Bắc Giang: Chính quyền xã 'vô cảm' hay 'bảo kê' trước nạn tập kết cát, sỏi và nghiền than thải nhiều sai phạm lớn?

(PLVN) - Chủ tịch UBND xã Giáp Quang Chính và ông Trần Văn Pháo, Phó Chủ tịch UBND xã (Tân Tiến, TP Bắc Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) trao đổi với phóng viên Báo PLVN một cách “vô cảm”, thiếu trách nhiệm trước việc Công ty TNHH Hưng Giang và hộ kinh doanh Nguyễn Văn Tám tập kết cát, sỏi và nghiền than thải trái phép trên phạm vi hành lang bảo vệ đê (thôn Văn Sơn, xã Tấn Tiến) và gây ô nhiễm môi trường mức “báo động đỏ” thời gian dài.
Bắc Giang: Chính quyền xã 'vô cảm' hay 'bảo kê' trước nạn tập kết cát, sỏi và nghiền than thải nhiều sai phạm lớn? Xưởng nghiền than thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Một số người dân trú ở thôn Văn Sơn, xã Tân Tiến phản ánh, Công ty TNHH Hưng Giang và hộ kinh doanh Nguyễn Văn Tám tập kết cát, sỏi trái phép trên diện tích đất ven sông Thương và nghiền than thải loại thành cám để cung cấp cho nhà máy gạch gây ô nhiễm môi trường nặng nề, khiến người dân vô cùng bức xúc. Không chỉ vậy, trong quá trình 2 doanh nghiệp trên hoạt động, ô tô trọng tải lớn vận chuyển vật liệu “phá nát” đường đê nghiêm trọng.

“Dù đã nhiều lần phản ánh với chính quyền địa phương, tuy nhiên, sự việc không những không được xem xét giải quyết, mà ngược lại các doanh nghiệp này còn mở rộng hoạt động sản xuất ngày, đêm, bất chấp sự phản đối của người dân và  thách thức pháp luật”, những người dân này cho biết.
Hoạt động nghiền than thải gây ô nhiễm, khói bụi vào nhà dân

Nhóm phóng viên đã có buổi thị sát tại thực địa, ghi nhận những thông tin mà người dân phản ánh hoàn toàn đúng. Phóng viên còn phát hiện ra nhiều dấu hiệu sai phạm lớn trong công tác quản lý đất đai, môi trường, quản lý bến thủy nội địa ở địa phương.

Cụ thể, bãi tập kết cát, sỏi có diện tích rộng hàng nghìn mét vuông giáp mép sông Thương, nằm trên phạm vi hành lang bảo vệ đê sông Thương. Bãi tập kết than và đang hoạt động sản xuất nghiền than thải gây khói, bụi có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường không khí xung quanh và môi trường nước. Tại đây, phóng viên đã chứng kiến hàng loạt các xe ô tô tải lớn vận chuyển than, cát, sỏi đi qua con đường đê thôn Văn Sơn không chỉ làm rơi vật liệu gây bụi bẩn ra môi trường mà còn là nguyên nhân “phá nát” đường quê.

Ô tô trọng tải lớn vận chuyển vật liệu qua đê thôn Văn Sơn, Tân Tiến nhưng không bị xử lý 

Thực tế, công suất hoạt động của các doanh nghiệp trên lớn, lợi nhuận có thể thu lại lên đến hàng trăm triệu mỗi ngày do hoạt động trái phép, doanh nghiệp không phải nộp thuế, không phải thực hiện các nghĩa vụ theo quy định. Liệu có sự bảo kê, lợi ích nhóm ở đây?.

Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã làm việc với Chủ tịch UBND xã Giáp Quang Chính và ông Trần Văn Pháo, Phó Chủ tịch UBND xã (Tân Tiến, TP Bắc Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang). Tại buổi làm việc, ông Giáp Quang Chính yêu cầu ông Phó Chủ tịch Trần Văn Pháo chỉ cung cấp thông tin về hộ kinh doanh Nguyễn Văn Tám, . 

Gặp phóng viên trước đó, Chủ tịch xã Giáp Quang Chính cho rằng không nắm rõ những sai phạm của Công ty TNHH Hưng Giang. Phân công Phó Chủ tịch Trần Văn Pháo cung cấp thông tin, tuy nhiên, ông Chính vẫn phải ngồi cạnh “định hướng” cho ông Pháo.

Bãi cát, sỏi trái phép có nhiều sai phạm lớn 

Khi Chủ tịch xã Giáp Quang Chính ra ngoài, Phó Chủ tịch Trần Văn Pháo đã không “giấu” được những sai phạm của doanh nghiệp Hưng Giang và hộ kinh doanh Nguyễn Văn Tám. “UBND xã chưa từng lập biên bản đối với các doanh nghiệp này, khi sự việc đến tai UBND thành phố, thì UBND xã đến nay chỉ phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường TP Bắc Giang kiểm tra, lập biên bản và mọi việc phụ thuộc vào cách giải quyết của thành phố Bắc Giang”, ông Pháo cho biết.

Sự việc trên cho thấy, hiện nay công tác quản lý của lãnh đạo chính quyền xã Tân Tiến biểu hiện có vấn đề, liệu sự có sự việc “bảo kê” lợi ích nhóm chỉ dừng lại ở cấp xã?

Tháng 5/2019, UBND thành phố Bắc Giang đã có Văn bản xử lý hoạt động bốc xếp hàng hóa bằng đường thủy tại bãi tập kết, kinh doanh cát, sỏi của hộ ông Nguyễn Văn Tám.

Theo đó, thành phố chỉ đạo ông Lê Văn Tám dừng ngay hoạt động do chưa được cấp Giấy phép hoạt động bến thủy nội địa. 

Dù UBND thành phố đã có văn bản chỉ đạo và yêu cầu các đơn vị có liên quan, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến giám sát, xử lý nếu doanh nghiệp tiếp tục hoạt động, tuy nhiên, "bất chấp" mọi sự chỉ đạo, doanh nghiệp, hộ gia đình vẫn hoạt động công khai, rầm rộ, khiến người dân bức xúc hơn.

Người dân tiếp tục gửi đơn đến UBND thành phố Bắc Giang phản ánh sự việc trên, mới đây, thành phố Bắc Giang tiếp tục có văn bản trả lời phản ánh hoạt động nghiền than, sít tại khu vực bãi tập kết vật liệu xây dựng của công dân thôn Văn Sơn xã Tân Tiến. Theo đó, hộ kinh doanh Nguyễn Văn Tám tiếp tục có nhiều sai phạm lớn, như, vi phạm lĩnh vực đê điều, phòng chống thiên tai, đất đai, môi trường, giao thông. 

Đáng lưu ý, một số người dân phản ánh Công ty TNHH Hưng Giang có nhiều sai phạm giống như hộ kinh doanh Nguyễn Văn Tám nhưng cơ quan chức năng địa phương “ém” đi. Đoàn Thanh tra của thành phố Bắc Giang về địa phương kiểm tra song không thấy kết luận, phản hồi cho người dân.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin.

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghệ An kiến nghị Thủ tướng dừng thực hiện 2 dự án nhiệt điện công suất lớn ở Quỳnh Lập

Nghệ An kiến nghị Thủ tướng dừng thực hiện 2 dự án nhiệt điện công suất lớn ở Quỳnh Lập
(PLVN) - Ngày 29/11, thông tin từ UBND Tỉnh Nghệ An cho hay, Phó Chủ tịch Lê Ngọc Hoa vừa ký văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương về việc kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ dừng thực hiện 2 dự án Nhiệt điện Quỳnh Lập I và II tại thị xã Hoàng Mai. Đồng thời, đưa 2 dự án này ra khỏi Quy hoạch điện VII và dự thảo Quy hoạch điện VIII.

Người phụ nữ chung tay đưa vốn chính sách đến người dân bản Cây Sú

Người phụ nữ chung tay đưa vốn chính sách đến người dân bản Cây Sú
(PLVN) - Xã miền núi Trường Sơn (Quảng Ninh, Quảng Bình) hiện có 12 Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) - là "cầu nối" đồng hành cùng Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Quảng Ninh mang nguồn vốn tín dụng chính sách đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác hiệu quả và đúng đối tượng. Chị Nguyễn Thị Nga, Tổ trưởng Tổ TK&VV bản Cây Sú, là một trong những "cầu nối" như thế.
Công nghệ trẻ hóa da mới thu hút phái đẹp

Công nghệ trẻ hóa da mới thu hút phái đẹp

(PLVN) - Tất cả mọi thứ trong vũ trụ này đều chịu tác động của quy luật thời gian. Thế nhưng nhờ sự phát triển của công nghệ làm đẹp, ngày nay đã xuất hiện rất nhiều phương pháp đáp ứng nhu cầu của chị em phụ nữ, giúp lưu giữ vẻ trẻ trung, làm chậm lại quá trình lão hóa, "hô biến" làn da căng bóng, mịn màng,...

Thưởng thức loại trà đặc biệt Việt Nam bán 680 triệu đồng/kg

Thưởng thức loại trà đặc biệt Việt Nam bán 680 triệu đồng/kg
(PLVN) - Sống trên dãy núi Hoàng Liên Sơn, cây chè cổ thụ Bạch Long đã tích tụ dưỡng chất suốt cả trăm, thậm chí cả ngàn năm. Có lẽ do vậy, linh khí của đất trời thấm đẫm trong trà Bạch Long mang tới hương vị riêng rất đặc biệt so với các loại trà khác.
Hà Tĩnh: Sau lũ bùng phát dịch tả lợn châu Phi

Hà Tĩnh: Sau lũ bùng phát dịch tả lợn châu Phi

(PLVN) - Tại tỉnh Hà Tĩnh sau lũ dịch tả lợn châu Phi (TLCP) bùng phát trở lại và đã lây lan 26 xã của 7 huyện, thị. Tình hình dịch TLCP diễn biến phức tạp buộc tỉnh địa phương này  phải khởi động lại các kịch bản chống dịch cấp bách.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬