Bình Định: Gây thất thoát hàng trăm triệu đồng, Chủ tịch xã “mất chức”

(PLO) - Chủ tịch UBND xã Nhơn Tân (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) vừa bị cách chức vì làm thất thoát hàng trăm triệu đồng của Nhà nước và để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, chi tiêu. Điều đáng nói, theo cơ quan công an, những sai phạm này chưa có dấu hiệu vi phạm hình sự (!)
 

 

Bình Định: Gây thất thoát hàng trăm triệu đồng, Chủ tịch xã “mất chức” Trụ sở UBND xã Nhơn Tân, nơi xảy ra nhiều sai phạm làm thất thoát hàng trăm triệu đồng

Sai phạm hàng loạt

Theo Thanh tra thị xã An Nhơn, UBND xã Nhơn Tân làm thất thoát hàng trăm triệu đồng trong thanh toán các công trình xây dựng cơ bản và các sai phạm về công tác quản lý, sử dụng đất đai; tài nguyên, khoáng sản; kinh phí hỗ trợ thực hiện chính sách bảo vệ phát triển đất trồng lúa theo Nghị định 42/2012/NĐ-CP của Chính phủ.

Cụ thể, trong quá trình thực hiện Đề án Phát triển kinh tế nông thôn mới của xã giai đoạn 2013 - 2018, UBND xã Nhơn Tân để xảy ra nhiều sai phạm, thiếu sót như: trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản, UBND xã này đã thanh toán chi phí các công trình, hạng mục sai quy định, làm thất thoát hơn 386,4 triệu đồng; qua kiểm tra một số doanh nghiệp thi công xây lắp có khai thác khoáng sản (đất san lấp công trình) nhưng chưa kê khai, nộp phí bảo vệ môi trường theo quy định tại Nghị định 74/2011/NĐ-CP ngày 25/8/2011 của Chính phủ và Quyết định số 43/2011/QĐ-UBND ngày 21/12/2011 của UBND tỉnh Bình Định, với tổng số tiền hơn 27 triệu đồng.

Lãnh đạo UBND xã Nhơn Tân quản lý đất công ích chưa sâu sát, chưa chặt chẽ; không kịp thời chỉnh lý biến động đất công ích theo quy định dẫn đến hồ sơ địa chính và thực tế hiện trạng không phù hợp. 

UBND xã cho bà Nguyễn Thị Bích Tâm và bà Nguyễn Thị Thanh Yến (ở thôn Nam Tượng 2) thuê đất công ích là không đúng thẩm quyền theo quy định Luật Đất đai, tạo dư luận không tốt, làm phát sinh đơn thư phản ánh, tố cáo.

Ngoài ra, chính quyền xã này còn buông lỏng quản lý, không kiểm tra, phát hiện ngăn chặn kịp thời tình trạng khai thác khoáng sản trên địa bàn; chưa kiên quyết yêu cầu khắc phục hậu quả của các cá nhân khai thác đất sét, đất sỏi trái phép theo quy định.

UBND xã Nhơn Tân còn có biểu hiện vi phạm chính sách, pháp luật về bảo vệ và phát triển đất trồng lúa. Sau khi nhận tiền hỗ trợ cho người sản xuất lúa nhưng không tiến hành chi trả đầy đủ mà để lại sử dụng với mục đích khác. 

Cụ thể, trong số tiền hỗ trợ cho người sản xuất lúa hơn 677 triệu đồng, UBND xã làm thủ tục rút về nhập quỹ tiền mặt 583,6 triệu đồng; đã lập thủ tục chi tiền thể hiện qua 3 phiếu chi với số tiền 583,6 triệu đồng nhưng thực tế chỉ chi cho các hộ dân nhận hơn 195,8 triệu đồng; còn lại 387,7 triệu đồng chưa chi.

Số tiền này để ngoài sổ sách theo dõi và tự ý sử dụng sai mục đích cho cán bộ, công chức của xã tạm ứng, mà phần lớn chứng từ chi tạm ứng không được Chủ tịch UBND xã duyệt mà do kế toán của xã duyệt.

Trụ sở UBND xã Mỹ Châu, nơi ông Thương từng làm việc khi giữ chức Phó chủ tịch xã

Xử lý có “giơ cao đánh khẽ”?

Từ kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn yêu cầu Chủ tịch UBND xã Nhơn Tân thu hồi toàn bộ số tiền bị thất thoát trong đầu tư xây dựng cơ bản đã phát hiện qua thanh tra là 413,5 triệu đồng. Xử lý trách nhiệm đối với tập thể UBND xã Nhơn Tân nhiệm kỳ 2011 - 2016 và các cá nhân gồm: ông Nguyễn Văn Chinh (Chủ tịch UBND xã), ông Phạm Thanh Việt (nguyên công chức Địa chính - Xây dựng xã), ông Nguyễn Thành Trung (công chức Địa chính - Xây dựng xã), ông Phạm Ngọc Liêm (Kế toán - Tài chính xã), ông Dương Văn Năm (nguyên Chủ tịch UBND xã); cùng các cơ quan có liên quan của thị xã là Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tài chính - Kế hoạch do thiếu trách nhiệm kiểm tra để xảy ra sai phạm nêu trên.

Ông Đặng Vĩnh Sơn - Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn cho biết, đã tổ chức kỷ luật với hình thức cách chức người đứng đầu UBND xã Nhơn Tân là ông Nguyễn Văn Chinh vì liên quan đến sai phạm về trong thanh toán các công trình xây dựng cơ bản và nhiều sai phạm khác.

“Ngoài cách chức Chủ tịch UBND xã Nhơn Tân, hiện chúng tôi đang hoàn thiện hồ sơ để tiến hành kỷ luật kế toán UBND xã này. Sắp tới chúng tôi sẽ công khai vụ việc ra cho dư luận được biết”, ông Sơn cho biết.

Đối với việc UBND xã Nhơn Tân đã sử dụng tiền hỗ trợ cho người dân sản xuất lúa với mục đích khác. Ông Sơn cho biết, theo kết luận của Thanh tra thị xã, UBND xã này đã có dấu hiệu sai phạm hình sự và đã chuyển qua Cơ quan CSĐT Công an thị xã để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Đào Thành Long - Phó trưởng Công an thị xã An Nhơn, cho biết: “Sau khi điều tra lại, nhận thấy không có dấu hiệu sai phạm hình sự nên chúng tôi chuyển lại cho Thanh tra. Vì ở đây không có thiệt hại về kinh tế mà do UBND xã Nhơn Tân phát cho dân chậm thôi. Trong đó, có một số hộ dân họ đi làm ăn xa người ta không kịp được cấp. Về mặt thanh tra, có một số dấu hiệu sai phạm đã xử lý hành chính”.

Cũng theo ông Long, ngoài ra, UBND xã Nhơn Tân có ý định muốn thông qua hội đồng nhằm xin lại tiền hỗ trợ đó để làm các công trình công cộng. Tuy nhiên, người dân không đồng ý nên họ đã trả lại hết cho người dân. 

Nhuận Oanh
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

3.300 căn hộ đang 'tồn kho'

 3.300 căn hộ  đang 'tồn kho'
(PLVN) - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến cuối Quý I/2021, còn  khoảng 3.300 căn hộ đưa ra thị trường còn tồn, chưa giao dịch.

Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí 'đất vàng' ở TPHCM

Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí 'đất vàng' ở TPHCM
(PLVN) -  UBND TPHCM đề nghị Chính phủ xem xét việc xử lý 4 khách sạn: Bến Thành (Rex Hotel), Cửu Long (Majestic Hotel), Hoàn Cầu (Continental Hotel) và Kim Đô ở vị trí trung tâm thành phố, có giá trị lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật cần được bảo tồn và mang tính đảm bảo an ninh - quốc phòng khi Saigontourist thực hiện phương án cổ phần hóa.
Vụ Điện gió Khe Sanh thi công trên đất của dân ở Hướng Hóa (Quảng Trị): Cách trả lời lạ lùng của Chủ tịch UBND huyện

Vụ Điện gió Khe Sanh thi công trên đất của dân ở Hướng Hóa (Quảng Trị): Cách trả lời lạ lùng của Chủ tịch UBND huyện

(PLVN) - Ngày 8/5, PLVN có đăng bài: “Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân”. Trước dư luận sớm mong chính quyền địa phương nhanh chóng vào cuộc để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người sử dụng đất, lãnh đạo UBND huyện Hướng Hoá đã có câu trả lời bất ngờ.

Quán triệt các văn bản liên quan đến công tác công an

Quán triệt các văn bản liên quan đến công tác công an
(PLVN) - Sáng 13/5, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến, quán triệt các văn bản quy phạm pháp luật được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 10, 11 có liên quan đến công tác công an. Thượng tướng Lê Quý Vương, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
Xem xét đình chỉ chức vụ Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh

Xem xét đình chỉ chức vụ Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh

(PLVN) - Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội xem xét tạm thời đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) đối với ông Nguyễn Văn Thanh, để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376