Bạc Liêu: Thu hồi đất để hoang hóa cho… quán nhậu hoạt động

(PLO) - Với việc các cấp chính quyền lần lượt ban hành các quyết định (QĐ) thu hồi đất không đúng địa chỉ, lại trước khi phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng và cải tạo thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải đã dẫn đến việc người dân khiếu kiện kéo dài cho đến nay...
Bạc Liêu: Thu hồi đất để hoang hóa cho… quán nhậu hoạt động Quán nhậu trên diện tích đất được thu hồi để xây dựng doanh trại Huyện đội huyện Đông Hải-Bạc Liêu.

Thu hồi đất sai địa điểm

Ngày 20/1/2003, UBND tỉnh Bạc Liêu ra Quyết định (QĐ) số 15/QĐ-UB thu hồi 3.000m2 đất của hộ ông Trương Văn Dũng (thường trú khu vực 4, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải) để xây dựng Chi Cục Thuế huyện. QĐ nêu rõ: Vị trí thửa đất số 119 tờ bản đồ số 4 khu vực 4, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc liêu. Trong đó có 300m2 đất ở, còn 2.700m2 là đất vườn.

Nhưng trên thực tế và trong bản đồ địa chính năm 1998 của huyện Giá Rai (nay là huyện Đông Hải – PV), vị trí thửa đất của ông Dũng là 52-53-54 thuộc tờ bản đồ số 2. Vậy QĐ số 15/QĐ-UB thu hồi diện tích đất nào?

Ngày 21/4/2003, UBND tỉnh Bạc Liêu tiếp tục ra QĐ 119/QĐ-UB thu hồi 5.000m2 đất của 3 hộ Trương Văn Dũng, Trương Hoàng Toàn (con ông Dũng) và Nguyễn Thị Tư để xây dựng Bưu điện huyện. Diện tích thu hồi là thửa số 117 thuộc tờ bản đồ số 2 khu vực 4, thị trấn Gành Hào. Song trên thực tế là đất thu hồi của ông Dũng thuộc thửa 52 và 2 hộ còn lại là thửa 41 thuộc tờ bản đồ số 2. Lại một lần nữa trên bản đồ địa chính thửa đất số 117 không có trong tờ bản đồ số 2 như QĐ số 119/QĐ-UB nêu. 

Như vậy, cả 2 QĐ trên đều thu hồi đất sai địa điểm so với hồ sơ địa chính. Chính sự tắc trách này dẫn đến việc người dân khiếu kiện kéo dài cho đến nay...

Ngày 25/11/2003, UBND tỉnh Bạc Liêu ra QĐ 1284/QĐ-UB phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng và cải tạo thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải tỷ lệ 1/2000, tạm chấp thuận một phần quy hoạch xây dựng thị trấn Gành Hào với diện tích 590ha. Nhưng trước đó UBND tỉnh này đã ban hành nhiều QĐ thu hồi đất của dân để xây dựng các công trình của huyện làm người dân không ngừng khiếu nại xung quanh quy hoạch xây dựng và cải tạo thị trấn Gành Hào...

Điều đáng nói là ngày 21/2/2002, Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam ra QĐ số 346/QĐ-ĐTPT đầu tư Dự án Nhà Bưu điện huyện Đông Hải (do Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam Vũ Văn Luân ký ban hành). QĐ nêu rõ: nhà 2 tầng diện tích chiếm đất xây dựng 240m2; hàng rào, cổng 180m2; sân đường nội bộ 700m2; tổng mức đầu tư hơn 1,2 tỷ. Vậy diện tích xây dựng Bưu điện Đông Hải chỉ cần 1.120m2. Sau đó, có Công văn 114/2004/ĐT-XDCB của Giám đốc Bưu điện tỉnh ban hành ngày 17/11/2004 điều chỉnh lên 2.250m2.  

Thế nhưng, các cấp chính quyền huyện Đông Hải làm tờ trình xin ý kiến các ban, ngành liên quan cấp tỉnh xin thu hồi 5.000 m2 để xây dựng Bưu điện, hơn gấp đôi diện tích mà Bưu điện tỉnh đề nghị. Trên cơ sở Tờ trình, ngày 9/4/2003, Sở Địa chính trình UBND tỉnh thu hồi đất của 3 hộ nêu trên 5.000 m2 để xây dựng Bưu điện. 

Hiện nay diện tích xây dựng Bưu điện huyện Đông Hải còn thừa và bỏ hoang gần 2.000 m2. Người dân khiếu kiện từ đó đến nay để lấy lại diện tích đất bị bỏ hoang này nhưng chính quyền các cấp tỉnh Bạc Liêu không giải quyết.

Tương tự, diện tích thu hồi để xây dựng Doanh trại Huyện đội huyện Đông Hải là 20.000 m2 tại thửa đất số 116 thuộc tờ bản đồ số 4, được các cấp chính quyền phê duyệt vào năm 2003. Đến ngày 11/3/2008, UBND huyện có Công văn số 106/UBND thỏa thuận vị trí xây dựng Doanh trại huyện đội là 20.125m2 tại thửa đất số 90 thuộc tờ bản đồ số 10, song không có quyết định trả lại diện tích đất đã thu hồi tại thửa đất số 116 thuộc tờ bản đồ số 4 cho người dân, gây bức xúc, nhất là hiện nay, trên một phần đất thửa 116 này đang mọc lên các quán nhậu... Dư luận băn khoăn “Ai là người thụ hưởng lợi nhuận từ vụ việc này?”.

Có đất bị thu hồi nhưng không được bồi thường

Thêm nữa, ngày 27/4/2004, UBND huyện Đông Hải ra QĐ 315/QĐ-UB thu hồi 3.000m2  đất của 5 hộ dân để xây dựng Kho bạc Nhà nước. Vị trí đất tại thửa 53-54-55-56-57 tờ bản đồ số 2. Trong 5 hộ bị thu hồi không có tên của ông Trần Văn Dũng nhưng trên thực tế một phần diện tích đất của ông Dũng tại thửa số 52, tờ bản đồ số 2 đã bị thu hồi. 

Ông Dũng bức xúc: “5 hộ bị thu hồi đất, có 2 hộ không có đất nhưng có sổ đỏ trên đất của tôi là bà Huỳnh Thị Sương (vợ Chủ tịch thị trấn) và bà Huỳnh Huệ Liên (vợ cán bộ địa chính) vẫn được bồi thường. Còn phần đất của tôi không được bồi thường. Đặc biệt, 3 trụ sở Bưu điện, Kho bạc Nhà nước, Chi cục Thuế huyện đều xây dựng trên đất của tôi mà không có bất kỳ QĐ thu hồi đất nào của các cấp. 

Các QĐ 15, 119, 315 nêu trên hoàn toàn vô hiệu đối với tôi. Bởi, có tên thì sai địa điểm, có địa điểm thì không có tên, đặc biệt 3 QĐ này không có QĐ nào thu hồi thửa đất số 52 thuộc tờ bản đồ số 2. Hiện nay 3 trụ sở trên đã xây xong trên diện tích 5.800 m2 đất của tôi, gây thiệt hại nặng nề cho tôi do các QĐ chồng chéo của các cấp chính quyền tỉnh Bạc Liêu”. 

Trước tình hình căng thẳng kéo dài do khiếu kiện của người dân liên quan đến các QĐ thu hồi đất của các cấp chính quyền huyện Đông Hải, ngày 20/7/2018, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch huyện Đông Hải ký Công văn 2088/UBND gửi Phòng TN-MT, Thanh tra huyện, UBND thị trấn Gành Hào yêu cầu kiểm tra làm rõ quy trình, thủ tục cấp giấy CNQSDĐ thửa 53, 54 tờ bản đồ số 2 do bà Liên, bà Sương đứng tên. Nghiên cứu nội dung yêu cầu của ông Trương Văn Dũng... Báo cáo UBND huyện  trước ngày 6/8/2018. Tuy nhiên, cho đến nay ông Dũng chưa nhận được hồi âm gì về kết quả giải quyết yêu cầu của ông liên quan đến diện tích đất bị thu hồi

PLVN sẽ theo dõi và thông tin tiếp.

Ngọc Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đội tuyển UAE sa thải HLV Jorge Pinto

Đội tuyển UAE sa thải HLV Jorge Pinto
(PLVN) - Tại cuộc họp mới đây của LĐBĐ UAE, quyết định chấm dứt hợp đồng của HLV người Colombia đã được thông qua. Và nhiều khả năng, người tiếp theo được nhắm đến cho băng ghế huấn luyện sẽ là nhà cầm quân người Croatia Zoran Mamic. 

Suất cơm 2000 đồng ấm tình ở quán Yên Vui xứ Nghệ

Suất cơm 2000 đồng ấm tình ở quán Yên Vui xứ Nghệ
(PLVN) - Mong muốn mang đến cho bệnh nhân nghèo, người lao động khó khăn một bữa cơm đầy đủ dưỡng chất, quán cơm Yên Vui được mở ra với tâm niệm bất cứ ai bước chân vào đây cũng tìm thấy sự yên vui. Để những người đến ăn không mặc cảm, quán chỉ lấy mỗi suất cơm 2000 đồng.
Huyền bí núi Tà Lơn - (Bài 1): Những chuyện ly kì trên ngọn núi được mệnh danh “Thánh địa” của giới tu hành

Huyền bí núi Tà Lơn - (Bài 1): Những chuyện ly kì trên ngọn núi được mệnh danh “Thánh địa” của giới tu hành

(PLVN) - Núi Tà Lơn thuộc tỉnh Kampot, Campuchia, từ lâu được xem là nơi hội tụ tinh hoa trời đất, là “Thánh địa” linh thiêng của các bậc tu hành, luyện phép. Các đạo sĩ, pháp sư, nhà tu hành tìm đến thượng sơn để đạt cảnh giới của sự giác ngộ và đắc đạo. Những hang động cheo leo bên vách núi, những tảng đá nhiều hình thù kỳ quái, mây mù vần vũ bốn phương…làm cho nơi này càng thêm huyền bí.

Sashimi thịt ngựa - Món ăn độc đáo được người Nhật yêu thích

Sashimi thịt ngựa - Món ăn độc đáo được người Nhật yêu thích
(PLVN) - Cũng như Sushi, Sashimi là một món ăn truyền thống và phổ biến của người dân Nhật Bản. Nếu như một lần trong đời, các bạn có dịp ghé thăm đất nước hoa Anh Đào xinh đẹp và thơ mộng này mà không nếm thử mùi vị của Sashimi thì thật là đáng tiếc. Đặc biệt là món Basashi- sashimi thịt ngựa sống. 

Làng thông minh Lapland (Kỳ 4): Nỗ lực vì một nền nông nghiệp tuần hoàn

Làng thông minh Lapland (Kỳ 4): Nỗ lực vì một nền nông nghiệp tuần hoàn
(PLVN) - Người dân Bắc cực ở Lapland (Phần Lan) đã nghiên cứu các mô hình canh tác, chăn nuôi, khai thác nông sản và mô hình quản lý quỹ đất, kinh doanh nông sản từ rất sớm. Việc này nhằm tối đa hoá sản lượng từ một khu vực đất khai hoang hạn chế, trong một môi trường khí hậu khắc nghiệt, duy trì được cuộc sống người dân khi xảy ra biến cố môi trường do các tác động của biến đổi khí hậu. 

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rạng rỡ về quê, Quang Vinh trở lại sân khấu, Trương Quỳnh Anh vui vẻ hội ngộ Tim

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rạng rỡ về quê, Quang Vinh trở lại sân khấu, Trương Quỳnh Anh vui vẻ hội ngộ Tim
(PLVN) - Quang Vinh trở lại với MV khủng sau thời gian dài vắng bóng; Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà trở về quê hương sau 10 ngày đăng quang; Trương Quỳnh Anh vui vẻ hội ngộ Tim, khung ảnh 3 người cùng đón Giáng sinh gây xúc động; MC VTV Lan Phương đã hé lộ món quà Huỳnh Anh tặng trước khi cưới...

Cần can thiệp sớm để giảm tỷ lệ mù lòa

Cần can thiệp sớm để giảm tỷ lệ mù lòa
Hiện nay, Việt Nam có khoảng 2 triệu người mù và thị lực kém. Trên 80% tỷ lệ người mù ở Việt Nam có thể phòng, chữa được nhưng một số người chưa ý thức được việc khám, can thiệp sớm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬