Bị cắt điện vô lý, dân chung cư ôm con xuống đường

(PLO) - Nhiều hộ dân sống tại chung cư B – 199 Nam Kì Khởi Nghĩa, Phường 3, TP. Vũng Tàu tỏ ra bức xúc trước cách làm của Ban quản trị (BQT) tòa nhà khi tự ý cắt điện vào ngày 17/4.
Bị cắt điện vô lý, dân chung cư ôm con xuống đường Người dân tập trung phản đối tại cổng chung cư

Theo phản ánh của một số cư dân tại chung cư B  – 199 Nam Kì Khởi Nghĩa, Phường 3, TP. Vũng Tàu , 54 hộ dân tại khu chung cư bắt đầu bị cắt điện từ sáng ngày 17/4 nhưng đến  thời điểm người viết bài có mặt để ghi nhận sự việc (chiều 19/4), các hộ dân vẫn đang sống trong cảnh không có điện. 

Anh Trần Đinh Ninh – 1 người dân sống tại chung cư B-199 cho biết: “Do BQT chung cư không công khai vấn đề thu chi tài chính từ nguồn quỹ chung cư nên chúng tôi tạm ngưng đóng phí dịch vụ hàng tháng. Vì vậy BQT chung cư cắt điện của chúng tôi”

Một số hộ dân sống tại đây bức xúc: Số tiền 9,2 tỷ đồng mà chủ đầu tư đã giao lại cho BQT về phí bảo trì và phí dịch vụ hàng tháng thì tại sao BQT không công khai số tiền đó. Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu gặp BQT giải đáp thắc mắc nhưng không được giải quyết.

Tại chung cư, nhiều hộ dân đành ôm con xuống đường vì không chịu nổi sức nóng của thời tiết.

Theo chủ hộ bị cắt điện, tiền điện hằng tháng cư dân đã đóng đầy đủ thì BQT chung cư không có quyền cắt điện hay bất cứ dịch vụ nào. “Cắt điện vì dân nợ tiền phí dịch vụ thì áp dụng theo quy định nào?”, một hộ dân bức xúc nói.

Đại diện Ban quản lý chung cư – Ông Bùi Thế Thọ xác nhận: “Trong ngày 17/4, có tổng cộng hơn 54 hộ dân tại chung cư B bị cắt điện vì chưa đóng phí dịch vụ hàng tháng của chung cư trong năm 2017. Trước khi tiến hành cắt điện, BQT đã thông báo và nhiều lần nhắc các hộ này đóng phí dịch vụ nhưng họ không thực hiện.”

Ông Bùi Thế Thọ (áo xanh) trao đổi với PV

Ông Thọ cũng cho hay, việc thu phí dịch vụ hàng tháng là một điều khoảng có trong hợp đồng mua bán và tuân thủ theo đúng quy định về quản lý vận hành nhà chung cư. “Cắt điện chỉ là hình thức chế tài”, vị này giải thích thêm.

Tuy nhiên khi PV Báo PLVN đề cập đến việc khi nào cung cấp lại điện cho người dân và vấn đề minh bạch tài chính từ nguồn quỹ chung cư như người dân phản ánh thì ông này viện cớ bận rồi bỏ đi. 

Sở Điện lực TP.Vũng Tàu cho biết :“Sở điện lực không thực hiện việc cắt điện của các căn hộ chung cư nói trên.”

Những hộ bị cắt điện còn cho hay sẽ tiếp tục đưa ra những ý kiến thắc mắc kiếu nại này lên cơ quan có thẩm quyền và cơ quan thuế TP. Vũng Tàu nhờ kiểm tra can thiệp nếu BQT không trả lời và giải quyết thỏa đáng.

Tại Điều 16, Quyết định 08 do Bộ Xây dựng ban hành năm 2008, không có quy định về việc Ban quản lý nhà chung cư được quyền tự ý cắt điện, nước khi cư dân chậm đóng phí dịch vụ hằng tháng. 

Bên cạnh đó, tại Điều 23, Quyết định 08 chỉ đề cập đến trường hợp cư dân không đóng đủ phí quản lý vận hành tòa nhà thì Ban quản lý phối hợp với Ban quản trị đề nghị các cơ quan cấp điện, nước ngừng cung cấp dịch vụ. Theo đó, chỉ các cơ quan cung cấp điện, nước mới có quyền cắt điện, nước của người sử dụng nhà chung cư.

 Được biết, BQT chung cư đã cúp điện, nước những căn hộ này từng xảy ra vào năm 2017. Đến ngày 17/4 sự việc tiếp tục tiếp diễn. 

Chung cư B là một trong những chung cư cao cấp tại TP. Vũng Tàu? 

Phí dịch vụ chung cư bao gồm phí dịch vụ bảo vệ, vệ sinh, an ninh, chăm sóc các khu vực công cộng… được Ban quản lý tòa nhà thu hàng tháng để vận hành chung cư.

Phí bảo trì chung cư là quỹ chung của tòa nhà do từng hộ dân đóng góp, được gửi vào ngân hàng khi chưa dùng đến. Mọi chủ sỡ hữu nhà chung cư đều phải có trách nhiệm đóng phí bảo trì tòa nhà theo tỷ lệ quy định là 2% giá mỗi căn hộ. Quỹ này sẽ được sử dụng vào việc sửa chữa, tu bổ kết cấu công trình và những hệ thống máy móc vận hành tòa nhà khi công trình hết hạn bảo hành. 

Văn Việt
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

Mở tài khoản SME online chỉ trong 01 phút tại VPBank

Mở tài khoản SME online chỉ trong 01 phút tại VPBank
(PLVN) - Với mục đích nâng cấp trải nghiệm người dùng của VPBank, khách hàng là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) chỉ cần đăng nhập vào website https://smeconnect.vpbank.com.vn/tai-khoan-doanh-nghiep, điền thông tin theo những bước chỉ dẫn cụ thể, sau khoảng 01 phút sẽ nhận ngay số tài khoản ngân hàng của mình thông qua email đã đăng ký để tiến hành giao dịch. 

Đảm bào hàng dự trữ quốc gia được sử dụng đúng mục đích, hỗ trợ đúng đối tượng

Đảm bào hàng dự trữ quốc gia được sử dụng đúng mục đích, hỗ trợ đúng đối tượng
(PLVN) - Trao đổi với báo chí sáng 23/10, ông Đỗ Việt Đức - Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) - khẳng định các Cục DTNN khu vực  sẽ phối hợp với các Sở, ngành của địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý sử dụng hàng dự trữ quốc gia (DTQG) đã được xuất cấp bảo đảm quản lý chặt chẽ, sử dụng hàng DTQG đúng mục đích, đúng đối tượng được hỗ trợ theo quy định về quản lý sử dụng hàng DTQG.

Công an tỉnh Hải Dương chủ động phương án bảo đảm an ninh trật tự tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII

Công an tỉnh Hải Dương chủ động phương án bảo đảm an ninh trật tự tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng đối với Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh. Để tổ chức thành công Đại hội, Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau thời gian diễn ra Đại hội.

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế lý giải vì sao một số Giám đốc Sở không được bầu vào BCH Đảng bộ tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế lý giải vì sao một số Giám đốc Sở không được bầu vào BCH Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Chiều nay (23/10), trong phiên họp báo thông tin kết quả Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Lê Trường Lưu có nhấn mạnh: “Không phải sở, ngành nào cũng có cơ cấu cấp ủy mà quan trọng là các đồng chí cấp ủy phải thể hiện được năng lực của mình”.
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ: Cần khuyến khích, tôn vinh cá nhân làm từ thiện như ca sĩ Thủy Tiên

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ: Cần khuyến khích, tôn vinh cá nhân làm từ thiện như ca sĩ Thủy Tiên

(PLVN) - Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho hay, Nghị định 64 có điểm khuyến khích những cá nhân tham gia làm công tác thiện nguyện và cũng phải tôn vinh họ nếu như họ làm đúng, không vi phạm, đặc biệt là không bị lợi dụng của các tổ chức cá nhân khác; lấy Nghị định 64 áp vào trường hợp của ca sĩ Thủy Tiên là không đúng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬