Bê bối liên quan Cty tang lễ Hoàng Long (Nam Định): Công an tỉnh và Sở KH&ĐT mâu thuẫn quan điểm xử lý

(PLVN) - Sở Kế hoạch và Đầu tư Nam Định khẳng định không có căn cứ thu hồi Giấy phép đăng ký kinh doanh lần thứ 5 của Cty Hoàng Long. Công an tỉnh Nam Định lại cho rằng cứ phải thu hồi, mọi việc khác tính sau. 
Bê bối liên quan Cty tang lễ Hoàng Long (Nam Định): Công an tỉnh và Sở KH&ĐT mâu thuẫn quan điểm xử lý Một bên thuê người đến cắt khóa Công ty vào ngày 8/5.

Như PLVN đã phản ánh, sự việc tranh chấp trong nội bộ lãnh đạo Cty CP Dịch vụ tang lễ Hoàng Long về tỉ lệ vốn góp của các cổ đông sáng lập trong nhiều năm qua khiến Cty bất ổn.

Ông Trần Đình Giao và ông Lưu Văn Long là hai cổ đông lớn của Cty không công nhận bà Vũ Thị Kim Quy là TGĐ vì Bản án số 41/2017/KDTM-PT ngày 6/3/2017 và Bản án 12/2019/DSPT ngày 8/8/2019 của TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên hủy quyết định ngày 21/6/2013 của HĐQT miễn nhiệm chức vụ TGĐ với ông Long, đồng thời cũng tuyên hủy quyết định của HĐQT bổ nhiệm TGĐ với bà Quy. 

Tuy nhiên, do chưa tổ chức được ĐHĐCĐ để bầu HĐQT mới theo quy định của Luật Doanh nghiệp, cũng như chưa tiến hành bổ nhiệm TGĐ mới nên Giấy phép ĐKKD vẫn công nhận bà Quy là TGĐ, người đại diện theo pháp luật của Hoàng Long. 

Thế nên, bà Quy vẫn giữ con dấu, là TGĐ trong các hoạt động, giao dịch của Công ty. Bà Quy cũng không thừa nhận ông Giao là Chủ tịch HĐQT, không chấp nhận ông Long là TGĐ do ông Giao bổ nhiệm. 

“Phản pháo”, ông Giao và ông Long tự ban hành một văn bản cho bà Quy thôi làm TGĐ,  đồng thời cho người khắc thêm một bộ dấu Cty. 

Ngày 8/5/2020, ông Giao thuê người của Cty Bảo vệ Liên Anh đến “tiếp quản” Hoàng Long, đồng thời cho gần 30 công nhân nghỉ việc do họ không chịu ký hợp đồng mới với người tự xưng là TGĐ. Đến ngày 19/5, ông Nguyễn Hùng Sơn, Chủ tịch Công đoàn Cty Hoàng Long cho biết bản thân ông và mấy chục công nhân gắn bó với Hoàng Long lâu nay đã bị mất việc. Ông Giao và ông Long đã tuyển một loạt các công nhân mới vào vận hành trở lại lò hỏa táng. 

Bà Phạm Thị Phương, Trưởng phòng ĐKKD, Sở KH&ĐT Nam Định cho biết Sở rất đau đầu với chuyện của Cty Hoàng Long. Sở đã có hàng chục văn bản, từ hướng dẫn Cty cho tới báo cáo lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh về cách giải quyết tranh chấp trong nội bộ Cty mà không xong. 

“Bản chất vấn đề phải là việc các cổ đông của Hoàng Long ngồi lại được với nhau, tiến hành ĐHĐCĐ để bầu ra Chủ tịch HĐQT và người đại diện theo pháp luật của Cty”, bà Phương khẳng định. 

 Văn bản của Sở KH&ĐT.

Cũng theo bà Phương: “Căn cứ vào kết quả, nội dung ĐHĐCĐ, Sở sẽ tiến hành đồng thời việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 và cấp mới giấy phép đăng ký doanh nghiệp cho Hoàng Long theo đúng tinh thần các văn bản của TAND tỉnh Nam Định, Cục THADS tỉnh Nam Định cũng như các hướng dẫn của Bộ KH&ĐT”. 

Bà Phương cho biết: “Nếu HĐQT của Cty Hoàng Long bổ nhiệm ai là TGĐ, dù là ông Long, bà Quy hay thậm chí thuê hẳn một người mới, theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp thì Sở lập tức tiến hành các thủ tục công nhận người đại diện theo pháp luật cho Hoàng Long, không khó khăn gì”. 

Trước đó, bà Quy cũng khẳng định mong muốn Cty tổ chức được ĐHĐCĐ để bầu HĐQT, bổ nhiệm được TGĐ mới theo đúng quy định Luật Doanh nghiệp, khi đó TGĐ mới là ai thì bà sẽ bàn giao con dấu, trách nhiệm. Một việc tưởng chừng đơn giản như vậy nhưng mấy năm nay các cổ đông lớn của Hoàng Long không ngồi được với nhau để tiến hành; đơn thư khiếu nại, phản ánh gửi khắp nơi khiến tình hình trở nên phức tạp. 

Trung tá Ngô Anh Sáng, Trưởng Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC01), Công an tỉnh Nam Định lại cho rằng: “Bản chất vấn đề là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 công nhận bà Quy là người đại diện theo pháp luật của Hoàng Long. Giờ Tòa đã tuyên hủy quyết định của HĐQT bổ nhiệm chức vụ TGĐ với bà Quy; theo điểm đ Điều 211 Luật Doanh nghiệp, Sở KH&ĐT phải tiến hành thu hồi Giấy chứng nhận này”. 

Không cùng quan điểm này, bà Phương khẳng định nếu Hoàng Long không tiến hành ĐHĐCĐ, bổ nhiệm người đại diện theo pháp luật mới thì Sở không có căn cứ thu hồi. “Nếu Cty không tiến hành ĐHĐCĐ, chúng tôi chỉ có thể thu hồi Giấy đăng ký kinh doanh trong trường hợp DN giải thể. Trường hợp này chúng tôi không áp dụng được”, bà Phương phân tích. 

Do có quan điểm khác nhau, hai cơ quan chức năng của Nam Định có những văn bản tham mưu, đề nghị khác nhau gửi lên lãnh đạo tỉnh. Trung tá Sáng cho biết Công an tỉnh đã có Văn bản số 831 ngày 8/5/2020 đề nghị tỉnh cho dừng mọi hoạt động của Hoàng Long cho tới khi nào thi hành án xong, mọi việc ổn định mới cho hoạt động trở lại. Trong khi đó, ngày 15/5/2020, Sở KH&ĐT cũng có văn bản do PGĐ Trịnh Văn Hoàng ký gửi Thường trực Tỉnh ủy, đề nghị Hoàng Long sớm tiến hành ĐHĐCĐ.

Chưa rõ lãnh đạo tỉnh Nam Định sẽ chỉ đạo ra sao đối với các bất ổn đang diễn ra tại Hoàng Long. Trong khi đó, nhiều công nhân của Hoàng Long đã bị cho nghỉ việc không theo một quy trình nào của Bộ luật Lao động. 

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh sự việc. 

Minh Quang
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

PC Quảng Ngãi: Hoán đổi máy biến áp trên lưới điện, đấu nối thủy điện Kà Tinh

PC Quảng Ngãi: Hoán đổi máy biến áp trên lưới điện, đấu nối thủy điện Kà Tinh
(PLVN) - Tại thị trấn Phổ Phong, Điện lực Đức Phổ thuộc PC Quảng Ngãi, vừa thực hiện thay thế, hoán chuyển máy biến áp (MBA) của TBA Phổ Thuận 4 và TBA Phổ Phong 14. Trong khi đó, tại TBA Trung gian 35kV Trà Bồng (T11), Điện lực Trà Bồng thuộc PC Quảng Ngãi phối hợp với Công ty Cổ phần thủy điện Trà Bồng (Thủy điện Kà Tinh) thực hiện thi công mở rộng ngăn lộ 35kV đấu nối thủy điện Kà Tinh vào thanh cái trạm trung gian Trà Bồng.
Tại sao cổ đông lớn tại Coteccons muốn triệu tập Đại hội cổ đông bất thường?

Tại sao cổ đông lớn tại Coteccons muốn triệu tập Đại hội cổ đông bất thường?

(PLVN) - Ngày 2/6, Công ty Kustocem Pte. Ltd. (gọi tắt là Kusto) - một công ty có trụ sở tại Singapore, cổ đông lớn và lâu dài của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (Cty Coteccons) -  đã phát đi thông tin về việc tổ chức Đại hội cổ đông bất thường (ĐHĐCĐ) bất thường. Tại sao một trong những cổ đông lớn của Coteccons lại quyết định như vậy?

Vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp

Vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp
(PLVN) - Các cơ quan chức năng cần công khai cụ thể rõ ràng quy trình thủ tục, đối tượng được ưu đãi, có hướng dẫn chi tiết về kê khai đơn giản thủ tục hành chính thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp - Thủ tướng yêu cầu và nêu rõ: “Việc này không nhắc lại không được bởi một bộ phận cán bộ công chức của chúng ta từ tỉnh đến huyện, một số ngành vẫn còn gây khó khăn”.

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà thành - Kỳ 1: Bài học chém mướn đắt giá của 2 đại ca du đãng

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà thành - Kỳ 1: Bài học chém mướn đắt giá của 2 đại ca du đãng
(PLVN) - Một thời, "đâm thuê chém mướn" là lĩnh vực kiếm ăn được nhiều tay anh chị khét tiếng Hà thành lựa chọn. Chỉ riêng bốn chữ trong ngoặc kép ấy thôi, đã đủ khiến người lương thiện phải rùng mình. Nó gợi đến máu, đến bạo lực, đến việc hành hung một ai đó chỉ vì tiền. 

Kẻ vui, người buồn ngày các giải đấu "nóng" trở lại

Kẻ vui, người buồn ngày các giải đấu "nóng" trở lại
(PLVN) - Ba giải đấu hàng đầu châu Âu là Premier League, La Liga và Serie A đều đã có kế hoạch đưa mùa giải trở lại vào tháng 6 sau thời gian gián đoạn vì Covid-19. Đón nhận thông tin này, sẽ có nhiều đội bóng, cầu thủ hưởng ứng. Tuy nhiên, kế hoạch trở lại cũng “gieo sầu” cho không ít tên tuổi.
Ngày 18/6 mới kết thúc thanh tra xuất khẩu gạo

Ngày 18/6 mới kết thúc thanh tra xuất khẩu gạo

(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, ngày 18/6 tới đây mới kết thúc thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo. Kết luận của đoàn thanh tra sẽ được công bố rộng rãi và Bộ Công Thương cam kết thực hiện đúng kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Thủ đoạn lừa đảo mới ở bệnh viện

Thủ đoạn lừa đảo mới ở bệnh viện
(PLVN) - Kêu than rằng đứa con không được thừa nhận nên muốn tìm chỗ tử tế để cho con nuôi; nại ra đủ thứ lý do để vòi vĩnh tiền bạc của những người nhẹ dạ, có lòng thương người, khi không đạt mục đích thì quay sang hăm dọa, gây sức ép là thủ đoạn lừa đảo mới ở một số bệnh viện trên địa bàn Đồng Nai thời gian qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬