Bắc Ninh: Doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng “khủng” với nhiều vi phạm nhưng không bị xử lý

(PLVN) - Công ty TNHH Nam Phương đã và đang xây dựng liên khu nhà xưởng để sản xuất thùng bìa carton tại xã Đông Phong, huyện Yên Phong vi phạm nghiêm trọng về Luật đất đai, hành lang bảo vệ đê và trật tự xây dựng, nhưng UBND xã Đông Phong vẫn bỏ qua một cách bất thường.   
Bắc Ninh: Doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng “khủng” với nhiều vi phạm nhưng không bị xử lý Liên khu nhà xưởng của Công ty TNHH Nam Phương có nhiều vi phạm lớn

Theo một số người dân xã Đông Phong phản ánh, thời gian gần đây xuất hiện doanh nghiệp tự ý mở đường trái phép để vận chuyển hàng hóa và xây dựng nhà xưởng lớn gần với phạm vi hành lang bảo vệ đê (kênh Ngũ Huyện Khê) nhưng chính quyền địa phương không ngăn chặn, xử lý.

Kiểm chứng những thông tin người dân phản ánh, phóng viên đã có mặt tại thực địa. Hiện nay doanh nghiệp đang xây dựng 3 nhà xưởng “khủng” có diện tích hàng nghìn mét vuông, có dấu hiệu vi phạm lớn trong việc xây dựng vi phạm hành lang bảo vệ đê và có nguy cơ ảnh hưởng đến đường điện cao thế và tự ý mở đường đấu nối từ nhà xưởng ra đường Quốc lộ 18.

Dù công trình đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện các hạng mục xây dựng, nhưng chủ đầu tư đã cho hoạt động sản xuất, có thể gây mất an toàn cho người lao động.

Nhiều hoạt động xây dựng đang diễn ra tại nhà xưởng của doanh nghiệp Nam Phương
 Một bộ phận công nhân vẫn hoạt động sản xuất, trong khi đang xây dựng hoàn thiện một số hạng mục công trình

Trao đổi thông tin với  phóng viên, ông Nguyễn Bá Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Phong, cho rằng: “Khi xây dựng và hoạt động Công ty TNHH Nam Phương cũng không thông báo cho UBND biết.

Đến khi có thông tin phản ánh thì các cơ quan chuyên môn của huyện về kiểm tra từ tháng 6/2020, xong kết quả kiểm tra có phát hiện nhiều vi phạm, nhưng đến nay sau nhiều tháng UBND xã cũng không thấy đoàn kiểm tra xử lý và có thông báo gì”. 

Đối với việc doanh nghiệp Nam Phương có sử dụng đất đúng với mục đích được giao hay không ông Dũng cũng không nắm được.

Theo ông Dũng, doanh nghiệp Nam Phương đều làm việc trực tiếp với huyện Yên Phong, chứ không qua UBND xã và cũng không trình các thủ tục, giấy tờ liên quan đến các hoạt động xây dựng, sản xuất.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Đông Phong Nguyễn Bá Dũng trả lời, thì UBND xã Đông Phong đang thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý và ngăn chặn xử lý đối với doanh nghiệp này. Còn UBND nhân huyện Yên Phong cũng chưa chỉ đạo quyết liệt trong việc giám sát hoạt động xây dựng và xử lý những vi phạm kịp thời đối với doanh nghiệp Nam Phương để hậu quả vi phạm lớn, khó khắc phục.

Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Yên Phong, ông Hoàng Thành Đồng cho biết: “Để doanh nghiệp Nam Phương có nhiều vi phạm lớn như vậy là trách nhiệm của lãnh đạo UBND xã Đông Phong không giám sát hoặc lý do nào đó. Qua kiểm tra về chuyên ngành đã phát hiện doanh nghiệp có 3 lỗi vi phạm lớn, như, vi phạm Luật đất đai, vi phạm hành lang bảo vệ đê và vi phạm về trật tự xây dựng. Ngoài ra, các vấn đề hoạt động sản xuất, xả thải ảnh hưởng đến môi trường có vi phạm hay không lại do trách nhiệm của đơn vị khác”.

Sau khi đoàn kiểm tra của huyện Yên Phong lập biên bản vi phạm, đến nay chưa được áp dụng các biện pháp ngăn chặn, xử lý dẫn đến doanh nghiệp “nhờn luật”.

“UBND huyện đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh xử lý vi phạm trật tự xây dựng, nhưng Sở Xây dựng có ý kiến để huyện xử phạt. Đến nay đã có Quyết định xử phạt, sắp tới UBND huyện sẽ có buổi làm việc với UBND xã và đề nghị cưỡng chế đối với những vi phạm về đất đai, chỉ giới, xây dựng của doanh nghiệp này”, ông Hoàng Thành Đồng cho biết thêm.

Những vi phạm nghiêm trọng trong quá trình xây dựng nhà xưởng của doanh nghiệp Nam Phương bị đoàn kiểm tra của huyện Yên Phong chỉ ra chưa được xử lý, cưỡng chế vi phạm, song cho đến nay doanh nghiệp này lại tiếp tục bị Công ty điện lực Yên Phong có ý kiến với UBND xã về việc doanh nghiệp này xây dựng nhà xưởng có nguy cơ ảnh hưởng đến đường điện cao thế, cần phải dừng thi công.

Như vậy, hàng loạt vi phạm nghiêm trọng của doanh nghiệp Nam Phương đã rõ, nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền xử lý và những bất thường trong việc giao đất, sử dụng đất có đúng mục đích hay không, Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mạng lưới Phát triển Cơ sở Hạ tầng Tài chính sẽ thảo luận hệ thống pháp lý về phá sản

Mạng lưới Phát triển Cơ sở Hạ tầng Tài chính sẽ thảo luận hệ thống pháp lý về phá sản
(PLVN) - Sáng 26/11, Tổ chức tài chính quốc tế (IFC - thành viên của Ngân hàng Thế giới) cùng Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC, tổ chức trực thuộc Diễn đàn Tài chính Châu Á - Thái Bình Dương (APFF) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) phối hợp tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 8 Mạng lưới Phát triển Cơ sở Hạ tầng Tài chính (FIDN). 

Bạc Liêu đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc nóng, vụ việc có nguy cơ phát sinh tham nhũng, lãng phí

Bạc Liêu đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc nóng, vụ việc có nguy cơ phát sinh tham nhũng, lãng phí
(PLVN) -Sáng nay (26/11), Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo TW về phòng, chống tham nhũng do đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bạc Liêu về công tác kiểm tra, đôn đốc phòng, chống tham nhũng. 

Thái Nguyên: Đầu tư gần 166 tỷ đồng cho hoạt động khoa học và công nghệ

Thái Nguyên: Đầu tư gần 166 tỷ đồng cho hoạt động khoa học và công nghệ
(PLVN) - Giai đoạn 2016 – 2020, các đề tài, dự án đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế của Thái Nguyên, đưa tỷ trọng tăng năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh giai đoạn 2016 - 2019 đạt 53,24%, cao hơn mức bình quân giai đoạn 2011 - 2019  (36,94%).

Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long

Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Ngày 25/11, tại Tiền Giang, Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Tham vấn điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đại diện các bộ, ngành, các chuyên gia, hội nghề nghiệp và 13 tỉnh vùng ĐBSCL đến tham dự.

Dư luận phản ứng, Quảng Nam thu hồi quyết định cho doanh nghiệp thuê đất xây thủy điện

Dư luận phản ứng, Quảng Nam thu hồi quyết định cho doanh nghiệp thuê đất xây thủy điện
(PLVN) - Ngày 26/11, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa chỉ đạo thu hồi quyết định số 3272 về việc cho Công ty cổ phần tư vấn và phát triển điện Cửu Long thuê đất để xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk Di 2 (đợt 2) tại xã Trà Don và xã Trà Nam (huyện Nam Trà My) với diện tích hơn 31.000m2.

Chợ du lịch Lào Cai tiềm năng mới về du lịch

Chợ du lịch Lào Cai tiềm năng mới về du lịch
(PLVN) - Chợ du lịch Lào Cai được khởi công xây dựng năm 2017 do Hợp tác xã Đầu tư xây dựng và Quản lý khai thác chợ Cường Phát đầu tư xây dựng, sẽ chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2021. Đây là mô hình chợ kiểu mới, vừa mang kiến trúc hiện đại của phố thị vừa giữ những nét đẹp của chợ truyền thống, đậm bản sắc văn hoá dân tộc.

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn lần thứ 6 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn lần thứ 6 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia
(PLVN) - Tối 25/11, Tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức Lễ công bố sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam. Phó Thủ trướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và trực tiếp trao chứng nhận cho 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia năm 2020. Đại tá Nguyễn Văn Hạnh - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tham dự và nhận danh hiệu cho Tổng công ty.
Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"

Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"

(PLVN) - Với vị trí địa lý đặc biệt và nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển, vấn đề đô thị hóa, công nghiệp hóa và hiện đại hóa được xem là một mắt xích quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬