Bắc Giang: Lấy đất người này cấp cho người khác?

(PLVN) - Đất thuộc địa giới hành chính của xã Đức Thắng và đang được một công dân sử dụng, nhưng UBND xã Thường Thắng lại tiến hành đo vẽ, lập hồ sơ trình UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một công dân khác làm đất ở. Chuyện “thật như đùa” này xảy ra ở xã Đức Thắng và Thường Thắng của huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.
Bắc Giang: Lấy đất người này cấp cho người khác? Thửa đất được cấp GCN cho một người khác từ năm 2006, nhưng thực tế thì gia đình ông Công sử dụng từ năm 1993

Người có đất, người có sổ đỏ

Mảnh đất đang bị rơi vào tình trạng tranh chấp nói trên thuộc thửa đất số 2 và thửa đất số 564, tờ bản đồ số 46, thuộc địa giới hành chính của xã Đức Thắng.  Nếu như ông Trần Văn Công, công dân xã Đức Thắng là người sử dụng thực tế mảnh đất này từ năm 1993 thì ông Lê Văn Hòa, công dân xã Thường Thắng là người được UBND xã Thường Thắng đo vẽ, lập hồ sơ mảnh đất không thuộc địa giới quản lý của mình để trình UBND huyện Hiệp Hòa cấp sổ đỏ với diện tích 210m2 từ năm 2006.

Trong đơn gửi Báo PLVN, ông công cho biết: Trong mảnh đất rộng 748m2 mà gia đình ông đang sử dụng, một phần là đất nông nghiệp được bố ông mua lại từ một người khác trong xã vào ngày 9/10/1993 (có xác nhận của UBND xã Đức Thắng), một phần là đất vỡ hoang của gia đình. Năm 2003, để tiện cho việc trông nom hoa lợi tăng gia sản xuất và nuôi trồng thủy sản gia đình ông Công đã xây dựng căn nhà cấp 4 để ở. 

Khi hay biết khu đất dọc tỉnh lộ 296 sẽ được chính quyền quy hoạch thành khu dân cư thì gia đình ông Công có làm hồ sơ để được cấp sổ đỏ. Vào năm 2009, sau khi được Sở TNMT tỉnh hướng dẫn, UBND xã Đức Thắng đã cử đoàn về đo đạc hiện trạng sử dụng khu đất nhà ông Công. 

Cũng theo ông Công, tại thời điểm kiểm tra đó, đoàn có thông báo cho gia đình, muốn cấp sổ đỏ thì gia đình phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở và phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước. Do có giấy tờ chứng minh thời điểm sử dụng đất từ trước 15/10/1993,  nên gia đình ông Công cho rằng trường hợp gia đình ông đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ mà không phải nộp tiền sử dụng đất như hướng dẫn của đoàn đo đạc nên hồ sơ đề nghị cấp sổ đó của gia đình này đã bị đình trệ từ thời điểm đó đến nay. “Tuy chưa được cấp sổ đỏ, nhưng nghĩ đất mình đã đủ điều kiện để ở nên gia đình vẫn tiếp tục xây dựng công trình hàng quán để buôn bán kinh doanh”, ông Công cho biết. 

Sự việc trở nên phức tạp vào cuối năm 2014 khi ông Nguyễn Văn Mười (là người nhận chuyển nhượng lại từ ông Lê Văn Hòa) có đơn đề nghị UBND xã Đức Thắng giải quyết tranh chấp đất đai giữa ông Mười với gia đình ông Công liên quan tới mảnh đất mà nhà ông Công đang sử dụng. Sau nhiều lần hòa giải không thành ở UBND xã Đức Thắng, 2 bên người có sổ đỏ thì không có đất, người có đất thì không được cấp sổ đỏ đã phải “dắt” nhau ra tòa để tìm công lý. Vào tháng 11/2016 vụ án đã bị TAND huyện Hiệp Hòa đình chỉ giải quyết, nhưng sau khi gia đình ông Mười có đơn kháng cáo, hiện hồ sơ vụ án đang  được TAND tỉnh Bắc Giang thụ lý giải quyết. 

Quy trình cấp sổ đỏ “có vấn đề”?

Chưa biết TAND tỉnh Bắc Giang sẽ giải quyết vụ án này như thế nào nhưng trong nhiều lần hòa giải tại UBND xã Đức Thắng, gia đình ông Công và một số hộ gia đình có đất liền kề khu đất tranh chấp đều có chung đề nghị: UBND huyện Hiệp Hòa cần xem xét lại quá trình cấp sổ đỏ cho hộ ông Lê Văn Hòa có đảm bảo quy định pháp luật không?

Tìm hiểu thêm về sự việc được biết, trong một báo cáo vào cuối năm 2017 liên quan tới vụ tranh chấp này, UBND xã Đức Thắng đánh giá: Đây là vụ tranh chấp phức tạp, khó khăn và dễ trở thành điểm nóng của địa phương. Chính quyền xã Đức Thắng thừa nhận UBND xã gặp rất nhiều khó khăn trong giải quyết vụ việc này.

Khó khăn theo UBND xã Đức Thắng là do nguồn gốc thửa đất của ông Mười nhận chuyển nhượng lại từ ông Hòa được UBND xã Thường Thắng lập hồ sơ đề nghị UBND huyện Hiệp Hòa cấp sổ đỏ từ năm 2006. Theo UBND xã Đức Thắng, thông tin trong sổ đỏ thể hiện là thửa đất số 09, tờ bản đồ số 2 nằm ở thôn Hồng Phong, xã Thường Thắng. Nhưng khi đối chiếu hồ sơ địa chính thì khu đất đang tranh chấp giữa gia đình ông Công và ông Mười lại là thửa đất số 02, thửa số 564, tờ bản đồ số 46 thuộc địa giới hành chính của xã Đức Thắng. 

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN, ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Đức Thắng xác nhận có sự việc đất tranh chấp mà gia đình ông Công sử dụng thuộc địa giới hành chính của xã Đức Thắng nhưng UBND xã Thường Thắng đo vẽ, đề nghị cấp sổ đỏ cho một người khác. Ông Trung nói, khu vực đất này rất phức tạp do là giáp ranh địa bàn 2 xã. Hiện thửa đất nằm trong sổ đỏ mà UBND huyện Hiệp Hòa đã cấp cho ông Hòa từ năm 2006, nhưng thực tế là gia đình ông Công đã sử dụng hết. Còn phần bên ngoài thửa đất (phần hành lang giáp với tỉnh lộ 296) là lối ra duy nhất của thửa đất ghi trong sổ đỏ nhà ông Hòa, hiện nay cũng có tới 3 hộ tuyên bố chủ quyền. 

Đáng chú ý, trong một văn bản phúc đáp yêu cầu của TAND huyện Hiệp Hòa mới đây, Phòng TNMT huyện Hiệp Hòa xác nhận: Thửa đất đang có tranh chấp chưa được cấp sổ đỏ, hiện Phòng chưa tiếp nhận thông tin về thửa đất như: Số thửa, số tờ bản đồ, hiện trạng sử dụng… nên chưa có căn cứ khẳng định có phù hợp với quy hoạch đất ở hay không.   

Cũng liên quan tới tranh chấp này, Chủ tịch UBND xã Đức Thắng - ông Nguyễn Văn Trung thông tin, thời điểm xã Thường Thắng làm hồ sơ cấp sổ đỏ cho ông Hòa có văn bản sang xã Đức Thắng đề nghị có ý kiến về việc cấp sổ đỏ này. Lý do phải xin ý kiến theo ông Trung là do thửa đất thuộc địa giới hành chính của xã Đức Thắng. Khi được hỏi việc cấp sổ đỏ cho hộ ông Hòa của UBND huyện liệu có sai sót? Ông Trung nói: “Các anh phải hỏi cấp thẩm quyền cao hơn.”

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc. 

Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.

Đọc thêm

Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới

Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới
(PLVN) - Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Hải Dương: Vận động người dân tự giác bàn giao 02 cá thể khỉ cho trung tâm bảo tồn động vật hoang dã

Hải Dương: Vận động người dân tự giác bàn giao 02 cá thể khỉ cho trung tâm bảo tồn động vật hoang dã

(PLVN) - Mới đây,Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Hạt kiểm lâm TP Hải Dương, Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội và các cơ quan chức năng tiến hành nhận bàn giao 02 cá thể khỉ do người dân nuôi nhốt để đưa về Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã.

Báo chí đóng góp vào thắng lợi của công tác đối ngoại

Báo chí đóng góp vào thắng lợi của công tác đối ngoại
(PLVN) - Ngày 19/1, Bộ Ngoại giao đã tổ chức gặp gỡ thường niên với báo chí trong nước tại Nhà khách Chính phủ, với sự tham gia của đông đảo lãnh đạo các cơ quan báo chí, phóng viên công tác trong lĩnh vực thông tin đối ngoại cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ban, ngành có liên quan.

Hàng không dịp Tết Tân Sửu: Giai đoạn cao điểm sẽ có 150 chuyến bay đêm/ngày

Hàng không dịp Tết Tân Sửu: Giai đoạn cao điểm sẽ có 150 chuyến bay đêm/ngày
(PLVN) - Theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng, do tác động của dịch Covid-19, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các hãng hàng không Việt Nam sẽ không khai thác các đường bay quốc tế như thường lệ mà thay vào tập trung khai thác các đường bay nội địa nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.
Xây dựng ngành Hải quan hiện đại, số hóa trước năm 2025

Xây dựng ngành Hải quan hiện đại, số hóa trước năm 2025

(PLVN) - Chúng tôi đang phấn đấu xây dựng Hải quan Việt Nam hiện đại, thông minh, tiến tới “Hải quan số”, kết nối với mọi quốc gia trước năm 2025, là chia sẻ của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn tại buổi gặp mặt báo chí hôm qua (19/1).

Bộ GTVT yêu cầu xem xét lại quy hoạch sân bay Quảng Trị

Bộ GTVT yêu cầu xem xét lại quy hoạch sân bay Quảng Trị
(PLVN) - Bộ GTVT cho biết đã nhận được Tờ trình số 2946 của Cục Hàng không về việc phê duyệt quy hoạch cảng hàng không Quảng Trị giai đoạn đến 2030 và văn bản tiếp thu, giải trình, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Sự phục hồi du lịch là yếu tố quan trọng bậc nhất

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Sự phục hồi du lịch là yếu tố quan trọng bậc nhất
(PLVN) - Sáng qua (19/1), Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Sở Du lịch và ngành du lịch về kết quả thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển du lịch Hà Nội giai đoạn 2016-2020; kết quả ngành du lịch TP năm 2020; định hướng nhiệm vụ, giải pháp năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.
Nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội từ 22/2

Nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội từ 22/2

(PLVN) - Ngày 19/1, ông Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho biết Hội đồng bầu cử quốc gia vừa thông qua Nghị quyết hướng dẫn về mẫu hồ sơ ứng cử, phiếu bầu cử... sử dụng trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Bộ Công an tiếp tục quyết liệt dẹp nạn “tín dụng đen”

Bộ Công an tiếp tục quyết liệt dẹp nạn “tín dụng đen”
(PLVN) - Mới đây, cử tri tỉnh Lâm Đồng có kiến nghị đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ TT&TT phối hợp kiểm tra, xử lý các dịch vụ cho vay nặng lãi của các DN nước ngoài thuê người Việt Nam đứng tên hoạt động biến tướng "vay qua app" trên các thiết bị điện tử.

Thu hút trí thức trẻ tham gia phát triển vùng đặc biệt khó khăn: Tránh bề nổi, hình thức

Thu hút trí thức trẻ tham gia phát triển vùng đặc biệt khó khăn: Tránh bề nổi, hình thức
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khi chủ trì Hội nghị tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020; Đề án 500 Tri thức trẻ và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014 - 2020 (Đề án 567), diễn ra ngày 19/1.

Lĩnh vực phân bón ngành Dầu khí: Vượt thử thách đạt kết quả ấn tượng

Lĩnh vực phân bón ngành Dầu khí: Vượt thử thách đạt kết quả ấn tượng
(PLVN) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có hai đơn vị chuyên sản xuất phân bón là Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo) với thương hiệu Đạm Phú Mỹ và Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) với thương hiệu Đạm Cà Mau. Năm qua, lĩnh vực sản xuất phân bón của PVN đã nỗ lực vượt khó, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2021: Nhiều cơ hội bứt phá

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2021: Nhiều cơ hội bứt phá
(PLVN) - Mặc dù dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó dự báo hết tác động lên nền kinh tế song Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng cho rằng 2021 là năm được kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ có sự bứt phá, nhất là khi Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư mới cùng có hiệu lực thi hành.
Nỗ lực tìm lại công bằng cho các nhạc sĩ

Nỗ lực tìm lại công bằng cho các nhạc sĩ

(PLVN) - Năm 2021, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đẩy mạnh áp dụng các biện pháp pháp lý để bảo vệ quyền tác giả theo đúng quy định của pháp luật, khởi kiện và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với các trường hợp cố ý làm trái quy định tại Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ về thực hiện nghĩa vụ “xin phép và trả tiền” khi sử dụng quyền tác giả.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬