Bắc Từ Liêm, Hà Nội: Bị cưỡng chế phá dỡ công trình, người dân kiện Chủ tịch phường

(PLO) - Cho rằng Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả và Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả của Chủ tịch UBND phường Liên Mạc (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của mình, ông Nguyễn Văn Ất (trú tại tổ dân phố Yên Nội 1, phường Liên Mạc) đã khởi kiện vụ án hành chính.
Bắc Từ Liêm, Hà Nội: Bị cưỡng chế phá dỡ công trình, người dân kiện Chủ tịch phường Ông Nguyễn Văn Ất trao đổi sự việc với phóng viên

Phản ánh đến Báo PLVN ông Ất cho biết, diện tích 296m2 đất ở và hơn 80m2 đất ngõ đi của gia đình ông tại tổ dân phố Yên Nội 1 là do cha ông để lại. Năm 1970, bố ông là cụ Nguyễn Văn Thêm đã xây dựng hai bức tường hoa bằng gạch (dài 33,5m) và cổng trên phần đất làm ngõ đi. Sau đó, do cổng bị xuống cấp nên gia đình ông có sửa lại vào năm 1976 và năm 2004.

Tháng 6/2018, ông Nguyễn Văn Hùng có đề nghị gia đình ông phá dỡ bức tường phía sau nhà ông Hùng và cổng để cho em gái ông Hùng đi. Ông Ất không đồng ý bởi từ trước đến nay, em ông Hùng vẫn đi ra đường làng bằng ngõ đi trước nhà ông Hùng…

Sau khi nhận được đơn của ông Hùng liên quan đến ngõ đi, ngày 20/8/2018, UBND phường Liên Mạc đã lập Biên bản vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực đất đai đối với ông Ất do xây hai bức tường hoa bằng gạch và hai trụ cổng trên có đổ dầm ngang, cổng được làm từ năm 2004, toàn bộ công trình vi phạm xây dựng trên đất giao thông do UBND phường quản lý, diện tích vi phạm 80,4m2...

Ngày 21/8/2018, ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND phường Liên Mạc ban hành Quyết định số 227/QĐ-KPHQ áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Ất do đã có hành vi VPHC quy định tại khoản 9 Điều 12 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP (ngày 26/5/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), buộc ông Ất phải khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm, tháo dỡ toàn bộ hai bức tường gạch và cổng trên diện tích đất vi phạm 80,4m2.

Ngày 4/9/2018, Chủ tịch UBND phường Liên Mạc ra quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Ất.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Ngà - Chủ tịch UBND phường Liên Mạc cho biết: Căn cứ vào bản đồ địa chính được đo vẽ các năm 1960, năm 1986, năm 1994 thì phần diện tích hơn 80m2 gia đình ông Ất đang quản lý, sử dụng, xây dựng tường rào và cổng trái phép có nguồn gốc đất là ngõ đi chung do UBND phường Liên Mạc quản lý.

Căn cứ để UBND phường xác định ông Ất xây dựng trái phép tường rào và cổng từ năm 2004 trên dựa theo năm ghi trên đầu cổng và biên bản làm việc với gia đình ông Ất. Ngõ đi này từ trước đến nay chỉ có gia đình ông Ất và em ông Ất sử dụng, sau đó em trai ông Ất mở lối đi khác thì ông Ất là hộ duy nhất sử dụng.

Trong khi đó, ông Ất tiếp tục khẳng định gia đình mình  không hề xây dựng cổng và tường vi phạm, lấn chiếm đất đường giao thông như quy kết của UBND phường. Việc Chủ tịch UBND phường Liên Mạc ra quyết định cưỡng chế và quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với gia đình ông là có khuất tất, xâm phạm đến quyền lợi của gia đình.

Được biết, hiện ông Ất đã có đơn khởi kiện Chủ tịch UBND phường Liên Mạc trong việc ra Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả và Quyết định cưỡng chế đến TAND quận Bắc Từ Liêm. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc này.

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Kienlongbank bầu bổ sung 2 thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2018 – 2022

Kienlongbank bầu bổ sung 2 thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2018 – 2022
(PLVN) -Ngày 28/01/2021, tại Rạch Giá, Kiên Giang, Kienlongbank (Mã chứng khoán – KLB) đã tổ chức thành công Phiên họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2021 về việc bổ sung thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2018 – 2022 và thông qua chủ trương bán cổ phiếu quỹ cho cán bộ nhân viên ngân hàng.

Công an thành phố Huế huy động tổng lực đấu tranh với các loại tội phạm

Công an thành phố Huế huy động tổng lực đấu tranh với các loại tội phạm
(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch mở đợt cao điểm ra quân tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo an toàn về an ninh trật tự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Công an thành phố Huế huy động lực lượng, đồng loạt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm đảm bảo tình hình an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đà Nẵng tạm dừng tháo dỡ bệnh viện dã chiến

Đà Nẵng tạm dừng tháo dỡ bệnh viện dã chiến
(PLVN) - Tối 28/1, UBND TP Đà Nẵng vừa có công văn chỉ đạo quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19, trong đó có nội dung tạm dừng việc tháo dỡ Bệnh viện Dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬