Bê bối liên quan Cty tang lễ Hoàng Long (Nam Định): Công an tỉnh và Sở KH&ĐT mâu thuẫn quan điểm xử lý

(PLVN) - Sở Kế hoạch và Đầu tư Nam Định khẳng định không có căn cứ thu hồi Giấy phép đăng ký kinh doanh lần thứ 5 của Cty Hoàng Long. Công an tỉnh Nam Định lại cho rằng cứ phải thu hồi, mọi việc khác tính sau. 
Bê bối liên quan Cty tang lễ Hoàng Long (Nam Định): Công an tỉnh và Sở KH&ĐT mâu thuẫn quan điểm xử lý Một bên thuê người đến cắt khóa Công ty vào ngày 8/5.

Như PLVN đã phản ánh, sự việc tranh chấp trong nội bộ lãnh đạo Cty CP Dịch vụ tang lễ Hoàng Long về tỉ lệ vốn góp của các cổ đông sáng lập trong nhiều năm qua khiến Cty bất ổn.

Ông Trần Đình Giao và ông Lưu Văn Long là hai cổ đông lớn của Cty không công nhận bà Vũ Thị Kim Quy là TGĐ vì Bản án số 41/2017/KDTM-PT ngày 6/3/2017 và Bản án 12/2019/DSPT ngày 8/8/2019 của TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên hủy quyết định ngày 21/6/2013 của HĐQT miễn nhiệm chức vụ TGĐ với ông Long, đồng thời cũng tuyên hủy quyết định của HĐQT bổ nhiệm TGĐ với bà Quy. 

Tuy nhiên, do chưa tổ chức được ĐHĐCĐ để bầu HĐQT mới theo quy định của Luật Doanh nghiệp, cũng như chưa tiến hành bổ nhiệm TGĐ mới nên Giấy phép ĐKKD vẫn công nhận bà Quy là TGĐ, người đại diện theo pháp luật của Hoàng Long. 

Thế nên, bà Quy vẫn giữ con dấu, là TGĐ trong các hoạt động, giao dịch của Công ty. Bà Quy cũng không thừa nhận ông Giao là Chủ tịch HĐQT, không chấp nhận ông Long là TGĐ do ông Giao bổ nhiệm. 

“Phản pháo”, ông Giao và ông Long tự ban hành một văn bản cho bà Quy thôi làm TGĐ,  đồng thời cho người khắc thêm một bộ dấu Cty. 

Ngày 8/5/2020, ông Giao thuê người của Cty Bảo vệ Liên Anh đến “tiếp quản” Hoàng Long, đồng thời cho gần 30 công nhân nghỉ việc do họ không chịu ký hợp đồng mới với người tự xưng là TGĐ. Đến ngày 19/5, ông Nguyễn Hùng Sơn, Chủ tịch Công đoàn Cty Hoàng Long cho biết bản thân ông và mấy chục công nhân gắn bó với Hoàng Long lâu nay đã bị mất việc. Ông Giao và ông Long đã tuyển một loạt các công nhân mới vào vận hành trở lại lò hỏa táng. 

Bà Phạm Thị Phương, Trưởng phòng ĐKKD, Sở KH&ĐT Nam Định cho biết Sở rất đau đầu với chuyện của Cty Hoàng Long. Sở đã có hàng chục văn bản, từ hướng dẫn Cty cho tới báo cáo lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh về cách giải quyết tranh chấp trong nội bộ Cty mà không xong. 

“Bản chất vấn đề phải là việc các cổ đông của Hoàng Long ngồi lại được với nhau, tiến hành ĐHĐCĐ để bầu ra Chủ tịch HĐQT và người đại diện theo pháp luật của Cty”, bà Phương khẳng định. 

 Văn bản của Sở KH&ĐT.

Cũng theo bà Phương: “Căn cứ vào kết quả, nội dung ĐHĐCĐ, Sở sẽ tiến hành đồng thời việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 và cấp mới giấy phép đăng ký doanh nghiệp cho Hoàng Long theo đúng tinh thần các văn bản của TAND tỉnh Nam Định, Cục THADS tỉnh Nam Định cũng như các hướng dẫn của Bộ KH&ĐT”. 

Bà Phương cho biết: “Nếu HĐQT của Cty Hoàng Long bổ nhiệm ai là TGĐ, dù là ông Long, bà Quy hay thậm chí thuê hẳn một người mới, theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp thì Sở lập tức tiến hành các thủ tục công nhận người đại diện theo pháp luật cho Hoàng Long, không khó khăn gì”. 

Trước đó, bà Quy cũng khẳng định mong muốn Cty tổ chức được ĐHĐCĐ để bầu HĐQT, bổ nhiệm được TGĐ mới theo đúng quy định Luật Doanh nghiệp, khi đó TGĐ mới là ai thì bà sẽ bàn giao con dấu, trách nhiệm. Một việc tưởng chừng đơn giản như vậy nhưng mấy năm nay các cổ đông lớn của Hoàng Long không ngồi được với nhau để tiến hành; đơn thư khiếu nại, phản ánh gửi khắp nơi khiến tình hình trở nên phức tạp. 

Trung tá Ngô Anh Sáng, Trưởng Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC01), Công an tỉnh Nam Định lại cho rằng: “Bản chất vấn đề là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 công nhận bà Quy là người đại diện theo pháp luật của Hoàng Long. Giờ Tòa đã tuyên hủy quyết định của HĐQT bổ nhiệm chức vụ TGĐ với bà Quy; theo điểm đ Điều 211 Luật Doanh nghiệp, Sở KH&ĐT phải tiến hành thu hồi Giấy chứng nhận này”. 

Không cùng quan điểm này, bà Phương khẳng định nếu Hoàng Long không tiến hành ĐHĐCĐ, bổ nhiệm người đại diện theo pháp luật mới thì Sở không có căn cứ thu hồi. “Nếu Cty không tiến hành ĐHĐCĐ, chúng tôi chỉ có thể thu hồi Giấy đăng ký kinh doanh trong trường hợp DN giải thể. Trường hợp này chúng tôi không áp dụng được”, bà Phương phân tích. 

Do có quan điểm khác nhau, hai cơ quan chức năng của Nam Định có những văn bản tham mưu, đề nghị khác nhau gửi lên lãnh đạo tỉnh. Trung tá Sáng cho biết Công an tỉnh đã có Văn bản số 831 ngày 8/5/2020 đề nghị tỉnh cho dừng mọi hoạt động của Hoàng Long cho tới khi nào thi hành án xong, mọi việc ổn định mới cho hoạt động trở lại. Trong khi đó, ngày 15/5/2020, Sở KH&ĐT cũng có văn bản do PGĐ Trịnh Văn Hoàng ký gửi Thường trực Tỉnh ủy, đề nghị Hoàng Long sớm tiến hành ĐHĐCĐ.

Chưa rõ lãnh đạo tỉnh Nam Định sẽ chỉ đạo ra sao đối với các bất ổn đang diễn ra tại Hoàng Long. Trong khi đó, nhiều công nhân của Hoàng Long đã bị cho nghỉ việc không theo một quy trình nào của Bộ luật Lao động. 

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh sự việc. 

Minh Quang
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Bảo đảm nguồn lực cho công tác theo dõi thi hành pháp luật

Bảo đảm nguồn lực cho công tác theo dõi thi hành pháp luật
(PLVN) -Tăng cường công tác theo dõi thi hành pháp luật, gắn với công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật và kiểm soát thủ tục hành chính. ..là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của công tác Tư pháp năm 2021.Tuy nhiên, để thực hiện tốt nhiệm vụ này cần nhiều giải pháp trong đó có việc bảo đảm nguồn lực thực hiện.

Hà Tĩnh: Bùng phát bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

Hà Tĩnh: Bùng phát bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò
(PLVN) - Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh (Chi cục), từ ngày 15/12/2020, một dịch bệnh lạ với các triệu chứng: sốt cao, chướng bụng, nổi nhiều cục sần trên toàn thân, có những nốt sần lâu ngày bị hoại tử… đã xuất hiện trên 14 con bò của 11 hộ ở thôn Đông Thắng, xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà).

Những nội dung đáng chú ý của Quy hoạch điện VIII

Những nội dung đáng chú ý của Quy hoạch điện VIII
(PLVN) - Cần tới 12-13 tỷ USD/năm cho phát triển điện lực, đề xuất sửa đổi Luật Điện lực… là những nội dung chính trong Quy hoạch Điện VIII được Bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến các chuyên gia và bộ, ngành. Dự kiến việc lấy ý kiến sẽ kết thúc vào ngày 17/3/2021.

Nhóm cướp “đội lốt” xe khách

Nhóm cướp “đội lốt” xe khách
(PLVN) - Công an quận Long Biên (Hà Nội) vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản là Trần Văn Nam (SN 1989, có 1 tiền án), Vũ Hải Nam (SN 1989), Trần Đình Khánh (SN 1983) và Trần Văn Quang (SN 1983, cùng quê Hải Dương và cùng thuê trọ tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội).

Mô hình nào cho “siêu” Tổng công ty?

Mô hình nào cho “siêu” Tổng công ty?
(PLVN) - Tại Hội thảo mới đây về mô hình tổ chức và hoạt động của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), nhiều ý kiến cho rằng đã đến lúc “siêu” Tổng công ty này cần thay “áo mới”, nâng cao hơn nữa tính chuyên nghiệp. 
Kê khai tài sản cán bộ: Giải pháp nào hạn chế tính hình thức?

Kê khai tài sản cán bộ: Giải pháp nào hạn chế tính hình thức?

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ đang đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương về thực hiện công tác kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ công chức theo Luật Phòng, chống tham nhũng, nhất là người có chức vụ, quyền hạn và người chuẩn bị ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tới đây. Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã có cuộc trả lời báo chí về vấn đề dư luận quan tâm này.

Xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi

Xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi
(PLVN) - Là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác gia đình năm 2021 được Bộ VHTT&DL hướng dẫn các Bộ, ngành, tổ chức đoàn thể trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để thực hiện công tác gia đình năm 2021.
Từng bước chuẩn bị tái định cư khi thực hiện mở rộng sân bay Nội Bài

Từng bước chuẩn bị tái định cư khi thực hiện mở rộng sân bay Nội Bài

(PLVN) - Trên cơ sở kết quả nghiên cứu báo cáo cuối kỳ Quy hoạch phát triển Cảng hàng không quốc tế  Nội Bài do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức lập, UBND TP Hà Nội đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị tư vấn nghiên cứu bổ sung một số nội dung như bổ sung nghiên cứu kết nối giao thông khu vực phía Bắc cảng hàng không với quốc lộ 18 quy hoạch mới; bổ sung nghiên cứu quy hoạch định hướng hệ thống vận tải hành khách công cộng trong nội bộ cảng hàng không…

Học sinh quay lại trường học sau đợt dịch, phụ huynh vừa mừng, vừa lo

Học sinh quay lại trường học sau đợt dịch, phụ huynh vừa mừng, vừa lo
(PLVN) - Từ ngày 1/3, hầu hết học sinh mầm non, phổ thông trên cả nước sẽ quay trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện chỉ còn hai địa phương là Hải Dương, Hải Phòng chưa có thông báo chính thức về việc cho học sinh trở lại trường học.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬