Bình Định: Trạm cấp nước sinh hoạt vận hành bất hợp lý

(PLO) - Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (Trung tâm) Bình Định đã thông báo thời gian cấp nước sinh hoạt, nhưng ngay trong thời gian cấp nước, người dân ở xã Phước Thắng và Phước Hòa, huyện Tuy Phước vẫn không có nước để sử dụng.
Bình Định: Trạm cấp nước sinh hoạt vận hành bất hợp lý Dù trong thời gian cấp nước, nhưng người dân ở thôn Thanh Quang vẫn không thể lấy nước vì nước chảy quá yếu

Mới đây, Trung tâm thuộc Sở NN&PTNT Bình Định - ban hành văn bản thông báo việc cấp nước theo giờ trong mùa nắng hạn năm 2016. Nguyên nhân là bởi thời gian qua nắng hạn kéo dài trên địa bàn làm hạ thấp mực nước ngầm, các giếng khoan liên tục giảm lưu lượng.

Hiện công trình cấp nước sinh hoạt huyện Phù Cát (đóng tại xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát) đang suy giảm nguồn nước, các vùng dân cư ở xa trạm bơm nước hoặc có địa hình cao bị thiếu nước sinh hoạt. Để đảm bảo dân cư trong vùng dự án cấp nước có nước sinh hoạt, Trung tâm thực hiện phân vùng cấp nước theo giờ tại một số khu vực.

Theo lịch, tại xã Phước Thắng và Phước Hòa, mỗi ngày các thôn Lạc Điền, Thanh Quang, An Lợi, Phổ Đồng, Đông Điền (xã Phước Thắng) và thôn Huỳnh Giản Bắc, Huỳnh Giản Nam (xã Phước Hòa) sẽ được cấp nước trong thời gian từ 6 – 18h tối mỗi ngày; riêng thôn Dương Thành (xã Phước Thắng) sẽ được cấp nước từ 18h đến 5h sáng hôm sau, thời gian thực hiện từ ngày 18/8.

Trước khó khăn khách quan này, đa số người dân đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt tại công trình cấp nước sinh hoạt huyện Phù Cát đều chấp nhận. Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình tại xã Phước Thắng và Phước Hòa phản ánh ngay trong thời gian được cấp nước, nhưng không có nước chảy hoặc có thì chảy rất yếu. Điều này khiến họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc sử dụng nguồn nước để uống, nấu ăn, tắm giặt…

Ông Lê Xuân Thức, ở thôn Thanh Quang cho biết: “Từ khi có nguồn nước của Trung tâm, gia đình tôi không còn dùng giếng đào và giếng khoan, nay nguồn nước sạch liên tục mất khiến hàng ngày rất khó khăn”.

Về việc này, ông Nguyễn Văn Tánh - Giám đốc Trung tâm xác nhận: Dù Trung tâm đã phân vùng cấp nước theo giờ, nhưng do người dân ở các địa phương gần trạm bơm cũng sử dụng nước nên một số khu dân cư ở xa bị thiếu nước ngay trong thời gian cấp nước. Hiện Trung tâm đang tìm cách khắc phục bằng cách tăng lưu lượng, thời gian bơm nước tại các giếng khoan; cắt cử nhân viên trực vào ban đêm để bơm nước trong thời điểm người dân ít sử dụng (từ 9h đêm trở đi), giúp nguồn nước có thể tới các khu dân cư ở xa trạm bơm.

“Bà con nên sử dụng thùng, bồn, can… lấy nước khi nguồn nước chảy mạnh để tích trữ dùng dần nhằm khắc phục khó khăn trước mắt”, ông Tánh nói.

Có ý kiến cho rằng, để khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt, Trung tâm cần tính toán phương án phân vùng cấp nước luân phiên theo giờ, cũng như thời gian cấp từng khu vực có sự chênh lệch nhau. Như vậy, nguồn nước sẽ tập trung chảy về một khu vực, lưu lượng nước nhiều và mạnh, không rơi vào tình trạng nguồn nước bị phân tán đến nhiều nơi như hiện nay. 

Công trình cấp nước sinh hoạt tại khu vực có công suất 5.600m3/ngày đêm, tổng kinh phí xây dựng 117 tỉ đồng; trong đó, Vương quốc Bỉ tài trợ 73 tỉ đồng. Công trình đi vào hoạt động từ tháng 9/2013, cấp nước cho các xã Cát Nhơn, Cát Hưng, Cát Thắng, Cát Chánh, Cát Tiến, Cát Tường (Phù Cát) và xã Phước Thắng, Phước Hòa (Tuy Phước).

Công Luận
Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.

Đọc thêm

Tư nhân có được thành lập doanh nghiệp sản xuất pháo hoa không?

Tư nhân có được thành lập doanh nghiệp sản xuất pháo hoa không?
(PLVN) - Được biết từ ngày 11/1/2021, theo quy định tại Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ, người dân được phép sử dụng pháo hoa. Tôi muốn thành lập doanh nghiệp sản xuất kinh doanh pháo hoa thì cần những điều kiện gì? Xin hỏi những ai được phép kinh doanh pháo hoa? 

Quản lý thuốc lá thế hệ mới - tham chiếu kinh nghiệm từ các nước

Quản lý thuốc lá thế hệ mới - tham chiếu kinh nghiệm từ các nước
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan đang khẩn trương đề xuất quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng (thuốc lá nung nóng) theo chỉ đạo của Chính phủ. Việc tham chiếu bài học kinh nghiệm từ các nước được đánh giá sẽ tiết kiệm thời gian và công sức cho việc này.

Quận Gò Vấp thi hành án vượt chỉ tiêu đề ra

Quận Gò Vấp thi hành án vượt chỉ tiêu đề ra
(PLVN) - Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Gò Vấp tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Quận – Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự quận Gò Vấp.

Khởi công giai đoạn 2 đại dự án FLC Quảng Bình

Khởi công giai đoạn 2 đại dự án FLC Quảng Bình
(PLVN) - Tổ hợp khách sạn hơn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao cùng Trung tâm Hội nghị quốc tế gần 1.200 chỗ tại FLC Quảng Bình dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm nay, góp phần hoàn thiện hệ tiện ích đồng bộ tại một trong những đại dự án du lịch có quy mô lớn nhất Việt Nam.

Bắc Giang: Nâng cao chất lượng hoạt động cải cách tư pháp

Bắc Giang: Nâng cao chất lượng hoạt động cải cách tư pháp
(PLVN) - Mới đây, tại trụ sở Tỉnh ủy Bắc Giang diễn ra Hội nghị tổng kết công tác cải cách tư pháp năm 2020, cho thấy, trong năm 2020 vừa qua công tác tư pháp, cải cách tư pháp đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và tiếp tục triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Số con ảnh hưởng đến giấc ngủ của phụ nữ

Số con ảnh hưởng đến giấc ngủ của phụ nữ
(PLVN) - Những bà mẹ có nhiều hơn 1 con cho biết họ bị gián đoạn giấc ngủ nhiều hơn những bà mẹ chỉ có 1 con. Tuy nhiên, số con cái không ảnh hưởng đến chất lượng và số giờ ngủ của các ông bố.

Đang xét xử ông Vũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương

Đang xét xử ông Vũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương
(PLVN) - Sáng nay 18/1, TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên sơ thẩm xét xử ông Vũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương và các bị cáo trong vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, liên quan đến khu "đất vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP HCM.

V.League vòng 1: 'Nhà giàu' cũng khóc

V.League vòng 1: 'Nhà giàu' cũng khóc
(PLVN) - Những đội bóng "nhà giàu" như Hà Nội FC, Viettel, HAGL, đã "thất bại ngỡ ngàng" trong ngày ra quân. Chiến thắng của nhóm “nhà nghèo” hứa hẹn một mùa bóng 2021 hấp dẫn.

Áp dụng một số quy định đối với tội phạm tham nhũng

Áp dụng một số quy định đối với tội phạm tham nhũng
(PLVN) - Ngày 30/12/2020, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao ban hành Nghị quyết 03/2020/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2017 đối với tội phạm tham nhũng và tội phạm khác về chức vụ.

Quy hoạch cảng biển cần tính tới kết nối giao thông

Quy hoạch cảng biển cần tính tới kết nối  giao thông
(PLVN) - Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang cho biết, Cục cùng với các đơn vị tư vấn đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất quy hoạch tổng thể, đề xuất chi tiết quy hoạch nhóm và quy hoạch chi tiết vùng đất, vùng nước, quy hoạch chi tiết hệ thống cảng cạn (ICD) trên toàn quốc giai đoạn 2020-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Niềm tin thời kỳ mới

Niềm tin thời kỳ mới

(PLVN) - Cuối tuần qua đã diễn ra sự kiện quan trọng bậc nhất trong đời sống chính trị của đất nước đó là Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII). Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, sáng qua (17/1), Hội nghị đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc Hội nghị sớm hơn 1,5 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬