Bình Thuận: Nhiều sai phạm xảy ra tại nơi bị dân tố cáo cả họ làm quan

(PLO) - Hàng chục người có quan hệ gia đình, dòng họ cùng nắm giữ những vị trí lãnh đạo chủ chốt ở xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, tình trạng này diễn ra nhiều năm cùng với nhiều vi phạm về đất đai, phá rừng khiến dư luận bức xúc.
Trụ sở UBND xã Thuận Quý, nơi có hàng chục người trong gia đình, dòng họ làm lãnh đạo, cán bộ 

Một dòng họ thâu tóm quyền lực?

Theo đơn tố cáo của người dân, nhiều năm qua tại xã Thuận Quý xảy ra tình trạng hàng chục cán bộ, lãnh đạo địa phương đều là người trong gia đình hoặc có quan hệ họ hàng thân thuộc.

Như trường hợp ông Võ Văn Trường là bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã có vợ làm chủ tịch MTTQVN xã. Anh ruột ông Trường là Chủ tịch Hội cựu chiến binh; cháu ruột là Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã, chị dâu là Phó chủ tịch hội phụ nữ.

Ông Nguyễn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND xã có vợ đang công tác ở văn phòng UBND xã. Em ruột ông Hải là Chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự xã. Ba người em họ của ông Hải lần lượt là Chủ tịch Hội nông dân, cán bộ văn phòng Đảng ủy, cán bộ văn hóa.

Đặc biệt nhất là trường hợp gia đình ông Lượng Thanh Dũng, Chủ tịch UBND xã. Vợ ông Dũng là cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận một cửa, trong khi hai cháu ruột của ông lần lượt là cán bộ kế toán và Phó trưởng Công an xã; cháu dâu làm Bí thư Đoàn xã.

Em họ của ông Dũng là ông Lê Văn Bảy nắm chức vụ Phó bí thư Đảng ủy xã, trong khi em ruột ông Bảy là Trưởng công an xã; cháu ruột ông Bảy là cán bộ văn hóa xã.

Người dân xã Thuận Quý đặt câu hỏi, ông Dũng làm Chủ tịch xã, nắm giữ tài khoản ngân hàng của đơn vị này trong khi cháu ruột của ông là kế toán xã. Việc bố trí như vậy có nguy cơ xảy ra tiêu cực, tham nhũng.

Dư luận cũng cho rằng, 4 người lãnh đạo đứng đầu xã Thuận Quý kể trên cũng có quan hệ dòng họ với nhau. Điều này càng dễ dẫn đến tình trạng lợi ích nhóm, cục bộ và bao che cho nhau khi có sai phạm.

Sai phạm vẫn cứ thăng chức

Trong giai đoạn 2013 - 2014, khi ông Lượng Thanh Dũng là Phó chủ tịch UBND xã Thuận Quý, địa phương đã xảy ra một sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ liên quan đến gia đình ông này. Cụ thể, ông Trần Văn Sáu, anh rể của ông Dũng đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ trái quy định pháp luật, chồng lấn lên đất người khác hàng trăm mét vuông.

Người dân cho rằng chính ông Dũng là người đã tiếp tay người thân làm giả hồ sơ đất đai và có đơn tố cáo. Vụ việc sau đó được UBND huyện Hàm Thuận Nam chỉ ra nhiều sai sót trong quá trình làm thủ tục, hồ sơ. Người làm giả giấy tờ và giả chữ ký người dân để lấn chiếm đất được xác định là con gái ông Sáu, tức cháu ruột ông Dũng.

Điều đáng nói, trong khi dư luận xôn xao, bức xúc trước sai phạm nói trên thì ông Dũng sau đó đã được bầu làm Chủ tịch UBND xã Thuận Quý.

Cũng trong giai đoạn trên, một người phụ nữ được cho là có mối quan hệ thân thiết với ông Dũng và ông Võ Văn Trường (khi đó là chủ tịch xã Thuận Quý) đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ đối với diện tích đất hơn 10ha (tại thôn Thuận Minh) trong phần đất do xã quản lý.

Ông Đỗ Ngọc Hoàng - cán bộ địa chính trực tiếp lập hồ sơ xét cấp đất đã thừa nhận, việc làm trên là trái quy định pháp luật tuy nhiên do mối quan hệ gần gũi giữa người phụ nữ với các lãnh đạo. Hơn nữa, hồ sơ dù trái quy định với nhiều thông tin bịa đặt nhưng vẫn được ông Trường và ông Dũng khi đó phê duyệt, ký xác nhận vào đơn từ, biên bản.

Trong hồ sơ cấp đất, các chữ ký trong phiếu lấy ý kiến khu dân cư cũng là giả mạo, do cán bộ địa chính và người xin cấp đất tự biên tự diễn. Còn cán bộ thẩm tra của Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hàm Thuận Nam thì không kiểm tra hồ sơ, thủ tục cấp đất do phía xã Thuận Quý lập.

Sau khi được các lãnh đạo xã Thuận Quý “phù phép” từ đất công thành đất tư, phần đất nói trên nhanh chóng được “chủ sở hữu” mang đi bán. Điều đáng nói, người ký chứng thực cho hợp đồng chuyển nhượng đất khi đó lại là ông phó chủ tịch xã Lượng Thanh Dũng.

Người dân cho rằng, số tiền thu lợi bất chính trong phi vụ mua bán hơn 10ha đất trên thực tế có thể lên đến trên dưới 10 tỷ đồng, tính theo giá thị trường người dân giao dịch với nhau. Nhân dân xã Thuận Quý cũng đặt câu hỏi, sau phi vụ trên, những người liên quan đã chia nhau bỏ túi số tiền bao nhiêu tỷ đồng?

Báo cáo số 01 ngày 17/4/2017 của Thanh tra huyện Hàm Thuận Nam ngoài việc nêu rõ những vấn đề sai phạm còn kết luận, ông Trường và ông Hoàng đã có hành vi cố ý làm trái quy định Nhà nước trong thi hành công vụ. Đồng thời kiến nghị chuyển vụ việc qua cơ quan công an để điều tra làm rõ.

Cũng liên quan đến công tác quản lý tại địa phương, năm 2015, tại xã Thuận Quý xảy ra tình trạng doanh nghiệp du lịch ngang nhiên khai thác rừng trái phép. Hành vi này khiến người dân bức xúc, tố cáo với nội dung cho rằng có sự tiếp tay của lãnh đạo xã, cụ thể là ông Lượng Thanh Dũng. 

Cho tới thời điểm này, người dân cho hay, họ vẫn chưa nhận được kết quả điều tra, xử lý sai phạm từ Công an tỉnh Bình Thuận và Công an Hàm Thuận Nam lẫn chính quyền địa phương. Từ đó dư luận đặt câu hỏi, phải chăng các lãnh đạo xã Thuận Quý đã được cấp trên bảo kê, dù cho có nhiều sai phạm vẫn thăng quan tiến chức?

Nội dung kết luận của Thanh tra huyện Hàm Thuận Nam về sai phạm trong quản lý đất đai tại xã Thuận Quý

Sẽ báo cáo, xem xét thông tin người dân phản ánh

Ngày 29/11, trao đổi với phóng viên về thông tin có hàng chục người trong gia đình, dòng họ cùng làm lãnh đạo, cán bộ công chức phòng ban, ông Lượng Thanh Dũng – Chủ tịch UBND xã Thuận Quý đặt câu hỏi: “Dân (người phản ánh) là dân nào, sao mình ở đây mình không nghe”. Ông Dũng cũng đặt ra câu hỏi: “Nhưng nếu mà nó  có như vậy thì sao?”.

Sau khi xem danh sách nhân sự mà người dân liệt kê, ông Dũng thừa nhận thông tin phản ánh cơ bản là đúng. “Tôi với ông Lê Văn Bảy (Phó bí thư Đảng ủy xã) và ông Lê Văn Tám (Trưởng công an xã) là anh em cô cậu". Ông Dũng khẳng định đồng thời thừa, người cháu ruột của ông một người làm kế toán, một người làm Phó công an xã.

Ông Dũng cũng phản bác lại nội dung kết luận trong báo cáo 01 ngày 17/4/2017 của Thanh tra huyện với lập luận: “Nếu mà lấy đất Nhà nước làm bậy (lấy hơn 10ha đất do xã quản lý cấp trái quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước và thu lợi bất chính hàng tỷ đồng) thì công an nhốt rồi”.

Bà Nguyễn Thị Hương – Trưởng phòng Nội vụ huyện Hàm Thuận Nam cho hay bà không hề biết gì về mối quan hệ gia đình, dòng họ của những cán bộ, lãnh đạo ở xã Thuận Quý. Bà Hương nói sẽ báo cáo đến chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam về những thông tin người dân phản ánh và tiến hành rà soát, xem xét lại vấn đề này.

Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai

Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai

(PLVN) - Căn cứ pháp lý để giao đất cho Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land) thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Hưng là Hợp đồng BT nhưng khi “sửa” quyết định để biến khu đất hơn 182ha thành đất của doanh nghiệp khác, UBND TP Hà Nội lại không dựa vào Hợp đồng BT mà chỉ căn cứ vào đề nghị của doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc sửa quyết định.

Đọc thêm

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động từ thiện xã hội, hỗ trợ cộng đồng, vượt qua đoạn đường dài khoảng 800km, sáng ngày 4/12/2020 Đoàn công tác của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đã có mặt ở Quảng Ngãi để phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình Trao tặng quà cho bà con ở Thành phố Quảng Ngãi và Thị xã Đức Phổ bị ảnh hưởng do cơn bão số 9 gây ra.

Ghép thành công quả tim của một người Vũng Tàu cho một bệnh nhân ở Huế

Ghép thành công quả tim của một người Vũng Tàu cho một bệnh nhân ở Huế
(PLVN) - Sau khi bị tai nạn giao thông và xác định không thể “vượt cửa tử”, gia đình anh Q. đã quyết định xin hiến tạng của anh để cứu sống những bệnh nhân đang từng ngày chờ ghép tạng. Với sự hiệp đồng giúp đỡ của các bệnh viện, lực lượng chức năng và hãng hàng không Vietnam Airlines, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt cho anh H.

Vụ nhảy lầu tự tử ở Toà án Bình Phước: Đình chỉ điều tra bị can

Vụ nhảy lầu tự tử ở Toà án Bình Phước: Đình chỉ điều tra bị can
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án tai nạn giao thông, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Lương Hữu Phước - Người nhảy lầu tự tử tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước sau khi tòa tuyên án.
Bảo tàng địa chất miền sơn cước

Bảo tàng địa chất miền sơn cước

(PLVN) -Trước khi trở thành Bảo tàng địa lý tự nhiên miền sơn cước, Tức Dụp từng ngập trong mưa bom lửa đạn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Như một phượng hoàng lửa, không có sự hủy diệt, Tức Dụp vẫn luôn sừng sững và hoa lệ. Ngày nay, vẻ đẹp huyền bí ngọn đồi 2 triệu đô còn được Công ty Cổ phần Du lịch An Giang tái thiết, choàng lên mình chiếc áo mới lộng lẫy và kiêu sa.

Em bé sốc phản vệ sau ăn bánh mì

Em bé sốc phản vệ sau ăn bánh mì
(PLVN) - Sau khi ăn hết một chiếc bánh mì burger, bé trai 10 tuổi khó thở, bất tỉnh, bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương xác định bé bị sốc phản vệ.

'Bệnh nhân 1342': 'Tôi xin lỗi'

'Bệnh nhân 1342': 'Tôi xin lỗi'
(PLVN) - "Bệnh nhân 1342", tiếp viên hàng không Vietnam Airlines, đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, bày tỏ ăn năn, hối hận và xin lỗi vì làm ảnh hưởng mọi người.

Giá vàng quay đầu giảm vào phiên cuối tuần

Giá vàng quay đầu giảm vào phiên cuối tuần
(PLVN) -Sáng nay (5/12), giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt quay đầu giảm nhẹ. Song mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn ở mức cao, khoảng 3,2 triệu đồng/lượng.

“Tư mắt kính”: Nữ chiến binh truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình

“Tư mắt kính”: Nữ chiến binh truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình
(PLVN) -Mặc dù bị ung thư vú giai đoạn 3 nhưng chị Lương Ngọc Vân Anh vẫn không bỏ cuộc. Dù cả 3 thế hệ đều mang bệnh ung thư nhưng chị quan niệm, muốn chiến thắng ung thư, trước tiên phải chiến thắng chính bản thân, cũng vì thế mà căn bệnh của chị chuyển biến một cách đầy tích cực và chị còn truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình.
Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8:  Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8: Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

(PLVN) - Ngày 04/12/2020, Bộ Ngoại giao và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8 tại Hà Nội, có kết nối trực tuyến với đại biểu từ các nước Mê Công và Hàn Quốc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬