Bắc Giang: Doanh nghiệp san lấp bãi sông để tập kết cát, sỏi trái phép, vi phạm Luật Đê điều nghiêm trọng

(PLVN) - Vừa qua Báo PLVN có loạt bài viết phản ánh, hiện tượng “bảo kê” cho doanh nghiệp chiếm dụng ven sông Hữu Thương (địa phận xã Tân Tiến và xã Đồng Sơn, TP Bắc Giang) để tập kết than, cát, sỏi, trái phép, vi phạm Luật Đê điều và Luật phòng, chống thiên tai. Đến nay, không ít người dân tiếp tục phản ánh thêm, Công ty TNHH bến bãi Đông Sơn có nhiều vi phạm nghiêm trọng cũng không thua kém, nhưng vẫn chưa bị cơ quan chức năng “sờ gáy”.
Bắc Giang: Doanh nghiệp san lấp bãi sông để tập kết cát, sỏi trái phép, vi phạm Luật Đê điều nghiêm trọng Điểm tập bơm cát, tập kết cát, sỏi của Công ty Đông Sơn có nhiều vi phạm nghiêm trọng những vẫn tồn tại

Theo một số người dân phản ánh, Công ty TNHH bến bãi Đông Sơn (Công ty Đông Sơn) là doanh nghiệp có tiếng “máu mặt” ở địa phương vì được ai đó “chống lưng” nên doanh nghiệp này mới ngang nhiên san lấp bãi sông đê Hữu Thương, chiếm dụng ven sông giữa ban ngày để bơm hàng nghìn mét khối cát lên bãi sông tập kết, sau đó, vận chuyển bằng ô tô tải cỡ lớn để đi tiêu thụ trong thời gian dài mà không có bóng dáng cơ quan chức năng đến ngăn chặn, xử lý.

Quá trình phóng viên xác minh, cho thấy, hiện nay bãi tập kết cát, sỏi “khủng” của Công ty Đông Sơn đang tập kết trên diện tích bãi sông, ven sông Hữu Thương, thôn Sòi, xã Đồng Sơn, TP Bắc Giang có vị trí rất gần với các bến bãi tập kết than, cát, sỏi trái phép, vi phạm hành lang bảo vệ đê, mà Báo PLVN đã phản ánh trước đó. 

Để làm rõ một số thông tin người dân phản ánh về hiện tượng bơm cát, sỏi và tập kết cát, sỏi vi phạm nghiêm trọng hành lang bảo vệ đê. Phóng viên Báo PLVN đã liên hệ làm việc với lãnh UBND xã Đồng Sơn, tuy nhiên, ông Phú, Chủ tịch UBND xã Đồng Sơn có biểu hiện che giấu những sai phạm của Công ty Đông Sơn. 

 Ô tô vận chuyển "phá nát" đường đê Hữu Thương

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Đăng Cơ, Hạt trưởng quản lý đê TP Bắc Giang, cho biết, trên địa bàn xã Tân Tiến và xã Đồng Sơn (TP Bắc Giang) có hàng loạt các doanh nghiệp tập kết than, cát, sỏi trái phép, vi phạm hành lang bảo vệ đê.

Trong đó có Công ty Đông Sơn thể hiện sự bất tuân pháp luật, ngay từ năm 2017, Công ty này san lấp bãi sông trái phép, chiếm dụng ven sông Thương để bơm cát, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Hạt đã liên tục lập biên bản, báo cáo cơ quan cấp trên và UBND TP đề nghị có biện pháp ngăn chặn, xử lý, nhưng không có cơ quan chức năng nào “cản” được hành vi vi phạm của doanh nghiệp này”.

Theo tài liệu, Hạt quản lý đê thành phố Bắc Giang đã lập không ít biên bản và gửi văn bản yêu cầu Công ty Đông Sơn chấp hành Luật Đê điều và Luật phòng, chống thiên tai. Đồng thời yêu cầu Công ty này dừng ngay việc bơm cát lên bãi sông.

Tại một số văn bản, Hạt quản lý đê thành phố Bắc Giang yêu cầu doanh nghiệp dừng ngay việc bơm cát, thi công, san lấp bãi sông, tuy nhiên Công ty Đông Sơn vẫn bất chấp và coi thường pháp luật; hàng nghìn mét khối cát được bơm lên bãi sông trái phép vẫn diễn ra ngày, đêm.

Hạt trưởng quản lý đê thành phố Bắc Giang Hoàng Đăng Cơ, trần tình, về sự bất lực của Hạt trước hành vi vi phạm pháp luật của doanh nghiệp Đông Sơn. Dù, đã báo cáo lên UBND thành phố Bắc Giang nhiều lần, xong lãnh đạo UBND thành phố vẫn không thể hiện rõ động thái bằng hành động xử lý.

Bến bãi có nhiều sai phạm lớn  
“Lợi nhuận từ cát, sỏi, than ở đây rất lớn, nhưng mức độ xử phạt vi phạm số tiền lại rất nhỏ nên không đủ sức răn đe đối với các đối tượng vi phạm.
Thậm chí cán bộ của Hạt quản lý đê xuống lập biên bản còn bị đe dọa nên UBND tỉnh Bắc Giang cũng cần phải quyết liệt trong việc chỉ đạo, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, cố tình vi phạm thì mới không còn hiện tượng doanh nghiệp tập kết than, cát, sỏi trái phép vi phạm Luật Đê điều, Luật phòng, chống thiên tai ở đây”, chi Cục trưởng Chi Cục thủy lợi Lê Thành Chung cho biết.

Năm 2018, Sở NN& PTNT tỉnh Bắc Giang đã có văn bản gửi UBND thành phố Bắc Giang đề nghị xử lý vi phạm pháp luật về Đê điều và Luật phòng chống thiên tai tại km 41 + 490 đến km 41 +730 đê Hữu Thương, xã Đồng Sơn.

Theo đó, tại văn bản này nêu, Công ty Đông Sơn diễn ra vi phạm nghiêm trọng san lấp bãi sông từ tháng 4/2017 cho đến nay khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Việc làm của Công ty này đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều và Luật phòng, chống thiên tai…Công ty đang tiếp tục bơm cát lên bãi sông khối lượng khoảng 12.000 m3.

Ông Lê Thành Chung, Chi Cục trưởng Chi Cục thủy lợi, cho rằng, sự việc để Công ty Đông Sơn vi phạm tiếp diễn trong thời gian dài cho đến nay vẫn chưa được xử lý và vẫn tiếp tục vi phạm là do thành phố Bắc Giang thiếu trách nhiệm trong việc xử lý và Công an vào cuộc làm rõ nguồn cát, sỏi, vận chuyển thì chắc chắn sẽ ra vấn đề và xử nghiêm minh được”. 

Được biết 27/12/2019, Bộ NN và PTNT đã có văn bản đề nghị các UBND tỉnh có đê tăng cường kiểm tra và xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm pháp luật về đê điều, trong đó có UBND tỉnh Bắc Giang.

Như vậy, UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các UBND huyện, thành phố, đơn vị, kiểm tra, xử lý như thế nào đối với những tổ chức, doanh nghiệp hoạt động vi phạm hành lang bảo vệ đê và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu thành phố Bắc Giang, Chủ tịch UBND các xã để xảy ra vi phạm đến đâu? 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Sơn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Có thể xử lý hình sự Công ty Texmart Vina Phú Thọ “chây ì” nợ đọng BHXH

Có thể xử lý hình sự Công ty Texmart Vina Phú Thọ “chây ì” nợ đọng BHXH

(PLVN) - Từ năm 2016 đến nay, Công ty TNHH Texmart Vina (Cty Textmart Vina) liên tục “chây ì” nợ đọng Bảo hiểm xã hội (BHXH), ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người lao động (NLĐ) do họ không được hưởng những quyền lợi liên quan đến chế độ BHXH. Điều đó dẫn đến việc NLĐ liên tục ngừng việc tập thể, tập trung trước cổng công ty phản đối chủ doanh nghiệp (DN).

Đọc thêm

Bóc mẽ những chiêu trò Floyd Mayweather sử dụng để đánh bóng tên tuổi

Bóc mẽ những chiêu trò Floyd Mayweather sử dụng để đánh bóng tên tuổi
(PLVN) - Những thành công liên tiếp trên sàn đấu đã thực sự làm thay đổi cuộc đời Mayweather. Tiền thưởng kiếm được từ các trận thượng đài đã giúp anh trở thành vận động viên kiếm tiền giỏi nhất trong giới thể thao. Theo đánh giá, Mayweather kiếm được nhiều tiền là do tài năng, nhưng cũng đồng thời do anh ta lắm chiêu trò và biết đánh bóng tên tuổi. 

Xúc động cảnh người dân Hà Tĩnh 'tiếp tế' phòng chống dịch Covid-19

Xúc động cảnh người dân Hà Tĩnh 'tiếp tế' phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Giữa thời điểm dịch bệnh bùng phát, những hiện vật dù là lớn lao hay nhỏ bé nhưng tấm lòng của họ đều vô cùng đáng quý. Hình ảnh cụ già cầm bao gạo, bó rau, quả bầu hay đứa bé đập “lợn đất” đưa tiền và vật phẩm đến các điểm cách ly ủng hộ phòng chống dịch covid-19 khiến nhiều người hết sức xúc động.
Loading...
Thủ tướng: Cách ly toàn xã hội từ 0h ngày 1/4

Thủ tướng: Cách ly toàn xã hội từ 0h ngày 1/4

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc.

'Rồng lửa” S-400 của Nga khoe sức mạnh vũ bão trong tập trận

'Rồng lửa” S-400 của Nga khoe sức mạnh vũ bão trong tập trận
(PLVN) - Các nhân viên của trung đoàn tên lửa phòng không đóng tại Vùng Primorye của Nga trong cuộc tập trận tại khu vực huấn luyện Telemba ở Buryatia vừa diễn ra đã khai hỏa hệ thống S-400 để tấn công các mục tiêu siêu âm, tức các mục tiêu di chuyển nhanh hơn vận tốc âm thanh.

Nam Định thông báo tuyển dụng 102 giáo viên

Nam Định thông báo tuyển dụng 102 giáo viên
(PLVN) - Ngày 24/3 Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định ra thông báo tuyển dụng giáo viên cho các đơn vị dự tuyển là Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, các trường THPT công lập không chuyên và Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp Hướng nghiệp tỉnh Nam Định năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬