Phúc Thọ đều mắc Covid-19 tại cộng đồng, thuộc chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ
(PLVN) - Ngày 9/5, nhận được thông tin chị K.T.H.T (bệnh nhân số 3260, trú tại thôn Yên Xá, xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên), hàng ngày thường cùng với chồng là anh Đ.V.K giao thịt bò ở một số chợ, hàng ăn, quán phở trên địa bàn, TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã nhanh chóng rà soát, phong tỏa các địa điểm có liên quan đến ca bệnh.

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới
(PLVN) - Nói đến nguồn vốn cho doanh nghiệp, người ta thường nghĩ đến nguồn vốn tín dụng trong khi doanh nghiệp còn có thể huy động được rất nhiều nguồn vốn khác ngoài vốn ngân hàng. Tái cấu trúc nguồn vốn là vấn đề doanh nghiệp cần nhìn nhận lại, nhất là trong bối cảnh Covid-19 như hiện nay.

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất
(PLVN) - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 04/2021/TT-BYT hướng dẫn thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) theo định suất. Theo đó, quỹ định suất là số tiền được xác định trước, giao cho cơ sở KCB BHYT để KCB ngoại trú cho người bệnh có thẻ BHYT trong phạm vi định suất, trong khoảng thời gian nhất định.

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch
(PLVN) - Nhiều nơi trên thế giới ghi nhận tình trạng ly hôn tăng đột biến trong thời kỳ hạn chế đi lại do dịch bệnh. Nhưng ở một khía cạnh khác, thời gian dành cho gia đình nhiều hơn cũng là một cơ hội để vun đắp lửa gia đình…

Chỉ là chuyện mâm cơm?

Chỉ là chuyện mâm cơm?
(PLVN) - Mấy ngày nay dân mạng xôn xao vì lời thở than của một cô gái vừa bị người yêu chia tay với lý do khá phũ phàng. Theo lời cô gái nọ kể lể thì cô đã mất công nấu một mâm cơm nhiều món đợi người yêu về ăn cùng. Nào ngờ về đến, nhìn mâm cơm anh người yêu phán một câu xanh rờn: “Sao em chả có tí văn hóa nào trong ăn uống cả, nhìn kém lịch sự quá, mất cả ngon!”. Hai bên cãi vã rồi họ chia tay.

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng được các kịch bản khả thi, chủ động tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh, trong trường hợp cần thiết có thể tổ chức thi thành nhiều đợt…

Cam kết chính trị

Cam kết chính trị
(PLVN) - Còn hơn hai tuần nữa sẽ diễn ra “ngày hội” toàn dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và HĐND các cấp. Đây là thời gian các ứng viên đang tiếp xúc cử tri, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định; từ các ứng viên đặc biệt là lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước.
Thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(PLVN) - Liên quan đến hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Công an TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc), Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố một số bị can để điều tra, xử lý nghiêm theo pháp luật. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376