Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Cty Cổ phần khoáng sản Hùng Vương

(PLO) - Báo Pháp Luật Việt Nam số ra ngày 19/11/2015 có bài “Dân lao đao vì doanh nghiệp khai thác quặng” phản ánh về hoạt động khai thác quặng của Cty cổ phần khoáng sản Hùng Vương làm ảnh hưởng tới môi trường và cuộc sống người dân địa bàn xã Dị Nậu, Tam Nông, Phú Thọ.
Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Cty Cổ phần khoáng sản Hùng Vương Một trong những đập chống xô lũ của Cty Hùng Vương.
Sau khi báo đăng, Cty cổ phần Khoáng sản Hùng Vương (Cty Hùng Vương) đã có văn bản hồi âm nhằm lý giải về tình trạng trên.
Theo Cty Hùng Vương thì từ khi đi vào hoạt động đến nay, Cty luôn thực hiện đúng Giấy phép khai thác và thực hiện nghiêm túc cam kết tại Báo cáo đánh giá tác động môi trường và Dự án cải tạo phục hồi môi trường, đồng thời thực hiện quan trắc môi trường định kỳ theo đúng cam kết và đã xây dựng được hàng loạt công trình hồ, đập tại nơi khai thác và chế biến khoáng sản nhằm chống xô lũ. 
Tuy nhiên vào đêm 24/6/2015 và đêm 17/9/2015, trên địa bàn xã Dị Nậu đã xảy ra hai trận mưa rất to làm quá tải các công trình tránh xô lũ, gây tràn bờ suối và tràn một số đoạn bờ đập chống xô lũ, do vậy đã ảnh hưởng đến một số diện tích trồng lúa nằm dọc theo bờ suối từ xứ Đồng Vỡ xuống xứ Đồng Óc, với diện tích bị ảnh hưởng khoảng hơn 8ha. Đây là diện tích hàng năm người dân vẫn canh tác, vì vậy ngay sau trận mưa, Cty Hùng Vương đã khắc phục san gạt mặt bằng trả lại diện tích canh tác cho người dân. 
Hiện ở xã Dị Nậu chỉ có rừng sản xuất và theo số liệu thống kê của UBND xã Dị Nậu, từ năm 1995 trở về trước do người dân chặt phá, đốn củi nên núi bị xói mòn, chất đất bị tàn kiệt dẫn đến nhiều diện tích đất trở thành đất trống, đồi núi trọc. Sau năm 1995, rừng mới được trồng theo Dự án, Chương trình 327, 661 phủ xanh đất trống, đồi núi trọc nên phần nào bị ảnh hưởng sau mỗi trận mưa. Việc sản xuất của người dân thực hiện theo vụ, thu hoạch mỗi vụ khác nhau, do đó đối với diện tích gieo cấy vụ chiêm xuân khi thu hoạch đạt từ 1,8 - 2,2tạ/sào. Riêng diện tích gieo cấy vụ mùa chủ yếu nằm ở các hang, dộc, chất đất xấu, do yếu tố thời tiết, sâu bệnh nên năng suất không cao. Do vậy, người dân không mặn mà với đồng ruộng nên diện tích gieo cấy vụ mùa thường bỏ không, có gieo cấy thì sản lượng cũng thấp. Đối với diện tích bị xô lũ, Cty Hùng Vương đã khẩn trương khắc phục san ủi trả lại mặt bằng để người dân tiếp tục canh tác một cách bình thường.
Được biết, hiện nay trên địa bàn xã Dị Nậu, ngoài Cty Hùng Vương còn có Cty TNHH khoáng sản Thành Phương khai thác và chế biến khoáng sản. Do vậy, không thể nói việc một số hộ dân lấy nước vào ao khiến cá chết hàng loạt cũng  như lợn bị tiêu chảy là do các hộ dân lấy nước từ nguồn nước suối trong phạm vi khai thác của Cty Hùng Vương và bị ảnh hưởng xô lũ từ khu vực khai thác của Cty Hùng Vương… Bên cạnh đó, hàng năm sản lượng hàng hoá của Cty Hùng Vương sản xuất không lớn (bình quân một ngày vận chuyển 140 tấn) nên việc gây ra bụi không đáng kể. Trong quá trình vận chuyển, Cty Hùng Vương đều có xe tưới nước chuyên dụng để giảm thiểu bụi; đồng thời hàng năm Cty Hùng Vương đều thực hiện duy tu, bảo dưỡng đường giao thông với 100% chi phí do Cty bỏ ra. Năm 2013 Cty Hùng Vương đã đầu tư 176.218.000đ, năm 2014: 218.128.000đ và năm 2015: 313.872.000đ… để sửa chữa, bảo dưỡng, duy tu đường giao thông phục vụ việc vận chuyển quặng của Cty cũng như phục vụ việc đi lại của người dân địa phương.
Cty Hùng Vương đã thực hiện đúng Giấy phép khai thác và thực hiện nghiêm túc cam kết tại Báo cáo đánh giá tác động môi trường và Dự án cải tạo phục hồi môi trường theo quy định. PV
Cty Hùng Vương (địa chỉ: Khu 3, xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) có Giấy phép đăng ký kinh doanh được Sở KH&ĐT tỉnh Phú Thọ cấp thay đổi lần 2 ngày 26/06/2013, được UBND tỉnh Phú Thọ gia hạn giấy phép khai thác quặng Caolin-Fenspat tại mỏ Đồi Gianh - Ba Tri, xã Dị Nậu, huyện Tam Nông và xã Đào Xá, huyện Thanh Thuỷ tại Quyết định số 2406/QĐ-UBND ngày 28/7/2011. 
Ngày 11/6/2011, UBND tỉnh Phú Thọ đã có Quyết định số 1956/QĐ-UBND về việc phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường và Dự án cải tạo, phục hồi môi trường Dự án “Đầu tư khai thác, chế biến Kaolin-Fenspat” tại mỏ Đồi Gianh - Ba Tri, xã Dị Nậu, huyện Tam Nông và xã Đào Xá, huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ của Cty Hùng Vương. 
Đến nay sản phẩm của Cty Hùng Vương đã được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới và thu nguồn ngoại tệ không nhỏ, đóng góp vào ngân sách địa phương; đồng thời tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, với thu nhập bình quân 3.500.000đ/người/tháng. Ngoài ra, Cty Hùng Vương còn thực hiện đầy đủ các chế độ cho người lao động như: Nộp 100% BHXH, BHYT, BHTN cho công nhân...; ủng hộ các chương trình dân sinh, từ thiện nhân đạo do chính quyền địa phương phát động.

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Trong đó, Luật có nhiều điểm mới quan trọng, tác động trực tiếp đến người dân như: mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực, bổ sung chức danh có thẩm quyền xử phạt, thủ tục xử phạt…
Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, theo kết quả Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố, tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, việc tính toán chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công công trình của Ban quản lý dự án Thăng Long (BQL) được Bộ Xây dựng cho phép 1-2% chi phí xây dựng các công trình đi theo tuyến mà không phải lập dự toán chi tiết với từng gói thầu để so sánh là chưa đảm bảo sự phù hợp và tính kinh tế.  

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước
(PLVN) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2021 của Chính phủ diễn ra sáng nay (2/3), các thành viên Chính phủ sẽ thảo luận về các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là phòng chống hiệu quả dịch, bảo đảm sức khỏe, tính mạng người dân và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội.

Những người hùng không mặc áo choàng

Những người hùng không mặc áo choàng
(PLVN) - “Anh hùng không mặc áo choàng” là cụm từ mà cộng đồng mạng dành cho nghĩa cử cao đẹp, đức hy sinh của những người Việt bình dị. Điều đáng mừng là những “người hùng” như thế vẫn còn nhiều lắm giữa đời này. 

“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương

“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương
(PLVN) - Thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải nhận được hàng loạt đề xuất của các địa phương khi tham gia ý kiến về dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. Trong đó nhiều địa phương đề xuất muốn xây dựng sân bay.

Mọi ứng cử viên vào Quốc hội có cơ hội ngang nhau

Mọi ứng cử viên vào Quốc hội có cơ hội ngang nhau
(PLVN) - “Những công dân tự ứng cử cũng như những người được cơ quan, đơn vị, tổ chức nhà nước, Đảng giới thiệu đều có những điều kiện như nhau, không bên nào “rộng cửa” hơn bên nào”- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh nhấn mạnh khi nói về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 
Kịch bản y tế nào cho học sinh đến trường “mùa Covid”?

Kịch bản y tế nào cho học sinh đến trường “mùa Covid”?

(PLVN) - Dịch Covid-19 dần được kiểm soát tốt hơn, hiện nay 61/63 tỉnh thành đã quyết định cho học sinh trở lại trường (từ ngày 1/3 và 2/3) sau kỳ nghỉ Tết dài. Để học sinh đến trường an toàn, nhà trường và phụ huynh đã chuẩn bị nhiều phương án phòng, chống dịch cho con em mình.

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển giữ nhịp tăng trưởng

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển giữ nhịp tăng trưởng
(PLVN) - Theo Cục Hàng hải Việt Nam, hai tháng đầu năm 2021, tàu ngoại thông qua cảng biển Việt Nam chỉ đạt trung bình hơn 4.900 lượt, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, lượt tàu biển nội địa thông qua đạt hơn 5.300 lượt, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Phúc thẩm vụ hành khách kiện nhà xe Phương Trang

Phúc thẩm vụ hành khách kiện nhà xe Phương Trang
(PLVN) - Chiều qua (1/3), TAND TP HCM xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp bồi thường sức khỏe, tính mạng bị xâm phạm khi vận chuyển hành khách giữa bà Lê Thị Thu Hào (đã mất) với Cty CP Xe khách Phương Trang Futa Busline.

Bước tiến tín dụng chính sách ở Đắk Lắk

Bước tiến tín dụng chính sách ở Đắk Lắk
(PLVN) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với tín dụng chính sách xã hội, hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có những bước tiến đáng ghi nhận.

Quyết liệt xử phạt, tiêu hủy hàng hóa vi phạm

Quyết liệt xử phạt, tiêu hủy hàng hóa vi phạm
(PLVN) - Lực lượng quản lý thị trường vừa công bố tiêu hủy hàng loạt loại hàng hóa bị tịch thu do vi phạm hành chính. Đồng thời, vụ việc bán sữa giả cho người già ở Đắk Nông cũng chính thức có quyết định xử phạt sau khi bị tịch thu số lượng hàng hóa trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬