Báo động tình trạng ô nhiễm trên dòng sông La

(PLO) - Sông Ngàn Sâu chảy từ trên vùng cao ở ba huyện: Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn (Hà Tĩnh) rồi tụ về bến Tam Soa thuộc huyện Đức Thọ tạo thành dòng sông La. Tuy nhiên, con sông đang bị ô nhiễm từ trên thượng nguồn do người dân vứt rác đã “biến” sông La nằm trên địa bàn thôn Cửu Yên, xã Trường Sơn (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) trở thành điểm tập kết rác ven hai bên bờ sông, gây ô nhiễm môi trường, khiến nhiều người dân bức xúc. 
Báo động tình trạng ô nhiễm trên dòng sông La Rất nhiều rác thải mắc kẹt hai bên bờ sông, trong đó có cả xác động vật

Người dân thôn Cửu Yên luôn phải đấu tranh bảo vệ sông, bảo vệ môi trường từng ngày, từng giờ, thì phía thượng nguồn lại không quan tâm điều đó.

Tình trạng vứt rác xuống sông, nhiều người bức xúc

Phản ánh với chúng tôi, ông Đặng Sỹ Hùng - trưởng thôn Cửu Yên bức xúc nói: “Hiện nay tình trạng khúc sông đang nằm trên địa bàn thôn Cửu Yên, xã Trường Sơn đang bị bức tử ngày một nghiêm trọng. Nguyên nhân không phải do một nhà máy nào xả thải gây ra mà chủ yếu từ ý thức của người dân sinh sống trên thượng nguồn là tác nhân của sự việc nghiêm trọng này”.

Theo ghi nhận của phóng viên, hơn 10 năm nay, tất cả người dân ở xã Trường Sơn sống cạnh con sông La đều thực hiện thu gom rác thải có hiệu quả. Không có một hộ gia đình nào vứt rác bừa bãi xuống sông, ai cũng có ý thức chung bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông, tránh tình trạng ô nhiễm.

Vậy mà, sông La giờ đây đang có nhiều vấn đề bất cập, do người dân ở thượng nguồn cố tình vứt rác xuống sông. Với dòng chảy trên thượng nguồn rất mạnh, kéo theo rác thải bao gồm: túi ni-lon, xác động vật…theo về sông La rất nhiều. Vào lúc thủy triều xuống, có thể thấy rõ rác thải bị mắc kẹt ở hai bên bờ sông, biến sông La thành điểm tập kết rác không mong muốn của người dân sinh sống ở thôn Cửu Yên nói riêng và toàn xã Trường Sơn nói chung.

Bày tỏ tâm trạng về vấn đề sông La ngày càng ô nhiễm, ông Hùng không ngần ngại, nói: “Trước vấn đề như vậy, để đảm bảo con sông sạch sẽ, vệ sinh môi trường, cứ đúng hai ngày chúng tôi tập hợp người dân trong thôn đi thu gom rác thải nằm ven bờ sông. Thế nhưng, vẫn không sạch được, cách khoảng một ngày sau lại có thêm lượng rác ở thượng nguồn cứ tiếp tục theo dòng chảy về đây.

Ngoài việc dòng sông đầy rác, chúng tôi còn gánh chịu thêm mùi hôi thối từ con sông bốc lên. Thường dòng sông có màu xanh biếc, nhưng bây giờ sắp chuyển thành màu đen ngòm, chúng tôi mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc”.

“Biết ô nhiễm nhưng vứt rác xuống sông cho tiện…”, là câu trả lời của một người dân sinh sống trên thượng nguồn (sông Ngàn Sâu) có dòng chảy về sông La thuộc xã Sơn Tân (Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Ông Nguyễn Hồng Lợi, một người dân làm nghề chèo đò trên dòng sông La, thuật lại: “Hôm đó tôi đang chèo đò ngang xã Sơn Tân, chính là chỗ thượng nguồn chảy về sông La, bắt gặp người phụ nữ đẩy nguyên một xe rác đầy đổ xuống sông. Tôi nhắc nhở, làm thế gây ô nhiễm dòng sông, nhưng người phụ nữ này thản nhiên nói “Đổ xuống đây cho nhanh, vừa tiện mà còn sạch sẽ nữa”. Dòng sông La bị ô nhiễm là do người dân trên thượng nguồn vứt rác xuống sông Ngàn Sâu, rồi theo dòng nước về sông La”.

Để khắc phục tình trạng con sông bị ô nhiễm do rác thải, nhiều cử tri ở xã Trường Sơn, Liên Minh (huyện Đức Thọ) đã kiến nghị lên HĐND tỉnh Hà Tĩnh, cũng như các cấp có biện pháp thu gom rác thải ở thượng nguồn trên sông Ngàn Sâu; ngăn chặn người dân vứt rác bừa bãi xuống sông khiến ô nhiễm môi trường dẫn tới “bức tử” dòng sông La…

Khi người dân vẫn chưa có ý thức bảo vệ môi trường

Ghi nhận phản ánh sự việc trên của phóng viên và nhiều người dân, ông Lê Đức Tài – Phó Chủ tịch UBND xã Trường Sơn cho hay: “Xã Trường Sơn đã có bề dày thu gom rác thải hơn 10 năm nay, các hộ dân đều đóng tiền thu gom rác thải hàng tháng theo quy định chung của xã để bảo vệ môi trường, tiến tới nông thôn mới toàn diện trong xã. Vấn đề rác thải tập kết ở hai bên dòng sông La là do người dân sống trên thượng nguồn cố ý đổ rác xuống sông Ngàn Sâu. Chứng tỏ họ chưa có ý thức bảo vệ môi trường, khiến tôi và người dân thôn Cửu Yên rất bức xúc.

Trong khi đó, toàn tỉnh đang cố gắng thực hiện đạt được những tiêu chí nông thôn mới theo chủ trương của Chính phủ xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020. Để khắc phục tình trạng sông La bị ô nhiễm, chúng tôi đã đề ra kế hoạch ra quân mỗi tháng tổng dọn vệ sinh, thu gom rác thải, phát hiện được nhiều xác động vật chết nằm bên bờ sông cũng như giữa lòng sông. Nếu để nguyên chắc sẽ bị ô nhiễm nặng nề.

Còn về phản hồi thông tin của người dân chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện, nhưng tôi cũng đề nghị các xã, huyện thuộc địa bàn thượng nguồn phải có trách nhiệm tuyên truyền người dân thu gom rác thải tập trung rồi quy tập về đúng điểm để xử lý. Nếu thực hiện tốt mặt tuyên truyền, mới giảm được tình trạng ô nhiễm môi trường trên dòng sông La và hạ nhiệt được bức xúc của người dân thôn Cửu Yên. Ngoài ra, tôi sẽ yêu cầu công an xã nhanh chóng có biện pháp điều tra làm rõ hành vi cố tình vứt rác của người dân trên thượng nguồn”.

Phản ánh với báo chí, nhiều người dân mong muốn sớm chấm dứt tình trạng sông La bị ô nhiễm, nhằm mang lại cuộc sống có môi trường đảm bảo, xây dựng nông thôn mới lành mạnh. 

Nguyễn Long Trọng

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nét mới Ngày hội 'Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào'

Nét mới Ngày hội 'Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào'
(PLVN) - Nét mới của Ngày hội năm nay là tăng cường các hoạt động giao lưu, quảng bá hình ảnh của mỗi nước thông qua các hoạt động giới thiệu văn hóa độc đáo; giới thiệu sản phẩm kinh tế, du lịch; thúc đẩy xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch giữa Việt Nam-Lào nói chung và giữa các địa phương có chung đường biên giới với nước Lào nói riêng.
Loading...

Tăng giá xăng từ 15h hôm nay

Tăng giá xăng từ 15h hôm nay
(PLVN) - Sau hai đợt giảm liên tiếp, từ 15h hôm nay, giá xăng E5 RON 92, RON 95 tăng 255-351 đồng một lít, còn giá dầu giảm 94-575 đồng.
Triển khai đồng bộ các giải pháp để pháp luật đi vào cuộc sống

Triển khai đồng bộ các giải pháp để pháp luật đi vào cuộc sống

(PLVN) - Nhằm nhìn nhận lại những kết quả của 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32- CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), chiều 15/11, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức cuộc tọa đàm trực tuyến “Để pháp luật đi vào cuộc sống”.

Người tham nhũng nhập thêm quốc tịch để tẩu tán tài sản và “chạy tội” – Liệu pháp nào ngăn chặn?

Người tham nhũng nhập thêm quốc tịch để tẩu tán tài sản và “chạy tội” – Liệu pháp nào ngăn chặn?
(PLVN) - Sự việc bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) khai từng chung chi nhiều tỉ đồng để “chạy” thêm quốc tịch Hoa Kỳ nhưng bất thành; trước đó bị cáo này cũng từng khai đã nhập thêm quốc tịch Antigua và Barbuda dù thủ tục không hợp lệ nhưng đã dấy lên lo ngại về việc người phạm tội tham nhũng nhập thêm quốc tịch để “chạy tội”.

'Đó chỉ là ý kiến cá nhân cô Phượng'

'Đó chỉ là ý kiến cá nhân cô Phượng'
(PLVN) - Bà Lê Thị Thêu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An bày tỏ quan điểm như trên về phát ngôn của cô giáo Đào Thị Hồng Phượng. Bà Thêu cũng cho rằng nhưng tiêu chí mà cô Phượng đưa ra là không đúng với tinh thần của hội phụ huynh.
SCIC thoái vốn hơn 19 tỷ đồng tại CTCP Công trình Giao thông Bình Thuận

SCIC thoái vốn hơn 19 tỷ đồng tại CTCP Công trình Giao thông Bình Thuận

(PLVN) - Ngày 29/11 tới, tại HNX, TCty Đầu tư và Kinh doanh vồn Nhà nước (SCIC) sẽ bán đấu giá thoái vốn số cổ phần sở hữu tại CTCP Công trình Giao thông Bình Thuận, gồm 1.905.177 cổ phần (19,05 tỷ đồng theo mệnh giá), tương đương 92,10% vốn điều lệ với mức giá khởi điểm 12.600 đồng/cổ phần.