Ban quản lý Rừng phòng hộ Bắc Hải Vân: Cán bộ chiếm rừng làm 'của riêng'

(PLVN) - Ban quản lý Rừng phòng hộ (BQLRPH) Bắc Hải Vân (đóng ở huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã để rừng mình quản lý sinh trưởng và phát triển kém. Ngoài ra, ông Giám đốc BQLRPH cùng với vị Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng bị tố chiếm rừng trồng làm của riêng gây bức xúc dư luận.
Ban quản lý Rừng phòng hộ Bắc Hải Vân: Cán bộ chiếm rừng làm 'của riêng' Chất lượng rừng tại một số khu vực BQL Bắc Hải Vân quản lý rất kém.

Để rừng chỉ còn dây leo 

Báo PLVN nhận đơn phản ánh của ông Phan Đình Thành (50 tuổi, ngụ tổ dân phố Loan Lý, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế) về việc BQLRPH Bắc Hải Vân không thực hiện việc trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng trên diện tích 22ha tại khu vực Đằm Hội, Hóc Đá Bàn thuộc tổ dân phố Hói Dừa, thị trấn Lăng Cô.

PV đã đi thực tế khu rừng trên, thật ngỡ ngàng khi rừng ở đây chỉ toàn gai mây, dây leo, bìm, cây bản địa ít ỏi chỉ nằm dưới tán thực bì, thi thoảng mới bắt gặp một vài cây sao còi cọc, sinh trưởng kém; ở phía bìa rừng được trồng keo khoảng 5 năm tuổi, có đường kính gốc từ 12-17 cm.

“Dân không có đất rừng để trồng, thế mà BQLRPH lại thiếu trách nhiệm, không chịu trồng, chăm sóc để làm rừng nghèo nàn, không có độ che phủ dẫn đến rừng bị sạt lở, mất nguồn nước về mùa hè, lũ lụt vào mùa mưa… BQLRPH làm không tốt thì cơ quan thẩm quyền có trách nhiệm thu hồi đất rừng này lại, nếu người dân địa phương có khả năng nhu cầu thì xem xét giao cho họ trồng, chăm sóc bảo vệ để rừng phát triển tốt”, ông Thành mong muốn.

Được biết, BQLRPH Bắc Hải Vân được thành lập từ năm 2007, tiếp nhận 2000 ha rừng trồng. Còn ở khu Hoái Dừa, có hai công thức trồng rừng đó là trồng rừng bản địa và công thức trồng bản địa xen với keo.

Trao đổi với PLVN, ông Trần Văn Lộc (Giám đốc BQLRPH Bắc Hải Vân) cho hay chất lượng rừng ở đây kém. Vị này lý giải, diện tích nói trên là rừng sản xuất, toàn bộ đầu tư của Nhà nước là không còn. Ngoài ra, trong cơn bão số 6 năm 2006 đã tàn phá toàn bộ hết khu rừng này.

“Chất lượng rừng ở đây bị ảnh hưởng là do không có kinh phí đầu tư, thế nên cây bản địa không phát triển được. Biết là thế nhưng cũng chịu, Sở NN&PTNT cũng chịu. Không có đầu tư nên chỉ giữ nguyên và giữ nguyên. Bó tay”, vị này nói.

Ý kiến trên bị nhiều người đánh giá là thiếu trách nhiệm. Đơn vị này đã được giao quản lý khu rừng trên hơn 12 năm nhưng để rừng kém là không thể chấp nhận. Nếu nơi nào cũng để rừng như vậy thì hậu quả sẽ như thế nào?

Cây sao hơn 10 năm tuổi vì không được chăm sóc nên còi cọc thân chưa bằng ngón tay.

Về vấn đề này, Sở NN&PTNT thông tin, thực tế hiện trạng rừng ở đây chỉ còn rải rác trên các lô, mật độ không đồng đều, cây còi cọc, sinh trưởng và phát triển kém, phần lớn nằm dưới tán thực bì.

Nguyên nhân, sau khi nhận bàn giao, BQL không thực hiện kiểm tra, đánh giá chất lượng rừng trồng để báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời xử lý. Trách nhiệm trên thuộc về Giám đốc, Phó Giám đốc, Trưởng phòng chuyên môn và các cá nhân có liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng tại đơn vị.

Lợi dụng chức vụ chiếm rừng để trục lợi?

Theo phản ánh của một số người dân ở Lăng Cô, ông Trần Văn Lộc cùng với ông Nguyễn Ngọc Vấn (Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm khoảng 10 ha rừng ở TDP Hói Dừa để trồng rừng làm của riêng. 

Hai cán bộ bị tố cáo giải thích, do người dân nơi đây lấn rừng nên hai ông bỏ tiền, bỏ công mua ít cây, trồng trên khoảng 2 ha để chống lấn chiếm.

“Nếu để dân lấn chiếm sẽ quy trách nhiệm cho mình nên anh em mới làm như vậy. Đúng nguyên tắc tụi anh phải báo cáo lên Sở (Sở NN&PTNT - PV) nhưng nhỏ quá nên đơn vị không báo cáo. Mình nghĩ đơn giản nên đã sai về mặt chủ trương. Nếu bị bắt nhập tài sản này cho Nhà nước chúng tôi cũng chấp nhận, không nặng nề”, ông Lộc nói.

Vị Giám đốc BQLRPH này cho biết thêm, đơn vị quản lý rừng từ đèo Phước Tượng đến đèo Hải Vân, diện tích lớn nhưng con người mỏng (1 công chức, 12 viên chức, 10 hợp đồng chuyên trách) nên gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết dân lấn chiếm, nên mới chọn cách làm như trên.

Về việc này, theo Sở NN&PTNT, ông Lộc chỉ đạo trồng rừng để “chống lấn chiếm của dân” và giao cho ông Vấn bỏ vốn trồng, chăm sóc là không đúng chủ trương của Sở. Để xảy ra những sai sót trên trách nhiệm thuộc về ông Lộc. Sở sẽ cho thu hồi toàn bộ diện tích rừng trồng này gồm 1,179 ha tại khu vực Đằm Hội và 1,32 ha tại khu vực Hóc Đá Bàn để bổ sung vào nguồn ngân sách nhà nước.   

Ông Phan Đình Thành mới đây đã gửi đơn khiếu nại lên UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu làm rõ hơn những sai phạm ở BQLRPH Bắc Hải Vân. Ông Thành nói: “Nếu tôi không bỏ công, bỏ sức tố cáo thì liệu cấp trên có biết những sai phạm nghiêm trọng ở đây không? Sở Nông nghiệp đã thanh kiểm tra công tâm, hết mình chưa? Nếu cơ quan quản lý rừng nào cũng sai phạm như ở đây thì làm gì còn rừng? Tôi mong cơ quan chức năng sẽ công tâm trong sự việc này, làm tới nơi để nêu gương cho những đơn vị khác”.

Lê Tám Bảy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè
(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.
Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ
(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.
Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…
Cầm cố xe của anh vợ để lấy tiền đánh bạc

Cầm cố xe của anh vợ để lấy tiền đánh bạc

(PLVN) - Sáng ngày 17/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, cơ quan này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Ngươn Em, sinh năm 1989, trú tại ấp Vĩnh Hòa A, xã Cần Đăng, huyện Châu Thành, để tiếp tục điều tra về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376