Án mạng tại Công viên Võ Văn Kiệt (Bình Thuận): Kết luận điều tra mâu thuẫn với trả lời của cơ quan giám định pháp y

(PLVN) - Báo PLVN  ngày 1/8/2019 đã có bài phản ánh trong vụ án mạng xảy ra tại Công viên Võ Văn Kiệt TP Phan Thiết (Bình Thuận), gia đình nạn nhân cho rằng cơ quan tố tụng để “lọt người, lọt tội”.
Án mạng tại Công viên Võ Văn Kiệt (Bình Thuận): Kết luận điều tra mâu thuẫn với trả lời của cơ quan giám định pháp y Trụ sở Trung tâm Giám định pháp y tỉnh Bình Thuận

Mới đây, gia đình nạn nhân tiếp tục cho rằng Trung tâm Giám định Pháp y (TTGĐPY) tỉnh Bình Thuận có kết quả giám định pháp y lần đầu chưa làm rõ loại hung khí gây án, nguyên nhân chết và cơ chế hình thành vết thương của bị hại. Ông Nguyễn Văn So (SN 1954, cha của bị hại) đã giao nộp chứng cứ mới là Văn bản số 275/CV-PY ngày 26/8/2019 của TTGĐPY gửi cơ quan chức năng.

Theo trình bày của ông So, qua diễn biến phiên tòa sơ thẩm ngày 6/6/2019, kết quả giám định pháp y lần đầu chưa làm rõ loại hung khí gây án, những vết thương của bị hại trong vụ án giết người mà Trần Quốc Hải là bị cáo. Ông So làm Đơn khiếu nại đề nghị TTGĐPY làm rõ nguyên nhân cái chết của nạn nhân là do vết thương thứ nhất ở vùng đỉnh chẩm gây ra; hay do vết thương thứ 2 ở vùng giữa chẩm gây ra; hay do cả hai vết thương nói trên cùng gây ra? Có 1 loại hung khí hay 2 loại hung khí gây ra? 

Tại Văn bản trả lời số 275/CV-PY ngày 26/8/2019, TTGĐPY Bình Thuận trả lời: Thứ nhất, nạn nhân chết là do vết thương vùng đỉnh chẩm trái gây ra chấn thương sọ não nặng dẫn đến tử vong. Tuy nhiên ở cấp tòa sơ thẩm, nội dung này chưa được nêu trong bản Kết luận giám định pháp y về tử thi số 114/2018/TT ngày 23/4/2018 của TTGĐPY – BT. Gia đình nạn nhân thắc mắc, bị cáo Hải khai nhận dùng cây gỗ vuông chỉ đánh một cái trên đầu nạn nhân, nhưng bản án sơ thẩm chưa làm rõ bị cáo Hải gây ra vết thương nào trong hai vết thương trên đầu?

Thứ hai, TTGĐPY xác định vết thương trên người nạn nhân là do vật tày tác động, nhưng vết thương đó không đủ cơ sở để xác định do một loại hay nhiều loại hung khí gây ra. Theo gia đình nạn nhân, như vậy đã thấy sự mâu thuẫn với lời khai của các nhân chứng và Bản kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận. Nói cách khác, lời khai các nhân chứng và nội dung Bản kết luận điều tra mâu thuẫn với nội dung trả lời của TTGĐPY về cơ chế hình thành vết thương trên người nạn nhân… 

Vậy con tôi là Nguyễn Sĩ Trung Chính có té ngửa ra sau không? Té đứng hay té ngồi? Vết thương thứ 2 trên đầu do té ngửa va chạm với nền gạch công viên hay do bị vật tày tác động? Ai đánh, Trần Quốc Hải hay Phạm Anh Vũ, gây ra vết thương vùng đỉnh chẩm trái bị chấn thương sọ não nặng dẫn đến tử vong? Theo Điều 85 Bộ luật Tố tụng Hình sự, đây là những vấn đề phải chứng minh trong vụ án hình sự, nhưng án sơ thẩm đã bỏ qua, không xem xét? 

Cũng theo ông So, để vụ án được xét xử công minh, ông đã có đơn đến TANDTC và VKSNDTC. Được biết, ngày 3/9/2019 TAND Cấp cao tại TP HCM đã có Giấy triệu tập đương sự đối với ông Nguyễn Văn So, bà Nguyễn Thị Ngọc Anh và Phạm Thị Xuân Duyên là người đại diện hợp pháp của bị hại trong vụ án.

Hà Thu
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sự thật 'vụ Nguyễn Văn Thanh' bị phản động xuyên tạc, công an Quảng Bình 'lên tiếng'

Sự thật 'vụ Nguyễn Văn Thanh' bị phản động xuyên tạc, công an Quảng Bình 'lên tiếng'
Một số đối tượng cơ hội chính trị cấu kết với đối tượng xấu lấy danh nghĩa “nhà dân chủ, yêu nước” đã viết bài đưa lên các trang mạng xã hội xuyên tạc sự thật, kêu gọi đòi trả tự do cho Nguyễn Văn Thanh với lời lẽ bôi xấu, xúc phạm, gây tổn hại đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người bị hại, gây bức xúc trong dư luận...

Tự Long- Tuấn Hưng - Tùng Dương thi chạy từ thiện

Tự Long- Tuấn Hưng - Tùng Dương thi chạy từ thiện
(PLVN) - Sáng 20/10, ngày Phụ nữ Việt Nam, NSND Tự Long cùng các ca sĩ Tuấn Hưng, Tùng Dương, MC Thành Trung, diễn viên Ngọc Quỳnh, Lương Thanh cùng Á hậu Ngọc Huyền; ca sĩ Thu Hằng, MC Hồng Ngọc đã tham gia giải chạy từ thiện 2019. 
Loading...

Tổng quan về FDI

Tổng quan về FDI
(PLVN) - Bạn là chủ doanh nghiệp, bạn đang muốn tìm hiểu về FDI để thu hút đầu tư nhưng lại chưa có nhiều kiến thức về FDI? Nguồn vốn FDI được hiểu thế nào? Đặc điểm của FDI trong nền kinh tế hiện nay? Hãy cùng chuyên gia pháp lý của PLVN tìm hiểu về FDI…

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân
(PLVN) - Lực lượng tên lửa chiến lược Nga kể từ đầu năm đến nay đã nhận được 9 tên lửa đạn đạo và 9 bệ phóng di động trên mặt đất, hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết.
Bộ Chính trị quyết định về nhân sự

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự

Theo Quyết định của Bộ Chính trị, ông Nguyễn Khắc Định thôi giữ chức Ủy viên Đảng Đoàn Quốc hội, để tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2015 – 2020...

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?
(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko vừa cho thay, cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo của các nước theo định dạng Normandy, trong đó có Tổng thống Ukraine và Tổng thống Nga Putin có thể diễn ra vào tháng 11/2019.

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?
(PLVN) - Thế nào là phụ nữ thành đạt? Mặc dù câu hỏi mang đầy tính định tính nhưng lại thường xuyên được hỏi và được tìm cách trả lời. Để rồi chẳng ai trong hai phái – đàn ông và phụ nữ - thoải mái, hài lòng với câu trả lời…