Bắc Giang: Sở TN&MT báo cáo thiếu trung thực trong vụ việc cửa hàng xăng dầu xây dựng sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang thông tin không đầy đủ về hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất cho doanh nghiệp xây dựng cửa hàng xăng dầu tại xã Phú Nhuận trong báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.
Bắc Giang: Sở TN&MT báo cáo  thiếu trung thực trong vụ việc cửa hàng xăng dầu xây dựng sát khu dân cư Từ quy hoạch, cho đến chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trông cây lâu năm sang đất công trình năng lượng có vấn đề

Ngày 26/12/2020, Báo Pháp luật Việt Nam có bài viết phản ánh về những mờ ám trong việc chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất cho doanh nghiệp xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư tại xã Phú Nhuận, huyện Lục Ngạn. Tiếp tục tìm hiểu thông tin từ các Sở liên quan, cho thấy, những bất thường từ việc điều chỉnh quy hoạch “hợp thức hóa” mục đích sử dụng đất của UBND huyện Lục Ngạn và cái “gật đầu” không bình thường trong tích tắc của Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang.

Để làm rõ những khuất tất mà hộ dân liên kề cây xăng phản ánh, phóng viên đã liên hệ làm việc với lãnh đạo Sở TN&MT. Tuy nhiên, ông Đào Duy Trọng, Giám đốc Sở TN&MT cử cán bộ cấp Phòng làm việc. Đáng nói, người được ông Trọng giao nhiệm vụ tiếp phóng viên lại không có thẩm quyền phát ngôn và cũng không cung cấp được những thông tin và tài liệu mà người dân đang phản ánh, cần được làm rõ. 

Tại buổi làm việc, cán bộ Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đưa ra lý do, Giám đốc Sở chỉ đạo, không cho phóng viên xem tài liệu, không cung cấp hồ sơ chuyển mục đích đối với diện tích 300 m2 của cửa hàng xăng dầu và các tài liệu có liên quan.

Như vậy, những khuất tất mà người dân phản ánh, chính quyền huyện Lục Ngạn tự điều chỉnh quy hoạch, để hợp thức hóa mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất năng lượng và được Sở TN&MT “gật đầu” trong tích tắc vẫn còn là dấu hỏi chưa được làm rõ.

Trước phản ánh của báo chí, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang đã giao Sở TN&MT phối hợp với các đơn vị và UBND huyện kiểm tra, rà soát Báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và phúc đáp Báo Pháp luật Việt Nam.

Đến ngày 25/1/2021, Sở TN&MT có văn bản số 281 Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, về việc tiếp tục làm rõ những thông tin phản ánh của Báo PLVN đối với nội dung “hợp thức hóa” chuyển mục đích sử dụng để xây dựng cửa hàng hàng xăng dầu tại xã Phú Nhuận.

Theo đó, Sở TN&MT, cho rằng Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh chưa chính xác về công văn số 391 và “Công văn số 391 được Sở TN&MT ban hành ngày 1/3/2018, chứ không phải ngày 1/3/2019”. Điều này càng thể hiện Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang Đào Duy Trọng Báo cáo thiếu thông tin về hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất là có khuất tất.

 Người dân vô cùng bức xúc trước việc cây xăng "mọc" cạnh khu dân cư

Cụ thể, tại văn bản số 883, ngày 12/4/2019, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, nếu rõ, ngày 1/3/2019, Sở TN&MT tham gia ý kiến đối với dự án của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận tại Công văn 391 là “Không nhất trí chấp thuận chủ trương đối với dự án của Công ty Bình Dương Phú Nhuận, lý do không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất”. Ngày 3/4/2019, Sở KH&ĐT có Công văn số 659 đề nghị Sở TN&MT tham gia ý kiến và được Sở TN&MT “gật đầu” vào ngày 12/4/2019. Như vậy, chỉ sau 1 tháng Sở TN&MT đã thay đổi quyết ý ngoạn mục.

Nhưng theo Báo cáo số 281, Sở TN&MT phải chối bay cái “gật đầu” như tia chớp về việc đồng thuận về chủ trương đầu tư hơn 1 tháng sang hơn 1 năm, để một cây xăng mọc ngay sát khu dân cư. 

Một điều nữa là, tại Báo cáo số 281, Sở TN&MT cho rằng “UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 35/QĐ-UBND ngày 18/01/2019 về việc điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Lục Ngạn có quy hoạch khu đất trên là đất công trình năng lượng”. 

Tuy nhiên, tại văn bản số 830 của Sở xây dựng tham gia ý kiến về việc xây dựng cây xăng này đã nêu vị trí này mới được điều chỉnh quy hoạch là đất công trình năng lượng.

Tức là UBND tỉnh đã phê duyệt kế hoạch sử dụng đất từ tháng 1/2019. Nhưng đến tháng 3/2019 UBND huyện lại tự ý điều chỉnh quy hoạch của tỉnh đã phê duyệt, vị trí đất trồng cây lâu năm thành đất năng lượng để hợp thức hóa cho phù hợp. Và chính cái quyết định điều chỉnh này đã khiến Giám đốc Sở TN&MT “gật đầu” chủ trương đầu tư chỉ sau hơn 1 tháng.

Tại văn bản số 830 tham gia ý kiến của Sở xây dựng cũng nêu rõ quan điểm, khi xây dựng công trình cần phải đảm bảo về khoảng cách giữa trạm bơm, bể chứa xăng dầu với các hạng mục theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam về quy hoạch xây dựng.

Lo ngại hơn nữa, vị trí xây dựng xăng dầu lại nằm sát khu dân cư, liền kề giữa các hộ dân, tiềm ẩn quy cơ cháy nổ và ô nhiễm môi trường.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tơi bạn đọc./.

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376