Bị can tử vong khi bị tạm giam: Do bệnh tim mạch, hay còn nguyên nhân khác?

(PLO) - Trước cái chết được cho là bất thường của  Y Sik Niê trong quá trình bị tạm giam tại Công an huyện Cư M’gar với nhiều vết bầm tím trên người, gia đình bị hại đã có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ nguyên nhân.
Bị can tử vong khi bị tạm giam: Do bệnh tim mạch, hay còn nguyên nhân khác? Ảnh minh họa

Lấy dây thừng trói chân bắt người

Phản ánh đến Báo PLVN, ông Y Sa Niê (ngụ buôn Trấp, xẽ Ea H’Đing, huyện Cư M’gar) cho biết: Sáng 17/12/2015, anh trai ông là Y Sik Niê (SN 1979) đang nhậu tại nhà người thân là Y Man Niê (SN 1977) thì bất ngờ có mấy “người lạ mặt” ập vào còng tay ra phía sau, trói chân bằng dây thừng rồi cho lên xe thùng đưa đi (không phải xe chuyên dụng của Công an).

Quá bất ngờ trước sự việc trên, Y Man Niê chạy xe máy theo chiếc xe thùng thì mới biết anh mình bị bắt lên trụ sở công an xã. Vừa bước vào, Y Man Niê chưa kịp hỏi han gì thì một trong những người “lạ mặt” nói: “Đi về đi, mai mốt cho lên thăm”. 

Điều đáng nói mà theo ông Y Sa Niê, trước, trong và sau khi bắt Y Sik Niê, những “người lạ mặt” này không hề đọc lệnh bắt, không giải thích việc bắt và cũng không có bất cứ giấy tờ, văn bản nào liên quan đến vụ việc nên  gia đình không biết Y Sik Niê bị bắt vì lý do gì?

“Thấy Y Sik Niê bị bắt đi nhiều ngày nên gia đình đã lên Công an xã Ea H’Đing hỏi thì được cho biết là đã chuyển Y Sik Niê lên Công an huyện Cư M’gar tạm giam, phục vụ cho việc điều tra vì tội “Trộm cắp tài sản”. Sau đó, gia đình tôi hai lần lên Công an huyện xin được gặp và đem thức ăn thăm nuôi cho Y Sik Niê nhưng không được đồng ý”, ông Y Sa Niê cho biết.

Cũng theo ông Y Sa Niê, đến ngày 25/3/2016 (sau 3 tháng 8 ngày Y Sik Niê bị bắt tạm giam - PV), có người quen gọi điện đến gia đình thảng thốt nói: “Lên ngay Bệnh viện Đa khoa huyện Cư M’gar, nhận xác thằng Y Sik Niê về”. 

Bàng hoàng trước tin báo, gia đình ông tức tốc lên bệnh viện thì thấy Y Sik Niê đã được đưa xuống nhà xác. Tại đây, Công an huyện Cư M’gar đã liên hệ với lực lượng pháp y xuống mổ giám định tử thi, kết luận Y Sik Niê bị chết vì bệnh lý tim mạch. Sau đó Công an huyện Cư M’gar đã giao thi thể Y Sik Niê cho gia đình về nhà lo hậu sự. 

“Trong quá trình mổ tử thi gia đình tôi phát hiện đầu của Y Sik Niê có vết rách, lục phủ ngũ tạng bị bầm đen, tim có máu đông đen, đường ruột và dạ dày không có thức ăn. Khi gia đình đề nghị muốn xem hồ sơ bệnh án thì phía công an và bệnh viện không cho xem”, ông Y Sa Niê phản ánh. 

Nhận thấy việc “kết luận” Y Sik Niê chết do bệnh lý tim mạch sau khi mổ tử thi có nhiều khuất tất, trong khi gia đình phát hiện nhiều dấu vết lạ trên cơ thể của Y Sik Niê, nên gia đình Y Sa Niê đã có đơn đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ.

Những nghi vấn   

Được biết, ngày 13/5/2016 Cơ quan CSĐT Công an huyện Cư M’gar đã có Thông báo số 100/TB trả lời khiếu nại của ông Y Sa Niê với nội dung: sáng 12/7/2015 Y Sik Niê cùng với Y Lip Mlô, Y Sư Mlô, Y Suốt KBuôr và Y Rượu Kdoh cùng trú tại buôn Trấp, xã Ea H’Đing đi từ nhà của Y Sik Niê vào các rẫy cà phê tại khu vực buôn Trấp để tìm hái rau rừng. Khi đến nhà rẫy của ông Nguyễn Hàm Ngọc thấy không có ai ở nhà nên đã vào trộm cắp tài sản gồm 1 máy phun thuốc sâu, 2 bơm điện tưới nước, 1 máy cắt cỏ... Quá trình điều tra Y Sik, Y Rượu, Y Lip, Y Sư, Y Suôt đã khai nhận hành vi trên.

Ngày 24/9/2015, Cơ quan CSĐT Công an huyện ra Quyết định trưng cầu giám định tài sản, đến ngày 14/10/2015 Hội đồng định giá tài sản huyện Cư M’gar định giá tài sản bị trộm cắp trị giá 6.905.000 đồng.

Ngày 9/11/2015, Cơ quan CSĐT Công an huyện ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 83, Quyết định khởi tố bị can số 165 và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam số 77 đối với Y Sik Niê về tội “Trộm cắp tài sản”. Ngày 10/11/2015, VKSND huyện ra quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và quyết định phê chuẩn lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bị can Y Sik Niê... Ngày 17/12/2015, phát hiện Y Sik Niê đang ở nhà anh trai là Y Man Niê tại buôn Trấp, Cơ quan CSĐT đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam và dẫn giải bị can về tạm giam tại nhà tạm giữ Công an huyện.

Quá trình tạm giam tại nhà tạm giữ Công an huyện, ngày 25/3/2016 Y Sik Niê bị bệnh hiểm nghèo, Công an huyện đã đưa Y Sik Niê đến Bệnh viện Đa khoa huyện cấp cứu. Tuy nhiên, do bệnh nặng nên Y Sik Niê đã tử vong cùng ngày. Sau đó Công an huyện đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk và các phòng nghiệp vụ để điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân tử vong.

Đến ngày 27/5/2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk có Công văn số 1147/CSĐT (PC44-D.2) “Thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố” khẳng định: Căn cứ tài liệu thu thập được xác định nguyên nhân tử vong của Y Sik Niê: Trụy tim mạch cấp do bệnh lý xơ chai van tim, huyết khối tim mạch…

Tuy nhiên, không tin anh trai mình tử vong do “Trụy tim mạch cấp”, ông Y Sa Niê cho biết: “Trước khi bị công an tạm giam Y Sik Niê vốn nổi tiếng là một trong những người khỏe nhất nhì của cái buôn Trấp này và không hề có biểu hiện gì lạ ảnh hưởng đến sức khỏe. Y Sik Nie bị giam hơn 3 tháng trời, rồi bị chết trong quá trình bị tạm giam với nhiều vết bầm tím là bất thường. Anh trai tôi cho dù là người vi phạm, nhưng tội đến đâu thì chịu trừng phạt đến đó chứ”, ông Y Sa Niê đề nghị VKSND tỉnh Đắk Lắk, Công an tỉnh Đắk Lắk vào cuộc xác minh, rà soát làm rõ có uẩn khúc gì trong sự việc này không.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬