Bạc Liêu: 6 hộ dân đang ở ổn định bỗng có “người lạ” đến đòi đất

(PLO) -6 hộ dân đang sinh sống yên ổn hàng chục năm qua ở khóm 5, phường 1, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, bỗng nhiên đầu năm 2017, một số người mới đến và nảy sinh tranh chấp đất. Từ đây, “bí mật” về quyết định thu hồi đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ - sổ đỏ) cho người khác mới được người dân phát hiện.
 

 

Bạc Liêu: 6 hộ dân đang ở ổn định bỗng có “người lạ” đến đòi đất Những hộ dân vô cùng bức xúc vì bỗng nhiên đất bị tranh chấp

Bất ngờ có người “đòi đất”

Ông Nguyễn Châu Long (SN 1952) ngụ khóm 5, phường 1, TP Bạc Liêu trình bày: Năm 1988, ông mua gần 1000m2 đất tại địa phương để sinh sống. Đến năm 1998, ông Long làm hồ sơ gửi đến Sở Địa chính (Sở Tài Nguyên & Môi trường - PV) để xin cấp GCN QSDĐ. 

“Hồ sơ đã gần hoàn thiện nhưng giám đốc sở lúc ấy chỉ đồng ý cấp cho tôi quyền sử dụng 300m2 đất. Tôi không đồng ý và mang hồ sơ về”, ông Long cho biết. Điều bất ngờ là, hơn một năm sau, một phần đất của ông Long và người hàng xóm gần đó đã được tách thửa riêng. Chủ nhân được cấp đất lại chính là ông Giám đốc Sở địa chính.

Đến đầu năm 2017, khi ông Long bơm cát, san lấp mặt bằng phần đất của mình thì bất ngờ có người đến thông báo và tranh chấp đất với ông. “Ông giám đốc sở đã bán phần đất này cho người khác. Họ làm đơn kiện tôi để lấy lại đất. Tôi ở đây gần 30 năm, đóng thuế đất đầy đủ, thậm chí khi nhà nước làm đường còn đền bù tiền cho tôi. Bây giờ bỗng nhiên có người tới đòi đất là như thế nào”, ông Long bức xúc nói.

Đồng cảnh ngộ với ông Long, ông Nguyễn Tuyến Luật (SN 1964) có đất ở cặp ranh với ông Long. Năm 1988, ông Luật được cấp hơn 500m2 đất để làm nhà ở. Năm 1998, ông làm hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ nhưng không được chấp thuận. Sau đó, một phần đất của ông Luật và ông Long được tách và cấp cho ông giám đốc Sở địa chính như đã nói ở trên.

Ngoài hai hộ dân trên, các hộ ông Trần Văn Lực (SN 1960), bà Nguyễn Thị Phó (71 tuổi), ông Trần Nam Hải (SN 1961), hộ ông Nguyễn Minh Luân (SN 1960) ngụ cùng khóm 5, phường 1, TP Bạc Liêu cũng cùng chung cảnh ngộ. Những phần đất của hai gia đình gần nhau đã được tách thửa và cấp cho người khác mà những người dân này không hề hay biết cho đến khi nảy sinh tranh chấp.

Phần đất của ông Long đang nảy sinh tranh chấp với người khác

Không biết bị thu hồi?! 

Trong những hộ dân trên, trường hợp của ông Trần Văn Lực và Trần Nam Hải lại có diễn biến khác. Năm 1998, ông Lực mua hơn 300m2 đất của ông Bùi Đắc Tuyên và làm được sổ đỏ. Sau đó, ông cất nhà cấp 4 để sinh sống. Năm 2010, ông Võ Tương Lai bất ngờ đến gặp ông Lực và kêu đây là đất của ông Lai được cấp. 

Về trường hợp của ông Hải, đầu năm 2010, ông được Thị xã Bạc Liêu khi đó cấp GCN QSDĐ với hơn 300m2 đất. Nhưng chỉ 10 tháng sau, TP Bạc Liêu lại ra quyết định thu hồi và hủy GCN QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác của ông Hải. 

Không đồng ý với quyết định này, ông Hải phản ứng. Và cho đến nay, GCN QSDĐ của ông, ông vẫn giữ, quyết định thu hồi vẫn để đó. “Tôi vẫn sử dụng GCN QSDĐ của mình đi vay tiền ngân hàng chứ không có việc gì”, ông Hải nói.

Theo quyết định thu hồi và hủy giấy chứng nhận sử dụng đất của Ủy ban TP Bạc Liêu, lý do để thu hồi là vì việc cấp giấy chứng nhận này có một phần diện tích nằm trong GCN QSDĐ của ông Võ Tương Lai vốn đã được UBND tỉnh Bạc Liêu cấp trước đó hơn 10 năm. 

Theo những người dân này trình bày, đất của ông Võ Tương Lai được cấp chồng lên đất của ông Hải và ông Lực mà hai hộ dân này không hề hay biết. Cho đến khi nảy sinh tranh chấp, ông Hải tìm hiểu thì mới biết từ năm 1999, ủy ban tỉnh đã có quyết định thu hồi đất của mình để cấp cho ông Võ Tương Lai. 

“Tỉnh đã thu hồi đất từ năm 1999, vậy mà năm 2010 vẫn cấp giấy chứng nhận cho tôi. Tôi thực sự không hiểu sự việc là như thế nào”, ông Hải bức xúc nói.

Những người dân này hiện đang rất hoang mang khi mảnh đất mình sinh sống mấy chục năm qua đang ở trong tình trạng tranh chấp. Họ đã gửi đơn khiếu nại đi các nơi nhưng đến nay vẫn chưa có cơ quan nào giải quyết dứt điểm.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin, làm rõ sự việc.

Phan Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão
(PLVN) - Dự án đường phía Đông đầm Lập An dài 3,4 km (ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) có tổng mức đầu tư 172 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ tô điểm và đưa khu đầm trở thành điểm thu hút khách tham quan. Thế nhưng, sau bão số 13, công trình này bị hư hỏng nặng, nhiều người dân cho rằng để xảy ra tình trạng này có phần do chất lượng thiết kế, thi công.

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết
(PLVN) - Thời điểm cuối năm, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Giang có xu hướng tăng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có nhiều diễn biến phức tạp. Theo đó, Cục Hải quan tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
(PLVN) - Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, trước những tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp toàn cầu; Công ty cổ phần Supe PP&HC Lâm Thao đã và đang không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu – ứng dụng khoa học, công nghệ để tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường. 
Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

(PLVN) - Đại dịch COVID-19 đã để lại tác động nặng nề đối với các doanh nghiệp vi mô Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp vi mô, hộ kinh doanh do nữ làm chủ. Họ phải đối mặt với nhiều rào cản và thách thức, một trong số đó là không đủ khả năng và kỹ năng sử dụng các công cụ tiếp thị trực tuyến và chuyển hướng sang kinh doanh trực tuyến để vượt qua khủng hoảng.

Dòng người bất tận tới viếng Maradona

Dòng người bất tận tới viếng Maradona
(PLVN) - Quan tài của Maradona được đặt tại Dinh Tổng thống để cho mọi người viếng trong 3 ngày quốc tang. Đã có đụng độ xảy ra giữa người hâm mộ và cảnh sát khi họ phải chờ đợi quá lâu để viếng thần tượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬