Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Cty Cổ phần khoáng sản Hùng Vương

(PLO) - Báo Pháp Luật Việt Nam số ra ngày 19/11/2015 có bài “Dân lao đao vì doanh nghiệp khai thác quặng” phản ánh về hoạt động khai thác quặng của Cty cổ phần khoáng sản Hùng Vương làm ảnh hưởng tới môi trường và cuộc sống người dân địa bàn xã Dị Nậu, Tam Nông, Phú Thọ.
Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Cty Cổ phần khoáng sản Hùng Vương Một trong những đập chống xô lũ của Cty Hùng Vương.
Sau khi báo đăng, Cty cổ phần Khoáng sản Hùng Vương (Cty Hùng Vương) đã có văn bản hồi âm nhằm lý giải về tình trạng trên.
Theo Cty Hùng Vương thì từ khi đi vào hoạt động đến nay, Cty luôn thực hiện đúng Giấy phép khai thác và thực hiện nghiêm túc cam kết tại Báo cáo đánh giá tác động môi trường và Dự án cải tạo phục hồi môi trường, đồng thời thực hiện quan trắc môi trường định kỳ theo đúng cam kết và đã xây dựng được hàng loạt công trình hồ, đập tại nơi khai thác và chế biến khoáng sản nhằm chống xô lũ. 
Tuy nhiên vào đêm 24/6/2015 và đêm 17/9/2015, trên địa bàn xã Dị Nậu đã xảy ra hai trận mưa rất to làm quá tải các công trình tránh xô lũ, gây tràn bờ suối và tràn một số đoạn bờ đập chống xô lũ, do vậy đã ảnh hưởng đến một số diện tích trồng lúa nằm dọc theo bờ suối từ xứ Đồng Vỡ xuống xứ Đồng Óc, với diện tích bị ảnh hưởng khoảng hơn 8ha. Đây là diện tích hàng năm người dân vẫn canh tác, vì vậy ngay sau trận mưa, Cty Hùng Vương đã khắc phục san gạt mặt bằng trả lại diện tích canh tác cho người dân. 
Hiện ở xã Dị Nậu chỉ có rừng sản xuất và theo số liệu thống kê của UBND xã Dị Nậu, từ năm 1995 trở về trước do người dân chặt phá, đốn củi nên núi bị xói mòn, chất đất bị tàn kiệt dẫn đến nhiều diện tích đất trở thành đất trống, đồi núi trọc. Sau năm 1995, rừng mới được trồng theo Dự án, Chương trình 327, 661 phủ xanh đất trống, đồi núi trọc nên phần nào bị ảnh hưởng sau mỗi trận mưa. Việc sản xuất của người dân thực hiện theo vụ, thu hoạch mỗi vụ khác nhau, do đó đối với diện tích gieo cấy vụ chiêm xuân khi thu hoạch đạt từ 1,8 - 2,2tạ/sào. Riêng diện tích gieo cấy vụ mùa chủ yếu nằm ở các hang, dộc, chất đất xấu, do yếu tố thời tiết, sâu bệnh nên năng suất không cao. Do vậy, người dân không mặn mà với đồng ruộng nên diện tích gieo cấy vụ mùa thường bỏ không, có gieo cấy thì sản lượng cũng thấp. Đối với diện tích bị xô lũ, Cty Hùng Vương đã khẩn trương khắc phục san ủi trả lại mặt bằng để người dân tiếp tục canh tác một cách bình thường.
Được biết, hiện nay trên địa bàn xã Dị Nậu, ngoài Cty Hùng Vương còn có Cty TNHH khoáng sản Thành Phương khai thác và chế biến khoáng sản. Do vậy, không thể nói việc một số hộ dân lấy nước vào ao khiến cá chết hàng loạt cũng  như lợn bị tiêu chảy là do các hộ dân lấy nước từ nguồn nước suối trong phạm vi khai thác của Cty Hùng Vương và bị ảnh hưởng xô lũ từ khu vực khai thác của Cty Hùng Vương… Bên cạnh đó, hàng năm sản lượng hàng hoá của Cty Hùng Vương sản xuất không lớn (bình quân một ngày vận chuyển 140 tấn) nên việc gây ra bụi không đáng kể. Trong quá trình vận chuyển, Cty Hùng Vương đều có xe tưới nước chuyên dụng để giảm thiểu bụi; đồng thời hàng năm Cty Hùng Vương đều thực hiện duy tu, bảo dưỡng đường giao thông với 100% chi phí do Cty bỏ ra. Năm 2013 Cty Hùng Vương đã đầu tư 176.218.000đ, năm 2014: 218.128.000đ và năm 2015: 313.872.000đ… để sửa chữa, bảo dưỡng, duy tu đường giao thông phục vụ việc vận chuyển quặng của Cty cũng như phục vụ việc đi lại của người dân địa phương.
Cty Hùng Vương đã thực hiện đúng Giấy phép khai thác và thực hiện nghiêm túc cam kết tại Báo cáo đánh giá tác động môi trường và Dự án cải tạo phục hồi môi trường theo quy định. PV
Cty Hùng Vương (địa chỉ: Khu 3, xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) có Giấy phép đăng ký kinh doanh được Sở KH&ĐT tỉnh Phú Thọ cấp thay đổi lần 2 ngày 26/06/2013, được UBND tỉnh Phú Thọ gia hạn giấy phép khai thác quặng Caolin-Fenspat tại mỏ Đồi Gianh - Ba Tri, xã Dị Nậu, huyện Tam Nông và xã Đào Xá, huyện Thanh Thuỷ tại Quyết định số 2406/QĐ-UBND ngày 28/7/2011. 
Ngày 11/6/2011, UBND tỉnh Phú Thọ đã có Quyết định số 1956/QĐ-UBND về việc phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường và Dự án cải tạo, phục hồi môi trường Dự án “Đầu tư khai thác, chế biến Kaolin-Fenspat” tại mỏ Đồi Gianh - Ba Tri, xã Dị Nậu, huyện Tam Nông và xã Đào Xá, huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ của Cty Hùng Vương. 
Đến nay sản phẩm của Cty Hùng Vương đã được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới và thu nguồn ngoại tệ không nhỏ, đóng góp vào ngân sách địa phương; đồng thời tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, với thu nhập bình quân 3.500.000đ/người/tháng. Ngoài ra, Cty Hùng Vương còn thực hiện đầy đủ các chế độ cho người lao động như: Nộp 100% BHXH, BHYT, BHTN cho công nhân...; ủng hộ các chương trình dân sinh, từ thiện nhân đạo do chính quyền địa phương phát động.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ann Wolfe - người sở hữu cú knock-out mạnh nhất lịch sử quyền anh nữ (kỳ cuối)

Ann Wolfe - người sở hữu cú knock-out mạnh nhất lịch sử quyền anh nữ (kỳ cuối)
(PLVN) - Từ một phụ nữ đơn thân vô gia cư, mưu sinh cơ cực với nghề phá dỡ nhà để kiếm tiền nuôi hai con nhỏ, cơ duyên đã đưa Ann Wolfe đến với quyền anh và chói sáng trên thảm đỏ boxing. Ngoài thi đấu, cô còn tham gia với vai trò huấn luyện viên đào tạo võ sĩ trẻ. Ann cũng xuất hiện trong bộ phim Wonder Woman năm 2017 trong vai phụ của Amazon Artemis.

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K
(PLVN) - Trong bộ bài Tây, các quân "J, Q, K” bao gồm 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong năm. Mỗi lá bài J, Q, K mang số phận và lai lịch của một nhân vật lịch sử thời La Mã cổ đại. Phải chăng chính vì những bí ẩn liên quan đến các nhân vật đế vương có thật này mà những lá bài trở nên thần bí, linh thiêng và được người ta gieo quẻ để xem bói vận mệnh, may rủi trong tương lai...  

Được dịp, không được thời

Được dịp, không được thời
(PLVN) - Nước Đức đảm trách cương vị chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 1/7 vừa qua cho 6 tháng tới. Ngay từ năm ngoái, Chính phủ Đức đã bắt đầu chuẩn bị cho trọng trách này, bởi ít nhất thì cũng phải sau 13 năm nước Đức mới có lại cơ hội cầm cân nảy mực chèo lái EU trong thời gian nửa năm và bởi đấy sẽ là lần cuối cùng đối với Thủ tướng Đức Angela Merkel. 
Phim ngắn về Maradona tại World Cup 1990

Phim ngắn về Maradona tại World Cup 1990

(PLVN) - FIFA vừa công bố những thước phim về Maradona tại World Cup 1990. Từ ngườif hùng tại Mexico 86 tới thất bại cay đắng trong trận chung kết với người Đức. 

Vinh danh làng nghề nước mắm Nam Ô

Vinh danh làng nghề nước mắm Nam Ô
(PLVN) -Ngày 4/7, UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) tổ chức lễ đón nhận Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Nghề làm nước mắm Nam Ô” và công bố Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô.

Cháy rụi kho sản xuất mui nệm tại Quảng Ngãi

Cháy rụi kho sản xuất mui nệm tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Vào khoảng 9 giờ ngày 4/7, người dân xung quanh phát hiện đám cháy bốc lên từ kho sản xuất mui nệm ở thôn Liên Trì Đông, xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Chỉ sau thời gian ngắn, đám cháy đã nhanh chóng lan rộng, cột khói cao hàng chục mét nghi ngút.

Cách nhận biết và phòng tránh lũ quét

Cách nhận biết và phòng tránh lũ quét
(PLVN) - Những ngày gần đây nhiều tỉnh vùng núi phía Bắc liên tục xuất hiện mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét rất cao. Vậy người dân có thể nhận biết lũ quét bằng cách nào? Cần làm gì để tránh  những thiệt hại do lũ quét gây ra?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬