'Bánh vẽ' 'dự án điện gió ngàn tỷ' của Công ty Hưng Tín

(PLVN) - Dự án điện gió được giới thiệu có vốn đầu tư 1.260 tỷ, sử dụng diện tích 285ha đất tại Ninh Thuận, đã từng bị thanh, kiểm tra vì chậm tiến độ. Nhưng đến nay, sau lần thứ hai cam kết hoàn thành, dự án vẫn chỉ là một bãi đất trống.
'Bánh vẽ' 'dự án điện gió ngàn tỷ' của Công ty Hưng Tín Điều duy nhất chứng tỏ khu đất này là một dự án chỉ là một tấm bảng giới thiệu.

Những dấu hiệu bất thường

Theo hồ sơ, ngày 13/6/2016, UBND tỉnh Ninh Thuận có Quyết định số 214/QĐ–UBND chấp thuận chủ trương cho phép Công ty TNHH Hưng Tín (trụ sở tại phường Yên Thế, TP Pleiku, Gia Lai) thực hiện Dự án Nhà máy điện gió Phước Hữu – Duyên hải 1 tại thôn Hậu Sanh, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước.

Dự án hứa hẹn sản xuất điện từ năng lượng gió với quy mô 30MW; 15 tuabin gió công suất 2MW/tuabin. Có bố trí khu cơ quan hành chính sản xuất và nhà ở cán bộ nhân viên, trạm biến áp 22kV/110/220kV, hệ thống điện và đường công vụ trong nhà máy.

Dự án sử dụng 285ha đất, trong đó đa số là đất lúa hiện đang sản xuất. Vốn đầu tư 1.260 tỷ, trong đó vốn góp 252 tỷ, vốn huy động 1.008 tỷ. Quyết định 214 nêu rõ dự án sẽ xây dựng, hoàn thành trong vòng 12 tháng và chính thức hoạt động vào tháng 6/2017.

Tuy nhiên, dự án không đạt tiến độ nên bị thanh tra. Theo Kết luận Thanh tra số 2750/KL–SKHĐT ngày 17/8/2018 của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Ninh Thuận thì Hưng Tín chỉ mới nộp được 1,3 tỷ tiền chi trả bồi thường, hỗ trợ cho hai hộ dân trên diện tích 1,1ha vào tháng 4/2018; hoàn thành việc kiểm tra, thu gom và xử lý bom mìn; ký thỏa thuận đấu nối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Ngoài những việc trên, Hưng Tín chưa thực hiện được hạng mục nào. Thậm chí, diện tích còn lại vẫn đang xác minh nguồn gốc đất, quy chủ và áp giá bồi thường.

 Chứng cứ cho thấy Nhà máy điện gió Phước Hữu – Duyên hải 1 của Công ty TNHH Hưng Tín vi phạm cam kết lần 2, dù hết thời gian cam kết nhưng vẫn đang giai đoạn bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Kết quả tại thời điểm thanh tra, tiến độ khởi công xây dựng, hoàn thành và đưa vào hoạt động chậm 13 tháng. Chủ đầu tư cho rằng chậm tiến độ là do việc rà soát, lựa chọn thiết bị công nghệ cho dự án và đo gió phát sinh chênh lệch so với số liệu trước đây.

Nhiều hạng mục liên quan khác trước khi khởi công xây dựng, Hưng Tín cũng chưa thực hiện như: Chưa hoàn thành thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, nên chưa được giao đất hoặc cho thuê đất và ký hợp đồng thuê đất; chưa lập bản cam kết bảo vệ môi trường; chưa hoàn thành thủ tục trình phê duyệt điều chỉnh thiết kế nâng cao trụ và công suất trụ đã được UBND tỉnh chấp thuận tại Thông báo số 195/TB–VPUBND ngày 30/8/2017; chưa được cấp phép thi công xây dựng.

Theo kết luận, dự án quá chậm so với Quyết định số 214 và nguyên nhân, trách nhiệm hoàn toàn thuộc về chủ đầu tư. Theo dõi kết quả triển khai, chủ đầu tư đã vi phạm nội dung cam kết nên UBND tỉnh, Sở KH&ĐT ban hành nhiều văn bản yêu cầu đẩy nhanh tiến độ như: Kết luận của UBND tỉnh tại Thông báo số 295/TB–VPUB ngày 30/8/2017; năm văn bản của Sở KH&ĐT số 1730/SKHĐT–EDO ngày 24/6/2016, số 307/SKHĐT–EDO ngày 10/2/2107, số 3004/SKHĐT–EDO ngày 21/9/2017, số 959/SKHĐT–EDO ngày 29/3/2018.

Sở KH&ĐT kết luận Hưng Tín vi phạm nhiều điều khoản về thực hiện dự án. Việc chậm tiến độ dự án là do chủ đầu tư thiếu quyết tâm, có dấu hiệu trì hoãn, kéo dài thời gian triển khai dự án. Qua thanh tra, Đoàn thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành quyết định xử phạt; đồng thời yêu cầu sớm chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm, đẩy nhanh tiến độ.

Tuy nhiên, Sở KH&ĐT vẫn kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận cho Hưng Tín tiếp tục đầu tư dự án với cam kết “sẽ đưa Nhà máy điện gió Phước Hữu – Duyên hải 1 đi vào vận hành ngày 15/8/2019”.

Thực tế gây “ngã ngửa”

Đã qua thời hạn hứa hẹn “đi vào vận hành”, nhóm PV tìm tới khu vực với mục đích xem cái gọi là “Nhà máy điện gió Phước Hữu – Duyên hải 1” của Công ty TNHH Hưng Tín đã thành hình, hoạt động, vận hành ra sao. Thế nhưng điều bất ngờ đã xảy ra.

Khu vực dự án cách QL1A về hướng Tây chừng 7km. Khu vực xã Phước Hữu không có đồi núi cao, nhưng căng mắt nhìn toàn bộ khu vực từ xa, vẫn không thấy có dấu hiệu của một nhà máy điện gió nào, dù đặc trưng của dạng nhà máy này là có những trụ cao lắp những cánh quạt khổng lồ. Tìm tận đến ấp Hậu Sanh, hỏi nhiều người dân đường vào dự án, ai cũng đều mù mờ thông tin.

Mất gần 30 phút, nhóm PV mới tìm được khu vực dự án. Khác với tưởng tượng khu dự án dù chậm tiến độ nhưng sẽ là một công trường thi công rầm rộ với hàng trăm công nhân, xe cộ máy móc, với hàng rào kiên cố… Ai ngờ dù dự án dù đã qua thời hạn cam kết sẽ đưa vào hoạt động, nhưng đến nay vẫn chỉ là một… bãi đất trống.

  “Dự án ngàn tỷ” trống trơn, không một bóng người, không máy móc, không hoạt động thi công.

Khu đất dự án có mặt tiền khoảng 100m. Ngay sát lề đường, bên trong khu đất, chỉ một tấm biển bằng sắt 60cm x 80cm sơn màu xanh da trời, cố định bởi hai thanh kim loại chứng tỏ dấu hiệu đây chính là khu vực dự án. Trên tấm biển ghi hàng chữ trắng “Công ty TNHH Hưng Tín/Nhà máy điện gió Phước Hữu Duyên hải 1/ ĐC: Ấp Hậu Sanh, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận”.

Khu đất trống trơn, cỏ dại mọc um tùm, rào sơ sài bằng một loại cây có gai. Không nhà xưởng, không một bóng người, không vật liệu xây dựng, không máy móc thiết bị, không một dấu hiệu của hoạt động thi công. Nhiều nông dân tận dụng khu đất bỏ trống để nuôi cừu. Thậm chí trên đất dự án vẫn còn ruộng lúa của nhiều nông dân đang sản xuất. Lúa đang giữa mùa, xanh um trong nắng gió. Không ai dám nghĩ nơi đây là một dự án với số vốn lên đến hơn ngàn tỷ đồng.

Tiếp tục tìm hiểu về dự án, PV gặp một hộ dân địa phương có đất bị thu hồi trong dự án là hộ bà Lưu Thị Mơ. Gia đình bà Mơ bị thu hồi 500m2 đất trồng cây hằng năm. Mỗi m2 đất này, bà Mơ được bồi thường 18.000 đồng. Tính cả tiền hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm, tiền bồi thường lúa, bà Mơ được nhận 30 triệu đồng.

Theo gia đình bà Mơ, tháng 9/2019 vừa qua, các cơ quan chức năng có mời người dân đến trụ sở UBND xã Phước Hữu để lắng nghe ý kiến, phản ánh. Tuy nhiên, cho rằng bồi thường 18.000 đồng/m2 là quá rẻ nên người dân không đồng ý. “Đất lúa tôi làm mấy đời rồi, giờ thu hồi mà bồi thường là quá thấp. Dân ở đây không ai đồng ý đâu”, gia đình bà Mơ nói.

 Phương án bồi thường của hộ bà Mơ thì mỗi m2 đất trồng cây hằng năm chỉ được bồi thường 18.000 đồng nên người dân không đồng ý.

Người dân địa phương cũng cung cấp một chứng cứ khác cho thấy Hưng Tín vẫn chưa thực hiện xong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án. Theo đó, ngày 19/8/2019, Trung tâm Phát triển quỹ đất UBND huyện Ninh Phước có Thông báo số 144 về việc niêm yết công khai phương án bồi thường hỗ trợ cho 45 hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án Nhà máy điện gió Phước Hữu – Duyên hải 1 (giai đoạn 2) (đợt 1).

Nội dung thông báo cho thấy, Trung tâm Phát triển quỹ đất mới thực hiện xong việc kiểm đếm tài sản, xác nhận nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng nên niêm yết công khai phương án bồi thường, hỗ trợ.  

Nhằm làm rõ thông tin về tiến độ dự án, việc chủ đầu tư tiếp tục vi phạm cam kết, nhóm PV đã liên hệ với Sở KH&ĐT và Văn phòng UBND tỉnh Ninh Thuận; cũng như đã tìm đến trụ sở Hưng Tín; và những bất ngờ khác đã tiếp tục xảy ra. PLVN sẽ tiếp tục phản ánh trong các số báo sau.

Theo tìm hiểu, Sở KH&ĐT đã đốc thúc Hưng Tín ký quỹ bảo đảm thực hiện hiện dự án với số tiền 12,8 tỷ đồng nhưng doanh nghiệp này ban đầu chỉ nộp 3 tỷ. Sau đó, mãi đến tháng 8/2018, sau nhiều nhắc nhở, đôn đốc, Hưng Tín mới nộp thêm 8,4 tỷ đồng.  

Ngoài việc chậm nộp tiền quỹ đảm bảo thực hiện dự án theo quy định, số vốn đầu tư cho dự án cũng chưa đảm bảo, chắc chắn. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Hưng Tín được cấp đổi lần thứ 10 vào ngày 3/6/2016 thì vốn điều lệ là 279 tỷ  do hai thành viên góp vốn là ông Lê Trung Tín (góp hơn 268 tỷ) và ông Lê Trí Tuệ (góp gần 11 tỷ).

Báo cáo tài chính của Hưng Tín cho thấy, năm 2017 lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là 4,7 tỷ nhưng chưa được kiểm toán. Sở KH&ĐT khẳng định số liệu trên do Hưng Tín cung cấp, chưa được kiểm tra chứng từ và hồ sơ thanh toán liên quan đến việc góp vốn.

Nguồn vốn huy động thực hiện dự án là vay 1.120 tỷ do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Gia Lai thống nhất chủ trương cấp tín dụng. Tuy nhiên, tại thời điểm thanh tra, Hưng Tín chưa huy động được nguồn vốn tín dụng nêu trên do dự án chậm tiến độ.

Đông Phong
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Báo Mỹ: Nga là "vua xe tăng thế giới"

Báo Mỹ: Nga là "vua xe tăng thế giới"
(PLVN) - Báo 19FortyFive của Mỹ nhận định, hiện nay Nga là "vua xe tăng thế giới", với khoảng 13 nghìn xe tăng, nhiều chiếc trong số đó còn có độ tuổi già hơn cả kíp lái của họ.
Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

Làng chài cổ nơi Bác Hồ về thăm 62 năm trước

Làng chài cổ nơi Bác Hồ về thăm 62 năm trước
(PLVN) - Cuối tháng 3 - đầu tháng 4 năm 1959, Bác Hồ đến thăm làng cá Cái Bèo - Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”. Lời dạy của Bác khi ấy như thấm vào lòng biển mẹ, nương theo làn gió mặn mãi mãi nhắc nhở đến lớp người kế thừa xây dựng nghề cá Việt Nam...

Luật công luật

Luật công luật
(PLVN) - Một trong những nguyên nhân đưa đến tình trạng chiến sự bạo lực giữa Israel và Hamas ở dải Gaza và xung khắc giữa người Do Thái và người Ả-rập ở bên trong Israel như đang thấy ở khu vực Trung Đông là ý định của chính quyền Israel đuổi 6 gia đình người Palestine ra khỏi nhà ở của họ. 

Kịp thời khắc phục quy định chồng chéo, cản trở đầu tư kinh doanh

Kịp thời khắc phục quy định chồng chéo, cản trở đầu tư kinh doanh
(PLVN) - Chia sẻ về công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật đã đi vào nền nếp, thông qua các đợt rà soát đạt được kết quả cụ thể, nhận thức của các bộ, ngành về công tác này được nâng lên rõ rệt.

Chuyện ly kỳ linh thiêng quanh "Nghĩa địa Cá Ông"

Chuyện ly kỳ linh thiêng quanh "Nghĩa địa Cá Ông"
(PLVN) - Theo tín ngưỡng thờ cá Ông (cá voi) của ngư dân miền biển, cá voi là loài động vật linh thiêng, là Bồ Tát đối với ngư dân hoạn nạn trên biển nên được tôn kính gọi  là “ngài”, thần Nam Hải. Tại nhiều địa phương, ngư dân đã bỏ tiền tỷ xây dựng lăng mộ cá voi với tên gọi thành kính "Nghĩa địa Cá Ông".
VPBank phát động chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid” gây quỹ phòng, chống dịch bệnh

VPBank phát động chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid” gây quỹ phòng, chống dịch bệnh

(PLVN) - Từ ngày 14/5, VPBank phối hợp với Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid”, với mục tiêu khuyến khích người dân tăng cường sức khỏe thông qua các hoạt động thể dục thể thao tại nhà, đồng thời gây quỹ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nữ cán bộ ngành tư pháp ứng cử HĐND: Giúp người dân hiểu biết và thượng tôn pháp luật

Nữ cán bộ ngành tư pháp ứng cử HĐND: Giúp người dân hiểu biết và thượng tôn pháp luật
(PLVN) -Với mong muốn lắng nghe và phản ánh đầy đủ những nguyện vọng chính đáng của nhân dân vào những quyết định, chủ trương, biện pháp để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để qua đó không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân là những mong muốn của bà Võ Thị Xuân Đào, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai vừa được giới thiệu ứng cử HĐND tỉnh (nhiệm kỳ 2021 – 2026).

Toyota Việt Nam mở rộng hệ thống đại lý, ra mắt Toyota Hiroshima Long Phước

Toyota Việt Nam mở rộng hệ thống đại lý, ra mắt Toyota Hiroshima Long Phước
(PLVN) - Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) tiếp tục mở rộng mạng lưới Đại lý/Chi nhánh đại lý và Trạm dịch vụ ủy quyền tại khu vực miền Nam với việc ra mắt Đại lý thứ 19 tại TP Hồ Chí Minh - Toyota Hiroshima Long Phước, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, cũng như tiếp tục mang tới những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tới khách hàng trên toàn quốc.
Cả nước hướng về, Bắc Giang cố lên!

Cả nước hướng về, Bắc Giang cố lên!

(PLVN) - Bày tỏ cảm phục các y bác sĩ, chiến sĩ công an, bộ đội, sinh viên đã lên đường chi viện cho Bắc Giang, cộng đồng mạng đồng thời gửi lời động viên tỉnh này nỗ lực chiến thắng COCID - 19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376