Bắc Ninh: Bất thường về dự án gần 1000 tỷ đồng , thu ngân sách hơn 420 triệu đồng

(PLVN) - Tại Văn bản số 1747, UBND tỉnh Bắc Ninh chấp thuận cho Công ty TNHH Đại Hoàng Long thực hiện Dự án hơn 884 tỷ đồng, xây dựng cửa hàng xăng dầu, bãi đỗ xe, Trung tâm dịch vụ và nhà ở xã hội (xã Trung Nghĩa, huyện Yên Phong) với tổng diện tích 5,4 ha. Doanh nghiệp này chỉ phải nộp ngân sách hơn 420 triệu đồng.
Bắc Ninh: Bất thường về dự án gần 1000 tỷ đồng , thu ngân sách hơn 420 triệu đồng Cung quy hoạch - kiến trúc Bắc Ninh

Xét đề nghị của Sở Xây dựng tại Tờ trình số 1443/TTr-SXD và Văn bản Báo cáo thẩm định tại số 611 của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ngày 10/10/ 2018, UBND tỉnh Bắc Ninh có quyết định về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng cửa hàng xăng dầu, bãi đỗ xe, Trung tâm dịch vụ và nhà ở xã hội tại xã Trung Nghĩa, huyện Yên Phong. Theo đó, nhà đầu tư trúng thầu thực hiện dự án này là Công ty TNHH Đại Hoàng Long.

Thời hạn và tiến độ thực hiện dự án 03 năm kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực. Tổng mức đầu tư của dự án hơn 884 tỷ đồng, nhà đầu tư nộp ngân sách hơn 420 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, để thực hiện dự án trên Nhà nước sẽ phải thu hồi 5,4 ha diện tích đất nông nghiệp của người dân tại thôn Ngô Nội, xã Trung Nghĩa, huyện Yên Phong. Cho đến nay khu đất dự tính sẽ bị thu hồi để cho doanh nghiệp làm dự án trên vẫn chưa ‘thương lượng’ được với người dân.

Khu đất được UBND tỉnh Bắc Ninh chấp thuận cho Công ty TNHH Đại Hoàng Long thực hiện dự án gần 1000 tỷ đồng

Vị trí của khu đất nông nghiệp để thực hiện Dự án xây dựng cửa hàng xăng dầu, bãi đỗ xe, Trung tâm dịch vụ và nhà ở xã hội nằm ở ven Quốc lộ 18, gần với Công ty Sam Sung huyện Yên Phong, Bắc Ninh; có thể dễ nhận thấy, đây là khu “đất vàng’’ một mặt tiếp giáp với giao thông thuận tiện, một mặt giáp với Khu Công nghiệp.

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Văn Oánh, Chủ tịch UBND xã Trung Nghĩa, cho biết: “Từ những năm trước đây có một số Sở, ngành cùng với doanh nghiệp về UBND xã họp bàn và thỏa thuận với người dân về việc thu hồi đất làm dự án, nhưng mức giá bồi thường đưa ra quá thấp nên người dân không đồng ý. Sau đó, tôi cũng không thấy cơ quan cấp trên có văn bản chỉ đạo hay thông qua UBND xã lấy ý kiến về việc thu hồi đất nông nghiệp của người dân thôn Ngô Nội để làm dự án”.

Cho đến nay UBND xã cũng không nhận được văn bản nào của cấp trên chỉ đạo hay thông tin gì về việc cho doanh nghiệp triển khai dự án trên, kể cả thông báo đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư UBND xã cũng không được biết, chỉ đến khi UBND huyện Yên Phong chuyển văn bản của UBND tỉnh Bắc Ninh về quyết định phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư là Công ty TNHH Đại Hoàng Long thì tôi mới biết, ông Oánh cho biết thêm.

Bàn luận về một số vấn đề như, việc thông báo triển khai dự án, báo cáo kế hoạch sử dụng đất, thu hồi, thông tin về việc đấu thầu, Chủ tịch UBND xã Trung Nghĩa trao đổi với phóng viên đều không được biết và không được tham gia. 

Liên quan đến việc Báo cáo thẩm định hồ sơ, tài liệu của Dự án và đơn vị trúng thầu, phóng viên đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Quế Chi, Trưởng phòng đăng ký kinh doanh và ông Phạm Trọng Kiên, Phó trưởng phòng đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh). Tại buổi làm việc, ông Kiên cho biết, Sở Kế hoạch và Đầu tư Báo cáo thẩm định theo Văn bản số 611 là dựa trên hồ sơ, tài liệu của Sở Xây dựng cung cấp, theo đó Sở Xây dựng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những thông tin cung cấp. Căn cứ vào hồ sơ đó chúng tôi thẩm định đều được UBND tỉnh phê duyệt như quy mô dự án, nhà thầu, tổng mức đầu tư.

Còn vấn đề số tiền nộp vào ngân sách có hơn 420 triệu đồng thì Sở Xây dựng phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về nội dung này vì Sở Xây dựng là Chủ đầu tư và cũng là đơn vị có trách nhiệm thông báo mời thầu nên nội dung này chúng tôi không có ý kiến, ông Kiên thông tin.

Để làm sáng tỏ một số vấn đề mà dư luận quan tâm, trong đó có quy trình triển khai dự án này, thông tin mời thầu có được công khai, minh bạch, lựa chọn đơn vị trúng thầu và vấn đề nộp tiền vào ngân sách đã phù hợp với giá trị thực của dự án này hay không? Phóng viên tiếp tục liên hệ đặt lịch làm việc với ông Nguyễn Tiến Tài, Giám đốc Sở xây dựng tỉnh Bắc Ninh và Văn phòng Sở này, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có hồi âm.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô
(PLVN) - “Trong gần một tháng qua, toàn bộ lực lượng y tế dự phòng của thành phố và 30 quận huyện đã phải làm việc hết sức vất vả với 200% công suất. Có thể nói năm nay chúng tôi gần như không có “Tết” để chạy đua với thời gian”, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) chia sẻ.

100% cơ sở y tế Nam Định đã chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên Bảo hiểm xã hội

100% cơ sở y tế Nam Định đã chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên Bảo hiểm xã hội
(PLVN) - Ngành Y tế tỉnh Nam Định đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Tính đến cuối tháng 2/2021, tất cả 100% cơ sở y tế trong tỉnh đã thực hiện việc trích chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên cổng tiếp nhận của cơ quan Bảo hiểm xã hội để phục vụ thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế.

AEON Việt Nam hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hải Dương không lợi nhuận

AEON Việt Nam hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hải Dương không lợi nhuận
(PLVN) - Nhằm hỗ trợ nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19, từ ngày 25 – 28/2/2021, AEON Việt Nam bày bán các sản phẩm nông sản Hải Dương với mức giá ưu đãi không lợi nhuận tại tất cả các địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp này ở Hà Nội, dự kiến đạt 43 tấn sau 4 ngày “giải cứu”.

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đồng hành cùng người dân: “Đoàn kết để phá vỡ chuỗi lây truyền COVID -19”

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đồng hành cùng người dân: “Đoàn kết để phá vỡ chuỗi lây truyền COVID -19”
(PLVN) - Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết hiện vẫn đang đồng hành trên mọi nẻo đường chống dịch covid 19. Bệnh viện vừa duy trì và siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng theo hướng dẫn, vừa triển khai quyết liệt các biện pháp để bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch là nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬