Amata Biên Hòa có "lừa dối" khách hàng khi cho thuê đất?

(PLVN) - Khi cho Công ty TNHH Ô tô Tấn Đạt Phát (viết tắt là Cty Tấn Đạt Phát) thuê đất, Công ty CP Đô thị Amata Biên Hòa (Amata Biên Hòa) đã "vẽ" ra viễn cảnh về cơ sở hạ tầng trong khu thương mại, cũng như cam kết sẽ thực hiện hạ tầng theo đúng hợp đồng. Tuy nhiên, đến nay, cơ sở hạ tầng trong Khu thương mại Amata lại chẳng hề có công trình, tiện ích "5 sao" nào, mà chỉ là những bãi cỏ mọc hoang cao khỏi đầu người…
Amata Biên Hòa có "lừa dối" khách hàng khi cho thuê đất? Hiện tại, mảnh đất phía sau lưng Cty Tấn Đạt Phát chỉ là những bãi cỏ mọc hoang, có nơi cỏ cây còn cao khỏi đầu người

Vi phạm nội dung cam kết trong hợp đồng

Báo Pháp luật Việt Nam điện tử ngày 28/3/2019 đã có bài viết phản ánh Cty Tấn Đạt Phát bị "làm khó" khi đầu tư tại Khu thương mại Amata Biên Hòa. Ông Trần Tấn Phát - Giám đốc Cty Tấn Đạt Phát cho biết thêm: Vào năm 2009, công ty ông là một trong  những doanh nghiệp tiên phong vào thuê đất trong khu thương mại do Amata Biên Hòa (trước đây có tên là Công ty CP Amata Việt Nam) làm chủ đầu tư. Trong quá trình thỏa thuận với Cty Tấn Đạt Phát liên quan đến việc cho thuê đất, phía Amata Biên Hòa đã "vẽ" ra viễn cảnh tương lai về cơ sở hạ tầng trong khu thương mại sẽ có bệnh viện, trường học quốc tế, các khách sạn - nhà hàng cao tầng, những khu biệt thự… với các tiện ích "5 sao".

Đợi mãi vẫn chưa thấy Amata Biên Hòa có động thái nào để thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng, cho nên những năm sau đó, Cty Tấn Đạt Phát đã nhiều lần đề nghị Amata Biên Hòa thực hiện đúng như cam kết trong hợp đồng. Không chỉ vậy, Amata Biên Hòa còn thỏa thuận với bên thuê đất để họ được "xén" một phần đất mà Cty Tấn Đạt Phát đã thuê để làm đường bộ hành có cảnh quan đài phun nước tại khu vực mặt sau lô đất của công ty. Nhưng cho đến thời điểm này, Amata Biên Hòa vẫn chưa thực hiện hạ tầng mà họ đã thỏa thuận trước đó. Và điều đáng nói là dù chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nhưng từ trước ngày 27/4/2011, Amata Biên Hòa đã tiến hành thu tiền phí quản lý hạ tầng của Cty Tấn Đạt Phát, với mức giá hơn 6.000 đồng/m2/tháng.

Đến ngày 28/7/2011, Amata Biên Hòa và Cty Tấn Đạt Phát đã tiến hành ký lại Hợp đồng thuê đất số ACC/TTP001LLA0711. Tại Điều 6.10 của Hợp đồng, Amata Biên Hòa cam kết: "Bên cho thuê sẽ hình thành đường bộ hành có cảnh quan đài phun nước mặt sau của Lô Đất trong vòng 36 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng này; nếu không thực hiện đúng tiến độ như cam kết thì sẽ trả lại hình dáng Lô Đất theo hình chữ nhật như ban đầu. Trong trường hợp trả lại hình dáng Lô Đất như vậy, diện tích và tiền thuê Lô Đất sẽ được hai bên điều chỉnh bằng văn bản cho đúng với đo đạc hình dạng thực tế".

Mặc dù cam kết rõ ràng như vậy, nhưng đến nay phía Amata Biên Hòa vẫn chưa thực hiện hạ tầng và cũng không trả lại hình dáng Lô Đất theo hình chữ nhật cho Cty Tấn Đạt Phát theo như nội dung đã cam kết. Sự việc này ngày càng gây bức xúc thêm cho toàn thể CBCNV Cty Tấn Đạt Phát. Bởi trước đó, họ đã bị Amata Biên Hòa "làm khó" do đã bỏ ra hàng trăm tỷ đồng đóng tiền thuê đất, đầu tư xây dựng phòng trưng bày, xưởng sửa chữa ô tô... nhưng hiện tại vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất "đúng nghĩa" đối với diện tích đất đã thuê của Amata Biên Hòa, để thế chấp ngân hàng vay vốn hoạt động kinh doanh!

 
Hợp đồng thuê đất số ACC/TTP001LLA0711, ngày 28/7/2011

Cần sớm xử lý sai phạm để cứu doanh nghiệp!

Theo ghi nhận thực tế của chúng tôi, đến nay Khu thương mại Amata hoàn toàn không có bệnh viện, trường học quốc tế, các khách sạn - nhà hàng cao tầng, những khu biệt thự… như Amata Biên Hòa từng quảng cáo với Cty Tấn Đạt Phát. Không chỉ vậy, Amata Biên Hòa cũng chưa hề hình thành cảnh quan đài phun nước tại mặt sau Lô Đất như đã cam kết với doanh nghiệp.

Hiện tại, mảnh đất phía sau lưng Cty Tấn Đạt Phát chỉ là những bãi cỏ mọc hoang, có nơi cỏ cây còn cao khỏi đầu người. Còn tại nơi mà Amata Biên Hòa nói sẽ hình thành đài phun nước thì giờ đây thành điểm "quy tụ" rác và bãi cỏ chết khô vì nắng trời. Tuyến đường giao thông ôm theo cái gọi là đài phun nước thì nham nhở đất, cỏ lẫn lộn với rác thải. Còn tiện ích "5 sao" trong khu thương mại chỉ là những bóng điện chữ U được treo trên những thanh sắt tròn "bé bỏng" đang "gồng mình" nâng đỡ các sợi dây điện lòng thòng.

Mặc khác, theo tìm hiểu, tuy mức giá cho thuê lại đất khá cao so với mức giá thuê của Nhà nước, nhưng Amata Biên Hòa hầu như không tốn phí xây dựng hạ tầng như cam kết. Bởi lẽ, mặt trước lô đất mà Tấn Đạt Phát thuê lại đã có sẵn hạ tầng công cộng từ trước. Đồng thời, Amata Biên Hòa chỉ tốn ít tiền san lấp và vài chục mét cống thoát nước; hệ thống đèn chiếu sáng, các hạng mục trong toàn khu nhằm hỗ trợ cảnh quan cũng không thực hiện như cam kết...

Theo quy định thì chủ đầu tư phải xây dựng hệ thống kỹ thuật hạ tầng đồng bộ và chỉ được cho thuê lại đất đã được xây dựng xong kết cấu hạ tầng. Nhưng dù chưa xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, Amata Biên Hòa đã vội vàng cho thuê lại đất, thu tiền thuê lại đất và thu phí quản lý đối với khách hàng của mình là không đúng.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc xác minh, làm rõ việc chấp hành pháp luật về việc cho thuê đất của Amata Biên Hòa, để sớm đưa ra biện pháp xử lý thích hợp nhằm đảm bảo công bằng, lợi ích hợp pháp cho các doanh nghiệp đang thuê đất tại đây, nhất là đối với Cty Tấn Đạt Phát. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Lê Minh Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…
ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 
Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).
Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

(PLVN) - Home Credit Việt Nam vừa được nhận giải thưởng CSR Awards do Nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn - Saigon Times Group trao tặng. Giải thưởng ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ vì cộng đồng của công ty. Đây là năm thứ hai liên tiếp Home Credit đón nhận giải thưởng ý nghĩa này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬