Bị “đoạt” doanh nghiệp vì chữ ký giả mạo

(PLO) - Đang trong thời gian bị tạm giam, bà Bùi Kim Thành (SN 1961, trú tại phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã bị người khác giả mạo chữ ký bán cổ phần cho người khác rồi thay đổi đăng ký kinh doanh, thay đổi danh sách cổ đông Cty. Vụ việc đã từng bị bà Thành tố cáo tới cơ quan công an vì cho rằng mình đã bị chiếm đoạt cả tỷ đồng từng góp vào Cty…

Bị “đoạt” doanh nghiệp vì chữ ký giả mạo Ảnh minh họa.
Đang trong trại tạm giam, vẫn có chữ ký bán cổ phần
Theo Giấy đăng ký kinh doanh (ĐKKD) do Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP Hà Nội cấp ngày 20/4/2009 thì Cty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng và du lịch quốc tế Hoàng Ngọc (Cty Hoàng Ngọc, số 1 ngõ 37, Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội) có 5 cổ đông sáng lập, trong đó ông Nguyễn Ngọc Nam là Tổng Giám đốc, đại diện theo pháp luật; bà Bùi Kim Thành (có 20.000 cổ phần, tương đương 2 tỷ đồng, chiếm 20% tổng vốn điều lệ), bà Nguyễn Minh Ngọc (25% vốn) , anh Đàm Hoàng Anh (18% vốn), bà Nguyễn Thị Vân (12% vốn) là những cổ đông sáng lập.
Theo bà Thành thì trong quá trình hoạt động, bà còn đưa thêm vào Cty tổng cộng 1,4 tỷ đồng (có xác nhận của ông Nam) và 190 triệu đồng tiền thuê văn phòng. Ngoài ra, mẹ bà còn làm giấy chuyển nhượng khu đất 378,4m2 tại phường Cổ Nhuế cho bà Thành và ông Nam. Vào tháng 10/2011, khu đất này đã được UBND TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Cty Hoàng Ngọc.
Tuy nhiên, trong thời gian bà Ngọc và bà Thành bị tạm giam (từ tháng 10/2010 đến tháng 2/2013) thì Cty Hoàng Ngọc đã tiến hành thay đổi ĐKKD 2 lần vào tháng 7/2011 và tháng 11/2011 khiến cho bà Thành và một số cổ đông khác mất vốn tại Cty. 
Cụ thể, trong hồ sơ thay đổi ĐKKD xuất hiện biên bản họp Đại hội hội đồng cổ đông do ông Nam làm chủ tọa có nội dung: “Bà Bùi Kim Thành  chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của mình tại Cty Hoàng Ngọc cho bà Trần Thị Ngoan. Bà Thành cam kết không có bất cứ tranh chấp gì về quyền lợi của mình tại  Cty kể từ ngày chuyển nhượng. Tư cách cổ đông sáng lập của bà Bùi Kim Thành chấm dứt kể từ ngày chuyển nhượng cổ phần ngày 8/7/2011’’. Cùng ngày 8/7/2011, với tư cách là Chủ tịch HĐQT và người đại diện theo pháp luật, ông Nam đã ra Thông báo số 23 thay đổi nội dung đăng kí doanh nghiệp, trong đó không còn tên bà Thành, bà Ngọc, anh Hoàng Anh và bà Vân trong danh sách cổ đông sáng lập Cty Hoàng Ngọc. 
Cho rằng đã có việc giả mạo chữ ký khiến mình bị mất cổ phần tại Cty Hoàng Ngọc, bà Thành và một số cổ đông đã có đơn tố cáo vụ việc đến cơ quan công an. Ngày 24/1/2013, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy có Thông báo số 57 khẳng định: ông Nam biết bà Thành và bà Ngọc đang bị tạm giam nhưng vẫn thuê người làm thủ tục thay đổi nội dung Giấy ĐKKD, ký trước vào biên bản họp Đại hội đồng cổ đông với nội dung các cổ đông cũ là bà Ngọc, bà Thành, anh Hoàng Anh, bà Vân chuyển nhượng cổ phần cho ông Nam và cổ đông mới là ông Sơn, bà Ngoan là không đúng sự thật, dẫn đến sự việc Cty Hoàng Ngọc được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (thay đổi lần 1) vào ngày 15/7/2011.
Tòa đang giải quyết, tại sao Cty được giải thể? 
Tuy nhiên, không hiểu sao CQĐT lại không khởi tố vụ án để xử lý vụ việc. Bà Thành và các cổ đông buộc phải khởi kiện Phòng ĐKKD 2 (Sở KH&ĐT Hà Nội) ra Tòa Hành chính, yêu cầu hủy bỏ Giấy ĐKKD mới cấp cho Cty Hoàng Ngọc và khôi phục Giấy ĐKKD cũ có tên bà Thành. Tuy nhiên, trong khi vụ việc đã được Tòa thụ lý giải quyết thì đến tháng 10/2013, Cty Hoàng Ngọc đã làm thủ tục giải thể. Còn đất ở phường Cổ Nhuế thì đã được Cty này “nhanh tay” chuyển nhượng cho đơn vị khác.
Xét xử sơ thẩm, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP Hà Nội cho rằng đối tượng khởi kiện (là Giấy ĐKKD) không còn nên đã bác đơn khởi kiện của bà Thành. Ngoài ra, HĐXX còn nhận định rằng, giả sử có việc Cty Hoàng Ngọc, cụ thể là ông Nam, làm giả một số tài liệu trong việc xin thay đổi đăng ký doanh nghiệp thì Phòng ĐKKD số 2 không có lỗi bởi tại thời điểm đó cũng không có căn cứ chứng minh có việc giả tạo và không xảy ra khiếu kiện gì đối với hồ sơ xin thay đổi đăng ký doanh nghiệp.
Việc “giả sử” của Tòa cấp sơ thẩm đã được làm rõ khi mới đây, Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an đã có kết luận gửi Tòa cấp phúc thẩm nêu rõ: các chữ ký mang tên Hoàng Anh, bà Ngọc, bà Thành tại các tài liệu cần giám định (các giấy tờ liên quan đến thay đổi Giấy ĐKKD của Cty Hoàng Ngọc) và chữ ký trên các tài liệu mẫu không phải do cùng một người ký ra. 
Như vậy, việc 3 cổ đông bị giả mạo chữ ký khiến họ mất cổ phần có giá trị cả tỷ đồng trong vụ việc này đã rõ. Trong khi đó, bà Thành tiếp tục khẳng định dấu hiệu chiếm đoạt trong vụ việc này đã rõ ràng khi Cty Hoàng Ngọc đã chuyển nhượng trót lọt đất, tài sản cho đơn vị khác và tiến hành giải thể Cty, tiền chuyển nhượng đã “chạy” vào túi một số cá nhân. Vì vậy cơ quan điều tra cần tiếp tục vào cuộc để làm rõ việc bà và một số cổ đông bị chiếm đoạt tài sản trong vụ việc này./.
Khoa Nguyên
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

MSB và TIKI hợp tác phát triển dịch vụ tài chính – ngân hàng

MSB và TIKI hợp tác phát triển dịch vụ tài chính – ngân hàng
(PLVN) - Ngày 25/01/2020, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện với Công ty CP Tiki (TIKI) với vai trò là đơn vị đầu tiên cung cấp hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng. Đây là bước tiến nằm trong định hướng phát triển số hóa từ hai bên, phù hợp với vai trò đồng hành cùng vươn tầm của MSB.

481 người có liên quan đến ca BN1553 tại Quảng Ninh

481 người có liên quan đến ca BN1553 tại Quảng Ninh
(PLVN) - Sau khi phát hiện BN1553 dương tính với SARS-CoV-2,  Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các trường hợp  là F1,F2,F3 của BN1553, đã xác định có 481 trường hợp có liên quan.

Rác thải y tế được xử lý bằng phương pháp “đốt lộ thiên” cùng rác sinh hoạt

Rác thải y tế được xử lý bằng phương pháp “đốt lộ thiên” cùng rác sinh hoạt
(PLVN) - Đầu tư gần 55 tỷ đồng với các trang thiết bị xử lý rác thải có công nghệ tân tiến, nhưng đơn vị vận hành bãi xử lý rác thải trung tâm huyện Quang Bình (Hà Giang) lại chọn cách xử lý rác thải kiểu thủ công “đốt lộ thiên” cho dù tại đây rất nhiều rác thải y tế lẫn với rác thải sinh hoạt. 

Thưởng thức Live concert “Tổ Quốc Tôi Yêu” cùng PVN-PV GAS

Thưởng thức Live concert “Tổ Quốc Tôi Yêu” cùng PVN-PV GAS
(PLVN) - Vừa qua, tại Trường quay S1 - Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội, chương trình Live concert “Tổ quốc tôi yêu” đã được tổ chức và mang đến một đêm giao lưu ca múa nhạc đầy ấn tượng. Cũng tại chương trình, PVN – PV GAS đã ủng hộ cho Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng 3 tỷ đồng.
Đến lâu đài Frankenstein nước Đức "săn ma"

Đến lâu đài Frankenstein nước Đức "săn ma"

(PLVN) - Vào những ngày cận kề lễ hội Haloween, khách du lịch từ khắp nơi lại đổ về thăm lâu đài Frankenstein (Đức). Nằm ở Darmstadt, lâu đài Frankenstein được biết tới là nơi bắt nguồn của cuốn tiểu thuyết kinh dị nổi tiếng “Frankenstein or The Modern Prometheus”. 

Xanh lại “tọa độ lửa” Truông Bồn

Xanh lại “tọa độ lửa” Truông Bồn
(PLVN) - Từng là “tọa độ lửa” trong chiến tranh, Truông Bồn giờ đây đã khoác lên chiếc áo mang sắc xanh của hàng nghìn cây xanh. “Túi bom” ngày nào đang hồi sinh mạnh mẽ bởi bàn tay con người. 

Trao 700 suất quà Tết cho gia đình chính sách ở Bình Định

Trao 700 suất quà Tết cho gia đình chính sách ở Bình Định
(PLVN) - Ngày 27/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công ty Cổ phần Tầm nhìn năng lượng sạch - Công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) phối hợp với UBND xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” tại xã này.

Bảo đảm an ninh cho Đại hội XIII: Đã theo dõi những hướng có nguy cơ các thế lực thù địch có thể gây ra

Bảo đảm an ninh cho Đại hội XIII: Đã theo dõi những hướng có nguy cơ các thế lực thù địch có thể gây ra
(PLVN) - Thiếu tướng Dương Hà, Cục trưởng Cục An ninh đối ngoại (Bộ Công an) cho biết khi trao đổi với báo chí bên lề Đại hội XIII của Đảng sau phát biểu tham luận ngày 27/1 của Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an tại Đại hội XIII của Đảng về công tác đảm bảo an ninh cho Đại hội XIII.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích nên gặp khó khăn, cản trở

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích nên gặp khó khăn, cản trở
(PLVN) - Tham luận tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, sáng 28/1, thay mặt Ban Cán sự Đảng Bộ Nội vụ, bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, cho biết, công cuộc cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích của không ít cá nhân và lợi ích nhóm, lợi ích ngành khiến cho việc thực hiện luôn gặp khó khăn, cản trở.

Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào

Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào
(PLVN) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa có Công văn số 133/BKHCN-TĐC gửi các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công Thương, Tài chính, UBND tỉnh Sơn La và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo về việc thực hiện truy xuất nguồn gốc cho cây đào, cây mai. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬