Bắc Ninh: Nghi vấn 'dàn xếp' đấu thầu dự án làm đường sử dụng cả chục tỷ đồng ngân sách

(PLVN) - Gói thầu làm đường giao thông nông thôn có giá trị cả chục tỷ đồng sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước và được đấu thầu công khai đã có nhiều điểm bất thường, có dấu hiệu “dàn xếp” trong việc đấu thầu dự án này.
Bắc Ninh: Nghi vấn 'dàn xếp' đấu thầu dự án làm đường sử dụng cả chục tỷ đồng ngân sách Chủ tịch xã Đông Tiến (đeo kính) và Phó Giám đốc BQLDA ĐTXD huyện Yên Phong tự ý đưa ra phương thức làm việc không áp dụng theo quy định của pháp luật, cản trở phóng viên tiếp cận toàn bộ hồ sơ liên quan đến dự án.

Ngày 30/10/2019, UBND huyện Yên Phong có quyết định số 9527/QĐ-UBND về việc phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đối với dự án đường giao thông nông thôn thôn Đông Xuyên, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong.

Đến ngày 31/12/2019 UBND huyện Yên Phong có quyết định số 13404/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu với tổng mức đầu tư của dự án là 13,073 tỷ đồng. Trong đó, riêng giá trị của gói thầu xây lắp được thay đổi và xác định là 11,305 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong năm 2019 – 2021.

Đây là dự án được sử dụng nguồn vốn ngân sách xã, vốn hỗ trợ của tỉnh và các nguồn vốn khác giao cho UBND xã Đông Tiến làm chủ đầu tư của dự án.

Sau khi căn cứ vào các quyết định, kế hoạch, và tiến hành ký hết của hợp đồng với các đơn vị tư vấn liên quan, ngày 12/5/2020, ông Đào Văn Sơn – Chủ tịch UBND xã Đông Tiến đã ký quyết định số 103/QĐ-UBND của UBND xã Đông Tiến về việc phê duyệt hồ sơ mời thầu, đồng thời ký hợp đồng thuê đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Yên Phong.

Ngày 14/5/2020 UBND xã Đông Tiến bắt đầu phát hành hồ sơ mời thầu, đến ngày 25/5/2020 thì tiến hành đóng, mở thầu. Trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu, có tổng cộng 04 nhà thầu tham gia, gồm: Công ty TNHH sản xuất và thương mại xây dựng Nam Thắng (Công ty Nam Thắng) có địa chỉ 131 Phố Mới, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh; Công ty TNHH xây dựng công trình Quyết Thắng (Công ty Quyết Thắng) có địa chỉ tại đường Bùi Văn Dị, phường Trần Hưng Đạo,Thành phố Phủ Lý, Hà Nam; Công ty thương mại, dịch vụ và xây dựng Yên Mai – TNHH (Công ty Yên Mai) có địa chỉ tại phố Chờ, Thị trấn Chờ, huyện Yên Phong và Công ty cổ phần xây dựng và đầu tư Bắc Ninh có địa chỉ Khu 5, Thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Tuy nhiên, đến thời điểm đóng, mở thầu thì lại chỉ có 3 nhà thầu tham gia nộp hồ sơ dự thầu, nhà thầu Công ty cổ phần xây dựng và đầu tư Bắc Ninh không thấy nộp hồ sơ dự thầu.

 Công ty Nam Thắng sử dụng một máy trộn bê tông, một xe tải và một xe 3 bánh tự chế để đổ bê tông vào làm công trình.
Bảo chi séc là việc người bị ký phát bảo đảm khả năng thanh toán cho tờ séc khi tờ séc được xuất trình trong thời hạn xuất trình đòi thanh toán. Như vậy, séc bảo chi là séc được đảm bảo thanh toán và an toàn hơn séc không bảo chi.

Quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Yên Phong cho thấy, Công ty Quyết Thắng không đạt về tính hợp lệ của hồ sơ dự thầu. Hồ sơ của nhà thầu này có đảm bảo dự thầu bằng Séc có số GL004923 do Ngân hàng BIDV chi nhánh Từ Sơn nhưng không có bảo chi nên không hợp lệ.

Đối với hồ sơ dự thầu của Công ty Yên Mai, tổ chuyên giá đánh giá Công ty này không đạt về năng lực tài chính và kinh nghiệm.

Cụ thể là hồ sơ dự thầu của nhà thầu này không có nguồn lực tài chính theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu; không nộp báo cáo tài chính các năm 2015 – 2016; không có tài liệu chứng minh doanh thu của Công ty và hợp đồng tương tự Công ty đề xuất có giá trị thấp hơn hồ sơ mời thầu.

Từ đó, Công ty Nam Thắng trúng thầu với giá hơn 11 tỷ đồng, thực hiện trong vòng 440 ngày. Đến ngày 12/06/2020 UBND xã Đông Tiến đã ký hợp đồng số 126/2020/HĐTC với Công ty Nam Thắng và giao tổng số 30% giá trị hợp đồng.

Công ty Nam Thắng đăng ký lần đầu vào ngày 28/10/2005 và thay đổi lần hai vào ngày 16/03/2017 với vốn điều lệ 10 tỷ đồng do ông Mẫn Đức Thôn là chủ sở hữu của Công ty.

Nhận xét về kinh nghiệm của cả 3 nhà thầu tham gia tính từ năm 2018 đến nay, Công ty Quyết Thắng đã trúng 9/10 gói thầu,trong đó tham gia 6 gói thầu trên địa bàn huyện Yên Phong.

Đối với Công ty Yên Mai, theo tài liệu mà phóng viên có được, Công ty này là nhà thầu “thân thiết” đối với UBND xã Đông Thọ, huyện Yên Phong tỉnh Bắc Ninh vì đã trúng liên tiếp 9/11 gói thầu (2 gói thầu chưa có kết quả) do UBND xã Đông Thọ làm chủ đầu tư.

Còn Công ty Nam Thắng có tham gia 3 gói thầu. Trong đó đã trúng gói thầu xây lắp của UBND xã Đông Tiến, còn hai gói thầu chưa có kết quả là Gói thầu số 1 "Toàn bộ phần xây lắp thuộc dự án Cải tạo, nâng cấp đường GTNT thôn Phú Mẫn, thị trấn Chờ giai đoạn 1, hạng mục Nền, mặt đường, rãnh thoát nước" do UBND Thị trấn Chờ làm chủ đầu tư và gói thầu "Toàn bộ phần xây lắp thuộc dự án Vỉa hè đường trục thôn Tiên Trà, xã Trung Nghĩa, hạng mục vỉa hè, điện chiếu sáng" do UBND xã Trung Nghĩa, huyện Yên Phong làm chủ đầu tư.

Không chỉ có vậy, trong hồ sơ dự thầu của Công ty Nam Thắng thể hiện doanh thu năm 2017 là 23,5 tỷ; năm 2018 là 33,5 tỷ và năm 2019 chỉ có 18,4 tỷ đồng. Doanh thu này kém quá xa với Công ty Yên Mai. Cụ thể năm 2017 Công ty Yên Mai đạt doanh thu 114,010 tỷ; năm 2018 đạt 77,792 tỷ và năm 2019 đạt 141,005 tỷ đồng.

Vậy mà không hiệu vì lý do gì mà Công ty Quyết Thắng và Công ty Yên Mai lại dễ dàng bị trượt một gói thầu với lỗi sơ đẳng như vậy. 

Hơn nữa, trong bảng kê khai tài chính và nghĩa vụ nộp thuế của Công ty Nam Thắng đều “vắng bóng” chữ ký của người lập biểu và kế toán trưởng. Ngoài ra, Công ty Nam Thắng còn bị tố đã kê khai khống về nhân sự chủ chốt, báo cáo tài chính và đặc biệt là quá trình thi công thực hiện dự án có dấu hiệu “rút ruột” công trình, thực hiện thi công không đúng với hồ sơ dự thầu.  

Ghi nhận tại công trường, Công ty Nam Thắng đã không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật có liên quan trong việc thi công xây dựng và chất lượng thi công không được đảm bảo. Các biện pháp an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường không được nhà thầu này thực hiện đầy đủ. Những nhân sự thi công trực tiếp là một tổ thợ được thuê khoán bên ngoài, không có đủ năng lực chuyên môn, không ký hợp đồng lao động với nhà thầu.

Bên cạnh đó, công trường thi công có dấu hiệu cắt xén một số hạng mục như biển bảng, lán trại, hơn nữa Công ty Nam Thắng còn sử dụng cả xe 03 bánh tự chế để đưa vào thi công. Việc thi công không đúng theo như yêu cầu, kê khai trong hồ sơ dự thầu và hợp đồng thương thảo.

 Một top công nhân được thuê khoán đang tiến hành thi công.

Để làm sáng tỏ về những nghi vấn và một số vi phạm trong quá trình thi công của Công ty Nam Thắng, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với Chủ đầu tư của dự án là UBND xã Đông Tiến nhằm làm rõ những mâu thuẫn trong hồ sơ dự thầu với hồ sơ mời thầu mà phía chủ đầu tư đưa ra. Nhưng đại diện chủ đầu tư cho rằng hồ sơ dự thầu của các nhà thầu có chứa đựng các thông tin riêng như năng lực, kinh nghiệm, bí quyết kinh doanh, cơ cấu tổ chức, bộ máy nhân sự nên không đồng ý cung cấp nếu không có sự cho phép của nhà thầu.

Như vậy, chưa biết việc lựa chọn nhà thầu là đúng hay sai, nhưng cách mà đại diện chủ đầu tư không công khai, minh bạch những thông tin khiến dư luận không khỏi hoài nghi về tính khách quan trong việc lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu sử dụng vốn ngân sách nhà nước cả chục tỷ đồng như trên.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Nguyên Vũ – Tố Vân
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung
(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Phát huy vai trò thanh niên trong kết nối Cộng đồng ASEAN

Phát huy vai trò thanh niên trong  kết nối Cộng đồng ASEAN
(PLVN) - Trong khuôn khổ năm ASEAN 2020, hôm qua (24/11), Bộ Nội vụ đã tổ chức Diễn đàn trực tuyến Đối thoại thanh niên và Cộng đồng ASEAN 2020 với chủ đề Chính sách phát triển thanh niên - Xu hướng và các vấn đề đặt ra đối với các quốc gia ASEAN.

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện với Việt Nam

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện  với Việt Nam
(PLVN) - Ngày 24/11, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và ông David F Helvey - Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đồng chủ trì Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Mỹ năm 2020 theo hình thức trực tuyến. 

Đạo lý bị xâm hại

Đạo lý bị xâm hại
(PLVN) - Vụ án cha dượng và mẹ đẻ hành hạ bé 3 tuổi đến chết vừa được đưa ra xét xử tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người từ khi phát hiện vụ việc đến khi phiên tòa khép lại. Đau xót, phẫn nộ, thương cảm... là những cảm xúc của những người theo dõi vụ việc này.
Thể chế, thể chế và thể chế

Thể chế, thể chế và thể chế

(PLVN) - Kết luận hội nghị trực tuyến của Chính phủ về công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật và thi hành pháp luật vào sáng qua (24/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong nhiều nhiệm kỳ qua, Quốc hội và Chính phủ coi xây dựng thể chế là đột phá chiến lược, nhất là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng XHCN.

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD
(PLVN) - Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 11/2020 (từ ngày 1 - 15/11/2020) đạt 23,15 tỷ USD, giảm 13,8% (tương ứng giảm 3,71 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 10/2020.  

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật về bảo vệ môi trường

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật về bảo vệ môi trường
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát dự thảo Chiến lược đảm bảo phù hợp với Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, các quy hoạch quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia, các chiến lược liên quan. Đồng thời chủ động làm việc với các Bộ, ngành liên quan để thống nhất về các tiêu chí giám sát và đánh giá kết quả bảo vệ môi trường.

Làm gì để cấp nước sạch đô thị hiệu quả hơn?

Làm gì để cấp nước sạch đô thị hiệu quả hơn?
(PLVN) - Khác với vùng nông thôn khi hàng ngàn công trình cấp nước sạch giao cho UBND cấp xã và cộng đồng đã để hư hỏng không hoạt động, ở khu vực đô thị, việc giao cho doanh nghiệp (DN) quản lý, các công trình cấp nước sạch đã phát huy được hiệu quả khai thác rất rõ rệt, theo đánh giá của Bộ Tài chính.

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu
(PLVN) - Xoay quanh nhân vật cậu Bảy ở quần thể núi Cậu (ấp Tha La, xã Định Thành, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương), cho đến bây giờ dù có nhiều cách lý giải tuy nhiên hầu như tất cả chỉ dừng lại ở những lưu truyền dân gian. Tương tự như vậy, liên quan đến những dấu tích kỳ lạ ở khu vực này, đặc biệt là những dấu chân người khổng lồ lõm sâu trên đá, cũng có nhiều giả thuyết, đồn đoán nhuốm màu huyền thoại.

Đắk Lắk: Liên tiếp các vụ học sinh tụ tập hỗn chiến, trách nhiệm thuộc về ai?

Đắk Lắk: Liên tiếp các vụ học sinh tụ tập hỗn chiến, trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng học sinh chỉ xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ mà đã tụ tập, mang theo nhiều loại hung khí nguy hiểm để hỗn chiến, đánh nhau đang có chiều hướng gia tăng phức tạp ở tỉnh Đắk Lắk. Tình trạng học sinh đánh nhau là câu chuyện không mới nhưng lại luôn là vấn đề nóng đối với xã hội và hiện chưa có giải pháp để giải quyết triệt để. 

Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn

Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn
(PLVN) - Vùng nông thôn Lapland thách thức tất cả những quan niệm cho rằng các vùng quê đang đối mặt với tương lai ảm đạm và ngày càng bị thu hẹp. Thay vào đó, Lapland là một “viên ngọc quý” của châu Âu, không chỉ bởi sở hữu một “kho tàng” thiên nhiên quý giá mà còn bởi các cộng đồng nông thôn nơi đây biết gắn kết với nhau một cách thông minh để tận dụng mọi lợi thế sẵn có. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬