Bị đẩy lên ở cổng nghĩa trang, người dân cầu cứu lãnh đạo tỉnh Ninh Bình

(PLO) - Xã Gia Lạc (huyện Gia Viễn) bán đất trái thẩm quyền. Khi giao đất, cấp sổ đỏ, cán bộ địa chính không cắm mốc giới. Đến khi người dân đổ đất làm nhà mới “té ngửa” vì vị trí đất đã bị đẩy lùi lên cổng nghĩa trang... 

Cho rằng có sự chen ngang trong quá trình cấp đất, ông Đinh Văn Thạo (ở xã Gia Lạc) đã có nhiều đơn thư gửi đến các cơ quan chức năng. Ngày 16/1/2018, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, Phó chánh văn phòng Đặng Xuân Nguyên đã ký công văn số 39/VP-UBND chuyển đơn của ông Thạo tới UBND huyện Gia Viễn xem xét, giải quyết, báo cáo kết quả về UBND tỉnh.

Sự thực có bị bóp méo?

Theo tìm hiểu, ngày 10/5/1999, ông Đinh Văn Thạo có đơn gửi UBND xã đề nghị xét duyệt cho ông “được mua một miếng đất ngoài đường Thống Nhất (đường 477C-PV) khu vực dưới nghĩa trang”. Đơn được ông Vũ Hồng Hà (Chủ tịch UBND xã Gia Lạc lúc đó) xác nhận “nhất trí giải quyết cấp cho một suất đất ở, đưa vào kế hoạch giãn dân năm 2001-2002”.

Sau khi nộp tiền đầy đủ, năm 2005, ông Thạo được ông Vương Xuân Tuấn (cán bộ địa chính khi đó) chỉ vị trí đất ngoài thực địa. Như vậy, có thể thấy, ngay từ đầu, ông Thạo đã khẳng định là xin mua đất khu vực dưới nghĩa trang. “Đợt tôi mua đất là đợt đầu tiên. Lúc đó, khu đất đối diện nghĩa trang không có ai mua. Bản thân tôi cũng đâu có bị tâm thần mà bỏ tiền mua đất trông sang nghĩa trang làm gì?”, ông Thạo bức xúc.

Ngày 9/8/2005, ông Thạo được UBND huyện Gia Viễn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa số 275, tờ bản đồ số 5, phía Tây đường ĐT 477C – xã Gia Lạc; diện tích 200m2 đất ở. Thế nhưng khoảng 2 năm sau, khi địa phương nạo vét kênh mương, ông tiến hành đổ bùn đất vào thửa đất của mình thì “té ngửa” vì được cán bộ xã thông báo, thửa đất của ông đã bị di dời lên đúng thẳng cổng nghĩa trang.

Điều đáng nói, theo văn bản số 188/UBND-TNMT do Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn Hoàng Mạnh Hùng ký ngày 4/4/2018 giải quyết đơn đề nghị của ông Đinh Văn Thạo đã bác toàn bộ kiến nghị của người dân.

Mặt bằng vị trí khu đất năm 2005 thể hiện thửa ông Lĩnh giáp ông Thành...

Cụ thể, văn bản số 188 nêu: Sau khi xem xét nội dung đơn và các tài liệu có liên quan. UBND huyện Gia Viễn có ý kiến gồm 3 nội dung như sau: Vị trí thửa đất ông Thạo tự nhận tại thực địa không đúng với hồ sơ xử lý giao đất tại Quyết định số 570/QĐ-UB; Sổ đỏ cấp cho ông Thạo đúng vị trí theo QĐ số 570/QĐ-UB và đúng với vị trí thửa đất tại thực địa mà ông Thạo không nhận; Nội dung đơn đề nghị của ông Thạo về thửa đất của gia đình ông giao không đúng tại thực địa là không có cơ sở.

Lập luận của huyện thiếu căn cứ

Liên hệ với UBND huyện Gia Viễn, PV được bố trí làm việc với Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường Hoàng Văn Lượng để được cung cấp thông tin. Tại buổi làm việc nói trên, ông Lượng đã cung cấp cho PV hồ sơ xử lý giao đất kèm theo QĐ số 570/QĐ-UB trên.

Điều đáng nói, xem xét hồ sơ xử lý giao đất kèm theo QĐ số 570 nói trên, chúng tôi nhận thấy rằng, hồ sơ này chưa đủ căn cứ và không thỏa đáng để UBND huyện Gia Viễn “bác đơn” của ông Thạo. Bởi lẽ, hồ sơ trên hoàn toàn không thể hiện được vị trí thửa đất, cũng như mốc dấu làm căn cứ đối chiếu với thực địa.

Trong khi đó, theo tìm hiểu, khi giao đất trên thực địa, cán bộ địa chính lại không cắm mốc giới. Càng tréo ngoe hơn khi sơ đồ thửa đất trong sổ đỏ chỉ thể hiện một thửa đất có chiều dài, rộng, khoảng cách từ tim đường 477C vào là 15,5m, không thể hiện được vị trí và ranh giới với các thửa lân cận.

Nói cách khác, căn cứ vào hồ sơ thửa đất trên, hoàn toàn có thể di chuyển thửa đất dọc tuyến đường 477C. Điều này còn có dấu hiệu vi phạm quy định của Thông tư số 29/2004/TT-BTNMT hướng dẫn lập, chỉnh lý, quản lý hồ sơ địa chính và Quyết định số 24/2004/QĐ-BTNMT ban hành quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Trong khi hồ sơ cấp đất không đủ căn cứ để xác định vị trí thửa đất ngoài thực địa thì hồ sơ mà phóng viên thu thập được còn cho thấy quá trình cấp, giao đất của huyện Gia Viễn, xã Gia Lạc có dấu hiệu của việc chen ngang, cùng 1 vị trí cấp đất 2 lần.

 ...nhưng trên bản đồ hiện trạng đã xuất hiện thửa ông Trình xen vào giữa

Cụ thể, căn cứ theo bản vẽ mặt bằng vị trí khu đất (kèm theo QĐ 570/QĐ-UBND) thửa đất số 277 của ông Thành nằm liền kề với thửa đất số 276 của ông Lĩnh. Thế nhưng, theo bản đồ hiện trạng sử dụng đất đang lưu tại UBND xã Gia Lạc thì giữa thửa 276 và thửa 277 đã được “chen ngang” vào 1 thửa số số 337 của ông Trình.

Ngoài ra, trên thực tế, hiện nay khu đất xảy ra tranh chấp vẫn là đất trống càng không có cơ sở xác định, đâu là đất của ai?. Quá trình xác minh cũng cho thấy, biên bản giao mặt bằng lập tháng 5/2005 - được xem như căn cứ đầu tiên để UBND huyện cấp sổ đỏ - cũng có nhiều thiếu sót, mâu thuẫn, không đủ làm căn cứ xác định việc cấp đất. Những bất thường, khuất tất, không rõ ràng này rất cần được xác minh, làm rõ.

Tại Hội nghị về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tổ chức mới đây đã chỉ rõ: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình hình khiếu nại tố cáo phức tạp hiện nay, một trong những nguyên nhân đó là do một số công chức thiếu trách nhiệm khi thi hành nhiệm vụ, khi làm việc, tiếp xúc, giải quyết công việc với công dân.

Quay trở lại sự việc của ông Thạo, người dân mong mỏi chính quyền tỉnh Ninh Bình, huyện Gia Viễn sẽ có câu trả lời thỏa đáng, đạt lý, thấu tình.

Hoàng Giang
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hòa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.

Đọc thêm

Lai Châu đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bầu cử

Lai Châu đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bầu cử
(PLVN) - Ngày 23/4, tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị trực tuyến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với Ủy ban bầu cử (UBBC) các huyện, thành phố. Tại Hội nghị, UBBC tỉnh cho biết, thời gian tới sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử trên mọi phương tiện. 

Kỷ luật hạt trưởng kiểm lâm để mất rừng

Kỷ luật hạt trưởng kiểm lâm để mất rừng
(PLVN) - Tại phiên họp định kỳ lần thứ 9, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã xem xét, kết luận và quyết định thi hành kỷ luật một số cán bộ, đảng viên vi phạm. Trong đó, xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Y Te, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Lắk (nguyên Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Krông Bông).
Báo chí phải tham gia phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, lợi dụng bầu cử để chia rẽ khối đoàn kết dân tộc

Báo chí phải tham gia phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, lợi dụng bầu cử để chia rẽ khối đoàn kết dân tộc

(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Trung Việt mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục đồng hành với tỉnh Cà Mau, tích cực thông tin về công tác chuẩn bị cũng như để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thành công tốt đẹp.

“Bật mí” cách tiết kiệm tiền điện mùa nắng nóng

“Bật mí” cách tiết kiệm tiền điện mùa nắng nóng
(PLVN) - Để người dân giảm bớt nỗi lo “tiền điện” mỗi khi hè sang, Tổng công ty Điện lực miền Bắc “bật mí” cách sử dụng thiết bị điện đúng cách nhằm tăng tuổi thọ thiết bị cũng như tiết kiệm điện ở mức tối ưu. 
Nguy cơ xâm nhập dịch COVID-19 vẫn cao

Nguy cơ xâm nhập dịch COVID-19 vẫn cao

(PLVN) - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh lưu ý khi trực tiếp kiểm tra, giám sát tại điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 (đợt 2) Bệnh viện Đa khoa Đống Đa sáng nay (24/4).
Cao Bằng chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân đúng tiến độ, nghiêm túc

Cao Bằng chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân đúng tiến độ, nghiêm túc

(PLVN) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đang bước vào giai đoạn nước rút. Nhân dịp này, ông Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tỉnh Cao Bằng đã có những chia sẻ về công tác chuẩn bị bầu cử của địa phương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376