Bê bối liên quan Cty tang lễ Hoàng Long (Nam Định): Công an tỉnh và Sở KH&ĐT mâu thuẫn quan điểm xử lý

(PLVN) - Sở Kế hoạch và Đầu tư Nam Định khẳng định không có căn cứ thu hồi Giấy phép đăng ký kinh doanh lần thứ 5 của Cty Hoàng Long. Công an tỉnh Nam Định lại cho rằng cứ phải thu hồi, mọi việc khác tính sau. 
Bê bối liên quan Cty tang lễ Hoàng Long (Nam Định): Công an tỉnh và Sở KH&ĐT mâu thuẫn quan điểm xử lý Một bên thuê người đến cắt khóa Công ty vào ngày 8/5.

Như PLVN đã phản ánh, sự việc tranh chấp trong nội bộ lãnh đạo Cty CP Dịch vụ tang lễ Hoàng Long về tỉ lệ vốn góp của các cổ đông sáng lập trong nhiều năm qua khiến Cty bất ổn.

Ông Trần Đình Giao và ông Lưu Văn Long là hai cổ đông lớn của Cty không công nhận bà Vũ Thị Kim Quy là TGĐ vì Bản án số 41/2017/KDTM-PT ngày 6/3/2017 và Bản án 12/2019/DSPT ngày 8/8/2019 của TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên hủy quyết định ngày 21/6/2013 của HĐQT miễn nhiệm chức vụ TGĐ với ông Long, đồng thời cũng tuyên hủy quyết định của HĐQT bổ nhiệm TGĐ với bà Quy. 

Tuy nhiên, do chưa tổ chức được ĐHĐCĐ để bầu HĐQT mới theo quy định của Luật Doanh nghiệp, cũng như chưa tiến hành bổ nhiệm TGĐ mới nên Giấy phép ĐKKD vẫn công nhận bà Quy là TGĐ, người đại diện theo pháp luật của Hoàng Long. 

Thế nên, bà Quy vẫn giữ con dấu, là TGĐ trong các hoạt động, giao dịch của Công ty. Bà Quy cũng không thừa nhận ông Giao là Chủ tịch HĐQT, không chấp nhận ông Long là TGĐ do ông Giao bổ nhiệm. 

“Phản pháo”, ông Giao và ông Long tự ban hành một văn bản cho bà Quy thôi làm TGĐ,  đồng thời cho người khắc thêm một bộ dấu Cty. 

Ngày 8/5/2020, ông Giao thuê người của Cty Bảo vệ Liên Anh đến “tiếp quản” Hoàng Long, đồng thời cho gần 30 công nhân nghỉ việc do họ không chịu ký hợp đồng mới với người tự xưng là TGĐ. Đến ngày 19/5, ông Nguyễn Hùng Sơn, Chủ tịch Công đoàn Cty Hoàng Long cho biết bản thân ông và mấy chục công nhân gắn bó với Hoàng Long lâu nay đã bị mất việc. Ông Giao và ông Long đã tuyển một loạt các công nhân mới vào vận hành trở lại lò hỏa táng. 

Bà Phạm Thị Phương, Trưởng phòng ĐKKD, Sở KH&ĐT Nam Định cho biết Sở rất đau đầu với chuyện của Cty Hoàng Long. Sở đã có hàng chục văn bản, từ hướng dẫn Cty cho tới báo cáo lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh về cách giải quyết tranh chấp trong nội bộ Cty mà không xong. 

“Bản chất vấn đề phải là việc các cổ đông của Hoàng Long ngồi lại được với nhau, tiến hành ĐHĐCĐ để bầu ra Chủ tịch HĐQT và người đại diện theo pháp luật của Cty”, bà Phương khẳng định. 

 Văn bản của Sở KH&ĐT.

Cũng theo bà Phương: “Căn cứ vào kết quả, nội dung ĐHĐCĐ, Sở sẽ tiến hành đồng thời việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 và cấp mới giấy phép đăng ký doanh nghiệp cho Hoàng Long theo đúng tinh thần các văn bản của TAND tỉnh Nam Định, Cục THADS tỉnh Nam Định cũng như các hướng dẫn của Bộ KH&ĐT”. 

Bà Phương cho biết: “Nếu HĐQT của Cty Hoàng Long bổ nhiệm ai là TGĐ, dù là ông Long, bà Quy hay thậm chí thuê hẳn một người mới, theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp thì Sở lập tức tiến hành các thủ tục công nhận người đại diện theo pháp luật cho Hoàng Long, không khó khăn gì”. 

Trước đó, bà Quy cũng khẳng định mong muốn Cty tổ chức được ĐHĐCĐ để bầu HĐQT, bổ nhiệm được TGĐ mới theo đúng quy định Luật Doanh nghiệp, khi đó TGĐ mới là ai thì bà sẽ bàn giao con dấu, trách nhiệm. Một việc tưởng chừng đơn giản như vậy nhưng mấy năm nay các cổ đông lớn của Hoàng Long không ngồi được với nhau để tiến hành; đơn thư khiếu nại, phản ánh gửi khắp nơi khiến tình hình trở nên phức tạp. 

Trung tá Ngô Anh Sáng, Trưởng Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC01), Công an tỉnh Nam Định lại cho rằng: “Bản chất vấn đề là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 công nhận bà Quy là người đại diện theo pháp luật của Hoàng Long. Giờ Tòa đã tuyên hủy quyết định của HĐQT bổ nhiệm chức vụ TGĐ với bà Quy; theo điểm đ Điều 211 Luật Doanh nghiệp, Sở KH&ĐT phải tiến hành thu hồi Giấy chứng nhận này”. 

Không cùng quan điểm này, bà Phương khẳng định nếu Hoàng Long không tiến hành ĐHĐCĐ, bổ nhiệm người đại diện theo pháp luật mới thì Sở không có căn cứ thu hồi. “Nếu Cty không tiến hành ĐHĐCĐ, chúng tôi chỉ có thể thu hồi Giấy đăng ký kinh doanh trong trường hợp DN giải thể. Trường hợp này chúng tôi không áp dụng được”, bà Phương phân tích. 

Do có quan điểm khác nhau, hai cơ quan chức năng của Nam Định có những văn bản tham mưu, đề nghị khác nhau gửi lên lãnh đạo tỉnh. Trung tá Sáng cho biết Công an tỉnh đã có Văn bản số 831 ngày 8/5/2020 đề nghị tỉnh cho dừng mọi hoạt động của Hoàng Long cho tới khi nào thi hành án xong, mọi việc ổn định mới cho hoạt động trở lại. Trong khi đó, ngày 15/5/2020, Sở KH&ĐT cũng có văn bản do PGĐ Trịnh Văn Hoàng ký gửi Thường trực Tỉnh ủy, đề nghị Hoàng Long sớm tiến hành ĐHĐCĐ.

Chưa rõ lãnh đạo tỉnh Nam Định sẽ chỉ đạo ra sao đối với các bất ổn đang diễn ra tại Hoàng Long. Trong khi đó, nhiều công nhân của Hoàng Long đã bị cho nghỉ việc không theo một quy trình nào của Bộ luật Lao động. 

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh sự việc. 

Minh Quang
Loading...

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Công an cần vào cuộc vụ bán đấu giá trái luật tài sản nhà nước tại số 3 Đặng Thái Thân

Hà Nội: Công an cần vào cuộc vụ bán đấu giá trái luật tài sản nhà nước tại số 3 Đặng Thái Thân

(PLVN) -  Tòa án đã công nhận kết quả bán đấu giá và hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, buộc Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia phải bồi thường gần 24 tỷ đồng do việc vi phạm hợp đồng bán đấu giá tài sản. Nhưng, phía sau hành vi vi phạm hợp đồng là một quan hệ đầy nghi vấn giữa Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia với đơn vị đang quản lý cơ sở nhà đất số 3 Đặng Thái Thân.

Đọc thêm

Nàng Hoa Phượng trong “mỗi năm đến hè lòng man mác buồn…”

Nàng Hoa Phượng trong “mỗi năm đến hè lòng man mác buồn…”
(PLVN) - “Mỗi năm đến hè lòng man mác buồn/ Chín mươi ngày qua chứa chan tình thương/ Ngày mai xa cách hai đứa hai nơi/ Phút gần gũi nhau mất rồi/ Tạ từ là hết người ơi…”. “Nỗi buồn hoa phượng” của nhạc sĩ Thanh Sơn ra đời cách đây gần 60 năm, nhưng cho đến bây giờ ca khúc này vẫn làm xao xuyến trái tim bao lớp tuổi học trò mỗi độ hè về. 
Loading...

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 5/6, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. 
Đảng bộ và nhân dân xã Hòa Ninh tự lực, tự cường tạo chuyển biến tích cực về kinh tế - xã hội

Đảng bộ và nhân dân xã Hòa Ninh tự lực, tự cường tạo chuyển biến tích cực về kinh tế - xã hội

(PLVN) -  Cùng với sự lãnh đạo sâu sát của Đảng ủy, điều hành của chính quyền; sự đoàn kết, thống nhất trong hệ thống chính trị, sự đồng thuận trong nhân dân, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn, trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ và nhân dân xã Hòa Ninh (Hòa Vang, Đà Nẵng) đã nỗ lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nghị quyết Đại hội X, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra trong bối cảnh có nhiều thuận lợi và khó khăn đan xen lẫn nhau.

Chính quyền xã Tiên Kiên (huyện Lâm Thao, Phú Thọ) có “làm ngơ” cho cản trở phóng viên tác nghiệp?

Chính quyền xã Tiên Kiên (huyện Lâm Thao, Phú Thọ) có “làm ngơ” cho cản trở phóng viên tác nghiệp?
(PLVN) - Thời gian qua, Báo Pháp luật Việt Nam liên tục nhận được thông tin phản ánh của người dân xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ về tình trạng vận chuyển đất, thi công dự án cụm Khu công nghiệp Bắc Lâm Thao gây mất an toàn giao thông, việc đền bù chưa thỏa đáng gây bức xúc và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và quyền lợi của người dân sinh sống tại đây.

Quảng Bình có tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Quảng Bình có tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh
(PLVN) - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình Trần Phong vừa được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Vì sao Mỹ cũng sợ… thuốc lá điện tử?

Vì sao Mỹ cũng sợ… thuốc lá điện tử?
(PLVN) - Khi có ý kiến từ một số doanh nghiệp, thương hiệu thuốc lá điện tử đề nghị thí điểm bán các sản phẩm này tại Việt Nam, các chuyên gia tại Việt Nam cho rằng, nếu Chính phủ cho thí điểm thì sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Bởi lẽ không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới cũng chưa thể nhận thức đầy đủ về mọi tác hại của loại thuốc lá này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬