Bị đẩy lên ở cổng nghĩa trang, người dân cầu cứu lãnh đạo tỉnh Ninh Bình

(PLO) - Xã Gia Lạc (huyện Gia Viễn) bán đất trái thẩm quyền. Khi giao đất, cấp sổ đỏ, cán bộ địa chính không cắm mốc giới. Đến khi người dân đổ đất làm nhà mới “té ngửa” vì vị trí đất đã bị đẩy lùi lên cổng nghĩa trang... 

Cho rằng có sự chen ngang trong quá trình cấp đất, ông Đinh Văn Thạo (ở xã Gia Lạc) đã có nhiều đơn thư gửi đến các cơ quan chức năng. Ngày 16/1/2018, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, Phó chánh văn phòng Đặng Xuân Nguyên đã ký công văn số 39/VP-UBND chuyển đơn của ông Thạo tới UBND huyện Gia Viễn xem xét, giải quyết, báo cáo kết quả về UBND tỉnh.

Sự thực có bị bóp méo?

Theo tìm hiểu, ngày 10/5/1999, ông Đinh Văn Thạo có đơn gửi UBND xã đề nghị xét duyệt cho ông “được mua một miếng đất ngoài đường Thống Nhất (đường 477C-PV) khu vực dưới nghĩa trang”. Đơn được ông Vũ Hồng Hà (Chủ tịch UBND xã Gia Lạc lúc đó) xác nhận “nhất trí giải quyết cấp cho một suất đất ở, đưa vào kế hoạch giãn dân năm 2001-2002”.

Sau khi nộp tiền đầy đủ, năm 2005, ông Thạo được ông Vương Xuân Tuấn (cán bộ địa chính khi đó) chỉ vị trí đất ngoài thực địa. Như vậy, có thể thấy, ngay từ đầu, ông Thạo đã khẳng định là xin mua đất khu vực dưới nghĩa trang. “Đợt tôi mua đất là đợt đầu tiên. Lúc đó, khu đất đối diện nghĩa trang không có ai mua. Bản thân tôi cũng đâu có bị tâm thần mà bỏ tiền mua đất trông sang nghĩa trang làm gì?”, ông Thạo bức xúc.

Ngày 9/8/2005, ông Thạo được UBND huyện Gia Viễn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa số 275, tờ bản đồ số 5, phía Tây đường ĐT 477C – xã Gia Lạc; diện tích 200m2 đất ở. Thế nhưng khoảng 2 năm sau, khi địa phương nạo vét kênh mương, ông tiến hành đổ bùn đất vào thửa đất của mình thì “té ngửa” vì được cán bộ xã thông báo, thửa đất của ông đã bị di dời lên đúng thẳng cổng nghĩa trang.

Điều đáng nói, theo văn bản số 188/UBND-TNMT do Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn Hoàng Mạnh Hùng ký ngày 4/4/2018 giải quyết đơn đề nghị của ông Đinh Văn Thạo đã bác toàn bộ kiến nghị của người dân.

Mặt bằng vị trí khu đất năm 2005 thể hiện thửa ông Lĩnh giáp ông Thành...

Cụ thể, văn bản số 188 nêu: Sau khi xem xét nội dung đơn và các tài liệu có liên quan. UBND huyện Gia Viễn có ý kiến gồm 3 nội dung như sau: Vị trí thửa đất ông Thạo tự nhận tại thực địa không đúng với hồ sơ xử lý giao đất tại Quyết định số 570/QĐ-UB; Sổ đỏ cấp cho ông Thạo đúng vị trí theo QĐ số 570/QĐ-UB và đúng với vị trí thửa đất tại thực địa mà ông Thạo không nhận; Nội dung đơn đề nghị của ông Thạo về thửa đất của gia đình ông giao không đúng tại thực địa là không có cơ sở.

Lập luận của huyện thiếu căn cứ

Liên hệ với UBND huyện Gia Viễn, PV được bố trí làm việc với Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường Hoàng Văn Lượng để được cung cấp thông tin. Tại buổi làm việc nói trên, ông Lượng đã cung cấp cho PV hồ sơ xử lý giao đất kèm theo QĐ số 570/QĐ-UB trên.

Điều đáng nói, xem xét hồ sơ xử lý giao đất kèm theo QĐ số 570 nói trên, chúng tôi nhận thấy rằng, hồ sơ này chưa đủ căn cứ và không thỏa đáng để UBND huyện Gia Viễn “bác đơn” của ông Thạo. Bởi lẽ, hồ sơ trên hoàn toàn không thể hiện được vị trí thửa đất, cũng như mốc dấu làm căn cứ đối chiếu với thực địa.

Trong khi đó, theo tìm hiểu, khi giao đất trên thực địa, cán bộ địa chính lại không cắm mốc giới. Càng tréo ngoe hơn khi sơ đồ thửa đất trong sổ đỏ chỉ thể hiện một thửa đất có chiều dài, rộng, khoảng cách từ tim đường 477C vào là 15,5m, không thể hiện được vị trí và ranh giới với các thửa lân cận.

Nói cách khác, căn cứ vào hồ sơ thửa đất trên, hoàn toàn có thể di chuyển thửa đất dọc tuyến đường 477C. Điều này còn có dấu hiệu vi phạm quy định của Thông tư số 29/2004/TT-BTNMT hướng dẫn lập, chỉnh lý, quản lý hồ sơ địa chính và Quyết định số 24/2004/QĐ-BTNMT ban hành quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Trong khi hồ sơ cấp đất không đủ căn cứ để xác định vị trí thửa đất ngoài thực địa thì hồ sơ mà phóng viên thu thập được còn cho thấy quá trình cấp, giao đất của huyện Gia Viễn, xã Gia Lạc có dấu hiệu của việc chen ngang, cùng 1 vị trí cấp đất 2 lần.

 ...nhưng trên bản đồ hiện trạng đã xuất hiện thửa ông Trình xen vào giữa

Cụ thể, căn cứ theo bản vẽ mặt bằng vị trí khu đất (kèm theo QĐ 570/QĐ-UBND) thửa đất số 277 của ông Thành nằm liền kề với thửa đất số 276 của ông Lĩnh. Thế nhưng, theo bản đồ hiện trạng sử dụng đất đang lưu tại UBND xã Gia Lạc thì giữa thửa 276 và thửa 277 đã được “chen ngang” vào 1 thửa số số 337 của ông Trình.

Ngoài ra, trên thực tế, hiện nay khu đất xảy ra tranh chấp vẫn là đất trống càng không có cơ sở xác định, đâu là đất của ai?. Quá trình xác minh cũng cho thấy, biên bản giao mặt bằng lập tháng 5/2005 - được xem như căn cứ đầu tiên để UBND huyện cấp sổ đỏ - cũng có nhiều thiếu sót, mâu thuẫn, không đủ làm căn cứ xác định việc cấp đất. Những bất thường, khuất tất, không rõ ràng này rất cần được xác minh, làm rõ.

Tại Hội nghị về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tổ chức mới đây đã chỉ rõ: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình hình khiếu nại tố cáo phức tạp hiện nay, một trong những nguyên nhân đó là do một số công chức thiếu trách nhiệm khi thi hành nhiệm vụ, khi làm việc, tiếp xúc, giải quyết công việc với công dân.

Quay trở lại sự việc của ông Thạo, người dân mong mỏi chính quyền tỉnh Ninh Bình, huyện Gia Viễn sẽ có câu trả lời thỏa đáng, đạt lý, thấu tình.

Hoàng Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong tình hình mới

Bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong tình hình mới
(PLVN) - Sáng 9/7, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 51-NQ/TW ngày 05/9/2019 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia (ANQG) và sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 5/01/2017 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh kinh tế (ANKT) trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế.

Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan

Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan
(PLVN) - Trong 4 ngày, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực Bồng Sơn (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã thực hiện cấp cứu, cứu sống thành công 2 bệnh nhân bị chấn thương vỡ gan.

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt
(PLVN) - Với 8 chi bộ trực thuộc và 127 đảng viên, Đảng bộ Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) là một đảng bộ lớn mạnh của Đảng bộ Bộ Tư pháp. Nhiệm kỳ 2020 -2025 tới đây, công tác đảng và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị chuyên môn được định hướng ra sao để tiếp tục ghi dấu ấn trong hoạt động của toàn Đảng bộ Bộ Tư pháp? Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái đã có cuộc trao đổi với chúng tôi xung quanh nội dung trên.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả
(PLVN) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy Bộ Tư pháp đã lãnh đạo các cấp ủy, cán bộ, đảng viên nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu Đại hội lần thứ X đã đề ra. Vai trò, vị thế của các cấp ủy được tăng cường; các tổ chức đảng được kiện toàn, nâng cấp, đội ngũ đảng viên không ngừng lớn mạnh về số lượng và tăng cường về chất lượng; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cơ sở đảng được nâng lên…

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá
(PLVN) - Một người đàn ông đang đánh bắt cá ở sau đập thủy điện sông Ba Hạ không may bị nước cuốn trôi. Người dân cho rằng, nguyên nhân là thủy điện xả nước không có còi báo động để xảy ra sự việc, tuy nhiên, thủy điện bảo có.

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác
(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro
(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬