Bị cạnh tranh không lành mạnh, Hải Dương gas khốn đốn

(PLO) - Thời gian gần đây, Công ty CP Hải Dương Gas (Công ty thành viên của Tập đoàn Vạn Lộc Gas) điêu đứng vì không có vỏ bình để sang chiết gas bán ra thị trường. Nguyên nhân là do một số đối thủ cạnh tranh không lành mạnh thu mua rồi chiếm dụng trái phép vỏ bình gas mang thương hiệu Đại Lộc và các thương hiệu khác của Tập đoàn Vạn Lộc Gas.
Bị cạnh tranh không lành mạnh, Hải Dương gas khốn đốn Lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên kiểm đếm số vỏ bình gas bị chiếm giữ trái phép tại kho hàng Dị Sử, huyện Mỹ Hào (Hưng Yên)

Đổi vỏ, bù tiền

Để chiếm lĩnh thị trường, một số doanh nghiệp kinh doanh gas cạnh tranh không lành mạnh đã tìm cách triệt hạ đối thủ bằng cách chiếm giữ trái phép số lượng lớn vỏ bình gas. Để thực hiện thủ đoạn này, doanh nghiệp sản xuất một lượng lớn vỏ bình rồi tung ra thị trường bằng cách “đổi vỏ, bù tiền” cho các cửa hàng gas.

Một vỏ đổi  một vỏ và cửa hàng gas sẽ được nhận thêm 50.000 - 70.000 đồng/vỏ. Với chiêu này, chỉ trong thời gian ngắn, doanh nghiệp thu gom hàng vạn vỏ bình của đối thủ rồi đem đi “nhốt” tại những địa điểm khó phát hiện. Dính đòn "bẩn" của đối phương, doanh nghiệp nạn nhân không có vỏ bình để chiết nạp gas cung cấp ra thị trường, đồng nghĩa với việc dần mất đi thị phần, dẫn tới phá sản.

Ông Bùi Văn Sinh, chủ cửa hàng gas Cường Thịnh, số 191A đường Nguyễn Thượng Mẫn (TP Hải Dương) chuyên kinh doanh gas Đại Lộc cho biết, khoảng 1 tháng trở lại đây, có một số người của một số hãng gas khác đến chào hàng gas với giá rẻ hơn từ 50.000 - 70.000 đồng/bình 12 kg. "Họ nói có bao nhiêu bình gas Đại Lộc và các thương hiệu của Vạn Lộc họ đều mua hết. Họ còn đổi bình của họ lấy bình của Đại Lộc và bù thêm cho chủ cửa hàng từ 50.000 đồng/bình 12 kg", ông Sinh nói.

Nhiều xe ô tô tải chở hàng nghìn vỏ bình gas chiếm giữ trái phép của Công ty Vạn Lộc tại kho hàng Dị Sử, huyện Mỹ Hào (Hưng Yên)

Cửa hàng gas Nam Dương của ông Vũ Quốc Hải ở khu dân cư Tiền Hải, phường Ái Quốc (TP Hải Dương) mỗi ngày cung cấp ra thị trường Thanh Hà, Nam Sách và một phần TP Hải Dương bình quân 70 bình 12 kg cho người dân và gần 20 bình gas công nghiệp cho các nhà hàng, quán ăn. Có những ngày ông Hải phải tiếp từ 5-6 người đề nghị ông chuyển sang dùng gas của họ với giá thấp hơn từ 70.000 - 100.000 đồng/bình 12 kg.

Khi không thuyết phục được ông Hải thay đổi nhà cung cấp, những người này quay sang gạ gẫm ông đổi vỏ bình của Đại Lộc lấy vỏ của họ và trả thêm 70.000 đồng/vỏ. "Tôi kinh doanh gas nhiều năm nay nên phải chọn loại gas bảo đảm chất lượng để giữ chân khách hàng. Khách hàng của tôi rất lớn, nếu mình không tìm hiểu kỹ rất dễ dính gas giả, gas kém chất lượng, dễ gây cháy nổ", ông Hải nói.

Không chỉ thu gom ở TP Hải Dương, các đối thủ còn "dạt" cả về huyện để thu gom vỏ bình gas Đại Lộc. Cửa hàng gas Chức Quỳnh ở khu 3, thị trấn Cẩm Giàng chuyên kinh doanh gas Đại Lộc cũng được nhiều người đến đổi vỏ bình. Ông Vũ Đăng Chức, chủ cửa hàng cho biết: "Có những ngày có đến 3-4 người của các hãng gas khác đến đề nghị tôi chuyển sang kinh doanh gas của họ.

Họ chấp nhận mua lại toàn bộ số gas Đại Lộc và các thương hiệu của Vạn Lộc đang tồn. Họ cũng sẵn sàng đổi vỏ của họ lấy vỏ của Đại Lộc và trả thêm 50.000 đồng/vỏ. Một số chủ cửa hàng kinh doanh gas Đại Lộc như chúng tôi còn nhận được tin nhắn từ số máy 0168.678xxx thu đổi vỏ bình gas Đại Lộc và Vạn Lộc với giá chênh lệch 50.000 đồng/vỏ".

Hàng vạn vỏ bình gas bị “nhốt”

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh kiểm đếm số vỏ bình gas bị chiếm giữ trái phép tại trụ sở Ban Quản lý cụm công nghiệp Đông Thọ, huyện Yên Phong (Bắc Ninh)

Ngày 25/9 vừa qua, lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên đã phát hiện 28.560 vỏ bình gas các loại, phần lớn là vỏ bình gas mang thương hiệu Đại Lộc và một số mang thương hiệu của Tập đoàn Vạn Lộc (Vạn Lộc Gas, Asia, Shell Vip...) được tập kết tại kho hàng Dị Sử, huyện Mỹ Hào (Hưng Yên).

Lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên đang làm rõ chủ sở hữu số vỏ bình gas trên, đồng thời điều tra người đã chiếm giữ trái phép số hàng hoá này. Trước đó, ngày 21/9, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện hơn 23.000 vỏ bình gas bị chiếm giữ trái phép tập kết tại Ban Quản lý cụm công nghiệp đa nghề Đông Thọ, huyện Yên Phong (Bắc Ninh). Trong đó phần lớn vỏ bình cũng mang thương hiệu Đại Lộc và các thương hiệu khác của Tập đoàn Vạn Lộc.

Việc chiếm giữ trái phép vỏ bình gas gây thiệt hại trực tiếp tới các doanh nghiệp kinh doanh gas và người tiêu dùng. Theo tìm hiểu của phóng viên, giá vỏ bình gas trên thị trường từ 500.000 - 700.000 đồng/chiếc. Như vậy với con số 50.000 vỏ bình gas bị “nhốt”, doanh nghiệp bị chiếm giữ bất hợp pháp số tiền tương đương từ 25 - 35 tỷ đồng.

Ông Lê Văn Đức, Giám đốc Công ty CP Hải Dương Gas cho biết, hiện nay công ty đang bị chiếm giữ trái phép khoảng 40.000 vỏ bình gas mang thương hiệu Đại Lộc. Do không có vỏ nên công ty không thể sang chiết gas để cung cấp ra thị trường. "Nhiều cửa hàng thiếu gas bán trong nhiều ngày nhưng chúng tôi không có vỏ bình để sang chiết. Chúng tôi đang chờ cơ quan chức năng vào cuộc và đề nghị hỗ trợ từ phía tập đoàn", ông Đức nói.

Trạm nạp của Công ty CP Hải Dương Gas tê liệt vì không có vỏ bình để sang chiết gas

Theo biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Công ty CP Hải Dương Gas với 12 doanh nghiệp kinh doanh gas ký ngày 27/5/2016, các doanh nghiệp thu gom hộ nhau vỏ bình. Hằng tháng sẽ tiến hành trao đổi vỏ để chiết nạp gas vào đúng vỏ bình của doanh nghiệp, tuyệt đối không được chiết nạp vào vỏ bình của doanh nghiệp khác.

Theo ông Đức, sau khi biên bản thỏa thuận được ký kết, các bên thực hiện nghiêm việc trao đổi vỏ bình. Tuy nhiên, khoảng 2 tháng trở lại đây, một số doanh nghiệp đột nhiên không thực hiện cam kết. Vừa qua, Công an tỉnh đã kiểm tra Công ty CP Hải Dương Gas theo đơn của một số doanh nghiệp khác cùng kinh doanh gas.

Qua kiểm tra, lực lượng công an phát hiện trong kho của công ty 14.970 vỏ bình gas không phải thương hiệu Đại Lộc. "Do các doanh nghiệp khác đơn phương chấm dứt việc đổi vỏ trong khi biên bản thỏa thuận vẫn còn hiệu lực mới dẫn đến một lượng lớn vỏ bình gas của các doanh nghiệp khác tồn ở doanh nghiệp. Trong số 14.970 vỏ bình này có nhiều vỏ tuy không mang thương hiệu Đại Lộc nhưng mang các thương hiệu khác của Tập đoàn Vạn Lộc mà doanh nghiệp thành viên như chúng tôi được phép sử dụng", ông Đức nói.                                                .

Phạm Thị Hường
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên nhấn mạnh “nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng“

Triều Tiên nhấn mạnh “nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng“
(PLVN) - Hôm 20/9, tờ báo chính thức của Triều Tiên - Rodong Sinmun (cơ quan của đảng cầm quyền Triều Tiên) đã có bài viết kêu gọi "những nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng, không bị nản lòng trước nhiều thách thức từ cuộc chiến chống lại virus đang diễn ra, sự tàn phá do các trận bão gần đây và ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt toàn cầu.

Bắt giữ xuồng máy composite vận chuyển 150 thùng bia lậu

Bắt giữ xuồng máy composite vận chuyển 150 thùng bia lậu
(PLVN) - Ngày 20/9, tin từ phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh An Giang cho biết, lực lượng chống buôn lậu Liên ngành thuộc Tổ Tịnh Biên vừa phát hiện, bắt giữ 1 xuồng máy composite đang vận chuyển 150 thùng bia nghi vấn nhập lậu, ước trị giá hơn 25 triệu đồng, đang trên đường đi tiêu thụ.

Xuyên đêm khắc phục sự cố trên lưới điện

Xuyên đêm khắc phục sự cố trên lưới điện
(PLVN) - Mới đây, do ảnh hưởng của giông sét, tại thôn Kỳ Thọ Nam 1, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành xảy ra vụ cháy thiết bị điện trên trụ điện cuối của đường dây 380/220V. Giông sét gây cháy hệ thống công tơ đo đếm và dây dẫn gắn trên trụ điện, ngọn lửa khá lớn có nguy cơ cháy lan sang nhà dân và gây nguy hiểm cho người đi đường.

Kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng không đảm bảo an toàn điện

Kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng không đảm bảo an toàn điện
(PLVN) - Thực hiện kế hoạch kiểm tra an toàn đường dây điện sau công tơ của khách hàng sử dụng điện trên địa bàn, từ ngày 01/9/2020, Điện lực Sơn Hà phối hợp với phòng Kinh tế hạ tầng huyện Sơn Hà, UBND xã Sơn Thành; UBND xã Sơn Hạ tổ chức kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng tại các trạm biến áp TBA Sơn Hạ 1, 3, 4 và Sơn Thành 6, 7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬