Ba Vì (Hà Nội): Chà đạp đạo lý vì điền thổ

(PLO) - Bố con, anh em ruột thịt kiện cáo nhau giờ không còn là chuyện hiếm khi mà đồng tiền, lòng tham làm con người lóa mắt, sẵn sàng chà đạp mọi giá trị. Nhưng chuyện vừa “kiện ngược” vừa đánh đuổi, hành hạ cả bố đẻ lẫn anh em ruột, có lẽ duy nhất chỉ có ở huyện Ba Vì (Hà Nội)? 
Ba Vì (Hà Nội): Chà đạp đạo lý vì điền thổ Ông Thắng đang tố cáo hành vi cướp đất, đánh người của con mình
Đứa con bị... từ chối
Trung tuần tháng 10/2014, ông Chu Văn Thắng (73 tuổi, trú tại thôn Đông Lâu, xã Phú Đông, huyện Ba Vì) đã phải quặn từng khúc ruột tố cáo con đẻ của mình là  Chu Văn Hà (SN1979) vì các hành vi: cướp đất của bố, đánh đập bố đẻ và em trai ruột, hủy hoại tài sản. 
Những hành vi vi phạm luân thường đạo lý đó bắt nguồn từ việc vợ chồng ông bà Chu Văn Thắng, Lê Thị Lịch sử dụng mảnh đất nông nghiệp có diện tích 268m2 tại khu Vườn Sắn do bố mẹ ông bà để lại, cấp từ năm1993. Là thửa ruộng trũng, nên vợ chồng ông Thắng đã bỏ nhiều công sức, tiền của để san lấp, cải tạo trồng hoa màu và đóng sản phẩm đầy đủ cho hợp tác xã (HTX).
Năm 2012, vợ chồng anh Chu Văn Hà xin mở xưởng làm nghề. Ông Thắng đã tạo điều kiện cho con trai ra mảnh đất đó. Tuy  nhiên, ông chỉ tuyên bố bằng miệng chứ chưa có một văn bản nào cho, tặng cả. 
Cuối năm 2013, thực hiện công tác dồn điền đổi thửa (DTĐT), xã Phú Đông đã tiến hành theo phương án “cuốn chiếu” dẫn đến tình trạng thiếu đất để chia ruộng lại. UBND xã Phú Đông phải lấy đất giãn dân để bù vào. Nhưng xã đã làm sai các quy trình DĐĐT theo Hướng dẫn số 29 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.Hà Nội. 
Cụ thể, đối với trường hợp gia đình ông Chu Văn Thắng, Ban chuyển đổi ruộng đất thôn Đông Lâu (xã Phú Đông) đã tự ý gọi ông Phùng Quang Diêu (là bố vợ của Hà) “bát xê” tiêu chuẩn đất 12 thước của con gái mình là Phùng Thị Hảo (tức vợ Hà) về đất 5% của gia đình ông, trong khi ông Thắng là chủ hộ hợp pháp của mảnh đất đó chưa đồng ý. Ông Thắng phản đối việc làm tự tiện, sai quy trình thì Ban quản lý HTX Đông Lâu, được ông Phùng Văn Thuyết - Phó Ban chuyển đổi ruộng đất xác nhận: “Ông về họp gia đình để giải quyết vì ông vẫn là chủ mảnh ruộng đó”. 
Ngày 18/2/2014, ông Thắng triệu tập các thành viên có hộ khẩu, có ruộng đất trong “bìa đỏ” của ông để họp gia đình. Tại đây, vợ chồng ông Thắng cùng các con trai, con gái đã thống nhất bằng văn bản: Chia cho Chu Văn Hà một nửa và Chu Văn Thản (em Hà) một nửa mảnh đất 268m2 nói trên. Tất cả các thành viên gia đình ông Thắng đều ký tên, đồng thời có xác nhận của Chủ tịch xã Phú Đông Chu Minh Tuấn.
Nhưng sau đó, Hà đã một mình chống lại cả gia đình bằng cách tự đo đất trên phần đất mà ông Thắng đã chia cho anh Thản để “chia” lại cho vợ mình là Phùng Thị Hảo, với lý do là Ban chuyển đổi ruộng đất đã đổi “chui” 12 thước từ đất của ông Diêu ở nơi khác về cho con gái. Bất chấp hơn, vợ chồng Hà còn xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp của ông Thắng. 
Sau nhiều lần chính quyền hòa giải không thành, Hà lại kiện bố và em ruột mình... vi phạm pháp luật! Trong “Đơn xin trả lại quyền sử dụng đất khẩu” gửi UBND xã Phú Đông,  Chu Văn Hà viết: “Bố tôi là Chu Văn Thắng và em tôi là Chu Văn Thản cùng các anh, chị, em trên dưới của tôi đến mảnh đất khẩu của tôi đã nhận để tự ý đào, xây, đổ móng để làm nhà khi chưa được sự đồng ý của tôi, vì một mình tôi không thể chống nổi...”.
Có một thực tế là khi xây dựng nhà mái bằng và nhà cấp 4 trái phép trên đất, vợ chồng Hà đã không tiến hành các thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. 
Đánh bố, đuổi chị và hủy hoại tài sản
Sau khi ông Thắng và các thành viên trong gia đình thống nhất chia đôi thửa đất 268m2 khu Vườn Sắn cho Hà và Thản và được xác lập ranh giới, ông Thắng và Thản cho xây tường ngăn cách, nhưng nhiều lần Hà hung hãn đánh đuổi ông Thắng và Thản; phá tường rào, cắt cột bê tông mốc giới... 
Cụ thể: Vào tháng 6/2014, khi Thản ra ngăn Hà phá tường rào, Hà đã dùng gậy sắt đánh vào đầu Thản. Chu Văn Hòa là  anh trai  của Hà và Thản đã  đưa Thản đi cấp cứu, phải khâu 7 mũi tại Bệnh viện Ba Vì. Có những lần ông Thắng ra ngăn cản không cho Hà xây nhà trái phép, nhưng Hà dùng dao, xẻng đánh đuổi bố. Ngày 26/7/2014, Hà lại tiếp tục phá tường rào. Ông Thắng ra can ngăn. Hà dùng máy đánh giấy giáp “tấn công” bố đẻ. Trong lúc chống đỡ, ông bị máy của Hà cưa vào tay trái (tang vật hiện còn giữ tại Công an xã Phú Đông).
Ngày 11/10/2014, các con ông Thắng là Chu Thị Hằng, Chu Thị Linh (chị gái Hà); Chu Văn Hòa (anh trai) và Chu Văn Thản (em trai)  đến khu vực mảnh đất của ông Thắng. Nhưng vẫn với máu hung đồ và táo tợn, trước sự chứng kiến của phóng viên và nhiều người dân, Hà đe dọa: “Đứa nào vào đây tao sẽ giết”! Chị Hằng đi sâu vào khu vực đất của ông Thắng, Hà lập tức vác dao rựa đuổi chém chị. Đuổi không kịp, Hà dùng gạch vỡ, đá ném liên tiếp, có viên trúng vào phần bụng của chị Hằng. 
Rõ ràng, những hành vi cướp đất, xây dựng nhà trái phép, ngược đãi, hành hung cả bố mẹ đẻ, anh em ruột thịt và hủy hoại tài sản của Chu Văn Hà là vi phạm pháp luật và đạo lý. Vi phạm đó có sự sai phạm trong quy trình DĐĐT, đồng thời có sự dung túng, thiếu kiên quyết của chính quyền xã Phú Đông đã để mặc cho Hà lộng hành, coi thường pháp luật, bất chấp kỷ cương, cần phải nghiêm trị!
Đề nghị truy tố về hành vi”Cố ý gây thương tích”…
Hiện tại, ông Thắng đã có đơn khởi kiện Hà tới TAND huyện Ba Vì đề nghị giải quyết vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất. Theo đó, ông Thắng đã tố cáo Hà tới các cơ quan bảo vệ pháp luật huyện Ba Vì, đồng thời đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự về 2 tội “Cố ý gây thương tích” và “Hủy hoại tài sản”.
Đức Dũng - Hữu Quế
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hòa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.

Đọc thêm

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương
(PLVN) - Tối nay 20/4 (tức 9/3 âm lịch), tại  Hồ Công viên Văn Lang (TP. Việt Trì), UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” năm 2021. 

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia
(PLVN) -Sáng nay - 20/4, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo công bố Giải thưởng chất lượng Quốc gia, Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019-2020.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời
(PLVN) - Tác giả của những thi phẩm gắn bó với bao thế hệ học trò, bác sĩ Hoa Súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần nổi tiếng một thời vừa qua đời...

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?
(PLVN) - Những vấn đề về nam khoa luôn mang lại tâm lý e ngại và khó nói cho cánh mày râu. Tuy nhiên, nếu kéo dài bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe và có khả năng gây vô sinh nam. Chính vì vậy những thắc mắc xoay quanh khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào? được nhiều nam giới quan tâm, tìm hiểu.

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng
(PLVN) - Đa Khoa Miền Trung là phòng khám phụ khoa uy tín, chất lượng hoạt động dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Sở Y Tế Đà Nẵng. Trở thành điểm đến đáng tin cậy cho nhiều chị em đang gặp các vấn đề khó nói, nhạy cảm ở vùng kín, thậm chí là cả mang thai ngoài ý muốn.

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử
(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.
Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine  phòng COVID-19

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19

(PLVN) - “Hiện tại, các cơ sở y tế của Việt Nam đều đáp ứng tốt các xử trí tai biến sau tiêm chủng. Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ban hành hướng dẫn khám sàng lọc, Thông tư hướng dẫn xử trí phản vệ, hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm”, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376