Bắc Giang: Sở Nông nghiệp và PTNT nói gì về đoàn kiểm tra “bỏ lọt” một số doanh nghiệp tập kết than, cát, sỏi vi phạm Luật Đê điều

(PLVN) -  Nhìn vào Báo cáo số 78 về kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về đê điều, phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh của Sở NN và PTNNT gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thì thấy đã “bỏ lọt” một số doanh nghiệp tập kết than, cát, sỏi vi phạm Luật Đê điều và Luật phòng, chống thiên tai nghiêm trọng.
Bắc Giang: Sở Nông nghiệp và PTNT nói gì về đoàn kiểm tra “bỏ lọt” một số doanh nghiệp tập kết than, cát, sỏi vi phạm Luật Đê điều Bến bãi của Công ty TNHH bến bãi Đông Sơn vi phạm Luật Đê điều, Luật phòng, chống thiên tai

Mới đây, Báo PLVN có loạt bài viết phản ánh, hiện tượng “bảo kê” cho doanh nghiệp chiếm dụng 2 bên ven sông Hữu Thương (địa phận xã Tân Tiến và xã Đồng Sơn, TP Bắc Giang) để tập kết than, cát, sỏi, trái phép, vi phạm Luật Đê điều và Luật phòng, chống thiên tai rất nghiêm trọng, kéo dài gây bức xúc cho người dân.

Như một số cá nhân và tổ chức mà Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh về những vi phạm lớn trong những bài viết trước, dù, Hạt quản lý đê thành phố Bắc Giang đã liên tiếp lập các biên bản vi phạm, báo cáo cơ quan cấp trên và UBND thành phố Bắc Giang đề nghị xử lý, nhưng không hiểu lý do gì mà những đề xuất của Hạt quản lý đê lại không được cơ quan có thẩm quyền thực thi.

Những sai phạm lớn “hiên ngang” tồn tại thời gian dài, thách thức người dân và pháp luật như thế, khiến người dân nghi ngờ có “bàn tay to” che cả bầu trời Bắc Giang?

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Thành Chung, Chi Cục trưởng Chi Cục thủy lợi, tiết lộ, “các đối tượng hoạt động về lĩnh vực than, cát, sỏi rất “manh động”, cán bộ xuống kiểm tra, lập biên bản vi phạm về san lấp bãi sông, bơm cát, chiếm dụng đất ven sông Hữu Thương còn bị một số bến bãi, doanh nghiệp đe dọa.

Lợi ích thu lợi từ than, cát, sỏi rất lớn nên họ bất chấp, trong khi quy định mức xử phạt số tiền vi phạm lại rất nhỏ. UBND tỉnh phải quyết liệt trong việc chỉ đạo, xử lý thì mới dẹp được các doanh nghiệp, Công ty hoạt động phi pháp”. 

Được biết, tháng 2/2020, Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, dẫn đoàn kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đê điều theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang và Bộ Nông nghiệp và PTNT và báo cáo kết quả thực hiện kiểm tra. Song, những hộ gia đình cá nhân hoạt động nhỏ lẻ vi phạm, thì đoàn kiểm tra phát hiện, đề xuất xử lý triệt để, còn một số Công ty, doanh nghiệp có nhiều vi phạm lớn liên quan đến đất đai, môi trường, xây dựng. Đặc biệt, có vi phạm Luật Đê điều và Luật phòng, chống thiên tai nghiêm trọng thì lại “bỏ lọt”, trong đó Công ty TNHH bến bãi Đông Sơn là một điển hình.

Khi phóng viên nêu một số Công ty, doanh nghiệp có sai phạm lớn về đất đai, vi phạm đê điều, nhưng lại không bị “sướng tên” trong văn bản báo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang để xem xét xử lý, ông Nguyễn Văn Dĩnh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho rằng: “Tôi dẫn đoàn kiểm tra chỉ đi kiểm tra được một số địa điểm chứ không kiểm tra được hết. Danh sách cá nhân, doanh nghiệp vi phạm được UBND các huyện và thành phố đưa lên Sở tổng hợp và báo cáo UBND tỉnh”.

Theo như lời giải thích của ông Dĩnh, thì đoàn kiểm tra chưa làm hết trọng trách được giao theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT và UBND tỉnh Bắc Giang, bởi kết quả thực hiện việc kiểm tra còn phụ thuộc vào cơ quan cấp dưới và chính quyền địa phương sẽ không được đầy đủ, chính xác.

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Văn Dĩnh cho rằng, “phải lập đoàn thanh tra mới kiểm tra kỹ được các vi phạm, còn đây là đoàn kiểm tra nên không thể làm được hết các bến bãi và kiểm tra được kỹ”. 

Như vậy, văn bản báo cáo số 78 của Sở Nông nghiệp và PTNT cần được UBND tỉnh Bắc Giang xem xét, cho kiểm tra, thanh tra lại thì mới đánh giá được đúng tính chất, mức độ vi phạm của một số doanh nghiệp hiện nay, tránh để tài nguyên đất, khoáng sản Quốc gia rơi vào nhóm lợi ích.

Khi hỏi về vấn đề trách nhiệm của những cá nhân, đơn vị, UBND cấp xã, huyện, thành phố để xảy ra những vi phạm về đê điều trong thời gian dài, nhưng không thấy Sở nêu rõ trách nhiệm và hình thức xử lý, ông Nguyễn Văn Dĩnh chỉ im lặng.

Năm 2019, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 24 về việc tăng cường xử lý vi phạm pháp luật về đê điều. Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có văn bản gửi UBND các tỉnh có đê kiểm tra và xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm pháp luật về đê điều trong đó có UBND tỉnh Bắc Giang, vậy thời gian tới UBND tỉnh Bắc Giang sẽ đưa ra quyết sách gì để xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

 

 

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.

Đọc thêm

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Dương: Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Dương: Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu
(PLVN) - Trải qua 6 năm xây dựng và phát triển, với phương châm: An toàn, chuyên nghiệp, hệ thống, vì khách hàng và chữ tín, Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Dương (Công ty Hà Dương) đã tạo dựng một thương hiệu vững chắc trong lĩnh vực quản lý bất động sản,. Đến nay, Công ty quản lý hơn 30 toà nhà trên địa bàn TP Hà Nội với tỉ lệ tin tưởng của cư dân và duy trì dự án luôn đạt trên 90%.

Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ

Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ
(PLVN) - Mới đây, tại khu vực thôn Lạng Giai, xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện trên thùng xe tải đang vận chuyển 80 bao tải dứa màu xanh chứa 2 tấn nầm lợn, không có nhãn mác, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.

Jack Ma tái xuất hiện

Jack Ma tái xuất hiện
(PLVN) - Chủ đề “Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng” và video của ông gửi các giáo viên đã lên top tìm kiếm trên Weibo – mạng xã hội hàng đầu tương tự Twitter hay Facebook của Trung Quốc.
Lễ hội Mua sắm Korea Grand Sale 2021

Lễ hội Mua sắm Korea Grand Sale 2021

(PLVN) - Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch Hàn Quốc, Ủy ban Du lịch Quốc gia Hàn Quốc và Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) đồng tổ chức Lễ hội Mua sắm Korea Grand Sale 2021 trên nền tảng trực tuyến trong vòng 46 ngày, tới ngày 28/2/2021.

Tăng cường kiểm tra, giám sát toàn diện trong công tác Đảng

Tăng cường kiểm tra, giám sát toàn diện trong công tác Đảng
(PLVN) -Sáng 20/1, Đảng bộ Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021 với sự chủ trì của Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu; Phó Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Nguyễn Kim Tinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬