Biệt thự 'khủng' của giám đốc Công ty Hưng Tín có dấu hiệu sai phạm lớn

(PLO) - Biệt thự “khủng” của ông Nguyễn Đình Ban, Giám đốc Công ty CP đầu tư xây dựng khai thác khoáng sản Hưng Tín đã xây dựng đến 5 tầng và đang trong giai đoạn hoàn thiện xây thô có dấu hiệu vi phạm lớn về hành lang bảo vệ đê sông Cầu thuộc thôn Cốc Lương, xã Tân Hưng, huyện Sóc Sơn. Tuy nhiên, Hạt quản lý đê số 7 và chính quyền địa phương dường như không nhìn thấy?
Biệt thự 'khủng' của giám đốc Công ty Hưng Tín có dấu hiệu sai phạm lớn Biệt thự "đồ sộ" của gia đình ông Ban được xây dựng rất sát với hành lang đê Hữu Cầu

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngôi biệt thự “đồ sộ” của gia đình ông Ban đang xây dựng trên nền đất nhà 2 tầng cũ, tại đất thửa đất số 45, tờ bản đồ số 02, vị trí thửa đất tương ứng với K20+100, được UBND huyện Sóc Sơn cấp GCN quyền sử dụng đất ngày 18/6/2004 với diện tích 240m2. Trong quá trình phá bỏ hiện trạng ngôi nhà cũ để xây dựng biệt thự mới như hiện nay, gia đình ông Ban đã dựng lán tạm và đổ phế thải xây dựng trong phạm vi bảo vệ đê và đã bị Hạt quản lý đê số 7 ra Quyết định tạm đình chỉ hành vi vi phạm pháp luật về đê điều. 

Sau đó, Hạt quản lý đê số 7 đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND xã Tân Hưng đề nghị xử lý vi phạm xây dựng lán tạm và đổ phế liệu xây dựng của ông Nguyễn Đình Ban. Tuy nhiên, việc Hạt quản lý đê số 7 xử lý vi phạm cái lán dựng tạm và việc đổ phế liệu xây dựng của ông Ban chỉ là sai phạm rất nhỏ, trong khi sai phạm rất lớn ai cũng thấy thì các cơ quan chức năng này lại không thấy?. 

Cụ thể, ngày 29/5/2017, Hạt quản lý đê số 7 có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội, Chi cục Đê điều và PCLB với nội dung xin thỏa thuận sửa chữa, cải tạo nhà ở của ông Nguyễn Đình Ban trong phạm vi bảo vệ đê điều. Theo đó, Hạt quản lý đê số 7 trình bày, gia đình ông Nguyễn Đình Ban có một căn nhà 2 tầng kết cấu bê tông cốt thép, diện tích sử dụng 120m2 xây dựng từ trước năm 1995 nằm trong phạm vi bảo vệ đê Hữu Cầu tương ứng K20+100, qua kiểm tra thực tế hiện trạng nhà đang xuống cấp không đảm bảo an toàn. Vì vậy, nguyện vọng của gia đình ông Nguyễn Đình Ban xin được xây dựng, cải tạo trên diện tích sử dụng cũ tại vị trí K20+100 nằm trong phạm vi bảo vệ đê Hữu Cầu thuộc địa phận thôn Cốc Lương xã Tân Hưng, huyện Sóc Sơn. 

Cùng ngày, 29/5/2017, UBND xã Tân Hưng và Hạt quản lý đê số 7 có Biên bản kiểm tra hiện trạng nhà ông Ban tại vị trí xin xây dựng, cải tạo tại K20+100. Theo đó Biên bản có vẽ sơ đồ thửa đất và kiểm tra thực tế diện tích đất theo hồ sơ địa chính của xã là 393m2. Trong đó diện tích nằm trong phạm vi bảo vệ đê là 153m2; thửa đất cách mặt đê Hữu Cầu 13m.

Công trình "khủng"  đang hoàn thiện thô của ông Nguyễn Đình Ban, giám đốc Công ty Hưng Tín. 

Để làm rõ việc gia đình ông Ban xây dựng biệt thự khủng có dấu vi phạm hành lang bảo vệ đê theo như người dân phản ánh, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã trực tiếp đến liên hệ làm việc UBND xã Tân Hưng tìm hiểu thông tin. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Nghi, Chủ tịch UBND xã Tân Hưng nói bận họp, ông Nguyễn Văn Chính – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Tân Hưng tiếp nhận nội dung làm của phóng viên và cho biết chuyển Chủ tịch UBND xã để cung cấp thông tin cho phóng viên. Tuy nhiên, sau thời gian khá dài, UBND xã Tân Hưng vẫn không có hồi âm. 

Đến ngày 29/7, trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Nghi, Chủ tịch UBND xã Tân Hưng cho biết, trường hợp nhà ông Nguyễn Đình Ban xây dựng lán tạm và đổ vật liệu xây dựng vi phạm hành lang đê sông Hữu Cầu chúng thì UBND xã và Hạt quản lý đê số 7 đã phối hợp xử lý. “Còn việc hiện nay nhà ông Ban xây dựng biệt thự vi phạm hành lang đê thì trách nhiệm đầu tiên phải là của Hạt quản lý đê số 7, sau đó đến các cán bộ chuyên môn của xã và huyện họ không báo cáo, đề nghị xử lý thì tôi làm sao biết được”, ông Nghi nhấn mạnh.

Ý kiến của vị Chủ tịch UBND xã Tân Hưng cho thấy, chính quyền địa phương đã "đá bóng" trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước sang Hạt quản lý đê số 7?.

Liên quan đến phản ánh hiện trạng biệt thự “khủng” của gia đình ông Ban xây dựng gần sát với hành lang bảo vệ đê Hữu Cầu, làm việc với phóng viên, Hạt trưởng Hạt quản lý đê số 7 lại nói quanh co, nội dung thông tin từ ông này có dấu hiệu bất thường.

Trước đó, ngày 25/10/2017 Chi Cục Đê điều và PCLB Hà Nội có văn bản phúc đáp đơn xin cải tạo nhà của ông Nguyễn Đình Ban tại thôn Cốc Lương, xã Tân Hưng, huyện Sóc Sơn. Theo đó, sau khi xem xét hồ sơ, kiểm tra hiện trường và ý kiến của Hạt quản lý đê số 7, Chi Cục Đê điều và PCLB có ý kiến là theo quy định của luật Đê điều, phần đất có diện tích 153,0m2 trong phạm vi bảo vệ đê, gia đình ông Ban không được xây dựng bất cứ công trình gì trong phạm vi này.

Tuy nhiên, đến nay, ngôi biệt thự “đồ sộ” 5 tầng của gia đình ông Ban đã xây dựng hoàn thiện thô có khoảng cách rất gần với mép chân đê Hữu Cầu. Liệu việc xây dựng ngồi biệt thự này có đảm bảo về khoảng cách và các quy định của Luật Đê điều?. Đề nghị lãnh đạo UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm nếu có.

Ông Nguyễn Đình Ban, chủ sở hữu biệt thự xây dựng trên hàng lang đê là Giám đốc Công ty CP đầu tư xây dựng khai thác khoáng sản Hưng Tín, doanh nghiệp đang bị tố cáo là có hành vi hút cát trái phép trên sông Cầu và liên quan đến vụ đánh người gây thương tích mà Báo Pháp luật Việt Nam vừa phản ánh.

 Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc
(PLVN) - Thảo quả (hay quả tò ho) là một loại gia vị được nhân dân ta dùng cho vào chè lam, chè kho và một số loại bánh kẹo khác để tạo mùi vị thơm ngon cho món ăn. Ngoài ra đây còn là một loại thuốc quý, một thứ đặc sản Sa Pa tỉnh Lào Cai.

16 ca mắc COVID-19 mới

16 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/2 cho biết có thêm 16 ca nhiễm Covid - 19 mới, trong đó có 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh.

Sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4%

Sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4%
(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua
(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 tăng 1,52% so với tháng trước và là mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng 2 trong 8 năm gần đây.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬