Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An: Lập khống bệnh án “xơi” tiền bảo hiểm?

(PLO) - Theo kết luận của Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong năm 2012, 2013 và 6 tháng đầu năm 2014, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An đã để xảy ra hàng loạt sai phạm liên quan đến thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Vậy nhưng việc xử lý  những sai phạm này đến đâu? 
Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An: Lập khống bệnh án “xơi” tiền bảo hiểm?

“Múa gậy trong bị”

Trong thời gian qua, một số cơ quan liên tục nhận được đơn thư tố cáo của bà Hoàng Thị Xuân, trú tại Khối 1, phường Thu Thủy, TX Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, nguyên là kế toán viên của Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An liên quan đến các sai phạm của đơn vị này.

Nhiều nội dung trong đơn thư của bà Hoàng Thị Xuân cho biết, mặc dù Tổng công ty Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã kết luận rất rõ những sai phạm của Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An nhưng đến nay, việc xử lý sai phạm vẫn chỉ là hình thức.

Theo đơn thư phản ánh của bà Xuân, trong thời gian từ 2010 đến 2014, Bệnh viện do bà Thái Thị Xuân làm Giám đốc đã để ra rất nhiều sai phạm trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Ngoài nội dung liên quan đến bảo hiểm y tế, bà Xuân còn tố cáo nhiều vấn đề khác như trốn thuế, sử dụng phòng bệnh nhân sai nguyên tắc, tuyển dụng cán bộ là người thân vào các vị trí chủ chốt…

Đối với sai phạm về thanh toán chi phí tiền khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, Thông báo số 4343/TB-BHXH ngày 11/11/2014 của Bảo hiểm xã hội VN cho biết, trong năm 2012, 2013, và 6 tháng đầu năm 2014, Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng Nghệ An (sau này đổi tên thành Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An – Bệnh viện PHCN) đã để ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng.

Thông báo 4343/TB-BHXH nêu rõ, trong quá trình xác minh trực tiếp 31 cá nhân có tên trong hồ sơ thanh toán chi phí bảo hiểm y tế cho thấy, có 2 trường hợp lập hồ sơ bệnh án điều trị nội trú 10-15 ngày (trong đó có ghi chỉ định và kết quả xét nghiệm, thủ thuật…) nhưng thực tế 2 trường hợp này chỉ đến Bệnh viện để… nghỉ mát 3 ngày.

Có 3 trường hợp được Bệnh viện PHCN lập hồ sơ là điều trị nội trú, nhưng 3 trường hợp này lại điều trị ngoại trú. Đặc biệt, có 5 trường hợp Bệnh viện lập hồ sơ điều trị để thanh toán tiền bảo hiểm y tế nhưng thực tế 5 trường hợp này chưa bao giờ đến bệnh viện (5 trường hợp này khẳng định chưa bao giờ đến Bệnh viện PHCN bao giờ).

Có 18 trường hợp được Bệnh viện lập hồ sơ điều trị nhiều hơn số lần và số ngày để thanh toán tiền bảo hiểm y tế.

Qua kết quả thu thập tài liệu, gặp gỡ thực tế và giải trình của các cá nhân, đơn vị, BHXHVN kết luận đây là hành vi lập hồ sơ thanh toán tiền bảo hiểm y tế không đúng với quy định của pháp luật. Vì thế, nội dung tố cáo của bà Hoàng Thị Xuân là hoàn toàn có cơ sở.

Kết luận xác minh đơn tố cáo của BHXHVN

Liên quan đến vấn đề xử lý nội dung đơn thư tố cáo, BHXHVN yêu cầu Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng Nghệ An (nay là Bệnh viện PHCN Nghệ An) hoàn trả ngay về quỹ bảo hiểm y tế số tiền 204.898.490 đồng của 82 hồ sơ bệnh án được thanh toán tiền bảo hiểm y tế nhưng người có tên thực tế không đến điều trị tại bệnh viện.

Đáng chú ý, trong số tiền bị hoàn trả này, có 100 hồ sơ bệnh án được thanh toán tiền bảo hiểm y tế nhưng trong thời gian điều trị, các trường hợp này vẫn đi làm bình thường và hưởng lương tại cơ quan.

Ngoài ra, BHXHVN cũng yêu cầu BHXH tỉnh Nghệ An chuẩn bị hồ sơ, tài liệu và tổ chức rà soát, đối chiếu việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong năm 2012, 2013 và 6 tháng đầu năm 2014 (ngoài số hồ sơ mà tổ xác minh đã kiểm tra và kết luận).

Tiếp đó, BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH tỉnh Nghệ An có văn bản đề nghị Sở Y tế Nghệ An có văn bản xem xét hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm y tế của Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An để xử lý theo quy định của pháp luật.

Giám đốc Bệnh viện nói gì? 

Nhằm tiếp tục làm rõ những vấn đề mà Bệnh viện cũng như BHXH Nghệ An, Sở Y tế Nghệ An đã xử lý sau khi BHXH VN có kết luận, PV Báo PLVN điện tử đã có buổi làm việc với bà Thái Thị Xuân, Giám đốc Bệnh viện. 

Theo bà Xuân, việc sai phạm mà Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã kết luận là “nhầm lẫn do lúc đó chưa có quy chế bệnh viện. Chúng tôi đã rút kinh nghiệm và xử lý việc này”!. 

Qua trả lời của bà Thái Thị Xuân, có thể thấy rằng, bà Giám đốc đã bao biện, né tránh vào những sai phạm của đơn vị do mình làm lãnh đạo.

Việc đổ lỗi cho “Bệnh viện chưa có quy chế” là khó hiểu bởi từ khi bà Xuân về đây làm lãnh đạo cho đến khi có kết luận của BHXH VN đã có thời gian gần 4 năm.

Mới đây, Chính phủ vừa có công văn hoả tốc yêu cầu Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khẩn trương thực hiện rà soát, thanh tra, kiểm tra việc sử dụng quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), kịp thời xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi.

Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khẩn trương thực hiện rà soát, thanh tra, kiểm tra việc sử dụng quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi nhằm sử dụng hiệu quả quỹ khám, chữa bệnh BHYT bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia BHYT.

Những khía cạnh pháp lý cũng như sai phạm khác của Bệnh viện PHCN Nghệ An liệu có tiếp tục “chìm xuồng” hay không? Chúng tôi tin rằng, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An sẽ nghiêm túc thực hiện tinh thần chỉ đạo của Chính phủ nhằm đảm bảo lợi ích cho những người tham gia BHYT.

Báo PLVN điện tử sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mùa thi

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mùa thi
(PLVN) - Bố trí lực lượng bảo vệ ba vòng độc lập khu vực in sao đề thi; kiểm tra an ninh khu vực in sao đề thi, trang thiết bị phục vụ công tác in sao đề thi và cán bộ tham gia in sao đề thi; kịp thời giải tỏa ùn tắc giao thông. Đó là những giải pháp Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Bộ Công an phối hợp triển khai nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong mùa thi năm nay.

Nuôi con công bằng

Nuôi con công bằng
(PLVN) - Cha mẹ nuôi dạy con, nếu tạo cho con trẻ cảm giác không được đối xử công bằng, sẽ khiến trẻ nảy sinh nhiều vấn đề về tâm lý. Từ đó dễ dẫn đến những hậu quả không hay cho sự phát triển của con trẻ, khiến tình cảm gia đình sứt mẻ, thậm chí mất mát tình cảm về sau.

Gia đình @: Đứa trẻ và chú cún

Gia đình @: Đứa trẻ và chú cún
(PLVN) - Chiều hôm đó, chị đi làm về mệt, tình cờ nhìn thấy hai cậu con trai đang chơi cùng lũ trẻ trong sân, cả đám vây quanh một chú chó con, vừa hò hét, hù dọa chú chó. Chú chó con sợ hãi cuống cuồng, chạy đến đầu nào cũng bị lũ trẻ chặn lối không cho đi. Nó vừa sủa, vừa đưa ánh mắt khẩn cầu.

Bảo hiểm vi mô: Tiếp tục xem xét mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia

Bảo hiểm vi mô: Tiếp tục xem xét mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia
(PLVN) - Tại phiên họp thường trực mở rộng của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, thẩm tra dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị  - xã hội diễn ra chiều 6/7, nhiều ý kiến đại biểu băn khoăn về sự cần thiết ban hành Nghị định riêng về hoạt động này vào thời điểm hiện nay và đề nghị nghiên cứu, xem xét thí điểm mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội.
Hơn 21.000 lao động nước ngoài chưa quay lại Việt Nam vì Covid-19

Hơn 21.000 lao động nước ngoài chưa quay lại Việt Nam vì Covid-19

(PLVN) - Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về tình hình lao động, việc làm 6 tháng đầu năm 2020 thì tính đến thời điểm hiện nay, cả nước có 93.425 lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, trong đó số lao động nước ngoài chưa quay trở lại Việt Nam làm việc do dịch bệnh Covid-19 là 21.641 người, chủ yếu là các chuyên gia, lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, có kinh nghiệm quản lý tại các doanh nghiệp.

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ
(PLVN) - Hôm qua (6/7), tại tỉnh Long An, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Văn phòng Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Long An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Đồng chí Nguyễn Hữu Thọ với cách mạng Việt Nam và quê hương Long An”, nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ (10/7/1910 - 10/7/2020).

Chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực

Chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh yêu cầu trên khi cùng Đoàn công tác đã kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp ở Hà Tĩnh, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chiều 6/7.

“Biến tướng” dự án dịch vụ thành dự án nhà ở: Lâm Đồng “xé luật” cho nhà đầu tư 5 lần gia hạn?

“Biến tướng” dự án dịch vụ thành dự án nhà ở: Lâm Đồng “xé luật” cho nhà đầu tư 5 lần gia hạn?
(PLVN) - Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ giải trí do Công ty CP Đầu tư Long Vân làm chủ đầu tư tại 37 Trần Hưng Đạo, phường 10, TP Đà Lạt “đắp chiếu” 10 năm nay. Thay vì cho dự án chấm dứt hoạt động, UBND tỉnh Lâm Đồng lại gia hạn tới 5 lần và trong cả 5 quyết định đều ghi “gia hạn lần cuối”…

Không đặt tên trẻ quá dài, khó sử dụng

Không đặt tên trẻ quá dài, khó sử dụng
(PLVN) - Bộ Tư pháp vừa ban hành Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định 23/2015/NĐ-CP. Thông tư có hiệu lực từ 16/7/2020 quy định cụ thể về trình tự, thủ tục đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử, nhận cha, mẹ, con và một số việc hộ tịch khác; việc đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử lưu động; ban hành, hướng dẫn sử dụng, quản lý Sổ hộ tịch, giấy tờ hộ tịch…
Rào cản tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện

Rào cản tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện

(PLVN) - Vấn đề khó khăn nhất đối với các dự án truyền tải điện chính là bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong khi các thủ tục chuyển đổi đất rừng vẫn chưa hoàn thành, chưa thể bàn giao mặt bằng thi công thì một số nơi trên tuyến ở miền Trung, một lực cản tiến độ không nhỏ của dự án lại xuất hiện, đó là các nhà nuôi chim yến. 

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh
(PLVN) - Ngày 1/7, Báo PLVN có đăng tải bài viết: “Lại thêm một địa phương cho cả Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận,… nhận tiền hỗ trợ Covid-19”. Ngay sau đó, UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản gửi UBND huyện Đồng Xuân yêu cầu kiểm tra, xử lý nội dung thông tin mà Báo PLVN nêu và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 7/7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬