Bắc Giang: Hàng loạt sai phạm tại Cty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc

(PLO) - Từng được cho là “huyền thoại” của sự nghiệp phát triển kinh tế miền Bắc của thế kỷ trước. Tuy nhiên, hiện nay Cty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc lại rơi vào tình trạng lỗ “khủng” và có thể rơi vào tình trạng tạm ngừng hoạt động. 

Một trong những nguyên nhân được đưa ra là do hàng loạt sai phạm đã được Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ trong quá trình thực hiện Dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy Phân đạm Hà Bắc.

Đầu năm 1960 nhà máy Phân đạm đầu tiên của Việt Nam được khởi công xây dựng. Sau nhiều lần phân tách rồi sáp nhập, phát triển, đến năm 1975, Nhà máy Phân đạm Hà Bắc chính thức được hợp nhất. 

Để mở rộng sản xuất, năm 2008, Cty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc tiếp tục đầu tư xây dựng Dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy Phân đạm Hà Bắc (Dự án) với tổng mức đầu tư điều chỉnh là 568 triệu USD. 

Theo đó, Nhà máy sẽ xây dựng thêm một dây chuyền sản xuất urê mới, kết hợp với cải tạo dây chuyền sản xuất urê hiện có, đi từ nguyên liệu than cục sang sử dụng nguyên liệu than cám. Dự kiến khi hoàn thiện, với hệ thống thiết bị hiện đại thì công suất Nhà máy Phân đạm Hà Bắc sẽ đạt mức 500.000 tấn urê/năm, trong đó một dây chuyền sản xuất mới có công suất 320.000 tấn urê, và cải tạo dây chuyền sản xuất hiện có sang sử dụng nguyên liệu than cám có công suất 180.000 tấn urê/năm. 

Tuy nhiên, khi Dự án hoàn thành và đi vào hoạt động thì Thanh tra Bộ Xây dựng đã phát hiện hàng loạt sai phạm từ khâu quy hoạch, phê duyệt đến quá trình thi công Dự án này. 

Về công tác lập, thẩm định và phê duyệt Dự án, Thanh tra Bộ Xây dựng xác định, chủ đầu tư là Cty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, nhà thầu thi công một số công trình thuộc gói thầu EPC có diện tích xây dựng chưa phù hợp với giấy phép xây đựng đã được cấp. Ngoài ra, chủ đầu tư lập tổng mức đầu tư điều chỉnh còn một số thiếu sót do tính thừa chi phí tư vấn đầu tư xây dựng và chi phí các hạng mục tạm thời, làm tăng tổng mức đầu tư của dự án lên hơn 62 tỷ đồng.

Hơn thế, Cty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc còn xác định chi phí quản lý dự án chưa đúng với quy định hơn 35 tỷ đồng. Trong đó chi phí quản lý dự án tăng do xác định lại chi phí thuê tư vấn, quản lý dự án trong phạm vi mức chi phí quản lý dự án theo quy định là 42 tỷ đồng. Chi phí hội họp ở nước ngoài, chi phí quản lý dự án giảm do xác định lại các khoản mục như chi phí họp nước ngoài phục vụ thẩm tra thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công là 6 tỷ đồng và chi phí đào tạo cán bộ, kỹ thuật để vận hành hệ thống máy móc của dự án là 1 tỷ đồng.

Mặt khác, chủ đầu tư và liên doanh nhà thầu thực hiện gói thầu EPC cũng xác định chưa chính xác chủng loại, số lượng một số thiết bị trong hợp đồng, dẫn đến có sự chênh lệch giữa giá trị hợp đồng EPC so với giá trị đã nghiệm thu lắp đặt. Giá trị thiết bị đã nghiệm thu lắp đặt tăng so với hợp đồng EPC là 637.835 USD…

Đáng chú ý, Cty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc đã khởi công xây dựng các hạng mục thuộc gói thầu EPC khi chưa có giấy phép xây dựng. Diện tích xây dựng các công trình theo thiết kế bản vẽ thi công chưa phù hợp với giấy phép xây dựng. Chiều cao tháp tạo hạt theo thực tế thi công vượt so với chiều cao tối đa được Cục Tác chiến, Bộ Tổng Tham mưu chấp thuận và Giấy phép xây dựng là 5,2m. 

Trong giai đoạn 2008 - 2015, Cty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc đã giao cho hàng trăm nhân viên tham gia quản lý dự án nhưng không hề có chứng nhận nghiệp vụ về quản lý dự án  đầu tư xây dựng công trình, đơn cử năm 2013 là 46/69 người, năm 2014 là 44/64 người, năm 2015 có 22/38 người. Tiếp đó, chủ đầu tư thanh toán chi phí mua bảo hiểm các công trình tạm tại hiện trường và bảo hiểm cho người lao động của nhà thầu thi công gói EPC chưa đủ cơ sở. Giá trị thanh toán chi phí mua bảo hiểm chưa đủ cơ sở lên tới 375.000 USD... 

Báo PLVN sẽ còn tiếp tục thông tin. 

Bùi Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vòng 12 V. League: Những biến chuyển bất ngờ

Vòng 12 V. League: Những biến chuyển bất ngờ
(PLVN) - Sài Gòn FC chấm dứt mạch bất bại, HAGL trắng tay, còn Công Phượng và đồng đội nhảy múa trên sân Thống nhất, trong khi đó Hà Nội FC đành chia điểm với chủ nhà Quảng Nam.

Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 27/9 cho biết, ngày 26/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga và hãng Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa hơn 270 công dân Việt Nam về nước.

Người thương binh già chế tác xe lăn giúp bệnh nhân nghèo

Người thương binh già chế tác xe lăn giúp bệnh nhân nghèo
(PLVN) - Tận dụng xưởng sửa chữa cơ khí của gia đình, kết hợp với tay nghề của bản thân, ông Nguyễn Duy Tống (74 tuổi, thương binh hạng 4/4) đã bắt tay làm công việc thiện nguyện, chế tác xe lăn ủng hộ bệnh nhân nghèo. Suốt 5 năm qua, ông đã tặng hàng chục chiếc xe cho những người bệnh khó khăn. 

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 3): Những thước phim và sự thật chờ ngày được hé lộ

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 3): Những thước phim và sự thật chờ ngày được hé lộ
(PLVN) - Quái vật chân to (Bigfoot) là một con vật thần bí nổi tiếng nhất trong động vật học bí ẩn của Bắc Mỹ. Một khi nó được chứng minh là sự thật, nó sẽ buộc người ta xem xét lại lịch sử tiến hóa của con người. Bởi vì nếu quái vật chân to thực sự còn tồn tại, thì rất có thể chúng là một chi nhánh gần gũi của loài người.

Tiết lộ về hai Tổng thống được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021

Tiết lộ về hai Tổng thống được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021
(PLVN) - Nhà văn Sergey Komkov mới đây gửi thư cho Ủy ban Nobel ở Oslo, Na Uy, đề cử Tổng thống Nga Vladimir Putin cho giải Nobel Hòa bình năm 2021. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng hai lần được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021 bởi hai nghị sĩ từ Thụy Điển và Na Uy. 

Sống gối đầu lên đời nhau: Và nỗi niềm cả hai thế hệ

Sống gối đầu lên đời nhau: Và nỗi niềm cả hai thế hệ
(PLVN) - Người Việt nói riêng và người dân Á Đông nói chung vẫn có những quan niệm “thâm căn cố đế” về mối quan hệ cha mẹ - con cái. Trong mối quan hệ ấy, những nghĩa vụ, trách nhiệm, tình thương… chằng chịt lấy nhau, có những lúc đem lại niềm vui, ấm áp, nhưng cũng có lắm khi đầy mệt mỏi và đắng cay.

Sinh, lão, bệnh, tử và luân hồi trong giáo lý nhà Phật

Sinh, lão, bệnh, tử và luân hồi trong giáo lý nhà Phật
(PLVN) - Trong giáo lý nhà Phật, sinh, lão, bệnh, tử chính là những sự khổ đau. Nếu như ai đó không yểu mệnh thì đương nhiên con người đều phải trải qua tuổi già và đi tới cái chết. Dẫu vậy, cái chết có chắc đã là sự chấm hết cho tuổi già, liệu rằng có kiếp sau, có sự hồi và tái sinh?

Kon Tum đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp số trong hoạt động điều hành

Kon Tum đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp số trong hoạt động điều hành
(PLVN) - UBND tỉnh Kon Tum và Tập đoàn vừa ký kết hợp tác giai đoạn 2020 – 2025 và tổ chức khai trương Trung tâm điều hành thông minh IOC của tỉnh Kon Tum, nhằm triển khai các giải pháp số đưa Tỉnh trở thành một trong những địa phương đi đầu trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động điều hành, mang lại những giá trị tốt đẹp hơn cho người dân và doanh nghiệp.

“Hoạn Thư”… để làm gì?

“Hoạn Thư”… để làm gì?
(PLVN) - Sau vụ đánh ghen ở Lý Nam Đế (Hà Nội), mạng xã hội lại rần rần chia sẻ về cách “giữ chồng”… Tới mức đạo diễn Lê Hoàng phải thốt lên: “ Con gái Việt Nam, đàn bà Việt Nam, phụ nữ Việt Nam sẽ đời đời, sẽ cả trăm năm, cả ngàn năm không bao giờ, không khi nào ngóc đầu lên nổi nếu trong đầu còn vấn vương, còn trăn trở các ý nghĩ phải “giữ chồng”...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬