Bị Công ty BHNT Chubb Việt Nam yêu cầu nộp lại tiền, đại lý phản đối quyết liệt

(PLO) - Việc anh Hà Tiến Trung, một đại lý đang bị công ty yêu cầu hoàn trả các khoản thu nhập phản đối quyết định của Công ty cho thấy tình trạng bất mãn với việc giữ thu nhập của đại lý đang gây phản ứng tiêu cực như thế nào.
Bị Công ty BHNT Chubb Việt Nam yêu cầu nộp lại tiền, đại lý phản đối quyết liệt Anh Trung cho rằng việc công ty thu giữ lại tiền lương, thưởng cho đại lý là vô lý

Theo công văn của Công ty TNHH BHNT Chubb Việt Nam (Chubb Life) gửi cho anh Hà Tiến Trung, Trưởng nhóm cao cấp của Chubb Life cho biết về việc tạm giữ thu nhập và giải quyết các vấn đề liên quan đến anh, Chubb Life đã nêu: “Qua kiểm tra hồ sơ xin tuyển dụng làm Quản lý đại lý bảo hiểm của anh Trung, công ty xác định giấy xác nhận chức vụ “kế toán viên” của anh Trung là không đúng sự thật. Với thông tin mà công ty cho là “giả mạo” nên anh Trung không được nhận các khoản hỗ trợ kinh doanh, thu nhập của công ty cấp cho đại lý bảo hiểm. Công ty yêu cầu hoàn trả các khoản hỗ trợ kinh doanh, thu nhập và thưởng mà ông đã nhận với tư cách quản lý đại lý với số tiền: 437.867.708 đồng trước ngày 30/7/2018”. 

Trao đổi lại với anh Trung, anh cho rằng công ty vin vào việc giấy xác nhận chức vụ “kế toán viên” giả mạo là không đúng. Vì theo Thông tư số 52/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính về Hướng dẫn triễn khai sản phẩm bảo hiểm liên kết chung thì anh không vi phạm.

Theo khoản 3, Điều 18 của văn bản quy phạm này thì yêu cầu đối với đại lý bảo hiểm “có ít nhất 3 tháng kinh nghiệm hoạt động đại lý bảo hiểm hoặc đã có ít nhất 1 năm làm việc trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm hoặc đã tốt nghiệp cao đẳng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm”.

“Với quy định như thông tư thì tôi quá thừa tiêu chuẩn. Tôi đã nhiều năm làm việc trong ngành bảo hiểm, 4 năm làm ngân hàng VP Bank (đã có giấy xác nhận trong hồ sơ). Việc tôi nộp thêm giấc xác nhận “kế toán viên” là theo yêu cầu của công ty và việc đó công ty đã biết từ lâu, vẫn “bật đèn xanh” cho tôi hoạt động bán bảo hiểm. Bây giờ họ lại vin vào việc đã rồi để xử lý, thu hồi tiền là không được. Tại sao họ biết sai từ đầu mà không xử lý”, anh Trung bức xúc.

Anh Trung quả quyết và nếu công ty đưa vụ việc "ra pháp luật" anh đồng ý sẽ hợp tác với cơ quan chức năng để cung cấp thông tin để bảo vệ quyền lợi của mình. Số tiền mà công ty đòi thu hồi anh đã trả lương, thưởng cho các nhân viên bán bảo hiểm theo quy định thì sao đòi lại được.

Công văn của Chubb Life yêu cầu anh Trung trả lại thu nhập, lương, thưởng khiến anh Trung phản đối gay gắt

Theo quy định của công ty Chubb Life tất cả các đại lý chưa đủ điều kiện bán UL (sản phẩm liên kết đầu tư) thì phải có quản lý đi cùng và lấy hồ sơ của quản lý ký. Trong hồ sơ có thỏa mãn chuyển giao hợp đồng từ quản lý sang đại lý sau 3 tháng đầu tiên của người đại lý đó.

Tất cả hoa hồng sẽ trả cho quản lý để quản lý trả lại cho Đại lý. Tiền thưởng tháng, quý, thi đua, thăng cấp công ty đều tính trả trực tiếp cho đại lý ngay từ tháng đầu tiên. Sau 3 tháng các hợp đồng trên đều được công ty tự động chuyển cho đại lý theo biên bản hợp đồng thỏa thuận công ty in sẵn phát kèm theo hồ sơ yêu cầu bảo hiểm.

Nhưng Chubblife có hành động giữ thu nhập, không trả cho quản lý và đại lý với lý do chung chung không rõ. Gần đây tệ hơn nữa công ty ra văn bản thua hồi các thu nhập trước đây họ đã tính và có danh sách tiền đã lĩnh, chưa lĩnh, tạm giữ để yêu cầu người quản lý trả lại công ty vì những lý do nêu trên như trường hợp anh Trung.

Cũng theo anh Trung thì không hiểu tại sao Chubb Life lại cho rằng quản lý đã sai khi công ty biết việc anh Trung bán bảo hiểm và chấp nhận ngầm cho bán để thu tiền, nhưng bây giờ công ty lại vin vào việc anh có “giấy chứng nhận kế toán giả” để thu hồi tiền đã trả thưởng, lương là một hành động khó hiểu.  
Mới đây, Chubb Life Việt Nam đã ra văn bản khôi phục lại cho nhiều đại lý mà chưa đưa ra lý do chính đáng. Nhiều đại lý được khôi phục cho rằng việc họ bị tạm dừng rồi phục hồi gây thiệt hại nhiều về kinh tế, danh dự, nhưng không thấy công ty có hành động xin lỗi, hay bồi thường.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!


Tuấn Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.

Đọc thêm

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

(PLVN) - Ngày 29/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và New Zealand và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn. 

Điện lực Hưng Yên hưởng ứng Ngày pháp luật

Điện lực Hưng Yên hưởng ứng Ngày pháp luật
(PLVN) - Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả “Ngày pháp luật” (09/11 hàng năm) theo đúng quy định của Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Hưng Yên triển khai “Ngày pháp luật” năm 2020 với nhiều nội dung, hình thức.

Giá vàng sáng nay - 30/10: Vàng thế giới tiếp tục “chìm sâu”

Giá vàng sáng nay - 30/10: Vàng thế giới tiếp tục “chìm sâu”
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng ngày 30/10, giá vàng thế giới tiếp tục tụt sâu xuống mức 1.867,8 USD/ ounce do các nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào đồng USD để tìm nơi trú bão trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp diễn ra vào đầu tuần tới.
Tin “hot” giải trí ngày 30/10: Thuỷ Tiên tuyên bố có thể thu lại phiếu phát tiền cứu trợ, MC Quyền Linh về miền Trung

Tin “hot” giải trí ngày 30/10: Thuỷ Tiên tuyên bố có thể thu lại phiếu phát tiền cứu trợ, MC Quyền Linh về miền Trung

(PLVN) - Thuỷ Tiên tuyên bố sẽ thu lại phiếu và không phát tiền cứu trợ vì tình trạng người dân chen lấn hỗn loạn, thiếu an toàn; vợ chồng Việt Hương ủng hộ cả kho áo khoác, ăn chay 1 tháng vì miền Trung; H'Hen Niê thông báo sẽ đến cứu trợ bà con bị sạt lở đất; Âu Hà My không còn niềm tin vào tình yêu sau đổ vỡ với Trọng Hưng...

Bất động sản nghỉ dưỡng Hạ Long lội ngược dòng ngoạn mục sau mùa dịch

Bất động sản nghỉ dưỡng Hạ Long lội ngược dòng ngoạn mục sau mùa dịch
(PLVN) - Giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 gây ra những đứt gãy trong chuỗi cung ứng toàn cầu thì thị trường du lịch nội địa Việt Nam vẫn cho thấy khả năng phục hồi rất ấn tượng. Trong đó, Hạ Long tiếp tục khẳng định vị thế của một trung tâm du lịch hàng đầu miền Bắc, phát đi tín hiệu đầy triển vọng về các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng chưa bao giờ hết tiềm năng.
Cần Thơ: Kiểm tra đường nông thôn gần 10 tỷ đồng vừa sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng sau khi PLVN phản ánh

Cần Thơ: Kiểm tra đường nông thôn gần 10 tỷ đồng vừa sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng sau khi PLVN phản ánh

(PLVN) - Ông Nguyễn Thanh Tâm, Trưởng phòng Quản lý Đô thị quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) khẳng định, "phải xử lý nhanh, kịp thời để bà con yên tâm” khi trực tiếp kiểm tra, khảo sát những điểm sụp lún, xuống cấp tại tuyến bên phải Rạch Chuối nối Nguyễn Văn Cừ (phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) ngày 29/10.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬