Bắc Ninh: Bất thường về dự án gần 1000 tỷ đồng , thu ngân sách hơn 420 triệu đồng

(PLVN) - Tại Văn bản số 1747, UBND tỉnh Bắc Ninh chấp thuận cho Công ty TNHH Đại Hoàng Long thực hiện Dự án hơn 884 tỷ đồng, xây dựng cửa hàng xăng dầu, bãi đỗ xe, Trung tâm dịch vụ và nhà ở xã hội (xã Trung Nghĩa, huyện Yên Phong) với tổng diện tích 5,4 ha. Doanh nghiệp này chỉ phải nộp ngân sách hơn 420 triệu đồng.
Bắc Ninh: Bất thường về dự án gần 1000 tỷ đồng , thu ngân sách hơn 420 triệu đồng Cung quy hoạch - kiến trúc Bắc Ninh

Xét đề nghị của Sở Xây dựng tại Tờ trình số 1443/TTr-SXD và Văn bản Báo cáo thẩm định tại số 611 của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ngày 10/10/ 2018, UBND tỉnh Bắc Ninh có quyết định về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng cửa hàng xăng dầu, bãi đỗ xe, Trung tâm dịch vụ và nhà ở xã hội tại xã Trung Nghĩa, huyện Yên Phong. Theo đó, nhà đầu tư trúng thầu thực hiện dự án này là Công ty TNHH Đại Hoàng Long.

Thời hạn và tiến độ thực hiện dự án 03 năm kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực. Tổng mức đầu tư của dự án hơn 884 tỷ đồng, nhà đầu tư nộp ngân sách hơn 420 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, để thực hiện dự án trên Nhà nước sẽ phải thu hồi 5,4 ha diện tích đất nông nghiệp của người dân tại thôn Ngô Nội, xã Trung Nghĩa, huyện Yên Phong. Cho đến nay khu đất dự tính sẽ bị thu hồi để cho doanh nghiệp làm dự án trên vẫn chưa ‘thương lượng’ được với người dân.

Khu đất được UBND tỉnh Bắc Ninh chấp thuận cho Công ty TNHH Đại Hoàng Long thực hiện dự án gần 1000 tỷ đồng

Vị trí của khu đất nông nghiệp để thực hiện Dự án xây dựng cửa hàng xăng dầu, bãi đỗ xe, Trung tâm dịch vụ và nhà ở xã hội nằm ở ven Quốc lộ 18, gần với Công ty Sam Sung huyện Yên Phong, Bắc Ninh; có thể dễ nhận thấy, đây là khu “đất vàng’’ một mặt tiếp giáp với giao thông thuận tiện, một mặt giáp với Khu Công nghiệp.

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Văn Oánh, Chủ tịch UBND xã Trung Nghĩa, cho biết: “Từ những năm trước đây có một số Sở, ngành cùng với doanh nghiệp về UBND xã họp bàn và thỏa thuận với người dân về việc thu hồi đất làm dự án, nhưng mức giá bồi thường đưa ra quá thấp nên người dân không đồng ý. Sau đó, tôi cũng không thấy cơ quan cấp trên có văn bản chỉ đạo hay thông qua UBND xã lấy ý kiến về việc thu hồi đất nông nghiệp của người dân thôn Ngô Nội để làm dự án”.

Cho đến nay UBND xã cũng không nhận được văn bản nào của cấp trên chỉ đạo hay thông tin gì về việc cho doanh nghiệp triển khai dự án trên, kể cả thông báo đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư UBND xã cũng không được biết, chỉ đến khi UBND huyện Yên Phong chuyển văn bản của UBND tỉnh Bắc Ninh về quyết định phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư là Công ty TNHH Đại Hoàng Long thì tôi mới biết, ông Oánh cho biết thêm.

Bàn luận về một số vấn đề như, việc thông báo triển khai dự án, báo cáo kế hoạch sử dụng đất, thu hồi, thông tin về việc đấu thầu, Chủ tịch UBND xã Trung Nghĩa trao đổi với phóng viên đều không được biết và không được tham gia. 

Liên quan đến việc Báo cáo thẩm định hồ sơ, tài liệu của Dự án và đơn vị trúng thầu, phóng viên đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Quế Chi, Trưởng phòng đăng ký kinh doanh và ông Phạm Trọng Kiên, Phó trưởng phòng đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh). Tại buổi làm việc, ông Kiên cho biết, Sở Kế hoạch và Đầu tư Báo cáo thẩm định theo Văn bản số 611 là dựa trên hồ sơ, tài liệu của Sở Xây dựng cung cấp, theo đó Sở Xây dựng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những thông tin cung cấp. Căn cứ vào hồ sơ đó chúng tôi thẩm định đều được UBND tỉnh phê duyệt như quy mô dự án, nhà thầu, tổng mức đầu tư.

Còn vấn đề số tiền nộp vào ngân sách có hơn 420 triệu đồng thì Sở Xây dựng phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về nội dung này vì Sở Xây dựng là Chủ đầu tư và cũng là đơn vị có trách nhiệm thông báo mời thầu nên nội dung này chúng tôi không có ý kiến, ông Kiên thông tin.

Để làm sáng tỏ một số vấn đề mà dư luận quan tâm, trong đó có quy trình triển khai dự án này, thông tin mời thầu có được công khai, minh bạch, lựa chọn đơn vị trúng thầu và vấn đề nộp tiền vào ngân sách đã phù hợp với giá trị thực của dự án này hay không? Phóng viên tiếp tục liên hệ đặt lịch làm việc với ông Nguyễn Tiến Tài, Giám đốc Sở xây dựng tỉnh Bắc Ninh và Văn phòng Sở này, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có hồi âm.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phú Thọ: Người dân khốn khổ vì tỉnh lộ 316B xuống cấp nghiêm trọng

Phú Thọ: Người dân khốn khổ vì tỉnh lộ 316B xuống cấp nghiêm trọng
(PLVN) - Ngày nắng thì bụi tung mù mịt, ngày mưa thì lầy lội, mặt đường thì lồi lõm với từng đoàn xe tải, xe container chở đất, chở quặng “rầm rập” đi qua tiềm ẩn nguy cơ tai nạn bất cứ lúc nào. Thực trạng này đã và đang diễn ra trên tuyến đường tỉnh lộ 316B đoạn đi qua địa bàn khu 12, khu 13 (xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) suốt hơn 10 năm qua khiến cuộc sống người dân nơi đây bị đảo lộn.

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh
(PLVN) - Sáng nay (5/7) thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và đưa ra kết luận cho phép Trường THPT Cù Huy Cận  ở huyện Vũ Quang tiếp tục tuyển sinh năm học 2020-2021. Đồng thời, yêu cầu huyện Vũ Quang tiếp tục rà soát, đánh giá để tiến tới thực hiện chủ trương huyện Vũ Quang chỉ có 1 trường THPT đảm bảo theo quy mô dân số, học sinh, số lớp theo quy định hiện hành.

Gia Lai đã có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu

Gia Lai đã có  9 ca dương tính với bệnh bạch hầu
(PLVN) - Tính đến chiều ngày 5/7, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu. Số ca nhiễm bệnh đều là người nhà hoặc đã từng tiếp xúc với nạn nhân tử vong tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắc Đoa

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬