Bình Thuận: Nhiều sai phạm xảy ra tại nơi bị dân tố cáo cả họ làm quan

(PLO) - Hàng chục người có quan hệ gia đình, dòng họ cùng nắm giữ những vị trí lãnh đạo chủ chốt ở xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, tình trạng này diễn ra nhiều năm cùng với nhiều vi phạm về đất đai, phá rừng khiến dư luận bức xúc.
Trụ sở UBND xã Thuận Quý, nơi có hàng chục người trong gia đình, dòng họ làm lãnh đạo, cán bộ 

Một dòng họ thâu tóm quyền lực?

Theo đơn tố cáo của người dân, nhiều năm qua tại xã Thuận Quý xảy ra tình trạng hàng chục cán bộ, lãnh đạo địa phương đều là người trong gia đình hoặc có quan hệ họ hàng thân thuộc.

Như trường hợp ông Võ Văn Trường là bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã có vợ làm chủ tịch MTTQVN xã. Anh ruột ông Trường là Chủ tịch Hội cựu chiến binh; cháu ruột là Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã, chị dâu là Phó chủ tịch hội phụ nữ.

Ông Nguyễn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND xã có vợ đang công tác ở văn phòng UBND xã. Em ruột ông Hải là Chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự xã. Ba người em họ của ông Hải lần lượt là Chủ tịch Hội nông dân, cán bộ văn phòng Đảng ủy, cán bộ văn hóa.

Đặc biệt nhất là trường hợp gia đình ông Lượng Thanh Dũng, Chủ tịch UBND xã. Vợ ông Dũng là cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận một cửa, trong khi hai cháu ruột của ông lần lượt là cán bộ kế toán và Phó trưởng Công an xã; cháu dâu làm Bí thư Đoàn xã.

Em họ của ông Dũng là ông Lê Văn Bảy nắm chức vụ Phó bí thư Đảng ủy xã, trong khi em ruột ông Bảy là Trưởng công an xã; cháu ruột ông Bảy là cán bộ văn hóa xã.

Người dân xã Thuận Quý đặt câu hỏi, ông Dũng làm Chủ tịch xã, nắm giữ tài khoản ngân hàng của đơn vị này trong khi cháu ruột của ông là kế toán xã. Việc bố trí như vậy có nguy cơ xảy ra tiêu cực, tham nhũng.

Dư luận cũng cho rằng, 4 người lãnh đạo đứng đầu xã Thuận Quý kể trên cũng có quan hệ dòng họ với nhau. Điều này càng dễ dẫn đến tình trạng lợi ích nhóm, cục bộ và bao che cho nhau khi có sai phạm.

Sai phạm vẫn cứ thăng chức

Trong giai đoạn 2013 - 2014, khi ông Lượng Thanh Dũng là Phó chủ tịch UBND xã Thuận Quý, địa phương đã xảy ra một sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ liên quan đến gia đình ông này. Cụ thể, ông Trần Văn Sáu, anh rể của ông Dũng đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ trái quy định pháp luật, chồng lấn lên đất người khác hàng trăm mét vuông.

Người dân cho rằng chính ông Dũng là người đã tiếp tay người thân làm giả hồ sơ đất đai và có đơn tố cáo. Vụ việc sau đó được UBND huyện Hàm Thuận Nam chỉ ra nhiều sai sót trong quá trình làm thủ tục, hồ sơ. Người làm giả giấy tờ và giả chữ ký người dân để lấn chiếm đất được xác định là con gái ông Sáu, tức cháu ruột ông Dũng.

Điều đáng nói, trong khi dư luận xôn xao, bức xúc trước sai phạm nói trên thì ông Dũng sau đó đã được bầu làm Chủ tịch UBND xã Thuận Quý.

Cũng trong giai đoạn trên, một người phụ nữ được cho là có mối quan hệ thân thiết với ông Dũng và ông Võ Văn Trường (khi đó là chủ tịch xã Thuận Quý) đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ đối với diện tích đất hơn 10ha (tại thôn Thuận Minh) trong phần đất do xã quản lý.

Ông Đỗ Ngọc Hoàng - cán bộ địa chính trực tiếp lập hồ sơ xét cấp đất đã thừa nhận, việc làm trên là trái quy định pháp luật tuy nhiên do mối quan hệ gần gũi giữa người phụ nữ với các lãnh đạo. Hơn nữa, hồ sơ dù trái quy định với nhiều thông tin bịa đặt nhưng vẫn được ông Trường và ông Dũng khi đó phê duyệt, ký xác nhận vào đơn từ, biên bản.

Trong hồ sơ cấp đất, các chữ ký trong phiếu lấy ý kiến khu dân cư cũng là giả mạo, do cán bộ địa chính và người xin cấp đất tự biên tự diễn. Còn cán bộ thẩm tra của Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hàm Thuận Nam thì không kiểm tra hồ sơ, thủ tục cấp đất do phía xã Thuận Quý lập.

Sau khi được các lãnh đạo xã Thuận Quý “phù phép” từ đất công thành đất tư, phần đất nói trên nhanh chóng được “chủ sở hữu” mang đi bán. Điều đáng nói, người ký chứng thực cho hợp đồng chuyển nhượng đất khi đó lại là ông phó chủ tịch xã Lượng Thanh Dũng.

Người dân cho rằng, số tiền thu lợi bất chính trong phi vụ mua bán hơn 10ha đất trên thực tế có thể lên đến trên dưới 10 tỷ đồng, tính theo giá thị trường người dân giao dịch với nhau. Nhân dân xã Thuận Quý cũng đặt câu hỏi, sau phi vụ trên, những người liên quan đã chia nhau bỏ túi số tiền bao nhiêu tỷ đồng?

Báo cáo số 01 ngày 17/4/2017 của Thanh tra huyện Hàm Thuận Nam ngoài việc nêu rõ những vấn đề sai phạm còn kết luận, ông Trường và ông Hoàng đã có hành vi cố ý làm trái quy định Nhà nước trong thi hành công vụ. Đồng thời kiến nghị chuyển vụ việc qua cơ quan công an để điều tra làm rõ.

Cũng liên quan đến công tác quản lý tại địa phương, năm 2015, tại xã Thuận Quý xảy ra tình trạng doanh nghiệp du lịch ngang nhiên khai thác rừng trái phép. Hành vi này khiến người dân bức xúc, tố cáo với nội dung cho rằng có sự tiếp tay của lãnh đạo xã, cụ thể là ông Lượng Thanh Dũng. 

Cho tới thời điểm này, người dân cho hay, họ vẫn chưa nhận được kết quả điều tra, xử lý sai phạm từ Công an tỉnh Bình Thuận và Công an Hàm Thuận Nam lẫn chính quyền địa phương. Từ đó dư luận đặt câu hỏi, phải chăng các lãnh đạo xã Thuận Quý đã được cấp trên bảo kê, dù cho có nhiều sai phạm vẫn thăng quan tiến chức?

Nội dung kết luận của Thanh tra huyện Hàm Thuận Nam về sai phạm trong quản lý đất đai tại xã Thuận Quý

Sẽ báo cáo, xem xét thông tin người dân phản ánh

Ngày 29/11, trao đổi với phóng viên về thông tin có hàng chục người trong gia đình, dòng họ cùng làm lãnh đạo, cán bộ công chức phòng ban, ông Lượng Thanh Dũng – Chủ tịch UBND xã Thuận Quý đặt câu hỏi: “Dân (người phản ánh) là dân nào, sao mình ở đây mình không nghe”. Ông Dũng cũng đặt ra câu hỏi: “Nhưng nếu mà nó  có như vậy thì sao?”.

Sau khi xem danh sách nhân sự mà người dân liệt kê, ông Dũng thừa nhận thông tin phản ánh cơ bản là đúng. “Tôi với ông Lê Văn Bảy (Phó bí thư Đảng ủy xã) và ông Lê Văn Tám (Trưởng công an xã) là anh em cô cậu". Ông Dũng khẳng định đồng thời thừa, người cháu ruột của ông một người làm kế toán, một người làm Phó công an xã.

Ông Dũng cũng phản bác lại nội dung kết luận trong báo cáo 01 ngày 17/4/2017 của Thanh tra huyện với lập luận: “Nếu mà lấy đất Nhà nước làm bậy (lấy hơn 10ha đất do xã quản lý cấp trái quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước và thu lợi bất chính hàng tỷ đồng) thì công an nhốt rồi”.

Bà Nguyễn Thị Hương – Trưởng phòng Nội vụ huyện Hàm Thuận Nam cho hay bà không hề biết gì về mối quan hệ gia đình, dòng họ của những cán bộ, lãnh đạo ở xã Thuận Quý. Bà Hương nói sẽ báo cáo đến chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam về những thông tin người dân phản ánh và tiến hành rà soát, xem xét lại vấn đề này.

Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!
(PLVN) -Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm. Bác đã căn dặn mọi người “thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức”. Lời căn dặn của Bác luôn được Chi bộ Tổ chức và Nhân sự - Thanh tra Bảo vệ Pháp chế (TC&NS-TTBVPC - PC Quảng Ngãi) ghi nhớ và thực hiện thông qua mô hình “Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân”.
 

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận
(PLVN) -Quận ủy, UBND quận Hồng Bàng vừa tổ chức lễ gắn biển 3 công trình: nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Quán Toan, nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Bạch Đằng, nhà đa năng Trường tiểu học Hùng Vương. Đây là các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Hồng Bàng lần thứ 23 (nhiệm kỳ 2020 - 2025).

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công
(PLVN) - Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng đến nay, Ninh Bình đã giải ngân được khoảng 72% vốn đầu tư công và cam kết giải ngân 100% vốn đầu tư công theo kế hoạch năm 2020. Với mức giải ngân này, Thủ tướng đánh giá đây là điểm sáng của Ninh Bình nửa đầu năm nay, đưa Ninh Bình trở thành một trong những địa phương nhóm đầu cả nước về giải ngân, xếp thứ 3 trong số các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng.
CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%

CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%

(PLVN) -Theo các chuyên gia của Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), các số liệu kinh tế vĩ mô được công bố đến tháng 6 có thể chưa phản ánh đầy đủ những hệ lụy nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 đến kinh tế thế giới và Việt Nam. Đơn vị này vừa đưa ra dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2020, trong đó kịch bản lạc quan nhất GDP chỉ tăng 2,6%.

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi
(PLVN) - Trung tá Nguyễn Thị Liên, cán bộ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, sĩ quan tham mưu huấn luyện tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (Minusca) đã được Lãnh đạo Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tặng giấy khen đột xuất. Trung tá Liên đã tự may khẩu trang cấp phát miễn phí cho nhân viên Liên Hợp quốc và người dân thủ đô Bangui để tránh lây nhiễm Covid-19.

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,
(PLVN) - Ngày 11/07/2020, BĐS Nhật Nam Group đã tổ chức  chương trình Kỷ niệm 1 năm thành lập tại Hà Nội với sự có mặt của hơn 1000 quan khách, cổ đông, khách hàng, đánh dấu bước phát triển mới của công ty về quy mô, nhân lực và cả về mặt văn hóa doanh nghiệp.

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về
(PLVN) - Chiều ngày 12/7, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc COVD-19 từ Nga về. 2 ca bệnh trên được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.
Nhà nước kiện nhà nước

Nhà nước kiện nhà nước

(PLVN) - Chính phủ Hà Lan vừa cho biết đã chính thức khởi kiện nhà nước Nga ở Tòa án Nhân quyền châu Âu về sự liên đới của Nga tới vụ việc chiếc máy bay chở khách mang phiên hiệu MH-17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị tên lửa bắn rơi ở vùng miền đông của Ucraine hồi tháng 7/2014. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬